Trồng cây khế trước nhà tốt không? Lưu ý về vị trí, mệnh gia chủ

Có nên trồng cây khế trước nhà không là băn khoăn của không ít gia chủ bởi hiện nay có khá nhiều luồng thông tin về thắc mắc này. Để giúp bạn có được câu trả lời xác thực nhất, bài viết dưới đây của Chơi Cây Cảnh sẽ tổng hợp và cập nhật cho bạn những kiến thức phong thủy về cây khế phong thủy trồng trước nhà.

1. Đặc điểm của cây khế

1.1. Đặc điểm hình thái

Cây khế có tên khoa học là Averrhoa carambola thuộc họ Oxalidaceae (Me chua đất). Ngoài tên gọi thông thường thì cây khế còn được biết đến với tên khác là Ngũ Liêm Tử.

Cây khế được trồng khá phổ biến tại Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam nhưng nguồn gốc của loại cây này lại đến từ Sri Lanka.

Là một trong những cây lâu năm nhưng thân của cây không quá to, có thể cao từ 5 -12 mét. Một số cây khế cổ thụ có thể sống tới hàng trăm hoặc thậm chí là nghìn năm.

Cây khế có nhiều cành nhánh, phân cành thấp, khi già vỏ thân màu nâu đỏ, có nhiều nốt sần và ít lông như thân non. Rễ cọc sâu tới 1,5m, các rễ lông hút hoặc rễ chùm tập trung ở mặt đất khoảng 30 – 40cm.

Lá khế có màu xanh, hình trái xoan nhọn ở đầu là dạng lá kép mọc đối ở các cành, chiều dài khoảng 50cm. Hoa khế mọc thành chùm ở nách hoặc đầu cành, màu tím hồng. Mỗi cánh hoa có 2 phần. Quả khế mọng nước, dễ phân biệt vì có 5 múi giống hình ngôi sao. Khi chưa chín quả màu xanh và chuyển vàng khi chín.

Xem thêm  Ý nghĩa và cách chăm sóc cây hồng môn trong phong thủy tốt cho gia đạo

Quả chứa nhiều hạt hình bầu dục, màu nâu, kích thước nhỏ. Bên ngoài hạt có lớp áo nhớt màu trắng ngà. Khế ra hoa quả từ 1 đến 2 vụ/năm với số lượng sai.

1.2. Đặc điểm sinh trưởng

Cây khế sống tốt trên nhiều loại đất, thích nghi với khí hậu nóng ẩm của vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Cây chủ yếu tái sinh bằng hạt, tuy nhiên vẫn có thể nhân giống bằng cách chiết cành.

2. Nên trồng cây khế trước nhà không?

Là một loại cây ăn quả song trong phong thủy khế cũng mang nhiều ý nghĩa đặc trưng. Chính vì điều này mà không ít gia chủ quan tâm về việc trồng cây khế trước nhà là tốt hay xấu. Hiện nay, có 2 luồng quan điểm rõ ràng về việc trồng khế trước nhà. Một quan điểm cho rằng trồng khế trước nhà là tốt và một quan điểm ngược lại.

Thực tế, vẫn chưa có câu trả lời chính xác để trả lời cho băn khoăn này, nhưng theo nhiều nghiên cứu đến từ các chuyên gia phong thủy thì việc trồng cây khế trước nhà là phù hợp. Đối với những lý lẽ nghi ngờ tại sao không nên trồng cây khế trước nhà được các chuyên gia giải thích hết sức đơn giản.

2.1. Cây khế là biểu trưng của no đủ, phúc lộc

Cụ thể, người xưa cho trước nhà (cửa chính) là nơi nguồn năng lượng lưu thông, nếu trồng những loại cây lớn sẽ khiến cho khí khó có thể di chuyển, từ đó ngăn cản vượng khí vào nhà. Tuy nhiên, suy nghĩ này chưa thực sự đúng với cây khế.

Xem thêm  Cách trồng và chăm sóc Cây Cau Nhật như thế nào?

Trong phong thủy, cây khế mang đến sự phát triển, thịnh vượng, đầy đủ và may mắn. Khế khi chín có màu vàng, đại diện cho phúc lộc. Câu chuyện cổ tích Cây khế cũng là một minh chứng cho sự tài lộc của loài cây này. Bên cạnh đó, cây khế được ví là loài cây giúp người Việt không ngừng nhớ về quê hương “Quê hương là chùm khế ngọt, cho con trèo hái mỗi ngày”.

2.2. Trồng cây khế tạo bóng mát

Cây khế dù có phát triển nhưng tán lá lại không quá dày, nhờ vậy mà ánh nắng vẫn có thể xuyên qua được. Cho nên, không gian tiền sảnh ngôi nhà vẫn được đảm bảo thông thoáng, rộng rãi.

3. Lưu ý khi trồng cây khế trước nhà

Khi trồng cây khế trước nhà bạn cũng cần lưu ý tới một số vấn đề sau.

3.1. Vị trí đặt cây khế

Khế có 5 múi tượng trưng cho ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, có tác dụng cân bằng âm dương mang lại sự bình yên, là cây chiêu tài nên vị trí của cây khế cũng rất quan trọng.

Khi trồng cây khế trước nhà không nên trồng đối diện với cửa chính mà nên chếch sang một bên. Ngoài ra, cần chăm sóc, tỉa cành thường xuyên để giúp không gian luôn thông thoáng. Có thể chọn trồng khế Bonsai thay vì khế truyền thống.

3.2. Mệnh tuổi gia chủ hợp trồng cây khế

Cây khế khi chín quả có màu vàng, do đó mệnh thích hợp trồng cây khế là mệnh Thổ và mệnh Hỏa. Những gia chủ sinh có tuổi thuộc mệnh Thổ và Hỏa khi trồng khế sẽ càng đón nhận nhiều may mắn, tài lộc.

Xem thêm  Cây Thông Đất - Đặc điểm, Công Dụng, Cách Trồng Và Chăm Sóc - Báo Khuyến Nông

Trên đây là bài viết giúp bạn trả lời được thắc mắc nên hay không nên trồng cây khế trước nhà. Hi vọng, những chia sẻ của Chơi Cây Cảnh sẽ giúp bạn có được lựa chọn đúng đắn, giúp bản thân và gia đình luôn đạt được nhiều thành công trong cuộc sống.