Những điều nhất định phải biết khi trồng cỏ trên sân thượng

Trồng cỏ trên sân thượng ngày càng được nhiều người quan tâm trước quá trình đô thị hóa, ô nhiễm và biến đổi khí hậu.

I. 4 lợi ích khi trồng cỏ trên sân thượng

1. Giúp cải thiện chất lượng cuộc sống

Các thảm cỏ trên sân thượng là nơi tạo ra nguồn oxy và hấp thụ cacbonic, khí độc hại, đồng thời góp phần mềm hóa bê tông trên sân thượng của ngôi nhà. Bên cạnh đó, cỏ cũng hấp thụ hiện tượng bức xạ nhiệt từ đó cải thiện đáng kể chất lượng không khí.

Thông qua cách làm này, môi trường, không khí,… chất lượng cuộc sống con người được tăng lên.

2. Tiết kiệm chi phí gia đình

Tạo ra một sân thượng mát mẻ sẽ giúp nhiệt độ nhà giảm đáng kể, từ đó giúp bạn tiết kiệm chi phí cho việc sử dụng các thiết bị làm mát.

3. Làm nơi nghỉ ngơi tuyệt vời

Thiết kế trồng cỏ trên sân thượng sẽ tạo cho bạn một nơi nghỉ ngơi thú vị, độc đáo. Bạn có thể thêm bộ bàn ghế để đọc sách, uống trà khi cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi. Ngoài ra, đây cũng được xem là chốn tập thể dục thú vị để nâng cao sức khỏe.

4. Tăng tuổi thọ của sân thượng và giảm chi phí sửa chữa trong thời gian sử dụng lâu dài

Sân thượng sẽ có tuổi thọ cao hơn khi có lớp cỏ bảo vệ. Theo đó, thảm cỏ sẽ giúp sân thượng chống các tia cực tím tác động trực tiếp và bị sốc nhiệt do trời mưa, nắng.

Xem thêm  Top 15 loại cây hoa ưa bóng mát đẹp và dễ trồng

II. Chuẩn bị những gì khi trồng cỏ trên sân thượng

Khi xác định việc trồng cỏ trên sân thượng, bạn phải có kế hoạch và bắt tay vào chuẩn bị các vật liệu cần thiết. Cụ thể là:

  • Đất trồng cỏ
  • Lớp cỏ nhân tạo hoặc loại cỏ bạn muốn trồng
  • Lớp phân bề mặt
  • Hệ thống versicell

Bạn cũng cần tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm hoặc chuyên gia để có được sự chuẩn bị tốt nhất.

III. 9 bước trồng cỏ trên sân thượng

1. Xác định hướng nắng

Thường thì thảm cỏ của bạn sẽ cần 6-8h ánh sáng mỗi ngày, do đó bạn phải để ý và xác định hướng nắng trong khoảng 1-2 tuần để đảm bảo ánh sáng mặt trời trên sân thượng nhà bạn không bị che khuất.

Nên theo dõi mặt trời vào buổi sáng, giữa trưa và chiều để biết chính xác mức tiếp xúc trực tiếp giữa cỏ và ánh nắng mặt trời và hướng nắng thay đổi trong ngày.

2. Gió

Trên sân thượng gió sẽ mạnh hơn ở những khu vực khác, nhất là với những nhà cao tầng. Nếu nhiều gió có thể làm cỏ bị hư hỏng. Vậy nên sử dụng các biện pháp che gió nếu thấy sức gió quá mạnh.

3. Bản vẽ thiết kế

Phác thảo sơ bộ về khu vườn cỏ của bạn như vị trí kê bàn ghế, nội thất, đồ trang trí,… Điều này sẽ giúp bạn sắp xếp hợp lý khi thực hiện trồng cỏ.

Xem thêm  Cây phong thủy tuổi Thìn 1988 mang lại tài lộc, may mắn

4. Diện tích

Cần xác định được diện tích và hình dáng của thảm cỏ trên sân thượng. Tiến hành vẽ hình dáng theo đúng diện tích.

5. Chống thấm sàn

Nếu là sân thượng mới, có thể phủ màng PE, nếu là sân thượng đã sử dụng lâu năm nên quét chống thấm và phủ lớp PE mỏng.

6. Lắp đặt hệ thống thoát nước

Dùng vỉ nhựa thoát nước ráp lại phủ khắp diện tích bề mặt sàn bê tông. Trường hợp sân thượng có đường cong dùng dao cắt tấm nhựa theo đường cong sao cho vừa với vườn cỏ sân thượng.

Đảm bảo cho việc thoát nước tốt nên lắp tấm thoát nước lên thành bồn.

7. Phủ vải địa

Phủ một lớp vải địa cảnh quan sau khi đảm bảo cho việc thoát nước. Lớp vải địa khi này cần kéo cao phần rìa ngoài để tránh cát đất lọt xuống tấm thoát nước.

8. Đổ lớp cát, đất trồng

Đổ lớp cát, đất trồng với độ dày tùy theo quy mô của vườn cỏ trên sân thượng. Lưu ý là lớp cát ở dưới đất trồng ở trên.

9. Trồng cỏ

Tiến hành trồng cỏ. Ưu tiên gieo bằng hạt giống thảm cỏ thay vì gieo bằng thảm cỏ vì gieo bằng thảm cỏ cần phải xé nhỏ khóm cỏ và đặt vào khoảng trống để sao cho vừa khít.

IV. 4 lưu ý khi trồng cỏ trên sân thượng

  • Kiểm tra kỹ kết cấu của sân thượng trước khi trồng cỏ. Nếu phát hiện rạn nứt hoặc có khe hở phải xử lý ngay, tránh cho tình trạng ngấm nước vào trần gây hư hỏng.
  • Chọn vật liệu chống thấm phù hợp cho sân thượng trước khi tiến hành trồng cỏ. Nếu sử dụng sơn chống thấm thì kiểm tra lại một lần nữa.
  • Quan sát kỹ phần sân thượng để lên kế hoạch chọn giống cỏ.
  • Nên đổ lớp cát lên bề mặt lớp vải địa trước, sau đó trồng cỏ lên phía trên. Lưu ý, độ dày của đất phụ thuộc vào giống cỏ bạn chọn.
Xem thêm  Trầu bà đế vương vàng - Ý nghĩa phong thủy, cách trồng và chăm sóc

Có thể sử dụng bình tưới tay hoặc hệ thống tưới nước tự động song phải đảm bảo được độ ẩm đủ cho toàn bộ bề mặt cỏ.Trên đây là những thông tin cần lưu ý khi trồng cỏ trên sân thượng. Hi vọng với chia sẻ của Chơi Cây Cảnh, các bạn sẽ sở hữu được không gian sân thượng xanh mát, hấp dẫn.