Giá tiền cây chà là giống bao nhiêu 2022? Mua ở đâu? – oecc.vn

Chà là là một loại cây không chỉ cho trái làm thức ăn mà còn được trồng với mục đích làm cảnh. Giá bán 1 cây giống chà là hiện nay dao động trong khoảng từ 300.000 – 900.000 đồng/cây tùy thuộc vào độ lớn bé của cây và từng loại giống khác nhau. Dưới đây sẽ là những thông tin vô cùng bổ ích về giống cây trồng này từ giá thành trên thị trường cho đến việc mua ở đâu, nếu các bạn thật sự quan tâm thì hãy tham khảo bài viết của oecc.vn nhé!

Cây chà là là cây gì?

Chà là còn được gọi là cây cau nga mi, có tên gọi tiếng Anh là Dwraft date Palm và tên khoa học là Phonenix loureiri thuộc họ cau. Chúng có nguồn gốc từ trung tâm Bắc Phi và được trồng nhiều ở các nước Trung Đông châu Á trên các ốc đảo và sa mạc cát để lấy bóng mát và quả làm thức ăn.

Tại các quốc giá Trung Đông như các nước Ả Rập thì cây chà là đã trở thành biểu tượng đặc trưng của vùng đất nắng cháy này. Và tại đây chà là được xem như nguồn lương thực chính vì lượng protein trong chà là rất cao, hơn nữa lượng vitamin trong quả chà là luôn cao hơn so với các loại hoa quả khác.

Một số đặc điểm của cây chà là:

Cây có chiều cao trung bình từ 3 – 6 m thường mọc thẳng, không phân nhánh, có màu xám bạc và vỏi ngoài xù xì. Thân chà là thuộc dạng sơ cột thấp nên rất dẻo dai và khá cứng vững trước gió bão. Nhìn rất giống cây dừa nhưng thấp hơn nhiều.

Lá chà là mọc tập trung ở phần đỉnh thân, hình cong và cuống lá có gai dài màu vàng ở gốc, lá dạng lá kép lông chim. Bẹ lá dài từ 2 -3m và gồm nhiều lá phụ xếp theo 2 dãy dọc cuống lá. Lá phụ dạng dài mảnh, có đầu nhọn và cứng, có màu xanh và dài khoảng 30cm rộng 2cm.

Hoa chà là thuộc dạng hoa đơn tính có màu sắc rất đặc trưng pha trộn giữa màu kem và màu nâu lại với nhau để thu hút ong bướm thụ phấn cho hoa và hoa có 4 cánh nhọn mọc thành cụm dài 15 cm.

Quả chà là có dạng hạch cứng, kích thước tương đối nhỏ khi chín có màu nâu đỏ hoặc màu đen mà quả thường ra thành chùm rất to, mỗi chùm gồm rất nhiều quả.

Cây chà là thuộc dạng cây rễ chùm và bộ rễ của nó cực khẻo nên giúp cây có được sức sống mãnh liệt và không kén thổ nhưỡng cũng như khí hậu. Chính vì thế mà chà là mới sống nổi trên sa mạc được.

Các loại giống cây chà là hiện nay

Hiện nay có rất nhiều loại giống cây chà là như Mebjool, Zahidi, Rabbi, Deglet, Kabkab, Sayer, Safawi, Mabroom, Ajwua, Piarom, Mazafati…Hầu hết các giống cây chà là này thích hợp với vùng đất sa mạc hoang mạc có thời tiết nắng nóng như tại các nước Trung Đông, Ả Rập..

Nếu chọn giống chà là để trồng tại nước ta thì chỉ có 2 trong số các loại trên là phù hợp đó là loại Mebjool và Zahidi. 2 giống chà là này được trồng thành công trên các vùng đất Tây Nguyên, Ninh Thuận, Bình Thuận và đồng bằng Sông Cửu Long.

Xem thêm  Cây tùng la hán: 6 yếu tố cơ bản khi chăm sóc cây phát triển

Nếu phân loại theo mục đích sử dụng thì chà là được chia làm 3 loại chính gồm chà là ăn quả, chà là làm cảnh và chà là rừng.

 • Chà là ăn quả có tên khoa học là Phoenix dactylifera palm hoặc date palm là cây chủ yếu được trồng để lấy quả là chính. Có nhiều giống đến từ nhiều nước khác nhau như Thái Lan có giống Karma KL 1 HYBRID Tropis Thailand hay của Ấn Độ và Ả Rập như Khenaizy, Kabkab, anbara…
 • Chà là làm cảnh có tên khoa học là: Phoenix Canariensis palm. Cây chủ yếu được trồng trong các khu nghỉ dưởng, các công trình quốc gia, công viên cây xanh hay ngoài đường phố…Chà là làm cảnh cũng cho quả nhưng quả thường nhỏ và mỏng cơm, ít ngọt hơn so với chà là ăn quả.
 • Chà là rừng có tên khoa học là: Phoenix roebeleni palm, đây là giống chà là phổ biến ở nươc ta, chúng mọc thành bụi và có thân nhỏ bé hơn rất nhiều so với 2 loại chà là trên.

Giá cây chà là giống bao nhiêu tiền

Do có nhiều nguồn gốc giống từ khắp nơi trên thế giới nên bạn cần cân nhắc chọn lựa cây giống cho phù hợp với điều kiện khí hậu nơi mình trồng và dựa vào mục đích trồng chà là để làm cảnh hay để lấy quả là chủ yếu mà chúng ta chọn giống cho phù hợp. Hiện nay giá bán cây chà là giống ở một số nơi tại nước ta như sau:

 • Tại học viện nông nghiệp Việt Nam có giá trung bình 300.000 đồng/cây.
 • Tại các trang thương mại điện tử bán giống chà là lùn siêu quả với giá từ 350.000 – 400.000 đồng/cây.
 • Cây chà là gốc Thái có giá từ 800.000 – 900.000 đồng/cây.
 • Chà là Ấn Độ được bán với giá từ 500.000 – 600.000 đồng/cây.

Đây là các mức giá trung bình chung cho 1 cây chà là giống. Tùy thuộc vào nguồn gốc giống và độ lớn nhỏ của cây mà giá có sự dao động nhẹ. Có thể nói giá giống cây chà là tương đối đắt so với các loại cây trồng khác nên nếu bạn trồng nhiều thì có thể mua hạt về ươm thì sẽ lợi hơn rất nhiều so với việc mua cây nhưng bạn cần am hiểu kỹ thuật ươm trồng cây con.

Giá trị dinh dưỡng từ trái chà là

Trái chà là là một loại trái cây giàu dinh dưỡng chứa nhiều vitamin như vitamin C, B1, B2, K, A và axit nicotinic. Đây đều là những nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra thì trái chà là còn chứa nhiều loại đường tự nhên như glucose, sucrose và fructose rất hữu ích để khôi phục lại năng lượng ngay lập tức.

Trái chà là tươi giúp thúc đẩy nhanh quá trình tuần hoàn máu, làm sạch đường tiêu hóa, góp phần tăng khẳ năng hấp thụ thức ăn cho cơ thể. Đây còn là nguồn cung cấp chất xơ, carotene cà gốc phenol là các chất chống ooxxyhoa cùng một số khoáng chất khác như kali, can xi, đồng, sắt, magie, mangan, phốt pho, kẽm.

Chà là còn là một thực phẩm rất tốt cho hệ tim mạch, chính nhờ khả năng có tác dụng làm giảm các cholesterol xấu ra khỏi động mạch của chà là mà giúp cho hệ tim mạch khẻo mạnh.

Xem thêm  Cây cọ Nhật - đặc điểm và những ý nghĩa thú vị

Cách trồng và chăm sóc cây chà là

Cây chà là rất khẻo và dễ thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau nên được trồng khá phổ biến và rộng rải khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là những vùng khô cằn nắng nóng cây đều có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

Nếu mua cây giống bạn nên chọn cây có độ tuổi trung bình từ 5 – 6 tháng là phù hợp nhất, vì đây là giai đoạn cây được 3 đến 4 lá và rễ cũng bắt đầu phát triển mạnh.

Thời gian trồng phù hợp nhất là vào mùa mưa sẽ giúp cây nhanh bén rễ và dễ phục hồi và phát triển sau khi được vận chuyển đến vị trí trồng.

Chú ý mật độ trồng không dày quá, khoảng 500 cây/héc ta và nên trồng theo hàng theo lối thẳng để cây có thể dễ thụ phấn cho nhau đạt hiệu suất đậu quả cao. Mỗi cây nên cách nhau 4 – 6 mét là phù hợp nhất.

Bạn nên đào hố tương đối sâu một tí để có thể bón các loại phân chuống, phân vi sinh vào đó trước khi trồng cây. Kích thước hố tốt nhất sâu 40cm và rộng 30cm.

Thời gian trong 1 – 2 năm đầu bạn cần làm cỏ, bón thêm phân hóa học và tưới nước thường xuyên vào mùa khô để cây nhanh lớn.

Nên chú ý kiểm tra cắt bỏ các cành khô, lá bị giá khô héo và để ý đến cây hay bị sâu đục thân phá hoại thì dùng thuốc xử lý ngay.

Tới thời điểm cây ra hoa thì ngoài việc thụ phấn tự nhiên nhờ gió, nhờ ong bướm bên ngoài thì bạn có thể cho thêm các thùng ong nuôi vào khu vực trồng để tăng hiệu quả thụ phấn đậu quả.

Trồng chà là có hiệu quả kinh tế không?

Do thích nghi tốt với môi trường sống khắc nghiệt nên chà là được trồng trên các sa mạc hay những vùng đất đai cằn cỏi điều này giúp cho việc cải thiện môi trường sống tại nơi đây và hơn nữa mang lại nguồn thu nhập cho người dân cùng đất này từ việc thu hoạch trái chà là.

Là một loại cây rất dễ trồng và ít tốn công chăm sóc, chỉ mất công chăm sóc trong thời gian mới trồng khoảng 1 – 2 năm mà thôi, còn những năm sau thì hầu như không cần chăm bón và chỉ hái quả theo mùa mà thôi. Việc chăm sóc cũng cực kỳ đơn giản hơn nhiều so với các loại cây trồng khác. Vì thế nên chi phí sản xuất quả chà là tương đối thấp.

Ngoài ra thì giá thành chà là tương đối ổn định và trái chà là không những bán tươi mà còn bán trái khô được cùng với đó là lượng dinh dưỡng tương đối cao vì thế mà nhiều người đã tìm mua chà là tăng cao nên không lo việc đầu ra cho loại trái cây này.

Mua cây chà là giống ở đâu?

Chà là giống được bán hầu hết tại các vườn ươm cây giống hay các nơi chuyên cung cấp cây trồng trên mọi miền tổ quốc thậm chí trên các trang thương mại điện tử như Lazada, Sendo, Tiki,.. đều rao bán chà là giống. Nhưng để mua được 1 cây chà là tốt về chất lượng thì bạn nên tới các địa chỉ dưới đây để trực tiếp chọn lựa cây giống hoặc nếu không có điều kiện thì bạn có thể liên hệ họ vì đây các cơ sở uy tín nhất hiện nay:

 • Trung tâm phát triển giống cây trồng mới học viện nông nghiệp Việt Nam
Xem thêm  Cây Kim Tiền hợp mệnh gì

Địa chỉ: học viện nông nghiệp Việt Nam – Trâu Quỳ – Gia Lâm – Hà Nội

 • Trang trại sản xuất cây giống XUÂN KHƯƠNG

Địa chỉ: đường đối điện UBND thị trấn Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội.

 • Vườn ươm Văn Hiến ( Trực thuộc HTX Nông Nghiệp Dịch Vụ Nam Tây Nguyên)

Địa chỉ: 89 Nguyễn Lương Bằng, Tp Buôn Ma Thuộc, tỉnh Đắc Lắc

 • Công ty TNHH cảnh quan Đại Phú Gia

Địa chỉ: 77 Bùi Công Trừng, P.Hòa Xuân, Q. Cẩm Lệ, Tp Đà Nẵng.

 • Cây giống 4S

Địa chỉ: Nguyễn Hoàng, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, Đồng Nai.

 • Công ty TNHH Đầu tư & phát triển Cảnh Quan TMC

Địa chỉ: Trường Thọ Tây, P. Trương Quang Trọng, Tp Quảng Ngãi

 • Cây giống Hoàng Long Garden

Đại chỉ: cơ sở 1: 203 Phan Huy Ích, Q. Gò Vấp, tp HCM

Cơ sở 2: 85 Kênh nước đên, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, Tp HCM.

Nên mua cây giống chà là từ hạt hay cấy mô?

Hiện nay trên thị trường có 2 loại cây giống chà là, loại được ươm từ hạt và loại được cấy mô. Chúng tôi sẽ phân tích những điểm ưu việt của từng loại dưới đây để bạn có thể tham khảo và chọn lựa nhé

Cây chà là cấy mô có giá bán rất cao vì hiện nay giống cây này hầu như 100% là nguồn nhập khẩu. Ưu điểm của nó là tỉ lệ cây cái rất cao có thể đạt trên 75% và cây có tốc dộ sinh trưởng phát triển khá nhanh, cho ra quả sớm hơn so với cây trồng từ hạt từ 1 – 2 năm và chiều cao cây thấp hơn so với cây trồng từ hạt nên thuận lợi trong khâu thu hoạch quả.

Cây chà là trồng từ hạt có giá thành rẻ hơn nhiều lần so với cây cấy mô và được trồng phổ biến nhất ở nước ta hiện nay. Chính giá thành thấp nên được trồng đại trà với số lượng lớn không lo thiệt hại về kinh tế nhiều như cây cấy mô. Nhưng nhược điểm của loại này là cây có thời gian ra trái lâu hơn và tỉ lệ cây đực cũng cao hơn so với chà là cấy mô.

Hy vọng những thông tin mà oecc.vn đã chia sẽ trên đây giúp cho các bạn có được cái nhìn đúng đắn và có chiều sâu hơn về cây chà là. Các cập nhập về giá cây chà là giống hiện nay bao nhiêu tiền, mua ở đâu chắc chắn sẽ giúp cho nhiều người đang trồng chà là hay có ý định phát triển kinh tế từ loại cây này và thậm chí có ích nhất đối với những người muốn tìm mua cây chà là về trồng làm cảnh.

Xem thêm:

 • Giá bán 1 gốc hoa giấy vàng bao nhiêu tiền
 • Củ đinh lăng tươi giá bao nhiêu 1kg
 • Giá bán Cây giống hồng xiêm ruột đỏ