Cách trồng và chăm sóc lan vanda lá kim ra hoa đẹp – Sfarm

Lan Vanda lá kim được chọn làm quốc hoa Singapore không những vì chúng có màu sắc đẹp mà còn mang ý nghĩa của sự cứng cáp và khả năng phục hồi. Đây cũng là loại lan rất được nhiều người yêu thích. Vậy chúng có khó trồng hay không? Điều kiện chăm sóc như thế nào? Hãy cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây.

1/ Đặc điểm của lan vanda lá kim

Hoa Lan Vanda La Kim

Lan Vanda lá kim thuộc loại lan lá tròn gồm Vanda teres, Vanda hookeriana,… và các cây lai từ chúng là Vanda Miss Joaquim. Loại lan này có đặc điểm thân và lá đều có hình trụ tròn, hoa mọc thành cụm ở gần ngọn, độ bền của hoa khá bền, có thể kéo dài hơn 3 tuần. Đây là loại lan không có giới hạn về chiều cao và độ tuổi, cây càng phát triển cao lớn thì càng ra nhiều hoa. Vanda lá kim cần nhiều nắng, độ ẩm cao và thoáng gió nên thích hợp cho trồng ngoài trời. Trên thực tế, đây là loại lan dễ trồng nhất với chi phí chăm sóc tương đối thấp so với những loại lan khác. Chúng thậm chí có thể phát triển mạnh mà không cần bất kỳ một phương tiện hỗ trợ nào. Nhiều nơi tại những vùng nhiệt đới chỉ cần buộc chúng vào hàng rào hoặc lan can vẫn có thể phát triển và ra hoa bình thường. Ngoài ra, lan Vanda lá kim có thể trồng trong chậu như những dòng lan khác hoặc khuyến khích trồng theo luống.

Xem thêm  Tổng hợp 10 thế mai vàng đẹp, ý nghĩa ngày Tết

2/ Trồng lan vanda lá kim trong chậu

Tiêu chuẩn chọn chậu để trồng lan Vanda lá kim là những chậu có kích thước đường kính từ 10 – 25cm, có cọc ty ở giữa chậu để cây leo bám, sử dụng những loại trụ bằng gỗ hoặc sành chiều cao từ 70 – 100cm, có đục lỗ. Giá thể trồng lan gồm than củi, vỏ thông hoặc tro trấu, xơ dừa,… đảm bảo khả năng giữ ẩm mà vẫn thông thoáng.

Cây con đem trồng có chiều dài từ 60 – 90cm và phải có ít nhất hai tầng rễ. Tiến hành bỏ giá thể vào đáy chậu, sau đó đặt cây con vào chậu, cách đáy chậu 5 – 10cm, mỗi chậu có thể trồng 4 – 5 ngọn tùy theo số cọc, sử dụng dây nilon buộc cố định thân cây vào cọc. Loài Vanda lá kim thường không được tốt khi trồng chậu, vì thế chúng được khuyến khích trồng theo luống.

Lan vanda lá kim

Lan Vanda lá kim

3/ Trồng lan vanda lá kim theo luống

Cách trồng lan Vanda lá kim trên luống tương tự như cách trồng tiêu trụ. Mỗi một trụ có thể trồng 5 – 7 cây giống, cách nhau 4 – 8cm. Khi trồng nên buộc thân cây cách mặt đất 5 – 10cm, sau đó thêm rơm rạ, vỏ dừa, vỏ cà phê,… vào xung quanh gốc.

4/ Cách chăm sóc lan vanda lá kim sau khi trồng

Cây con lúc mới trồng cần phải che bớt ánh nắng 50%, tiến hành tháo bỏ mái che khi chúng phát triển khỏe mạnh. Nếu cây không đủ nắng sẽ dẫn đến tình trạng mọc vống, cây cao lòng ngòng và không ra hoa.

Xem thêm  Trồng và chăm sóc cây hoa dừa cạn từ a-z

4.1 Tưới nước

Vì trồng ngoài trời nên phải thường xuyên kiểm tra độ ẩm đất trồng. Nên tưới nước vào buổi sáng, có thể tưới bổ sung vào buổi chiều nếu đất trồng trở nên khô. Lan Vanda lá kim không kén nước tưới, vì thế hãy tưới thật đẫm cho cây.

4.2 Bón phân

Có thể nói lan Vanda lá kim yêu thích các loại phân bón hữu cơ nhiều hơn những loại lan khác. Bón đầy đủ phân bón giúp cây phát triển khỏe mạnh và ra hoa đẹp, chăm sóc tốt chúng có thể ra hoa quanh năm. Một loại phân hữu cơ rất tốt cho hoa lan được khuyên dùng nhiều nhất hiện nay là phân trùn quế viên nén chuyên dùng cho hoa lan tại SFARM. Với đặc tính tan chậm, đảm bảo cây hấp thụ một cách tối đa chất dinh dưỡng mà không lo ngại làm nóng cây.

Hoa Lan Vanda La Kim (2)

4.3 Sâu bệnh

Lan Vanda lá kim thường không có nhiều sâu bệnh tấn công vì có đặc điểm thân lá hình trụ tròn, làm giảm diện tích bề mặt tấn công. Nhưng có một số loài sâu bệnh hại tấn công thường xuyên vào giai đoạn ra hoa. Những loại côn trùng đấy có thể là sâu bướm, bọ cánh cứng và các loài rệp. Biện pháp phòng trừ là sử dụng tinh dầu neem phun định kỳ lên cây vào mùa hoa.

Chú ý: Cây càng được chăm sóc tốt thì chúng càng cao lớn và cho nhiều hoa đẹp. Tuy nhiên nếu bạn muốn hạn chế chiều cao cây thì hãy tiến hành cắt ngang thân và trồng lại. Phần ngọn phải có ít nhất 3 tầng rễ để cây phát triển, đặt phần gốc còn lại vào chỗ râm mát để chúng phát triển thành những cành mới và có thể đem trồng.

Xem thêm  Mua bán Cây Hoa Hạnh Phúc đủ kích cỡ, uy tín và chất lượng

Chỉ cần nắm rõ những thông tin cơ bản trên đây là bạn đã có thể sở hữu một chậu Vanda lá kim có hoa nở quanh năm. Nếu có bất cứ thắc mắc gì thì vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 bạn nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm:

  • 2 cách nhân giống lan hồ điệp đơn giản nhất
  • Tất tần tật về lan hồ điệp
  • Cách trồng và chăm sóc lan ngọc điểm cho màu rực rỡ
  • Cách ghép lan ngọc điểm vào gỗ cực đơn giản