Cách trồng và chăm sóc cây Đinh Lăng bonsai – Việt Bách thảo

Cây đinh lăng có tên khoa học là Polyscias fruticosa L. Harms, thuộc họ Ngũ gia bì – Araliaceae; nhóm cây gỗ nhỏ, cao 0,8 – 1,5 mét, không lông, không gai, lá kép 3 lần lông chim, dài 20 – 40 cm. Cây được trồng phổ biến để làm gia vị, làm cây cảnh và làm thuốc.

Nhờ vào công dụng tuyệt vời của mình mà trước đó danh y Hải Thượng Lãn Ông từng gọi cây đinh lăng là cây sâm của người nghèo. Bởi trong dân gian cây đinh lăng rất dễ tìm, rẻ tiền lại có rất nhiều tác dụng trị bệnh hiệu quả.

Nhắc đến đinh lăng, chắc hẳn các bạn sẽ nghĩ về những công dụng chữa bệnh tuyệt vời của giống cây này. Nhiều người coi chơi đinh lăng như một thú vui chơi bonsai. Dù cần nhiều diện tích để sinh trưởng, nhưng đinh lăng vẫn có thể được trồng và chăm sóc tại nhà. Hãy cùng oecc.vn tìm hiểu cách trồng đinh lăng đơn giản nhé.

Tác dụng tuyệt vời của cây Đinh Lăng

Nói tới tác dụng của cây đinh lăng, theo lương y, gốc rễ cây đinh lăng có tính mát, tác dụng làm thanh nhiệt, mát gan và bồi bổ cho cơ thể. Nó thường được dân gian đem thái miếng phơi khô rồi ngâm với rượu trắng theo một tỷ lệ nhất định.

Ngoài ra, dưới tác dụng của đinh lăng, vỏ não được hoạt hóa nhẹ và có tính đồng bộ, các chức năng của hệ thần kinh về tiếp nhận và tích hợp đều tốt hơn.

Xem thêm  Lá mít là gì với tác dụng của lá mít và cách dùng lá mít chữa bệnh là gì?

Đặc biệt, dùng đinh lăng phòng và điều trị các bệnh kém tập trung, suy giảm trí nhớ, căng thẳng thần kinh, suy nhược thần kinh. Những người thiểu năng tuần hoàn não, tiền đình với các chứng hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, mất thăng bằng dùng cây đinh lăng có tác dụng rất tốt.

Đinh lăng còn ức chế men cao nên cải thiện triệu chứng run của bệnh Parkinson. Người già bị bệnh run tay, run chân uống nước rễ đinh lăng bệnh tình cải thiện một cách rõ rệt.

Cách trồng và chăm sóc cây Đinh Lăng

  • Đất trồng

Để giúp Cây Đinh Lăng Giống nhanh bén rễ, bạn có thể trộn hỗn hợp đất thịt tự nhiên hay đất pha cát và phân hữu cơ hoai mục cùng ít trấu sống theo tỷ lệ 2:1: 0,5. Hoặc bạn có thể dùng đất sạch ngoài thị trường có đóng bao sẵn trộn thêm đất dinh dưỡng phân trùn quế theo tỷ lệ 2:1.

  • Phương pháp nhân giống

Bạn nên chọn cây có thân nhánh với kích thước khoảng 1,5 – 2cm, cắt nhánh thân thành từng đoạn ngắn ( hom giống) khoảng 18-20 cm bằng dao bén, tỉa bớt lá để hạn chế thoát nước, chấm gốc hom giống vào thuốc kích thích ra rễ như Atonik, NAA, N3M, Root… sau đó ghim hom giống sâu 5-7 cm nghiêng góc 30 độ vào khay hay chậu có lớp đất hay giá thể tơi xốp dầy khoảng 15-18 cm, dùng 4 ngón tay ấn xung quanh gốc ghim giúp cố định.Tưới nước đủ ẩm bằng vòi nước nhẹ.

Xem thêm  Cây bằng lăng: Bất ngờ tác dụng chữa bệnh của loài cây quen thuộc

Sau thời gian 25-30 ngày thì lá non bắt đầu nhú ra là hom giống đã ra rễ, khi thấy ra nhiều lá mới dài được 10 cm thì nhổ đem ra trồng trong chậu ( thời gian 50-60 ngày sau khi giâm cành).

  • Ánh sáng

Là cây ưa sáng nên khi trồng xong nhớ đặt chậu đinh lăng ở nơi đầy đủ ánh sáng hoặc chiếu sáng một phần. Nơi thích hợp để đặt chậu là sân thượng. Khi mới trồng cây vào chậu thì bạn tưới nước thường xuyên cho đến khi cây ra rễ mới. Khi cây đinh lăng đã lớn nhiều cành nhánh thì có thể tưới một ngày một lần trong mùa nắng, mùa mưa tưới cách ngày.

  • Nước tưới

Ở giai đoạn đầu khi mới trồng cây vào chậu, bạn cần chú ý tưới nước vừa đủ để cây mau bén rễ và phát triển. Khi cây đã phát triển ổn định và có nhiều lá, cành thì chỉ cần vài ngày tưới nước cho cây là được. Để cây nhanh phát triển lá bạn có thể bón phân trùn quế vào gốc cây mà không cần dùng phân hóa học để bón. Chừng khoảng 1 năm nếu thấy cây phát triển to, bạn có thể thay chậu nhưng cần khéo léo tránh gây tác động nhiều tới bộ rễ nhé.

  • Các bệnh thường gặp ở cây Đinh Lăng

Cây có hiện tượng vàng lá, héo lá, rễ bị mục và có màu đen bên trong là do cây đã bị bệnh vàng lá thối rễ.

Xem thêm  Kỹ thuật trồng cây hoa lan hồ điệp trong chậu - oecc.vn

Nguyên nhân: Chủ yếu do nấm đất gây hại (có thể do phân hữu cơ chưa được ủ kỹ, hoặc có thể do mưa nhiều làm cây ngập úng dễ làm cho khả năng chống chịu sâu bệnh kém cây dễ nhiễm bệnh). Nếu cây đã chết thì không thể chữa trị được mà cần thu gom cây bệnh tiêu hủy.

Cách khắc phục những cây còn lại trong vườn như sau:

+ Khử trùng đất bằng Vôi bột hoặc bằng thuốc

+ Cần bón NPK cân đối

+ Lúc cây đang có bệnh thì dừng bón đạm đơn

+ Bón phân chuồng hoai mục được ủ cùng nấm Trichoderma

+ Phun một trong các loại thuốc sau: Fosetyl Aluminium hoặc Phosphorous Acid, Mancozeb + Metalaxyl

Chú ý: Phun ít nhất 2 lần, cách nhau 1 tuần.