Choáng ngợp những khu vườn kiểng lá tiền tỷ của các “tay chơi Việt

Những khu vườn kiểng lá thường có diện tích không lớn nhưng lại sở hữu rất nhiều dòng khác nhau như alocasia, anthurium, philodendron… ngoài ra còn có một số giống kiểng lá đột biến vô cùng quý hiếm. Giá trị vườn từ 300 triệu đến vài tỷ đồng, thường thuộc sở hữu của những “tay chơi” chính hiệu.

Hơn một năm trở lại đây, thú chơi kiểng lá xuất hiện thu hút nhiều “tay chơi” trong giới sinh vật cảnh. Bây giờ, kiểng lá không chỉ là một loại cây cảnh để trang trí trong nhà mà còn đem lại giá trị kinh tế cao. Những người chơi loại cây này thường có kiếm thức về sinh vật cảnh, dành nhiều thời gian nghiên cứu cũng như sưu tầm từ khắp nơi trên thế giới, bên cạnh đó cũng là những người… chịu chơi.

Mặt bằng chung các loại cây thông dụng giá tiền ở mức một vài đến vài triệu đồng và các loại cây siêu hiếm giá ở mức vài chục triệu – cả tỷ đồng/một lá.

Trên các hội nhóm mạng xã hội, giới sành chơi liên tục chia sẻ hình ảnh những khu vườn kiểng lá độc đáo. Không chỉ gây trầm trồ vì độ đẹp mà còn vô cùng quý hiếm và đắt đỏ.

Thay vì khoe hàng hiệu, nhiều “tay chơi” Việt lại thích thú với việc khoe khu vườn kiểng lá độc đáo của mình. (Ảnh: Dương Vũ)

Gia đình cặp đôi “dance sport” Khánh Thi – Phan Hiển sở hữu một vườn kiểng lá khổng lồ. Khu vườn nổi bật với nhiều giống kiểng lá đột biến gồm cả dạng lỗ và dạng khía. Trong đó, nhiều lá có kích cỡ khổng lồ, kiểu dáng đẹp. Trong vườn cũng có nhiều giống trầu bà Nam Mỹ đang “gây sốt”.

Xem thêm  TOP 50 cây bóng mát lớn nhanh thích hợp trồng trước nhà và sân vườn - KHBVPTR

Choáng ngợp những khu vườn kiểng lá tiền tỷ của các “tay chơi” Việt - 3

Toàn bộ số cây đều được trồng trong nhà, chủ nhân khu vườn bố trí cây ở nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên.

Choáng ngợp những khu vườn kiểng lá tiền tỷ của các “tay chơi” Việt - 4

Nhiều người gọi kiểng lá là giống cây “đếm lá tính tiền”. Thậm chí để sở hữu chỉ một chiếc lá cũng vô cùng khó khăn.

Cũng ở TP.HCM, anh Nguyễn Quang Tâm hiện sở hữu khoảng 50 loại kiểng lá khác nhau với nhiều dòng quý, độc lạ. Song anh khẳng định, việc sưu tầm cây cối hoàn toàn xuất phát từ tình yêu thiên nhiên và không gian xanh, chứ không săn lùng với mục đích kinh doanh.

Vì đam mê trồng cây nên gia chủ sắp xếp khéo léo các loại cây cảnh phù hợp với từng khu vực chức năng. Không chỉ điểm tô cho không gian sống mà cây xanh còn giúp thanh lọc không khí, tạo cảm giác dễ chịu, thư thái.

Anh Tâm sưu tầm cây theo dòng như alocasia, anthurium, philodendron…, có cả cây giống Việt Nam và cây nước ngoài. Để chọn lựa được những loại cây ưng ý, anh phải dành nhiều thời gian và công sức, từ mua lại, kiếm ở các nhà vườn Sài Gòn, Đà Lạt cho đến cả đặt từ nước ngoài như Nhật, Thái, Ecuador.

Choáng ngợp những khu vườn kiểng lá tiền tỷ của các “tay chơi” Việt - 5

Tổng giá trị khu vườn nhỏ đến nay đã vượt quá 300 triệu đồng. (Ảnh: Nguyễn Quang Tâm)

Choáng ngợp những khu vườn kiểng lá tiền tỷ của các “tay chơi” Việt - 6

Những cây tầm giá cao hơn trung bình của anh đang sở hữu như Monstera Borgisiana Variegata, Philodendron El Choco Red, hay Anthurium Regale…(Ảnh: Nguyễn Quang Tâm)

Xem thêm  24 loại cây leo phổ biến ra hoa quanh năm giúp nhà bạn luôn xanh

Theo Việt Đàm – Chàng kiến trúc sư trẻ hiện đang sở hữu hơn 200 dòng kiểng lá khác nhau cho biết, việc định giá cây có khá nhiều thước đo, tiên quyết nhất vẫn là nhu cầu chung của thị trường. Điều này được quyết định dựa trên hai yếu tố chính: độ hiếm quý và độ đẹp của cây.

Độ hiếm quý của kiểng lá được chia ra làm hai nhóm, hiếm “thương mại” (ít cây trên thị trường) và hiếm “tự nhiên” (ít cây trong tự nhiên). Độ đẹp phần lớn theo đánh giá chủ quan chứ không có mẫu số chung nào, tuy nhiên, yếu tố này thường bị ảnh hưởng khá lớn bởi các nền tảng mạng xã hội.

Về yếu tố đột biến (var, variegation) cũng là một phần của độ đẹp. “Đột biến” ý chỉ những chiếc lá cây khác biệt: có những vệt, đốm, hoặc mảng màu loang lổ. Điều này có thể xảy ra tự nhiên hoặc nhờ can thiệp gen nhân tạo. Tuy nhiên, sự đột biến không quyết định giá cây, vì có rất nhiều loại cây lá đột biến rất rẻ, nên quan trọng vẫn là cây gì.

Choáng ngợp những khu vườn kiểng lá tiền tỷ của các “tay chơi” Việt - 7

Không chỉ đắt đỏ mà những giống kiểng lá đột biến thường rất khó để săn lùng. Nhiều người chơi phải mất công tìm kiếm khắp nơi trên thế giới mới có thể sở hữu. (Ảnh: Việt Đàm)

Choáng ngợp những khu vườn kiểng lá tiền tỷ của các “tay chơi” Việt - 8

Những vườn kiểng lá ở ngay trong phòng ngủ, bàn làm việc, phòng bếp… (Ảnh: Nghia Nguyen)

Xem thêm  Cách chăm sóc hoa lan hồ điệp sau tết để cây tiếp tục ra hoa

Yêu cây như con, anh chàng dành nhiều thời gian cho việc chăm sóc và bày trí cây trong phòng sao cho vừa đảm bảo thẩm mỹ mà cây vẫn có môi trường tốt nhất để sinh trưởng. Các cây đặt trong nhà nhìn có vẻ lộn xộn nhưng mọi vị trí đều được anh tính toán kỹ lưỡng.

Các yếu tố như hướng sáng, lượng ánh sáng cần, độ ẩm, cách phát triển của cây (cây đứng, cây leo, cây rủ, cây xòe v.v), nhiệt độ, lượng khí lưu thông v.v. đều cần được cân nhắc để tránh cây bị hư, bệnh. Ngoài ra, các yếu tố phụ như màu sắc, hoa văn gân lá phải hài hòa với nhau.

Cái khó khi trồng cây trong nhà là chừa lại đủ không gian để chăm sóc chúng và quan trọng là việc ngăn chặn sâu bọ, côn trùng gây hại bằng những loại dầu đặc chế và hóa chất xịt thường xuyên. Ngoài ra, anh cũng phải xoay cây liên tục để tránh cây bị ngả/vươn về phía ánh sáng quá nhiều, làm hỏng mất form dáng của cây.

Nguồn: oecc.vn/choang-ngop-nhung-khu-vuon-kieng-la-tien-ty-cua-cac-tay-choi-viet-502021110185…Nguồn: oecc.vn/choang-ngop-nhung-khu-vuon-kieng-la-tien-ty-cua-cac-tay-choi-viet-50202111018593360.htm