Cây Vảy Rồng: Đặc điểm, Ý nghĩa và cách trồng

Cây Vảy Rồng là cây gì?

1. Nguồn gốc

Cây Vẩy Rồng có tên khoa học là Dichondra Silver Fall, đây là loài cây dây leo thân mềm vô cùng phổ biến ở nước ta hiện nay. Loài cây này vốn có nguồn gốc ở vùng Bắc Mỹ, cụ thể là trong bang Texas kéo dài đến bang Arizona của Hoa Kỳ. Cây Vảy Rồng còn được gọi dưới nhiều cái tên như cây Mắt Rồng, cây Đồng Tiền Lông,… Do có khả năng chịu hạn tốt cùng với sự leo bám mạnh mẽ cho nên chúng rất được ưa chuộng ở nước ta để làm cây trang trí trong nhà.

Hình ảnh cây Vảy Rồng

2. Đặc điểm

– Về thân cây: Cây Vảy Rồng là loài thân thảo, thân mềm chỉ có chiều dài từ 40-60cm. Tuy nhiên chúng có khả năng leo bám tốt và sinh trưởng mạnh mẽ trong nhiều điều kiện khác nhau.

– Về lá cây: Cây có rất nhiều nhánh khác nhau mọc ra từ thân, nhờ đó mà lá cây phát triển um tùm và dày đặc, tạo sự che phủ tốt. Lá cây Vảy Rồng có màu xanh lục, kích thước chỉ khoảng 3-4cm, mép lá có răng cưa.

– Về hoa: Loài cây này rất hiếm khi ra hoa, bạn chỉ có thể bắt gặp chúng ra hoa khi được trồng ngoài tự nhiên mà thôi. Hoa của cây rất nhỏ bé, mọc thành chùm và có màu tím là chủ đạo, ngoài ra bạn cũng có thể bắt gặp hoa Vảy Rồng có màu vàng.

Xem thêm  14 Các Loại Cây Thủy Sinh Dễ Tìm Đẹp Trong Tự Nhiên

Cây Vảy Rồng có tác dụng gì?

Cây Vảy Rồng là cây dây leo có khả năng sinh trưởng mạnh mẽ trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau, do đó mà chúng thường được ưa chuộng để trồng làm cây dây leo che phủ cho nhà cửa, ban công, sân thượng,… Bên cạnh đó cây Vảy Rồng còn có thể được trồng làm cây cảnh trang trí, treo tường với mục đích làm đẹp, tạo điểm nhấn cho không gian sinh hoạt. Ngoài ra, cây còn che phủ chắn ánh nắng gay gắt và cung cấp bóng mát cùng không khí trong lành.

Trong Đông y, cây Vảy Rồng từ xưa đã được sử dụng trong các bài thuốc nhằm giúp điều trị các chứng bệnh huyết áp cao, bí tiểu, chống viêm, sỏi mật, sỏi tiết niệu,… Loài cây này có khả năng kháng khuẩn và chống oxy hóa vô cùng hữu ích, do đó có thể giúp con người điều trị được rất nhiều loại bệnh thường gặp.

Cây Vảy Rồng hợp mệnh gì?

Cây Vảy Rồng là loài cây dây leo đẹp, được sử dụng nhiều trong việc trang trí nhà cửa và làm cây che phủ, tạo bóng mát, giúp không khí trở nên trong lành hơn. Chính vì có sức sống vô cùng mãnh liệt cùng khả năng leo bám rất tốt nên loài cây này phù hợp nhất đối với những người mang mệnh Mộc. Những người mang cung mệnh này khi trồng cây Vảy Rồng sẽ giúp mang lại nhiều tài lộc, công việc kinh doanh, học tập luôn thuận lợi và phát triển. Gia đình nhờ đó mà luôn hạnh phúc, ấm no, viên mãn.

Xem thêm  Cách trồng hoa mười giờ và kỹ thuật chăm sóc

Cây Vảy Rồng: Đặc điểm, Ý nghĩa và cách trồng - 3

Cây Vảy Rồng có nhiều công dụng trong đời sống

Cách trồng cây Vảy Rồng và chăm sóc tốt nhất

1. Phương pháp trồng

Cây Vảy Rồng chủ yếu được trồng thông qua phương pháp gieo hạt giống. Bạn có thể tìm mua dễ dàng các loại hạt giống của cây tại những tiệm bán cây cảnh trên cả nước, do đây là loài cây dây leo cực kỳ phổ biến. Hạt giống sau khi mua về bạn hãy đem ngâm trong nước ấm một vài tiếng, sau đó ủ trong khăn ẩm để qua đêm nhằm giúp hạt tách vỏ. Cuối cùng mới đem hạt giống đi trồng trong chậu được.

2. Loại đất trồng

Cây Vảy Rồng có thể sinh trưởng vô cùng dễ dàng với nhiều điều kiện đất trồng khác nhau. Do đó bạn chỉ cần lựa chọn những loại đất có đủ độ tơi xốp, khả năng thoát nước ổn định và giàu dinh dưỡng là đủ. Bên cạnh đó, nếu đất trồng được trộn thêm phân hữu cơ sẽ làm tăng giá trị dinh dưỡng và giúp cây sinh trưởng nhanh chóng hơn.

3. Nước tưới

Cây Vảy Rồng có khả năng chịu hạn tốt, vậy nên bạn không cần phải thường xuyên tưới nhiều nước cho cây. Hãy duy trì tưới 3-4 lần/tuần là đủ hoặc có thể tăng thêm nếu thời tiết bước vào mùa nắng nóng kéo dài. Nhờ đó mà cây sẽ không bị héo khô mà vẫn mang một màu xanh rất đẹp mắt.

Xem thêm  15 Cây trồng trong nhà tốt nhất cho sức khỏe và phong thủy

Cây Vảy Rồng: Đặc điểm, Ý nghĩa và cách trồng - 4

4. Ánh sáng, nhiệt độ

Do là cây dây leo cho nên ánh sáng là thứ rất cần thiết đối với sự phát triển của cây. Bạn hãy trồng cây tại những nơi có nhiều ánh sáng chiếu đến và thoáng mát. Không nên trồng cây trong phòng kín bởi chúng sẽ khó có thể phát triển tốt và dễ bị héo khô.

5. Bón phân

Để giúp cây Vảy Rồng có thể sinh trưởng mạnh mẽ và leo bám tốt hơn, bạn nên bón lót định kỳ ít nhất 1 lần/tháng cho cây bằng phân hữu cơ hoặc NPK tùy ý. Tuy nhiên bạn cần pha loãng phân bón với nước để tưới cho cây mới đem lại hiệu quả cao thay vì bón vào gốc.

6. Cắt tỉa

Do có khả năng leo bám mạnh cho nên bạn cần cắt tỉa bớt cho cây để tạo hình thật đẹp mắt cũng như giúp chúng che phủ tốt hơn cho ngôi nhà của bạn. Đồng thời việc cắt tỉa sẽ giúp loại bỏ bớt những cành lá khô héo, giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi cành lá khác phát triển tốt hơn.

Nguồn: oecc.vn/cay-vay-rong-dac-diem-y-nghia-va-cach-trong-d28624…Nguồn: oecc.vn/cay-vay-rong-dac-diem-y-nghia-va-cach-trong-d286245.html