Nguyên nhân hoa sứ bị vàng lá – Bài 10 – Cây Cảnh Quá Đẹp

Chào bạn! Ta lại gặp nhau trong chủ đề về cây cảnh. Hôm nay ta hãy bàn về một loại cây được mệnh danh là hồng sa mạc bởi sức sống mãnh liệt và vẻ đẹp của nó. Có lẽ bạn đã đoán được phải không? Vâng đó là hoa sứ. Với nhiều người hoa sứ thật sự rất khó trồng, nhưng nếu bạn thưc sự hiểu về nó thì ” trồng cũng như không trồng”, ý tôi muốn nói là tốn rất ít công sức. Trồng hoa sứ quan trọng nhất là chăm sóc bộ lá, nó xanh mướt phát triển tốt thì cây mới khoẻ mạnh, ngược lại nếu hoa sứ bị vàng lá, rụng lá thì cây èo uột thiếu sức sống, lâu ngày sẽ tiêu đời luôn. Hãy cùng tìm hiểu các nguyên nhân hoa sứ bị vàng lá nhé.

Đầu tiên vàng lá do lá già cây thay lá mới. Lá cây sinh ra để giúp cho cây thoát hơi nước, thực hiện nhiệm vụ quang hợp. Lâu ngày lá bị gìa đi không còn làm tốt nhiệm vụ thì cây sẽ loại bỏ nó bằng cách ngừng cung cấp dinh dưỡng, làm cho lá bị vàng và rụng. Lá vàng loại này thường này phía dưới của cành cây. Đây là hiện tượng tự nhiên bạn không phải lo nếu hoa sứ bị vàng lá do nguyên nhân này. Làm sao để biết cây vàng lá tự nhiên? Đơn giản lắm bạn dùng tay ấn nhẹ lá sẽ tự rụng xuống.

Xem thêm  Sen đá ngọc bích - cây cảnh phong thuỷ mang lại may mắn và tiền tài

Thứ hai là vàng lá do sâu bệnh. Cây sứ là món ăn khoái khẩu của nhiều loại sâu bệnh gây hại. Khi bị sâu bệnh hoa sứ sẽ bị vàng lá theo những cách khác nhau tùy theo loại sâu bệnh mà nó mắc phải. Sau đây là hai loại phổ biến:

● Sâu ăn lá: sâu ăn lá thường tấn công đọt non trên cùng của cây làm cho đọt non bị cháy lá và các lá gần đó cũng bị vàng theo. Khi gặp trường hợp này bạn chỉ cần tìm gặp con sâu và mời nó đi chổ khác là xong. Bạn cũng có thể ngăn ngừa bằng cách chú ý quan sát cây, khi thấy những đốm trắng nhỏ như hạt tấm trên lá hãy loại bỏ chúng. Đó là trứng sẽ nở thành sâu đấy.

● Nhện đỏ: đây là loại sâu bệnh gây vàng và rụng lá nhiều nhất ở cây sứ. Nhện đỏ có thể nhận biết bằng mắt thường,là những chấm nhỏ li ti ở mặt bên dưới của lá. Khi cây bị nhiễm bệnh, phần đojt đầu cành sẽ ngã màu vàng nhạt, dần dần chuyển sang toàn bộ lá trên cành và sau đó rụng lá. Bạn có thể giải quyết nhện đỏ bằng cách phun nước ấm nhiều lần hoặc phun thuốc.

Nhện đỏ là 1 trong những nguyên nhân gây vàng lá

Thứ ba là cây bị khô hạn quá lâu. Cây hoa sứ nguồn gốc từ đâu mạc, khả năng chịu hạn của nó rất tốt. Khi bị thiếu nước cây tự thích nghi bằng cách loại bỏ bớt lá để tránh mất hơi nước, giữ lại nước cho cây, từ đó lá bị vàng và rụng đi. Sau này khi được cung cấp đủ nước cây sẽ lại ra lá và phát triển mạnh mẽ trở lại. Đây là đặc tính tốt của cây sứ giúp người trồng có thể lười biếng một tí mà chẳng sao. Tuy nhiên để có một tác phẩm đẹp mắt bạn nên hạn chế để hoa sứ bị vàng lá theo cách này.

Xem thêm  Cách làm hoa để bàn

nguyên nhân cây sứ bị vàng lá

Thứ tư cây sứ bị thối gốc. Đây là loại bệnh mà người yêu hoa sứ ai cũng khiếp sợ. Nếu cây mắc phải mà không chết thì cũng không còn vẻ đẹp như ban đầu. Hiên tượng thường gặp là cây hoa sứ đang phát triển xanh tốt bỗng dưng vàng lá toàn thân,. Lá bị vàng mềm nhăn dùng tay ấn nhẹ không rụng. Nguyên nhân thường là do cây bị úng nước làm thúi củ sứ. Nếu hoa sứ của bạn bị vàng lá theo cách này, cách chữa trị là nhổ gốc lên rửa sạch gốc và chổ thúi gốc tới đâu cắt bỏ tới đó. Sau đó quăng nó vào một nơi khô thoáng, ít nắng và quên nó đi. Sau 20 đến 30 ngày bạn lôi nó ra, nếu vết cắt đã liền sẹo và nổi những hạt nhỏ như hạt gạo ở rìa vết cắt thì chúc mừng bạn đã giải cứu thành công cây hoa sứ, hãy trồng lại nó. Còn ngược lại hãy tìm cho mình một cây sứ mới.

Trên đây ta vừa bàn về những nguyên nhân là cho cây sứ bị vàng lá bảo gồm vàng lá tự nhiên, do sâu bệnh, do khô hạn và do cây bị thối gốc. Để có một cây sứ đẹp cho hoa nhiều và liên tục bạn hãy chú ý chăm sóc bộ lá nhé vì lá sản xuất định dưỡng cho cây. Có thực mới vực được đạo phải không. Mến chào bạn, hẹn gặp bạn một ngày gần nhất.

Xem thêm  Xương rồng: ý nghĩa, công dụng của xương rồng với sức khỏe