Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Phật thủ

Cây Phật thủ là cây dễ trồng nhưng khó tính, cần sự tỷ mỉ và dày công chăm sóc của người trồng (đặc biệt là lúc cây con). Từ khâu chọn đất, tưới nước, bón phân, cắt tỉa tạo tán và diệt trừ sâu bệnh cho cây Phật thủ. Cây Phật thủ khỏe mạnh, có năng suất cao là cây có nhiều lá, bộ lá xanh đậm, sáng bóng. Cây Phật thủ cho thể cho quả từ năm thứ 2 và cho quả quanh năm tùy theo cách chăm bón của người trồng.

Các loại cây giống Phật thủ

Cây giống Phật thủ thường có 2 loại: cây chiết và cây ghép. Cây ghép sống khỏe hơn, tuy nhiên cách chăm sóc cũng phức tạp, cầu kỳ hơn nếu không quả sẽ không được đẹp như từ cây chiết.

Nhân giống cây Phật thủ bằng phương pháp chiết cành

Nhân giống cây Phật thủ bằng phương pháp chiết cành

Thời vụ trồng cây phật thủ

Phật thủ có thể trồng quanh năm, đặc biệt là vụ đông xuân trồng vào tháng 2 – 3, vụ thu đông trồng từ tháng 8 – 10.

Chọn đất trồng Phật thủ

– Phật thủ có bộ rễ chùm, rễ chỉ ăn sâu từ 40 – 50cm, vì vậy khi chọn đất trồng chú ý chọn loại đất cát pha giàu dinh dưỡng, khả năng thoát nước tốt.

– Phật thủ không chịu được úng nhưng lại là cây ưa ẩm, nên có một hệ thống vòi phun nước đủ để cung cấp nước tưới cây, khi thời tiết nắng nóng kéo dài.

– Những nơi đất trước kia trồng bưởi trồng cam thì không nên trồng Phật thủ ngay vì những cây này và cây Phật thủ là cùng họ có múi, những nấm bệnh gây hại ở chu kỳ trước đã nhiễm vào đất rất dễ lây bệnh sang cây Phật thủ.

Xem thêm  10 loại cây nên trồng trong nhà giúp tiền vào như nước

– Nên xử lý đất trước khi trồng Phật thủ bằng cách phun phòng một số loại nấm bệnh trong đất hoặc có thể luân canh trồng các cây ngắn ngày như lạc, đậu tương là những cây có tác dụng cải tạo đất từ 1 đến 2 vụ rồi mới trồng cây Phật thủ.

Cách trồng, mật độ trồng cây phật thủ

* Đối với cành chiết:

– Khi mua về nếu trồng sản xuất nên trồng giâm cành, hàng cách hàng 50cm, cây cách cây 40cm.

– Khi cây được 4 – 5 tháng tuổi, cây cao khoảng 1m thì đánh ra ruộng trồng chính thức. Hàng cách hàng 4 – 5m, cây cách cây 3 – 4m.

– Kích thước hốc trồng 0,6×0,6×0,6m.

– Đào một hốc nhỏ giữa mô, đặt cây con vào hốc, tháo bao đựng bầu ra, lấp đất giữ chặt bầu cây, cắm cọc giữ cây cố định.

Đào hố trồng Phật thủ

Đào hố trồng Phật thủ

– Nếu vùng đất thấp phải có hệ thống thủy lợi tưới tiêu hoàn chỉnh, đắp mô cao 0,5 – 0,6m, rộng 0,8 – 1m.

– Nếu vùng đất cao, mặt đất bằng phẳng đắp mô cao 0,3 -0,8m, rộng 0,8-1m, mặt đất nghiêng <5% không vun mô.

* Đối với cành ghép.

– Mật độ trồng nên để cây cách cây 4m, hàng cách hàng 5m. Với Mật độ này cây có đủ ánh sang để quang hợp và phát triển tốt, cây và quả không bị cớm nắng.

– Trồng trên đất cao, không bị ngập úng.

Xem thêm  Cây Ngọc Bích có ý nghĩa gì, hợp tuổi nào, cách trồng và chăm sóc

Tỉa cành tạo tán cho cây Phật thủ

– Nên hạn chế cành vượt, loại bỏ những cành già cỗi sâu bệnh, giúp cây thông thoáng, có dáng đẹp, tăng khả năng quang hợp và cây phát tri ển cân đối.

– Phật thủ thuộc giống họ cam thân mềm, cành cây thường bò lan trên mặt đất. Do đó, ngay từ lúc cây đạt chiều cao từ 1,7 – 1,8m, nên làm giàn tre để đỡ cho cây.

Làm giàn cho cây Phật thủ

Làm giàn cho cây Phật thủ

– Khoảng cách cây cách cây 3 – 4m, hàng cách hàng là 4 – 5m, tương ứng làm giàn cho mỗi gốc phật thủ có kích thước chiều dài 4m, rộng 4m và cao 1,7-1,8m.

Tưới nước cho cây Phật thủ

Lượng nước tưới phải căn cứ vào mùa, khi nhiệt độ thấp 3 – 4 ngày tưới 1 lần. Mùa hè nhiệt độ cao, lượng nước được bốc hơi nhiều mỗi ngày tưới 1 lần, không tưới nước vào buổi trưa, cần chú ý tưới mặt đất để giảm nhiệt độ, mùa mưa phùn cần chú ý thoát nước. Khi không khí khô có thể tạo vào chậu và khu vực xung quanh, để giữ ẩm. Mùa đông phải khống chế lượng tưới nước, giữ cho chậu ẩm vừa, nếu phát hiện đất chậu khô nên chia ra nhiều lần tưới lượng tưới ít không nên tưới qua đẫm nước.

Lưu ý: Giai đoạn cho thu hoạch quả không nên tưới nước làm quả bị dư nước dẫn đến thối quả.

Xử lý cho cây Phật thủ ra hoa và đậu quả

Trồng cây sau 1 năm thì xử lý cho cây ra hoa (lưu ý: năm đầu tiên quả chưa được to; từ năm thứ 2 quả sẽ to và đều hơn)

Xem thêm  Cách chăm sóc cây phong lộc hoa

– Từ tháng 3 âm lịch, dùng dao con tiện vào thân cây 1 vòng tròn như tiện mía. Sau 10 ngày tiện lại lần 2.

– Bón thêm mỗi gốc cây từ 1 đến 2 lạng KaLy (hoặc hòa KaLy vào nước tưới vào gốc cây)

– Đầu tháng 4 âm lịch, phun thuốc kích ra hoa từ 1 đến 2 lần thì sau 1 tháng cây sẽ ra hoa và đậu quả thì được quả chín vào thời điểm tết.

Từ năm sau trở đi không cần tiện thân cây, chỉ bón KaLi vào thời điểm tháng 3 âm và phun thuốc kích ra hoa là được.

Thu hoạch Phật thủ

Phật thủ là loại cây cho thu hoạch quanh năm. Tùy vào mức độ chăm sóc mà thời gian cây cho quả tính từ khi bắt đầu đặt cây trồng là khác nhau. Nếu chăm sóc tốt thì chỉ sau một năm trồng mới cây đã cho quả, và tiếp tục đậu quả trong 5 năm tiếp theo.

Thu hoạch Phật thủ

Thu hoạch Phật thủ

Khi quả chín vàng thì tiến hành thu hoạch, nên thu hoạch vào lúc trời mát, không nên thu quả sau cơn mưa hoặc có sương mù nhiều vì quả dễ bị ẩm thối khi tồn trữ.

Video Clip: Làm giàu từ trồng cây phật thủ | Chuyện nhà nông VTV2

Nguồn: oecc.vn tổng hợp Xem thêm chủ đề: cây có múi, cây phật thủ, phật thủ, cây cảnh