Tết nào cũng phụ ba mẹ lặt lá mai, bạn có biết sao phải làm vậy chưa?

Mỗi dịp Tết đến là các gia đình tại Việt Nam lại cùng nhau ra lặt lá mai, việc này có ý nghĩa gì và có tác dụng như thế nào mà mọi người lại thường làm trong dịp Tết? Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu ngay nhé.

Tại miền Nam Việt Nam, vào mỗi dịp Tết đến thì các gia đình sẽ cùng nhau lặt hết lá mai đi, đây từ lâu đã được xem như một phong tục tập quán của người dân nơi đây. Vậy việc lặt lá mai có ý nghĩa gì, hãy cùng tìm hiểu nhé.

1Truyền thống lặt lá mai dịp Tết

Truyền thống lặt lá mai dịp TếtTruyền thống lặt lá mai dịp Tết

Vào mỗi dịp Tết ở Việt Nam, có lẽ bạn sẽ không khó để bắt gặp hình ảnh những người dân đang cùng nhau lặt lá mai một cách vui vẻ và thoải mái, đây là một truyền thống lâu đời ở Việt Nam mà đến ngày nay vẫn còn được lưu truyền và thực hiện.

Cây mai vàng là loài hoa đặc trưng ngày Tết ở miền Nam. Để cây ra hoa đúng dịp Tết đến, người dân phải lặt bỏ hết lá giúp cây nuôi nụ non ra hoa đúng Mùng 1 Tết, việc này được dân gian tin rằng sẽ giúp đem lại may mắn cho gia chủ.

2Vì sao phải lặt lá mai?

Vì sao phải lặt lá mai?Việc lặt lá mai giữa năm sẽ giúp đảm bảo nụ hoa ra đúng dịp tết như ý

Xem thêm  Cây Sữa: Giải mã bí ẩn loại cây tạo bóng mát quen thuộc - YouMed

Tại miền Nam, thời tiết và khí hậu có những đặc điểm rất khác so với miền Trung và miền Bắc. Trong Nam chỉ có 2 mùa mưa và nắng còn miền Trung và Bắc thì 4 mùa xuân Hạ Thu Đông. Vì vậy mà đòi hỏi chế độ chăm sóc cả hai vùng miền cũng đều khác nhau.

Việc lặt lá mai giữa năm sẽ giúp đảm bảo nụ hoa ra đúng dịp tết như ý các bạn mong muốn. Hiện nay có rất nhiều vùng miền còn rất xa lạ với khái niệm lặt lá mai giữa năm như trong miền Nam.

3Một số lưu ý khi lặt lá mai

Theo dõi thời tiết: Nếu dự báo thời tiết nửa tháng cuối năm nắng nóng hoặc trời ấm áp thì chắc chắn hoa mai sẽ nở sớm. Người trồng mai nên lặt lá muộn. Ngược lại nếu có mưa to hay khí trời chuyển lạnh thì năm đó mai sẽ nở hoa trễ cần lặt lá sớm hơn mọi năm.

Theo dõi thời tiếtTheo dõi thời tiết

Quan sát nụ hoa trên cây để tiến hành lặt lá: Cần quan sát nụ hoa xuất hiện trên cây trước khi lặt lá ra sao để định ngày ra nụ chính xác nhất.

nụ hoa còn nhỏ thì phải lặt lá vào ngày 13 tháng ChạpNụ hoa còn nhỏ thì phải lặt lá vào ngày 13 tháng Chạp

Nếu nụ hoa còn nhỏ thì phải lặt lá vào ngày 13 tháng Chạp. Nếu nụ hoa chưa lớn hẳn phải lặt lá vào ngày rằm hoặc sang ngày 16 tháng Chạp. Nếu nụ hoa đã lớn nên lùi ngày lặt lá đến 18, 19 hoặc 20 tháng Chạp.

Xem thêm  Cây Sừng Hươu và những điều có thể bạn chưa biết???

Vậy câu trả lời cho câu hỏi vì sao phải lặt lá mai ngày Tết đã có câu trả lời, hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thể có thêm nhiều kiến thức bổ ích về các truyền thống thú vị của đất nước Việt Nam.

Mua các loại trái cây sấy tại Bách hoá XANH:

Xem thêm:

>> Cách giúp hoa mai, hoa đào nở đúng ngày Tết

>> Cách chọn cây mai đẹp, nhiều hoa cho bạn vui xuân đón Tết

>> Cách chăm sóc hoa mai sau Tết để năm sau mai tiếp tục ra hoa

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH