Cây giống gỗ sưa đỏ mang lại giá trị kinh tế cao – Dược Liệu Hòa Bình

Cây giống gỗ sưa đỏ là một trong những loại cây gỗ quý mang lại giá trị kinh tế cao, cây sưa đỏ đang ngày càng được nhà vườn ưa chuộng trồng trên khắp các tỉnh thành trên cả nước. Không chỉ mang giá trị kinh tế, giá trị thẩm mỹ mà cây sưa đỏ còn là cây tạo cảnh quan và làm mát bởi những tán lá xanh mướt, những chùm hoa dẹp thoang thoảng mùi hương.

Cây giống sưa đỏ
Cây giống sưa đỏ

Đặc điểm của cây sưa đỏ

Cây sưa đỏ hay còn được gọi là cây huỳnh đàn, cây huê,… là loại cây thân gỗ thuộc họ Fabaceae và có tên khoa học là Dalbergia tonkinensis. Cây sưa đỏ thuộc cây gỗ nhóm IA – nhóm gỗ cực kỳ hiếm.

Thân cây sưa đỏ chắc, có tuổi thọ cao, vỏ cây có màu nâu, cao từ 6 – 12m, có khả năng sinh trưởng bình thường. Cây sưa đỏ có tán lá rộng, lá có dạng kép hình lông chim lẻ, và thường mọc đan xen nhau. Mỗi lá kép có từ 9 – 15 lá chét mọc so le trên cuống chính, mặt dưới của phiến lá có màu tái trắng.

Hoa cây sưa đỏ có màu vàng nhạt, thường mọc theo chùm, mọc từ nách lá, cây sẽ ra hoa khi lá đã mọc đầy đủ. Hoa có kích thước từ 6 – 10mm, có mùi thơm nhẹ, thường nở vào khoảng tháng 2 – tháng 3. Quả có dạng hình thuôn dài, mọc theo chùm, dài khoảng 5 – 8cm. Rễ cây thường ăn sâu xuống lòng đất nên còn được sử dụng như một loại cây giống bảo vệ môi trường khỏi lũ lụt, thiên nhiên,…

Xem thêm  Mệnh mộc hợp cây gì nhất? 20 cây cảnh hợp mệnh mộc cho phong thủy tốt - KHBVPTR

Gỗ cây sưa đỏ có màu bã trầu, vân gỗ nổi lên từng lớp, có thớ gỗ mịn nên có giá trị kinh tế cao khi sử dụng làm đồ nội thất trong nhà. Ngoài ra, thớ gỗ sưa đỏ sẽ có mùi hương trầm khi bạn ngửi gần hoặc đốt nó lên. Chính vì thế, cây gỗ sưa đỏ được xếp vào hàng gỗ quý cần được bảo tồn.

Đặc điểm của cây sưa đỏ
Đặc điểm của cây sưa đỏ

Đặc tính sinh thái của cây sưa đỏ

Cây Sưa Đỏ là loài cây ưa sáng, thích hợp trồng ở những vùng đất sâu, dày, độ ẩm cao. Cây trưởng thành có chiều cao từ 6-12m và khả năng sinh trưởng trung bình.

Theo kinh nghiêm nhiều năm trông sưa đỏ thì trong giai đoạn 1 – 2 năm đầu cây sưa đỏ sinh trưởng và phát triển cực kỹ nhanh. Giai đoạn này, cây có thể vươn dài từ 4-5 m, đồng thời thân cây uốn cong như cần câu và cây càng cong thì sinh trưởng càng mạnh. Sau 3 tuổi cây sẽ tự vươn thẳng.

Kỹ thuật trồng cây sưa đỏ

Để trồng cây sưa đỏ một cách tốt nhất thì yếu tố kỹ thuật cũng là điều mà rất nhiều người quan tâm. Vậy kỹ thuật trồng cây sưa đỏ như thế nào? Dưới đây Trung tâm cây giống Tam Đảo sẽ hướng dẫn bạn cách trồng cây sưa đỏ một cách cụ thể.

Lựa chọn cây giống tốt

Trước tiên chúng ta cần biết cách chọn giống cây trồng tốt. Một số tiêu chuẩn lựa chọn giống cây Sưa Đỏ bao gồm:

Chọn cây giống khỏe mạnh, không có biểu hiện sâu bệnh hoặc nấm mốc

Cây giống tốt nên có chiều cao từ 25-150cm (tốt nhất là cao hơn 70cm) với thời gian trong vườn ươm khoảng từ 6-12 tháng.

Xem thêm  Lan Bạch Nhạn: Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc giúp hoa nở rực rỡ

Xem thêm: Hạt giống tam thất bắc

Chuẩn bị hố trồng

Cây Sưa Đỏ là giống cây thích ẩm và đất sâu, vì vậy, cần chuẩn bị hố trồng như sau:

Chuẩn bị hố trồng trước 15 ngày, kích thước hố trồng 40x40cm. Khoảng cách giữa các hố trồng tập trung là 3m, khoảng cách hàng là 3m. Việc đào trước hố 15 ngày sẽ giúp đất được nghỉ, làm giảm độ pH trong đất, tạo điều kiện thích hợp cho cây phát triển.

Tiêu chuẩn đất trồng cây sưa giống

Trộn phân với đất để cho xuống đáy hố theo tỉ lệ 0.2kg NPK/hố; hoặc mỗi hố 0.5kg phân bón vi sinh. Đất trồng cây phải tơi xốp và có độ ẩm tốt.

Cây sưa là một một loại cây trồng khá dễ dàng vì vây mà cây sưa phù hợp sinh sống ở hâu hết các loại đất. Vì vậy mà cây sưa đã được trồng trên khắp đất nước. Tuy nhiên cần lưu ý tránh tránh trồng cây ở khu ngập nước. Khi trồng đất cát hoặc đất sỏi thì phải cải tạo đất và chăm sóc kỹ hơn các loại đất khác.

Cung cấp ây giống sưa đỏ số lượng lớn
Cung cấp ây giống sưa đỏ số lượng lớn

Thời điểm tốt nhất để trồng sưa đỏ

Thời điểm trồng cây Sưa Đỏ tốt nhất là vào tháng 2 đến tháng 4; và tháng 7 đến tháng 9. Với điều kiện khí hậu miền Bắc, cây được trồng vào vụ Xuân; miền trong phù hợp trồng vào vụ Thu. Nếu trồng không tập trung và có điều kiện chăm sóc thường xuyên, cây có thể trồng quanh năm.

Cách chăm sóc cây sưa đỏ đúng cách

Sưa đỏ là loại cây trông lâu năm vì thế mà việc chăm sóc cây Sưa Đỏ không quá cầu kỳ. Thông thường, chúng ta chỉ cần tập trung chăm sóc khi cây còn non (1-3 năm đầu). Tuy nhiên, nếu muốn cây phát triển tốt, có giá trị kinh tế cao thì nên lưu ý việc tưới nước, bón phân, làm cỏ, tỉa cành,… thường xuyên.

Xem thêm  Cây Lá Dong Kiểng

Tưới nước và bón phân cho cây

Tưới nước đều và vừa phải cho cây để đảm bảo độ ẩm tốt nhất. Bón phân và xới gốc định kỳ sẽ giúp cây sinh trưởng tốt, sớm được thu hoạch. Mỗi năm nên bón phân cho cây 1 lần; định lượng phân bón tăng dần 0.1-0.2kg cho mỗi năm tuổi.

Làm cỏ và tỉa cành cho cây

Tiến hành làm cỏ 1-2 lần/năm để cây quang hợp và hấp thụ dưỡng chất tốt nhất. Sau 2-3 năm trồng thì tiến hành tỉa bỏ cành võng; 5-6 năm thì tỉa bỏ tán cành giao nhau.

Xem thêm: Cây giống đinh lăng

Mua cây giống sưa đỏ ở đâu

Trung tâm cây giống Tam Đảo là địa chỉ cung cấp cây giống uy tín. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ươm trồng và cung cấp các loại cây giống lâm nghiệp, cây dược liệu và các cây giống công trình.

Các cây giống đều được các kỹ sư nông nghiệp chăm sóc và ương trồng đúng kỹ thuật nên chất lượng cây giống của trung tâm cây giống Tam Đảo luôn đạt chuẩn và được rất nhiều khách hàng lựa chọn

Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu trồng cây sưa đỏ để phát triển kinh tế và nâng cao thu nhập thì có thể liên hệ trực tiếp với Trung tâm cây giống Tam đảo của chúng tôi với đường giây nóng

Các kỹ sư nông nghiệp của chúng tỗi sẽ tư vấn cho bạn về loại cây giống tốt nhất và chia sẻ cho bạn những kỹ thuật trông cây giống một cách tốt nhất. Xin chào và hẹn gặp lại quý vị và các bạn ở bài viết sau.

Hotline/Zalo: 0764 456 123

Địa chỉ: Tam Quan, Tam Đảo, Vĩnh Phúc