Cây Viết – thông tin chi tiết, báo giá, quy cách cây

Cây Viết hay còn gọi là Cây sến xanh là một loài cây bản địa Việt Nam, gặp nhiều ở Tây nguyên trong rừng thường xanh hay nửa rụng lá. Cây Viết được trồng phổ biến để làm cây cảnh quan ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.

1. Nguồn gốc cây Viết

Nguồn gốc Cây Viết

Nguồn gốc cây Viết

– Tên thường gọi: Viết, Sến xanh, Sến Cát

– Tên khoa học: Mimusops elengi L

– Họ thực vật: Sapotaceae (Sến)

Cây Viết là một loài cây có nguồn gốc ở các nước nhiệt đới tại Châu Á. Đây là một loại cây bản địa Việt Nam và được tìm thấy nhiều ở Tây Nguyên.

2. Đặc điểm cây Viết

▼ Đặc điểm hình thái cây Viết

Đặc điểm hình thái cây viết

Đặc điểm hình thái của cây Viết

Cây Viết là loài thực vật thân gỗ trung bình, cao từ 10 – 20m. Thân Viết có nhựa mủ trắng, cành nhánh nhiều tán lá sum suê. Cây Viết có lá đơn, mép nguyên mọc cách, lá có phiến không lông, cứng dài 12cm, rộng 6cm với màu xanh đậm bóng ở mặt trên, nhạt màu hơn ở mặt dưới.

Hoa Viết có màu trắng mọc ở nách lá và có hương thơm thoang thoảng, dễ chịu. Qủa Viết mọng nước hình trứng có màu xanh bóng, khi chín chuyển sang màu cam. Quả dài khoảng 2cm mang 1 hạt dẹt bên trong.

Hoa của cây Viết thường nở vào mùa hè tới mùa thu sẽ rụng và ra trái vào tháng 11 – 12 hàng năm.

Xem thêm  Cách chọn mua cây hoa đào, cành hoa đào đẹp cho ngày Tết

▼ Đặc điểm sinh lý, sinh thái

đặc điểm cây viết

Đặc điểm sinh lý, sinh thái

Cây Viết là loại cây xanh quanh năm, rất ít khi rụng lá. Viết không kén đất trồng, nó có thể mọc được ở những nơi có đồi núi, đất sỏi đá, đặc biệt Viết sống tốt nhất ở nơi có đất sét, những nơi có độ pH 4-5. Cây thích sống ở những nơi có độ ẩm cao, ở những nơi ấy cây Viết sẽ phát triển nhanh, cành lá mọc tốt và ra tán nhiều.

Lúc nhỏ Viết chịu bóng nhưng khoảng từ 3 năm trở lên thì cây ưa sáng toàn phần. Để cây Viết tỏa cành đều, tạo tán cân đối đẹp thì cần chú ý trồng cây ở những chỗ không bị cây lớn khác che chắn.

Tốc độ sinh trưởng của Viết tương đối nhanh, không cần phải chăm sóc kỹ lưỡng cây vẫn phát triển tốt

3. Công dụng mà cây Viết mang lại

tác dụng của cây viết

Những công dụng của cây Viết là gì?

– Viết cho gỗ nặng, tốt và độ bền lâu nên được dùng trong xây dựng, làm cầu cống, đóng thuyền, làm sàn nhà, cửa, làm tà vẹt đường tàu, ca-bin xe, thậm chí làm cả nhạc cụ…

– Do Viết có tán hình trứng gọn lại xanh quanh năm, đẹp mắt, rất ít rụng lá nên rất thích hợp với việc trồng tạo cảnh quan đô thị. Cây có hoa thơm, tán rộng nên được trồng nhiều ở những nơi công cộng để có thể điều hòa không khí tốt hơn

Xem thêm  15 cây trồng trong nước để bàn hợp phong thủy mang lại tài lộc

– Do tán gọn và dễ điều chỉnh tán theo ý muốn nên Viết cũng phù hợp với việc trồng che bóng ở những vỉa hè hẹp

– Ngoài công dụng trong cảnh quan, các bộ phận của cây Viết như lá, hoa, quả,…còn có tác dụng về dược học như chữa các bệnh như đau đầu, viêm răng, đau bụng hay chữa các vết thương hở

– Hoa cây Viết cũng được sử dụng để làm nước hoa và được nhiều người yêu thích

4. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây

cây viết

Kỹ thuật trồng cà chăm sóc cây Viết

– Cây Viết được nhân giống từ hạt và có tốc độ sinh trưởng khá nhanh. Thời điểm tốt nhất để nhân giống là vào tháng 3 đến tháng 5 hàng năm.

– Sau khi gieo hạt Viết thành cây con thì tiến hành ươm tại vườn ươm. Lúc này cần phải che mát cho cây, khi cây lớn hơn dỡ dần giàn che và khi cây đạt 3 năm tuổi thì dỡ giàn che hoàn toàn.

– Cây Viết con sau 3 – 5 tháng tuổi thì có thể mang ra ngoài đất để trồng

– Cần chú ý cự ly trồng tùy theo từng điều kiện đất xấu hay xấu, thường thì khoảng cách là 6 x 6m

– Cây Viết sau khi đã trồng thì tiến hành bón phân chuồng hoai mục từ 5 – 10 kg/hố và 100gr phân NPK/hố trước 15 ngày

– Đối với cây Viết trồng tại các khu công viên, đường phố và khu đô thị thì lưu ý bảo vệ nghiêm ngặt khỏi vật nuôi, phải có que chống đỡ cho cây khỏi bị đổ khi giặp mưa to gió lớn

Xem thêm  Cây kim tiền hợp mệnh gì? ý nghĩa phong thủy, tác dụng, cách trồng và chăm sóc - KHBVPTR

– Chăm sóc cây cẩn thận trong 3 – 4 năm đầu bằng cách làm sạch cỏ ở gốc. Có thể làm cỏ 1 – 2 lần/năm tùy lượng có dại nhiều hay ít

– Nên trồng cây Viết vào đầu mùa mưa để tiện chăm sóc và không phải tưới tiêu nhiều (vì Viết là loại cây ưa ẩm)