Cây Mai Bị Cháy Đầu Lá Non Là Do Nguyên Nhân Nào?

Cây mai bị cháy đầu lá non là một trong những tình trạng dễ nhận thấy nhất. Tuy nhiên, về cách để xử lý tình trạng mai bị cháy đầu lá thì không phải ai cũng nắm rõ. Ứng dụng sai phương pháp có thể khiến tình trạng cháy đầu lá non thêm tồi tệ và làm cây suy yếu dần. Thế Giới Làm Vườn mời bạn cùng theo dõi bài viết để hiểu thêm về cách khắc phục tình trạng cây mai bị cháy lá non.

Thiếu chất

Cây cảnh không được chăm sóc chu đáo và đúng khoa học, cây rất dễ thiếu chất. Vì đặc thù cây cảnh là được trồng trên ang, chậu… nên chỉ chứa được lượng đất ít ỏi. Do đó chất hữu cơ, chất dinh dưỡng có trong đất cũng ít. Một thời gian không dài, cây sẽ “ăn” hết phần dinh dưỡng để sinh trưởng.

Một số chất, đặc biệt là các chất vi lượng, nếu cây trồng bị thiếu sẽ dẫn tới hiện tượng cháy đầu lá. Bạn nên tìm hiểu qua bài Qua lá: phán đoán cây thiếu dinh dưỡng để biết được chính xác cây đang thiếu chất gì.

Cây thiếu sắt, thiếu lân hay các nguyên tố vi lượng sẽ khiến cho thân, cành chậm sau đó ngừng phát triển.

Cây bị thiếu chất là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng cháy đầu lá non
Cây bị thiếu chất là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng cháy đầu lá non

Thiếu canxi sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của chóp rễ và chồi non. Quá trình phân tách của các tế bào cũng bị ảnh hưởng.

Các nguyên tố Mo, Bo, K ảnh hướng tới sự vận chuyển các chất dinh dưỡng và nước xảy ra trong cây. Nếu không được bổ sung các chất này trong một thời gian dài thì chồi, rễ sẽ sinh trưởng chậm và có thể dẫn đến chết cây. Chóp rễ biến thành màu đen rồi chết dần từng cụm, chóp lá bị héo úa.

Xem thêm  Cây Ổ rồng: Công dụng của loài cây có hình thù kì lạ

Thời tiết khắc nhiệt

Thời tiết quá lạnh vào mùa đông, mùa hè hạn hán khô hanh, nhiệt độ cao. Cây trồng trong thời tiết này sẽ bị ảnh hưởng trên bộ lá và rễ.

Khắc phục: ta dùng lưới che phủ hoặc di chuyển cây ra khỏi khu vực cũ để phòng tránh.

Úng nước

Dư thừa nước trong đất trồng cây trong một thời gian sẽ gây ra úng nước. Cháy đầu lá là biểu hiện rõ nhất của cây bị úng.

Nguyên nhân gây ra úng nước là do đất trồng cây không thoát nước tốt, hoặc có tính giữ nước nhiều. Khi ấy, trong đất sẽ không lưu thông được không khí, rễ cây bị ngộp hô hấp kém và suy yếu dần. Rễ sẽ thối, nấm và lan dần ra toàn bộ rễ. Bộ rễ kém dẫn tới lá cây cháy dần đầu lá rồi lan ra cả lá.

Úng nước cũng có thể khiến lá non của cây mai bị cháy đầu lá
Úng nước cũng có thể khiến lá non của cây mai bị cháy đầu lá

Phòng tránh: Giá thể đất trông cây phải thoát nước tốt. Tưới cây chỉ khi bề mặt đất trồng đã khô ráo. Không để chậu cây ở chỗ nước bị ứ đọng.

Khắc phục: Tùy tình trạng của cây có quy trình khắc phục khác nhau.

Nhẹ thì ta chỉ cần giải phóng nước ứa đọng, để nơi khô ráo, tránh ánh nắng to, ngừng bón phân 1 thời gian.

Nặng thì ta phải thay giá thể, kiểm tra bộ rễ có thối không. Rễ thối ra cần cắt bỏ bằng dụng cụ sắc và tiệt trùng. Dùng thuốc chống nấm và thuốc kích rễ. Thay giá thể thoát nước tốt. Vào lúc này, không bón hoặc bón ít phân để cho cây phục hồi trước.

Xem thêm  Cây thằn lằn (cây vẩy ốc): đặc điểm, tác dụng, cách trồng phát triển nhanh - KHBVPTR

Sau khi cây bắt đầu phục hồi, ta quay lại quá trình bón phân với lượng ít hơn bình thường.

Ngộ độc phân bón

Ngộ độc phân bón, đặc biệt do phân bón lá sẽ gây cháy lá. Hiện tượng bắt đầu là phần lá dễ bị tổn thương: chồi, lá non và phần đầu lá.

Cây thải chất dư nhanh qua mép lá là cách cây trồng bài trừ chất độc, chống lại sự nhiễm độc; giống như con người nôn ói ra khi bị ngộ độc. Khi cây chịu nắng mặt trời, lá khi ấy sẽ bị rủ và cháy.

Phòng tránh: Bón phân đúng theo hướng dẫn sử dụng, tránh lạm dụng phân bón. Ta nên bón theo tình hình sự phát triển của cây.

Tình trạng cháy đầu lá non ở cây mai cũng có thể là do ngộ độc phân bón gây ra
Tình trạng cháy đầu lá non ở cây mai cũng có thể là do ngộ độc phân bón gây ra

Khắc phục

Việc xử lý cây khi bị ngộ độc là việc cần phải làm ngay khi phát hiện ra.

Ngưng bón phân.

Tưới nước để giảm bớt lượng phân trong đất. Với cây thủy sinh ta nên thay nước.

Đất không tốt

Nồng độ pH trong chất quyết định lớn tới tốc độ phát triển của cây. Nếu nồng độ pH không đạt, tức là đất quá chua hoặc quá mặn sẽ bị giảm khả năng thoát nước và độ lưu thông không khí.

Đất có chứa các thành phần cản trở sự phát triển bình thường của cây hoặc có chứa các chất ô nhiễm cũng là một trong các nguyên nhân gây bệnh khô cháy.

Do bệnh (nấm)

Một số nấm bệnh gây hại cho cây trồng cũng là nguyên nhân gây ra bệnh cháy đầu lá. Dấu hiệu trên lá có những màu bất thường, các mô bất thường.

Xem thêm  15 cây trồng ban công chịu nắng tốt, dễ sống, lọc bụi

Dựa vào quan sát lá, rễ bằng kính hiển vi ta xác định cây bị bệnh nấm gì. Qua đó ta có những biện pháp xử lý bằng thuốc bảo vệ thực vật.

Bệnh do nấm gây nên rất dễ bùng phát, chúng ta không nên để không khí có độ ẩm cao, vườn thông thoáng và không để ứ đọng nước.

Nấm bệnh là nguyên nhân tác động đến cây làm đầu lá bị cháy
Nấm bệnh là nguyên nhân tác động đến cây làm đầu lá bị cháy

Nguyên nhân khác

Do độ ẩm không khí, không khí lưu thông không tốt… không khí ô nhiễm nghiêm trọng cũng đều gây nên sự phát triển bất thường và dẫn đến chóp lá héo úa.

Trên đây là nội dung chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về nguyên nhân dẫn đến tình trạng cây mai bị cháy lá non. Bạn có thể theo dõi Thế Giới Làm Vườn thường xuyên hơn để cập nhật thông tin liên quan đến cây cảnh.