3 cách tách hạt nhãn nhanh khỏi cùi siêu dễ đơn giản không nát

1 Các bước tiến hành trước khi bóc vỏ nhãn

Cách chọn mua nhãn tươi ngon

Bạn nên chọn những quả nhãn vừa chín tới, có kích thước đều nhau đi theo từng chùm, cuống lá nhìn cứng cáp và có màu xanh tự nhiên. Những quả nhãn này sẽ dễ tách hạt lấy cùi hơn.

Những quả nhãn ngon thường có lớp vỏ màu vàng sậm, bóp nhẹ thấy chắc, không bị nhũn hoặc bất kỳ dấu hiệu bị úng, khô héo hay côn trùng xâm nhập.

Hạn chế chọn mua quả nhãn có lớp vỏ quá nhẵn bóng, sáng hoặc đã rụng cành. Vì đây thường nhãn đã phun thuốc, phần đầu cuống sẽ có mùi lạ, thịt nhãn không thơm dù phần cùi thịt khá dày.

Rửa nhãn

Nhãn sau khi được mua về thì nên được rửa sạch với nước vài lần để loại bỏ hết bùn đất, chất bẩn bám trên vỏ ngoài. Sau đó để cho ráo bớt nước rồi bắt đầu bỏ vỏ để tách cùi.

2 Cách tách cùi nhãn

Cách 1: Tách hạt nhãn bằng cây tăm

Dụng cụ thực hiện: Tăm tre, tô, hoặc dĩa.

Bước 1:

Bạn thực hiện bóc 1/3 lớp vỏ ở ngoài nhưng chừa lại một phần vỏ ở dưới để khi cầm không bị trơn tay.

Bước 2:

Sau đó, bạn dùng que tăm (hoặc bạn có thể sử dụng que xiên thịt) xoáy nhẹ xung quanh phần đầu hat nhãn để tạo khoảng trống và giữ ngón tay cái ngay chỗ cuống của quả nhãn để làm tâm.

Xem thêm  Ý nghĩa phong thủy của cây sen đá. Cây sen đá hợp với người tuổi nào? | Tài nguyên thực vật

Dùng ngón tay trỏ để xoay tròn xung quanh hạt nhãn đến khi cùi được tách ra khỏi hạt.

Bước 3:

Bạn tách phần đầu của cùi nhãn ra với kích thước đủ để lấy hạt nhãn ra ngoài. Sau đó, dùng tăm đâm vào hạt từ phía dưới để đẩy hạt nhãn ra ngoài.

Tách tương tự với số nhãn còn lại, bạn sẽ dễ dàng thu được những miếng cùi nhãn đẹp mà không bị nát.

Cách 2: Tách hạt nhãn bằng muỗng cà phê

Dụng cụ thực hiện: Muỗng, dĩa, hoặc tô, đá mài.

Bước 1:

Chuẩn bị 1 chiếc muỗng cà phê, sau đó đem đi mài mỏng đầu tay cầm của muỗng. Khi mài xong thì rửa sạch để đảm bảo an toàn vệ sinh.

Bước 2:

Dùng đầu muỗng vừa mài cắt một phần vỏ ở đầu quả nhãn để tránh phần cơm bị nát khi tách. Tiếp theo, đưa đầu tay cầm muỗng vào trong quả nhãn và xoay đều từ từ xung quanh hạt.

Bước 3:

Khi cùi nhãn đã được tách ra khỏi hạt thì dùng đầu tay cầm của muỗng để cạy phần hạt ra ngoài.

Cuối cùng, bóc bỏ đi phần vỏ là bạn đã một một miếng cùi nhãn nguyên vẹn dùng để chế biến món ăn và để trang trí cho món ăn rồi.

Cách 3: Tách hạt nhãn bằng bút xoáy nhãn, dụng cụ xoáy nhãn

Bước 1:

Dùng bút xoáy nhãn để tách một phần đầu vỏ nhãn ra. Sau đó, đưa dụng cụ xoáy vào hạt nhãn từ phần cuống.

Xem thêm  Trồng cây vú sữa trước nhà mang đến điều gì cho gia chủ?

Bước 2:

Dùng dụng cụ xoay đều theo hình tròn xung quanh phần hạt, đến khi phần cơm được tách hoàn toàn ra khỏi hạt thì đồng thời dùng phần cong của đầu bút xoáy nhãn cạy phần hạt ra ngoài.

Cuối cùng với cách tách hạt nhãn đơn giản, bạn đã tách được một phần cùi nhãn trông đẹp mắt và tiết kiệm được thời gian.

Với 3 cách tách hạt nhãn đơn giản và tiết kiệm thời gian, Điện máy XANH hy vọng có thể giúp cho công việc làm bếp của bạn cũng trở nên dễ dàng và tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. Chúc bạn thành công!