Kiếm thêm tiền triệu nhờ thú trồng bonsai sung

Càng lâu năm, giá càng cao

Anh Bùi Văn Quân, 33 tuổi, làm thợ điện gia dụng ở TP.Thuận An (tỉnh Bình Dương), vào năm 2017 dành một khoảng trống nhỏ trên sân thượng để trồng hơn 100 cây bonsai sung dạng mini, dáng được uốn ngẫu hứng theo phong cách của riêng mình.

Sau 2 năm ươm mầm, cây mọc lên cao 35 cm, anh bán được những chậu bonsai đầu tiên nhờ vào quảng bá trên mạng xã hội. Từ đó, anh có thêm thu nhập, giúp gia đình trang trải cuộc sống. Hiện tại, mỗi tháng anh kiếm được vài trăm ngàn đồng đến vài triệu đồng từ bonsai sung.

Với kiểng sung thì ai cũng có thể trồng được nhưng theo anh Quân, muốn nâng tầm bonsai sung lên để nó có giá trị thì phải có đủ 3 yếu tố: Đẹp, độc, lạ.

Kiếm thêm tiền triệu nhờ thú trồng bonsai sung - ảnh 1

Nhiều người trồng sung cho biết loại cây này rất dễ trồng

Anh Quân có một cây bonsai sung dáng nhỏ nhắn, uốn lượn nhẹ nhàng với điểm nhấn là thân cây đi qua một bình trà, vô cùng khác lạ. “Nhiều người thích và hỏi mua cây này, có người chốt giá 5 triệu đồng nhưng tôi không bán. Với tôi, dòng bonsai để càng lâu năm thì giá càng cao”, anh Quân nói.

Kiếm thêm tiền triệu nhờ thú trồng bonsai sung - ảnh 2

Nhiều người ra giá 5 triệu đồng cho cây bonsai sung này nhưng anh Quân không bán

Kiếm thêm tiền triệu nhờ thú trồng bonsai sung - ảnh 3

Anh Quân chuộng trồng những dòng sung mini

“Bonsai chỉ là bức tranh thu nhỏ của thiên nhiên. Mặc dù có cây to đùng ngoài đồng, có cây thì nhỏ xíu trong chậu nhưng thời gian để 2 cây sống là như nhau. Qua năm tháng cộng với sự gọt giũa của con người sẽ giúp tạo ra cây bonsai đẹp”, anh Quân nói.

Xem thêm  Cây xương rồng phong thủy nên trồng ở đâu cho hợp Phong Thủy

Có nguồn thu nhập thêm gần 10 triệu đồng/tháng

Làm công nhân tại Công ty TNHH Hamaden, H.Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, anh Nguyễn Duy Việt (29 tuổi) còn có nguồn thu nhập thêm gần 8 triệu đồng/tháng nhờ bán kiểng sung. Hiện anh sở hữu hơn 500 cây sung kiểng, trong đó gồm hơn 230 cây đang nuôi phôi và gần 300 cây đang hoàn thiện.

Bắt đầu trồng cây bonsai cách đây 3 năm, anh Việt cho biết: “Tôi chọn sung làm kiểng vì nó rất khỏe, dễ thích nghi với nhiều môi trường khác nhau và dễ chăm sóc. Quả sung có thể dùng làm món ăn như sung muối, kho hoặc làm thuốc đông y”.

Kiếm thêm tiền triệu nhờ thú trồng bonsai sung - ảnh 4

Ngoài làm công ty, anh Việt còn trồng kiểng sung

Anh Việt lưu ý cây sung gần như không cần bất cứ yêu cầu chăm sóc đặc biệt nào. Do đó, người trồng chỉ cần có không gian ngoài trời, bón phân 1 lần/tháng, tưới nước hàng ngày.

Kiếm thêm tiền triệu nhờ thú trồng bonsai sung - ảnh 5

Vườn kiểng sung của anh Việt

Nói về bí quyết trồng sung, anh Việt lưu ý: “Người trồng phải trải qua các công đoạn như nuôi phôi (nuôi định hình thân theo dáng và bộ rễ). Kế tiếp là định hình các tay chính cho cây sao cho cân đối với dáng thế mà mình yêu thích. Sau đó định hình tới khung của tán rồi cuối cùng tạo chi răm. Riêng với sung thì còn làm quả”.

Kiếm thêm tiền triệu nhờ thú trồng bonsai sung - ảnh 6

Kiểng sung không tốn quá nhiều công để chăm sóc

Xem thêm  Bí kíp trồng hoa thược dược bằng củ cho hoa nở nhanh - Trồng Hoa

Kiếm thêm tiền triệu nhờ thú trồng bonsai sung - ảnh 7

Nhiều dáng độc đáo

“Công đoạn nuôi phôi là khó nhất vì ảnh hưởng lớn tới giá trị sau này của cây. Mới nhìn có vẻ như đơn giản là uốn sơ theo dáng thế nào đó rồi cắt thu hoạch. Nhưng thực tế thì lại khác hoàn toàn vì đặc tính cây sung sinh trưởng rất nhanh và mạnh nên người nuôi phôi buộc phải tính toán được thời gian, tốc độ phát triển của cây để cây lớn lên không bị phá hỏng cái dáng thế mà mình muốn, rồi nuôi sao cho bộ rễ phát triển cân đối với thân”, anh Việt chia sẻ.

Kiếm thêm tiền triệu nhờ thú trồng bonsai sung - ảnh 8

Cây sung sinh trưởng rất nhanh

Chàng trai 9X chia sẻ thêm: “Nếu muốn cây nhanh lớn, chỉ cần ưu tiên giữ ẩm và bón chủ yếu phân đạm trắng định kỳ 20 ngày/lần. Với cây bán thành phẩm và thành phẩm thì cần bón phân có các thành phần dinh dưỡng tương đương nhau, có thể dùng cả phân hữu cơ và vô cơ”.

Kiếm thêm tiền triệu nhờ thú trồng bonsai sung - ảnh 9

Cây kiểng sung anh Việt bán với giá 10 triệu đồng

Kiếm thêm tiền triệu nhờ thú trồng bonsai sung - ảnh 10

Kiểng sung được nhiều người mua về trưng bày quanh năm trong nhà

Hiện tại vườn kiểng sung của anh Việt có giá từ vài trăm ngàn đồng đến vài triệu đồng mỗi cây. Với những bonsai có dáng độc đáo, anh Việt có thể bán được với giá 10-12 triệu đồng/cây.

“Nhờ vào các yếu tố dễ trồng và thích nghi được ở mọi miền đất nước nên cây sung được rất nhiều người chơi kiểng lựa chọn”, anh Việt cho biết.

Xem thêm  Cây Duối Và Những Công Dụng Chữa Bệnh Bất Ngờ