Có nên trồng cây bồ đề trước nhà không và những lưu ý về trồng cây bồ đề

Đa số các nhà thường chọn những cây tạo bóng mát hay cây cảnh để trồng trước nhà như cây liêm, cây bông giấy, mà ít ai chọn cây bồ đề để trồng trước nhà. Bởi vì loại cây này thường được người dân biết đến là rất linh thiêng, cần xem xét kỹ có nên trồng cây bồ đề trước nhà không. Loại cây này ảnh hưởng đến phong thủy trong nhà như thế nào thì bài viết dưới sẽ chia sẻ cho các bạn biết về nó, cũng như đặc điểm và ý nghĩa của cây bồ đề.

Đặc điểm cây bồ đề

Đặc điểm cây bồ đề

Đặc điểm cây bồ đề

Để trả lời cho câu hỏi có nên trồng cây bồ đề trước nhà không thì trước tiên hãy tìm hiểu sơ qua về loại cây này như thế nào. Cây bồ đề thường có những đặc điểm sau:

 • Là loại cây thân gỗ, thuộc họ dâu tằm, vỏ cây màu vàng nhạt và có đặc điểm lồi lõm, không tròn trịa.
 • Cây có đặc điểm là rất cao, thường cao khoảng 15m, thân cây có đường kính 2m, cũng có thể nói là cây lớn, thân cây có nhựa, người ta có thể dùng nhựa cây bồ đề để chế biến thành cao su cứng.
 • Cây có nhiều cành mọc sum suê ra các bên và cành thì có rễ khí sinh rủ xuống đất.
 • Tán lá cây có hình trứng ngược hay tròn và rất rợp bóng. Lá cây có hình tam giác, màu xanh thẫm và có đặc điểm là không hề bắt bụi. lá cây bồ đề còn được dùng đề thơ, vẽ tranh vì nó rất đẹp.
 • Hoa của loại cây này mọc ở nách lá và tự ẩn, quả tròn và dẹp, khi chín thành màu tím đậm và thường thì quả bồ đề chín vào mùa đông. Ngoài ra hoa của loại cây này có thể dùng làm thuốc chữa sốt, ra mồ hôi.
 • Cây nhân giống dễ dàng, có thể trồng từ hạt hay giâm cành, là loại cây ưa sáng hay có thể chịu bóng bán phần. Trồng trên những vùng đất giàu mùn, dinh dưỡng và thoát nước tốt.
 • Đối với những loại cây bồ đề nhỏ có thể trồng như cây cảnh rất đẹp, dễ cắt tỉa, uốn nắn.
 • Cây bồ đề sống rất lâu, tuổi thọ của nó được coi là vô cùng tận nên có nên trồng cây bồ đề trước nhà không thì tùy thuộc vào quyết định của bạn.
Xem thêm  Trang chủ 9 loại cây có tác dụng xua đuổi côn trùng gây hại

Ý nghĩa của cây bồ đề

Cây bồ đề còn có tên gọi khác là cây giác ngộ, đây được coi là một loại cây rất linh thiêng. Các Phật giá trong chùa thường nói Đức Phật đã ngồi thiền dưới gốc cây bồ đề và qua đó đã từng bước ngộ ra được những giáo lý của Phật.

Điều này cũng được viết trong các điển tích của Phật nên nó còn có tên gọi khác là cây giác ngộ, bồ đề hay giác ngộ biểu hiện cho sự may mắn và cũng được trồng ở nhiều nơi.

Có nên trồng cây bồ đề trước nhà không. Cây bồ đề có ý nghĩa tốt trong đức phật, có nhiều điều rất ý nghĩa. Những lời giáo huấn của Phật cũng từ việc ngồi thiền dưới cây bồ đề mà giác ngộ ra và chúng ta muốn được học những lời giáo huấn đó.

Phải biết yêu thương, giúp đỡ những người quanh ta, tôn trọng hiếu thảo với những người lớn tuổi các bậc bề trên, bỏ đi những thói hư tật xấu mà chúng ta có,…và những đạo lý, giáo huấn tốt đẹp khác.

Cây bồ đề được trồng ở các ngôi chùa

Cây bồ đề được trồng ở các ngôi chùa

Nếu xét về vấn đề tâm linh thì cây bồ đề mang giá trị âm hưởng sâu sắc. Nếu trong tâm của mỗi người hướng về chánh đạo thì luôn được sự phù hộ của ơn trên, đi về đúng nẻo và tu hành đúng lối. Nhưng nếu tâm ta không tịnh, luôn làm điều xấu mà, mưu kế hại người mà không biết hối cải, quay đầu, bất hiếu với bậc sinh thành thì nó lại là nơi trú ngụ của các loài Ma Vương. Cho nên muốn là người tốt hay xấu đều tùy thuộc vào tâm của mỗi người.

Xem thêm  Trước cửa nhà nên trồng cây gì? Top 10 loại cây nên trồng trước nhà

Có nên trồng cây bồ đề trước nhà

Với những đặc điểm và ý nghĩa của cây bồ đề được nêu trên thì các bạn cũng có câu trả lời cho việc có nên trồng cây bồ đề trước nhà không rồi phải không. Nếu nhà bạn có ý định trồng cây trước nhà để tạo bóng mát thì bồ đề là một lựa chọn tốt. Cây có đặc điểm là tán lá sum suê tạo được bóng mát cho những ngày hè nóng bức, tạo cảm giác dễ chịu. Trồng bồ đề vừa tạo không gian thông thoáng cho ngôi nhà vừa giảm bớt sự đơn điệu cho ngôi nhà của bạn.

Các bạn cũng có thể chọn những loại cây bồ đề cảnh với hình dáng nhỏ, dễ dàng cắt tỉa, uốn nắn nếu nhà bạn có diện tích trồng cây nhỏ. Không thể trồng những loại cây to sinh trưởng theo tự nhiên.

Cây bồ đề cảnh

Cây bồ đề cảnh

Ngoài vấn đề bóng mát ra thì giá trị mà cây bồ đề đem lại cho chủ nhà cũng rất cao những thành phần trong cây có thể tận dụng để kiếm tiền. Cây bồ đề tự nhiên khi trưởng thành và sống lâu năm có thể lấy gỗ bán hay dùng để gia công bàn ghế, vật dụng trong nhà. Nhựa cây cũng có thể lấy để sản xuất nhựa cứng hay làm nguyên liệu trong y học hay có thể chế biến thành nước hoa để bán.

Với những ưu điểm tuyệt vời trên của cây bồ đề thì có nên trồng cây bồ đề trước nhà hay không thì tùy các bạn quyết định.

Xem thêm  Cây Lộc Vừng

Những lưu ý khi trồng cây bồ đề trước nhà

Trước khi quyết định có nên trồng cây bồ đề trước nhà thì các chủ nhà thường phải chú ý những điều sau:

 • Đây là một loại cây ưa sáng nhưng không thể chịu được với nhiệt độ cao, nó có thể chịu lạnh tốt nên nếu muốn cây sống và sinh trưởng tốt thì các bạn nên trồng nó ở những vùng đất ẩm, nhiều nước.
 • Các bạn cũng lưu ý là không nên trồng cây bồ đề ở những lối đi lại để tốt cho phong thủy của ngôi nhà bạn. Vì lối đi là lối lưu thông giữa các luồng khí nên trồng cây bồ đề ngay lối đi đó sẽ cản trở luồng khí, có thể tạo nên những điều không tốt cho chủ nhà hay những thành viên trong nhà.
 • Cây bồ đề tự nhiên khi sinh trưởng, cây lớn dần nên không nên trồng sát tường mà cần phải có khoảng cách để đảm bảo an toàn cho tường nhà bạn không bị hư hỏng.
 • Còn nếu trồng những cây bồ đề cảnh thì phải luôn thường thuyên chăm sóc cắt tỉa để cây nhìn luôn gọn gàng, sạch đẹp.

Có nên trồng cây bồ đề trước nhà hay không

Có nên trồng cây bồ đề trước nhà hay không

Với những đặc điểm, ý nghĩa của cây bồ đề được nêu ở trên thì có nên trồng cây bồ đề trước nhà hay không thì các bạn cũng có câu trả lời cho riêng mình rồi. Việc quyết định chọn cây bồ đề tự nhiên hay cây cảnh tùy thuộc vào diện tích ngôi nhà của bạn có cho phép hay không. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn chọn được cho mình một loại cây thích hợp để trồng và tô điểm thêm cho ngôi nhà.