Cây thông nhựa – cây đa tác dụng – cây công trình

Cây Thông nhựa

Tên khoa học: Pinus sumatra Jungh., 1840; Pinus merkusiana Cooling & Gaussen, 1970 Tên khác: Thông 2 lá, thông bắc bộ, thông yên lập, thông hoàng mai

Họ: Thông – Pinaceae Tên thương phẩm: Merkus pine, gum rosin tall oil, turpentine oil, colophan.

Hình thái cây thông nhựa

Thông nhựa là cây gỗ lớn, cao tới 20-25(¬35)m, chiều cao dưới cành 15¬20(-25)m, đường kính thân 40¬50(-70)cm chiều cao dưới cành. Vỏ dày màu nâu xám ở phía gốc, màu đỏ nhạt ở phía trên. Những cành lớn ở phía dưới thường gần nằm ngang; nhưng những cành ở phía trên mọc chếch. Lá thông nhựa hình kim, họp thành từng đôi, dài 15-25cm, mảnh, thô, cứng, màu xanh thẫm, gốc lá hình ống, có bẹ dài 1-2cm, sống dai. Mặt cắt ngang lá có 2-3 ống nhựa ở giữa hoặc ở phía trong thịt lá.

Nón mọc đơn độc hoặc thành từng đôi, hình trứng thuôn, dài 5¬11cm, gần như không cuống. Vẩy ở quả nón non năm thứ nhất không có gai. Đến năm thứ hai quả nón có dạng hình trứng thuôn hoặc hình trụ. Mặt vẩy hình thoi, cạnh sắc, mép trên dày và hơi lồi, phía dưới hơi dẹt, có 2 gờ ngang và dọc đi qua giữa. Hạt thông nhựa nhỏ, hình trái xoan hơi dẹt, có cánh dài 1,5-2,5cm.

Chúng tôi chuyên cung cấp, bán cây thông nhựa các loại để trồng cây công trình, khu sân vườn, khu công nghiệp, khu đô thị, các dự án cây xanh cảnh quan. Các cây thông nhựa kích cỡ nhỏ có đường kính gốc từ 4 cm đến 10 cm, các cây thông nhựa nhỡ có đường kính từ 10 cm đến 20 cm, thích hợp trồng đường phố, khu công nghiệp, khu đô thị. Các cây thông nhựa có kích cỡ lớn hơn từ 20 cm trở lên, thường thích hợp trồng khu đô thị, khu sân vườn có mức đầu tư lớn hơn, cần trồng để có cây xanh cảnh quan phủ xanh ngay. Hãy liên hệ với chúng tôi để có thông tin chi tiết.

Các thông tin khác về mặt thực vật của cây thông nhựa

Thông nhựa là loài có biên độ sinh thái rộng, nên rất đa dạng. Các dạng thông nhựa phân bố tự nhiên ở nước ta, ở các khu vực lục địa châu Á và Philippin có sự sai khác chút ít so với các dạng thông nhựa phân bố tại Sumatra (Indonesia). Cây non có lá kim mảnh và dài hơn, nón hình trụ nhỏ hơn và hạt có khối lượng lớn hơn (gần gấp đôi).

Trong chi Thông (Pinus) thì thông nhựa (P. merkusii) là loài duy nhất gặp phân bố tự nhiên ở phía Nam bán cầu.

Tại Sumatra (Indonesia) đã xác định có 3 dạng thông nhựa là: “Aceh”, “Tapanuli” và “Kerinci”. Chúng khác nhau về hình thái thân cây, cách phân cành, hình thái vỏ cây, thành phần của nhựa dầu và khả năng chống chịu với sâu bệnh hại, đặc biệt là với sâu Milionia basalis.

Phân bố thông nhựa

Thông nhựa ở Việt Nam:

Thông nhựa phân bố từ Bắc vào Nam: Quảng Ninh, Sơn La, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên¬Huế, Quảng Nam, Bình Thuận, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng.

Thông nhựa trên Thế giới:

Vùng phân bố của thông nhựa khá rộng, từ miền Nam Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan, Phillippin đến Indonesia và miền Đông Myanmar.

Đặc điểm sinh học thông nhựa

Trong tự nhiên, có thể gặp thông nhựa mọc trong nhiều loại hình rừng (thông nhựa thuần loại, thông nhựa hỗn giao với thông 3 lá, thông nhựa hỗn giao với cây lá rộng…). Trong rừng hỗn giao thông nhựa và thông 3 lá ở Tây Nguyên, càng lên cao số cá thể của thông nhựa càng giảm, nhưng số lượng cá thể thông 3 lá lại tăng dần. Ở Lâm Đồng, thông nhựa chỉ phân bố tự nhiên trên độ cao từ 600m đến 1.000m, với nhiệt độ trung bình năm 21-280C (nhiệt độ trung bình tháng lạnh nhất khoảng 180C), tổng lượng mưa hàng năm (1.000-)1.500¬2.500(-3.500)mm và phân bố không đều theo mùa. Thông nhựa là loài cây ưa sáng, và chịu hạn. Cây sinh trưởng trên cả đất cát, đất đỏ, đất nhẹ, dễ thoát nước; đất phong hoá từđá mẹ sa thạch, sa phiến thạch. Tuy vậy, thông nhựa cũng có thể mọc trên đất đồi núi trọc, cằn cỗi, sỏi đá, nghèo kiệt, khô hạn. Cây thích ứng với các loại đất chua (pH(3,5-)4-5).

Xem thêm  Kỹ thuật cắt tỉa, chăm sóc hoa nhài để cây phát triển tốt, một năm có thể nở 5 lần

Giai đoạn non (1-5 tuổi) cây thông nhựa sinh trưởng rất chậm và ưa bóng; nhưng sau đó lại trở thành cây ưa sáng. Khi đạt 14-15 tuổi, cây cao (4-)5,5-6,5(-8)m và có đường kính thân (6-)7-8(¬15)cm. Trong vòng 14-15 năm tuổi, tăng trưởng chiều cao trung bình năm 0,3-0,6m và đường kính 0,5-0,6cm. Sau giai đoạn này, cây sinh trưởng nhanh hơn và đến thời kỳ 35-40 năm tuổi, thông nhựa gần như ngừng tăng trưởng theo chiều cao.

Khoảng 10 tuổi, thông nhựa bắt đầu ra nón. Ởđiều kiện các tỉnh phía Bắc nước ta, thông nhựa thường ra nón vào tháng 5-6 và chín vào tháng 8-10 năm sau.

Công dụng của thông nhựa

Thành phần hoá học của thông nhựa:

Trong nhựa thông, colophan (tùng hương) chiếm tỷ lệ lớn nhất (60-80%), tiếp đến là tinh dầu (16-35%). Colophan thường cứng, giòn, màu vàng nhạt, bóng; không tan trong nước; nhưng có thể tan dễ dàng trong cồn, ether, chloroform, tinh dầu và một phần trong benzen. Thành phần chính của colophan là các acid nhựa: acid palustric (38%), acid isopimaric (15%), acid abietic (16%), acid merkusic (10%), acid sandaracopimaric (10%), acid denhydro-abietic (8%), acid neo-abietic (3%). Tinh dầu thông là một hỗn hợp phức tạp, trong đó chủ yếu là các hợp chất terpen hydrocarbon, nhiều nhất là các nhóm chất α-pinen + β-pinen (65-70%), ∆-3¬caren (10-18%), camphor (2-3%), limonen (4-6%), myrcen và longifolen…

Công dụng thông nhựa:

Thông nhựa là nguồn cung cấp tùng hương (colophan) và tinh dầu thông (turpentine oil) chủ yếu. Tinh dầu được sử dụng rộng rãi trong công nghệ hoá mỹ phẩm, là nguyên liệu để chế terpineol, terpin, borneol, camphor tổng hợp, sản xuất sơn, véc ni, xi… Colophan được dùng nhiều trong công nghiệp cao su, hoá dẻo, vật liệu cách điện, keo dán, sản xuất các chất tẩy rửa…, đặc biệt là trong công nghiệp sản xuất giấy. Trong y dược, tinh dầu thông được sử dụng làm thuốc chữa viêm thấp khớp, ho, làm thuốc kích thích, giảm mệt mỏi, thuốc diệt khuẩn, sát trùng…

Kỹ thuật nhân giống, gây trồng thông nhựa

Nhân giống thông nhựa:

Cần thu hạt thông nhựa từ những nón đã chín đầy đủ của cây mẹ ở độ tuổi 18-35, sinh trưởng khoẻ, hình thái đẹp, cao to, không bị sâu bệnh và chưa chích nhựa hoặc chỉ chích dưỡng theo đúng cấp tuổi, đúng kỹ thuật. Thời gian từ khi nón bắt đầu chín đến khi khô và tung hạt thường chỉ kéo dài khoảng 25-30 ngày, đặc biệt thời gian chín rộ lại rất ngắn, chỉ trong vòng 7-10 ngày. Thời vụ thu hái hạt giống ở các tỉnh phía Bắc thường từ giữa tháng 8 đến giữa tháng 9; ở Tây Nguyên có thể từ tháng 12 đến tháng 1. Hạt thông nhựa rất nhỏ, 1kg gồm khoảng 35.000 đến 58.000 hạt. Hạt sau khi thu hái cần phơi ngay, nếu phơi nắng đều sau 5 ngày hàm lượng nước chỉ còn chừng 5-8%. Ởđiều kiện kín, khô, lạnh (4-60C), có thể bảo quản 1-2 năm. Nhưng nếu bảo quản ởđiều kiện bình thường (nhiệt độ không khí 16-170C) hạt chỉ có thể giữ được sức nẩy mầm trong vòng 6 tháng. Thời vụ gieo hạt ở các tỉnh phía Bắc từ trung tuần tháng 9 đến tháng 11 là thích hợp. Trước khi gieo, cần xử lý hạt để diệt nấm, sâu bệnh hại; đồng thời kích thích cho hạt nảy mầm nhanh và tỷ lệ hạt nẩy mầm cao. Có thể ngâm hạt trong nước ấm 45¬500C hoặc nước có pha một trong số các hợp chất sau: molipdat amon, acid boric, sulfat kẽm (nồng độ 15mg/l) hoặc thuốc tím (permanganat kali với nồng độ 10mg/l). Tuỳ điều kiện thời tiết mà có thể ngâm hạt trong khoảng 10 đến 24 giờ. Hạt có phẩm chất tốt (độ thuần 90-95%) được xử lý ởđiều kiện thích hợp, tỷ lệ nẩy mầm có thể đạt 70-80%.

Xem thêm  Kinh nghiệm trồng cây hàng rào xanh tươi - Sân vườn VTOP

Đất gieo hạt thông nhựa cần được chuẩn bị sẵn, đủ dinh dưỡng, đủ ẩm và sạch bệnh. Có thể gieo theo luống hoặc gieo vào các bầu đất (dùng rọ tre hay túi polyethylen có lỗ thủng ởđáy hay các lỗ thoát nước ở trên thành bầu…). Sau khi gieo cần lấp một lớp đất mỏng lên hạt và dùng rơm rạ (đã sát trùng) để phủ. Thông nhựa đòi hỏi đất chỉ đủ ẩm, nhưng thoáng. Sau khi hạt nẩy mầm cần rỡ bỏ rơm rạ. Cây con trên luống đạt 75-90 ngày cần được chuyển sang trồng trong bầu đất.

Các thử nghiệm nhân giống thông nhựa bằng kỹ thuật nuôi cấy mô đã đem lại những triển vọng sáng sủa. Sử dụng các mô từ rễ mầm, chồi mầm của các cây thông con 2 tuần tuổi, nuôi cấy trong môi trường Murashige và Skoog có bổ sung thêm nguyên tố vi lượng, naphtalen acetic acid (0,25-0,65 ppm.) và benzylamino purin (1,0-1,0 ppm.) đạt hiệu quả rất khả quan.

Sử dụng các loại nấm cộng sinh như Pisolithus tinctorius, Boletus granulatus, Scleroderma spp., Thelephora terrestris, Cenoccocum graniforme, Amantita spp., Cantherella spp. và Rhizopogon spp.… gây nhiễm vào đất ươm hạt, cây con sẽ có bộ rễ tốt và sinh trưởng nhanh.

Trồng và chăm sóc thông nhựa:

Cây thông non 8-9 tháng tuổi, đạt chiều cao 20-25cm là có thể đưa trồng. Thời vụ trồng thông nhựa ở các tỉnh phía Bắc thích hợp nhất là vào khoảng cuối mùa đông, đầu mùa xuân, lúc này nhiệt độ ấm dần và có mưa phùn. Thông nhựa được trồng với mục đích chủ yếu là lấy nhựa; đồng thời còn đáp ứng yêu cầu phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, bảo vệ đất, chống xói mòn… Trong 5 năm đầu, thông nhựa sinh trưởng rất chậm, tỷ lệ cây chết tương đối cao, khép tán chậm và không đồng đều. Vì vậy mật độ trồng ban đầu có thể thay đổi trong khoảng (2,500¬)3.300-3.500(-5.000) cây/ha, tuỳ thuộc điều kiện đất đai, khí hậu cụ thểở từng nơi. Cự ly trồng có thể là 1x2m; 1,5×1,5m; 1,5×2,0m; 1x4m; 1,0×3,5m… Thời gian đầu cần làm cỏ, phát quang, xới đất, bón phân và giữẩm trong đất. Điều kiện tự nhiên thuận lợi, được chăm sóc đầy đủ, mật độ trồng hợp lý; rừng thông nhựa có thể bắt đầu khép tán ở giai đoạn 5-6 tuổi. Sau khi rừng khép tán, cây sẽ sinh trưởng nhanh hơn và phân hoá rõ rệt về chiều cao thân. Đây là thời điểm phải tỉa thưa. Đợt tỉa thưa đầu tiên thường vào giai đoạn thông nhựa đạt 9-10 tuổi. Các đợt tiếp theo thường cách nhau khoảng 5 năm. Rừng thông nhựa thuần loại trồng để khai thác nhựa, mật độ ổn định ở giai đoạn trưởng thành chỉ cần khoảng 1.000 cây/ha.

Để phòng bệnh “úa vàng” và bệnh “róm hay rơm lá” ở thông con cần xử lý hạt bằng thuốc diệt nấm và vi khuẩn. Với rừng thông nhựa ở giai đoạn trưởng thành thì loài sâu róm thông (Dendrolimus punctatus) là nguy hiểm nhất. Ngoài ra còn gặp sâu đục nõn, ăn ngọn, đục cành thông nhựa. Biện pháp phòng trừ tổng hợp, phát huy tác dụng tự nhiên và thường xuyên của các loài thiên địch vẫn là phương án tối ưu.

Rừng thông nhựa rất dễ bị cháy, nhất là vào mùa khô. Do đó đồng thời với các qui chế bảo vệ, canh phòng, kiểm tra rừng…, việc bố trí các hệ thống cản lửa phải vừa có tác dụng tránh không cho lửa cháy lan, vừa thuận tiện cho việc chữa cháy khi cần thiết, vừa tạo độ thông thoáng hợp lý cho rừng thông và cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc khai thác và vận chuyển nhựa.

Xem thêm  Bán buôn cây cảnh, sen đá, xương rồng và phụ kiện Terrarium

Khai thác, chế biến và bảo quản thông nhựa

Có thể bắt đầu khai thác nhựa khi cây 10-15 hoặc 20-25 tuổi, tuỳ theo tình hình sinh trưởng và đường kính của cây. Thường bắt đầu khai thác nhựa khi cây có đường kính ngang ngực khoảng 20-25cm (ở độ tuổi chừng 25 năm) và chích nhựa liên tục cho đến khi cây hết nhựa, sẽ tiến hành khai thác gỗ để trồng lại rừng mới. Đời sống của thông nhựa có thể kéo dài ít nhất 80 năm, tối đa tới 120 năm hoặc lâu hơn. Thời gian khai thác nhựa đối với mỗi vòng đời của rừng thông có thể kéo dài khoảng 50-60 năm. Tuỳ tình hình và yêu cầu cụ thể mà áp dụng các chế độ chích nhựa khác nhau (chích dưỡng, chích rút và chích kiệt). Nhựa tiết ra nhiều nếu thời tiết nóng, trời quang đãng và ngược lại khi trời rét, âm u sẽ ít nhựa. Ởđiều kiện nước ta, có thể khai thác nhựa quanh năm, nhưng tốt nhất là từ tháng 5 đến tháng 10 ở phía Bắc và từ tháng 12 đến tháng 5 (mùa khô) ở phía Nam. Khả năng tiết nhựa thường tăng theo cấp đường kính, đường kính càng lớn càng cho nhiều nhựa. Những cây sinh trưởng tốt có thể cho năng suất nhựa trung bình hàng năm tới 3,5-4,5 kg/cây.

Nhựa thông sau khi thu về cần loại bỏ tạp chất (bằng cách lọc qua mặt lưới, mặt sàng) trước khi đưa chưng cất tinh dầu. Kỹ thuật chưng cất, chế biến, bảo quản tùng hương, tinh dầu cũng tương tự như với thông ba lá.

Giá trị kinh tế, khoa học và bảo tồn thông nhựa

Thông nhựa là nguồn cung cấp nhựa và gỗ có giá trị cao. Các sản phẩm tùng hương, tinh dầu thông được sử dụng và mua bán trên thị trường thế giới chủ yếu là từ loài thông nhựa. Diện tích trồng thông nhựa ở nước ta cũng như các nước trong vùng Đông Nam Á đang ngày càng mở rộng. Tổng sản lượng nhựa thông các loại ở Việt Nam còn rất nhỏ, hiện mới đạt khoảng 3.500 tấn/năm, trong đó có tới 2/3 dùng để xuất khẩu.

Nhu cầu về tùng hương và tinh dầu thông trên thị trường thế giới ngày càng tăng, cung không kịp cầu. Thông nhựa lại là đối tượng quan trọng để trồng rừng trên các diện tích đất trống, đồi núi trọc đã thoái hoá, nghèo kiệt, khô cằn. Cần có biện pháp bảo tồn các diện tích rừng thông nhựa tự nhiên; đồng thời mở rộng diện tích trồng mới kết hợp trong chương trình trồng mới 5 triệu hecta rừng.

Nhựa thông là mặt hàng LSNG có nhiều triển vọng ở nước ta.

Xem thêm thông tin về cây lá kim

Cây trắc bách diệp – Vị thuốc cầm máu trong Đông Y

Trắc bách

Cây tùng bách tán

Cây tùng

Cây tuyết tùng – tinh dầu tuyết tùng

Cây tùng tháp – tạo cảnh quan đẹp

Thạch tùng

Thạch tùng dẹp

Thạch tùng răng

Thạch tùng đuôi ngựa

Thông ba lá

Cây thông ba lá – cây đa tác dụng

Cây lá kim

Cây thông nhựa – cây đa tác dụng

Cây thông – tinh dầu thông

Cây thông đuôi ngựa – cây đa tác dụng

Cây thông nhựa – cây đa tác dụng

Cây thông ba lá – cây đa tác dụng

Thông hai lá

Thông ba lá

Thông đuôi ngựa

Thông đỏ lá ngắn

Thông đỏ

Thông la hán

…………….. Xem thêm các loại cây lá màu khác tại: cây lá màu Xem thêm các loại cây bóng mát thân gỗ khác tại: cây bóng mát Cây lộc vừng, cây bưởi, cây bằng lăng, cây sấu; cây cau vua; cây mít; cây xoài; cây vú sữa.