Hướng dẫn kỹ thuật trồng cỏ VA06

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cỏ VA06

Đặc điểm:

Giống cỏ VA06 là giống cỏ được lai tạo giữa 2 giống cỏ voi và cỏ đuôi sói của châu Mỹ cho năng xuất và chất lượng cao, hiên nay giống cỏ nay được đánh giá là “vua các loại cỏ”

Giống cỏ VA06 giống như cây mía, thân thảo, mọc thẳng, chiều cao trung bình 4 đến 5m, dạng bụi, thích ứng rộng rãi, có sức chống chịu khí hậu thời tiết nhiều vùng miền, rất khoẻ, có thể trồng trên nhiều loại đất ở Việt Nam hiện nay, có phổ thích nghi rộng, sức chống chịu tốt nên tỷ lệ sống sau khi trồng rất cao trên dưới 95%.

Giống cỏ VA06 thích hợp với điều kiện nhiệt đới. Có thể mọc được ở vùng đất khô có nước tưới, không chịu ngập úng.

Có tốc độ sinh trưởng mạnh, sinh sản nhanh, một cây có thể đẻ được 25 đến 30 nhánh/năm, mức cao nhất là 60 nhánh/năm. Đây là loại cỏ vượt xa cỏ voi về năng suất và chất lượng vì vậy để trồng thâm canh cỏ VA06 đạt được năng suất, chất lượng cao cần chú ý:

Giống:

Chọn cây thành thục đạt 4 đến 5 tháng tuổi trở lên có đường kính thân trên 0,8 cm, khoẻ, không bị sâu bệnh, bóc hết lá bẹ ở mầm nách rồi dùng dao sắc cắt thành từng đoạn (không bẻ hoặc kê lên miếng gỗ chặt để tránh làm dập hom ảnh hưởng đến mầm non hoặc dễ gây sâu bệnh sau này)

Hom giống chú ý nên cắt nghiêng;

  1. Nếu trồng vào mùa mưa nên trồng nghiêng 45 độ và cắt mỗi đoạn có 2 mắt, mỗi mắt nên có 1 mầm nách. Đoạn thân trên (phía gốc) của mắt ngắn hơn đoạn thân dưới để tăng tỷ lệ sống cho cây
  2. Nếu trồng vào mùa khô nên trồng nằm và cắt hom dài 30 đến40 cm (có từ 2- 4 mắt mầm).
Xem thêm  Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc hoa thạch thảo nở đẹp

Lượng hom giống chuẩn bị để trồng một sào (500 m2) để làm thức ăn cần chuẩn bị 200 – 250 kg giống.

Đất để trồng:

Cỏ VA06 có thể trồng được trên tất cả các loại đất ở Việt Nam hiện nay

Trồng trên đất bằng phẳng: chú ý trồng theo luống để tiện chăm sóc và tưới tiêu sau này

Trồng trên đất dốc: thì trồng theo đường đồng mức hoặc bổ hốc.

Cách trồng:

Trước khi trồng cần cày bừa khu ruộng và làm đất tơi xốp và dọn sạch cỏ dại.

Cuốc làm rãnh sâu 15 đến 20cm, hàng cách hàng từ 60 đến 70 cm

Bón lót phân chuồng với lượng 300 đến 450 kg/1 sào, phân lân với lượng 20 đên 25 kg/1 sào dưới rãnh sau đó phủ một lớp đất mịn rồi nén nhẹ.

Đem hom giống đã chuẩn bị sẵn đặt vào rãnh nghiêng 45 độ hoặc đặt nằm ngang dưới rãnh (cách đặt hom tùy theo mùa khô hay mùa mưa như đã nêu ở trên)

Sau đó phủ trên mầm một lớp đất mịn khoảng 5cm, nếu trồng vào mùa mưa phải để hở đầu hom để tránh bị thối khi bị úng, nếu trồng vào mùa khô cần che phủ bề mặt bằng rơm hoặc cỏ khô để tránh nóng hư hom giống

Trồng xong cần tưới để giữ độ ẩm thường xuyên.

Thời vụ trồng:

Cỏ VA06 có thể trồng được quanh năm nếu chủ động được lượng nước tưới, nhưng tốt nhất là đầu mùa mưa hoặc cuối mùa mưa.

Xem thêm  Tần Công Quái Vật Nào Để Lấy Nước Tưới Cây Trong Vườn Thiên Quy?

Mật độ và khoảng cách trồng:

Trồng để làm thức ăn cho chăn nuôi thì khoảng cách cây từ 15 đến 20cm và hàng từ 60 đến 70cm, khoảng từ 30.000 đên 45.000 mắt/ha, tương đương 4.000 đến 5.000kg/ha;

Trồng lấy hom làm giống khoảng cách cây và hàng từ 70 đến 90cm hoặc từ 80 đến 100cm, khoảng 12.000 đến 15.000 mắt/ha, tương đương 1.400 đến 1.700kg/ha .

Bón phân và chăm sóc:

Bón lót trước khi trồng cỏ.

Sau khi trồng 25 đến 30 ngày cỏ đã lên mầm, bén rễ và sau mỗi lứa cắt 7 đến 10 ngày nên dùng nước phân chuồng loãng để tưới giúp cây phát triển nhanh, chú ý tưới nước giữ ẩm.

Muốn có năng suất cao phải bón thúc nhiều lần để cây đẻ nhánh sớm, đẻ khoẻ và sinh trưởng nhanh. Lượng phân bón thúc 2,5 đến 3,0 kg ure/lứa cắt hoặc có thể dùng nước phân chuồng loãng đã qua hầm ủ bioga.

– Làm sạch cỏ dại 2 -3 lần trước khi cỏ trồng phủ kín đất, kết hợp bón mỗi hốc 25g đạm urê và vun gốc để tránh đổ vì đây là thời kỳ cỏ phát triển nhanh nhất.

– Sau khi trồng 10 – 15 ngày, kiểm tra tỉ lệ nảy mầm. Tiến hành trồng dặm những chỗ bị chết và làm cỏ phá váng.

– Mùa nắng thường xuyên tưới nước cho cỏ. Khi mưa lớn cần phải tiêu nước ngay tránh để ngập úng.

– Sau mỗi lần thu hoạch làm sạch cỏ dại, vun gốc và bón thêm phân chuồng, phân urê thúc cho cỏ để tăng năng suất.

Xem thêm  Mệnh Mộc hợp cây gì? Cây phong thủy cho người Mệnh Mộc

– Trước khi vào vụ đông nên bón bổ sung phân chuồng nhằm đảm bảo mầm qua đông và tái sinh năm sau được tốt.

Cỏ VA06 chống sâu bệnh rất tốt nhưng khi bị bệnh nên dùng các biện pháp phòng trừ sinh học, hết sức tránh dùng thuốc hoá chất, tốt nhất nên giữ vườn ruộng thông thoáng.

Thu hoạch và sử dụng

Mô hình trồng cỏ VA06
Mô hình trồng cỏ VA06

Sau trồng 50-60 ngày là có thể cắt được lứa đầu, cứ 20 – 40 ngày cắt 1 lần, nói chung khi cây cao khoảng 0,8 – 1m thì cắt được, thu 6 – 7 lứa/năm.

Nên cắt đồng loạt và sát gốc cách mặt đất 3-5cm, không cắt quá cao để tránh ảnh hưởng xấu đến khả năng tái sinh và tránh cắt vào ngày mưa vì dễ gây sâu bệnh.

Đây là loại cỏ có khả năng lưu gốc rất tốt, trồng 1 năm có thể thu liên tục 6 – 7 năm.

Năng suất năm đầu loại cỏ này đạt khoảng 250 tấn/ha, từ năm thứ 2 – 6 là thời kỳ cho năng suất cao nhất có thể đạt đến 500 tấn/ha nếu canh tác tốt.

Cỏ VA06 có hàm lượng dinh dưỡng cao, đây là loại thức ăn thích hợp cho các loại gia súc ăn cỏ, gia cầm và cá trắm cỏ.

Cỏ vừa có thể làm thức ăn tươi, làm thức ăn ủ chua, thức ăn hong khô hoặc làm bột cỏ khô để nuôi bò thịt, bò sữa, dê, cá… ./.

Bình luận

Bình Luận

Powered by Facebook Comments