Thực vật thân thảo là gì? Đặc điểm sinh trưởng và phát triển của loài

1. Thực vật thân thảo là gì?

Thực vật thân thảo (Theo thực vật học ở Mỹ thì chỉ gọi đơn giản là thảo mộc) là loại cây mà có lá và thân cây rụng vào cuối mùa sinh trưởng trên mặt đất Chúng không giống các loại cây thân gỗ bền trên mặt đất. Thực vật thân thảo có thể là thực vật sống một năm, hai năm hoặc lâu năm.

Thực vật thân thảo sống một năm rụng hoàn toàn vào cuối mùa sinh trưởng, hoặc sau khi chúng đã ra hoa và có quả, và sau đó chúng mọc trở lại từ hạt giống.

Thực vật thân thảo có thể là 1 năm hay lâu năm

Thực vật thân thảo có thể là 1 năm hay lâu năm

Cây cà rốt là cây thân thảoLàm điều ‘sung sướng’ này mỗi trưa, cẩn thận kẻo chết sớm Thực vật thân thảo là gì? Đặc điểm sinh trưởng và phát triển của loài5 loại quả dễ gây tăng cân, ăn càng nhiều thân thể càng “phì nhiêu”

2. Đặc điểm sinh trưởng và phát triển của loài

Các loài thực vật thân thảo sống lâu năm và hai năm có thân rụng vào cuối mùa sinh trưởng, nhưng các bộ phận của chúng có thể sống sót dưới hoặc gần mặt đất từ mùa này đến mùa khác (với loài sống hai năm thì phải đến mùa sinh trưởng kế tiếp, khi mà chúng đã ra hoa và rụng xuống). Các cây con phát triển từ những mô sống còn lại trên hoặc dưới mặt đất, bao gồm cả các loại rễ, thân dày hoặc các loại thân ngầm như thân hành, giả thân hành, cây thân bò lan, rễ củ và thân củ.

Xem thêm  Top 9 loại hoa hồng leo dễ trồng và chăm sóc nhất

Một vài ví dụ về thực vật thân thảo sống hai năm bao gồm cà rốt củ cải vàng và cúc dại, thực vật thân thảo sống lâu năm bao gồm khoai tây hoa mẫu đơn bạc hà hầu hết các loài dương xỉ và các loại cỏ. Ngược lại, thực vật sống lâu năm không phải là thân thảo thì là cây thân gỗ, có thân ở trên mặt đất mà vẫn còn sống trong thời gian tiềm sinh và sẽ đâm chồi vào năm kế tiếp từ các bộ phận trên mặt đất – bao gồm cây, cây bụi và các loại cây thân leo.

Một số loại thực vật thân thảo phát triển tương đối nhanh chóng (đặc biệt là loại sống một năm) là những loài tiên phong, hoặc là các loài sớm kế thừa. Những loài khác tạo thành thảm thực vật chính của nhiều môi trường sống ổn định, ví dụ như trong tầng đất nền trong các khu rừng, hoặc trong môi trường sống tự nhiên như đồng cỏ, đầm lầy nước mặn hoặc hoang mạc.

Thực vật thân thảo là gì? Đặc điểm sinh trưởng và phát triển của loài

Thực vật thân thảo là gì? Đặc điểm sinh trưởng và phát triển của loàiCô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ Thực vật thân thảo là gì? Đặc điểm sinh trưởng và phát triển của loàiThêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

Cây cà rốt là cây thân thảo

Một số loài thực vật thân thảo có thể phát triển khá lớn, chẳng hạn như các loài thuộc Chi chuối

Tuổi của một số loài thực vật thân thảo sống lâu năm có thể được xác định bằng cách phân tích các vòng tăng trưởng hàng năm trong rễ xylem thứ cấp, là một phương pháp được gọi là herbchronology.

Xem thêm  Những điều nhất định phải biết khi trồng cỏ trên sân thượng