Tự đóng chậu gỗ trồng cây ngay tại nhà! Ban Công Xanh

Bạn yêu thích trồng cây tại nhà và bạn muốn tận tay tạo nên khu vườn của mình? Bên cạnh tự chuẩn bị đất trồng, cây trồng, bạn cũng có thể tự chế chậu gỗ theo ý mình. Việc tự đóng chậu gỗ giúp bạn linh hoạt hơn về kích thước, kiểu dáng của chúng. Bạn có thể tự tay đo đạc, và đóng thành chiếc chậu vừa với mọi ngóc ngách trong vườn. Tự đóng chậu gỗ trồng cây không quá khó kể cả khi bạn chưa có kinh nghiệp. Thông qua các bước được hướng dẫn trong bài viết này, bạn sẽ có thể tự đóng thùng gỗ, chậu trồng cây như thợ chuyên nghiệp!

Những gì bạn cần để tự đóng chậu gỗ trồng cây

Công cụ

 • Một cái búa
 • Một cái tuốc nơ vít (bạn có thể sử dụng máy khoan và mũi khoan để thao tác được nhanh hơn
 • Một cái cưa
 • Súng bắn ghim để gắn miếng lót nhựa.
 • Nhiều đinh và vít

Từ danh sách này, bạn có thể tham khảo những gì bạn cần, và tìm ra những gì bạn cần mua và những gì bạn có sẵn trong kho.

Bước 1: Ước lượng kích thước chậu gỗ bạn cần và tính toán số lượng gỗ

Kích thước của chậu gỗ sẽ phụ thuộc độ lớn mà bạn cần trồng, cũng như cân nhắc với diện tích đặt sẵn có. Kế tiếp đến, bạn cần tính toán với kích thước đó, cần sử dụng số lượng miếng gỗ bao nhiêu. Bạn có thể sử dụng cà bảng gỗ cho toàn bộ một mặt của chậu. Bên cạnh đó, bạn có sử dụng nhiều thanh gỗ ngang, mỏng để ghép thành một mặt chậu.

Xem thêm  Cây Gáo: Dược liệu có tác dụng trị sốt hiệu quả - YouMed

Trong hình ảnh dưới đây, chúng tôi bản vẽ minh họa số lượng gỗ cần cho một chậu có kích thước khá lớn, 1400*630*420 mm. Với các miếng gỗ mà chúng tôi sử dụng đều có độ rộng đồng nhất là 140mm

tự đóng chậu gỗ trồng cây 1Thống kê số lượng gỗ để tự đóng chậu gỗ trồng cây

 • 6 miếng dài đóng mặt bên (chiều dài 1400mm).
 • 6 miếng đóng mặt bên (chiều dài 630mm).
 • 6 chân (30mm x 50mm x 500mm).
 • 10 thanh gỗ để làm đáy (chiều dài ít nhất 630mm).
 • 6 thanh gỗ dài để làm các thanh cơ sở (19mm x 32mm ).

MẸO: Bạn nên đo và cắt một mảnh ‘chính’, sau đó sử dụng nó làm mẫu để cắt những miếng gỗ còn lại. Bằng cách đó, ngay cả khi có sai số một chút, thì tất cả các mảnh vẫn sẽ giống nhau. Điều quan trọng hơn là nó có tính toàn vẹn bên trong chứ không phải chính xác về mặt số liệu.

Xem thêm: Mua chậu gỗ tràm trồng cây với các phụ kiện đầy đủ hỗ trợ tự lắp tại nhà

Bước 2. Đóng thùng gỗ trồng cây

Sau khi đã chuẩn bị các mảnh gỗ, việc tiếp theo là đóng chúng lại thành một chậu gỗ hoàn chỉnh. Bước đầu tiên, bạn ghép các mảnh ở 4 mặt bên bộ khung cho chậu.

Sau đó, đóng chân cho chậu gỗ. Việc đóng chân cho chậu gỗ được xem là cần thiết để giúp thoát nước tốt hơn.

đóng thùng gỗ trồng cây

Sau khi hoàn thành phần chân, tiếp tục sử dụng các thanh cơ sở sát cạnh bên để tạo điểm đỡ cho các thanh đáy.

Xem thêm  Cách trồng và chăm sóc lan báo hỷ ra hoa ngay Tết | Nông nghiệp phố - Nông Nghiệp Phố

Tiếp tục, đóng các thanh đáy vào phần cơ sở vừa tạo. Sau khi hoàn thành lớp đáy, đừng quên khoan thêm các lỗ thoát nước dưới đáy chậu. Để dễ thực hiện, bạn có thể lật ngược chậu lại và khoan từ dưới lên.

Bước 3. Hoàn thiện thùng gỗ

Để chậu gỗ hoàn thiện, không thể thiếu một tấm lót để ngăn cản sự tiếp xúc trực tiếp giữa đất và chậu gỗ. Để tiết kiệm chi phí nhất, bạn chỉ cần tận dụng những tấm ni lông đã qua sử dụng, đục lỗ thoát nước và trải vào chậu. Lớp trải nên bao phủ từ đáy lên đến cả thành chậu. Dùng súng bắn ghim để cố định tấm lót.

Bây giờ, về cơ bản chậu gỗ của bạn đã hoàn thành. Tuy nhiên để chậu gỗ đẹp hơn, bạn có thể tiếp tục mài nhẵn các mặt gỗ. Sau đó, sơn một lớp sơn lót để bảo vệ chậu gỗ từ bên ngoài. Lớp sơn màu là không cần thiết nhưng chúng có thể giúp chậu gỗ của bạn trong tươi mới, sặc sỡ hơn.

Bước 4: Làm lớp lót cho chậu gỗ

Giá thể trồng, đất trồng trong chậu gỗ không thoát độ ẩm kịp thời có thể khiến cây ngập úng. Để cải thiện khả năng thoát nước, bạn có thể tận dụng chậu đất nung vỡ để rải dưới đáy thùng. Đá, sỏi cũng có thể thực hiện chức năng tương tự. Lớp lót này tạo ra các khoản hở trong không khí, như một “bầu chứa nước tạm thời” nhưng lại ngăn nước tiếp xúc trực tiếp với đất và rễ cây.

Xem thêm  Kỹ thuật trồng Hoa hồng leo trổ hoa mê mẩn lòng người

Sau bước này, bạn đã hoàn toàn có thể thêm đất và cây trồng vào để bắt đầu khu vườn của chính mình rồi. Tham khảo thêm nhiều bài viết khác của Ban Công Xanh về cách sử dụng cũng như chuẩn bị đất khi trồng cây trong chậu gỗ nhé!

Xem thêm:

 • Các bước chuẩn bị chậu gỗ trồng cây cho khu vườn của bạn
 • Lưu ý trồng, chăm sóc, tưới cây sân thượng