Chăm sóc Hoa Giấy (Bougainvillea) trồng trong chậu – Cỏ Dại

Chúng tôi thích trồng hoa Giấy trong vườn, nhưng bạn có biết nó cũng có thể được trồng trong chậu không? Nếu bạn đang tìm kiếm một loại cây trồng lâu năm đầy màu sắc thì hãy dừng việc tìm kiếm của bạn ngay tại đây. Đây là tất cả về cách chăm sóc hoa Giấy trong chậu bao gồm các mẹo trồng và những điều cần xem xét để giữ cho cây của bạn khỏe mạnh và ra hoa.

CHĂM SÓC HOA GIẤY ĐƯỢC TRỒNG TRONG CHẬU

Cách Trồng

Hoa giấy dù trồng trong chậu hay ngoài vườn đều cần có ít nhất 6 tiếng ánh nắng đầy đủ mỗi ngày. Điều này đảm bảo lượng hoa dồi dào và giữ cho cây trông tươi tốt.

Khi trời không đủ nắng, hoa sẽ nhạt nhòa và cây trông gầy gò và dài ra. Vì vậy, hoa Giấy chịu được nắng một phần nhưng trông sẽ không đẹp bằng khi trồng dưới ánh nắng đầy đủ. Nếu nụ của bạn không ra hoa, rất có thể là do thiếu nắng.

Hoa giấy cũng rất thích cái nóng, và thậm chí ở sa mạc Sonoran nơi tôi sống, nó ra hoa suốt mùa hè cực kỳ nóng bức.

a bright rose red-bougainvillea in full bloom grows in a light blue ceramic
Một cảnh tượng đầy màu sắc trên đường phố Santa Barbara, CA.

Độ Bền

Hoa Giấy là loại cây cứng cáp từ các vùng USDA 9b – 11. Chúng không thích nhiệt độ dưới 28-30 độ F và không chịu được trong một thời gian dài. 1 hoặc 2 đêm ngẫu nhiên hoặc ngay dưới mức đóng băng sẽ không sao nhưng khoảng thời gian 3 hoặc 4 lần liên tiếp có thể khiến nó khó sống.

Bạn không chắc mình đang ở khu vực nào? Tìm hiểu khu vực kinh doanh USDA của bạn tại đây bằng cách nhập mã zip của bạn ở trên cùng.

Những cây hoa Giấy lâu năm, có thể chịu được đông lạnh tốt hơn nhiều so với những cây mới trồng.

Nhiều giống cây sẽ rụng một phần hoặc toàn bộ lá ở những vùng khí hậu có mùa đông ở cuối quang phổ mát mẻ hơn. Một số tán lá của mùa trước có thể vẫn còn trên cây và cuối cùng rụng đi khi sự phát triển mới xuất hiện vào mùa xuân.

Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu ở vùng biên giới khắc nghiệt, thì trồng hoa Giấy ở bức tường ấm áp hoặc ở góc đối diện với nhà sẽ hữu ích. Hãy nhớ rằng, đây là một loại cây ưa nắng và nóng!

Đây là 1 chi tiết mà kích thước hoa Giấy rất quan trọng. Việc bảo vệ một cây hoa Giấy đang phát triển thấp trong một chậu có lớp phủ sẽ dễ dàng hơn nhiều so với một cây cao hơn 15 ‘.

Tôi ở vùng biên giới 9b. Tôi đã che “Blueberry Ice” của mình đang trồng trong chậu 6 hoặc 7 đêm vào mùa đông vừa qua bằng một tấm vải trong khi những cây hoa Giấy khác của tôi quá lớn để che phủ.

Đây là một số bài viết tôi đã thực hiện về cách chăm sóc hoa Giấy vào mùa đông.

a row of large deep rose bougainvilleas in full bloom grow in tall blue urns at a mall in tucson az
Hoa giấy làm bừng sáng lối đi tại Trung tâm mua sắm La Encantada ở Tucson. Bạn có thể thấy “lưới mắt cáo” được gắn vào các cột trụ là thứ giúp chúng leo lên dễ hơn.

Tưới Nước

Hoa giấy trồng trong chậu tốt nhất là tưới nước thường xuyên. Ở Tucson, tôi tưới nước kỹ lưỡng mỗi tuần một lần vào những tháng nóng. Nếu chúng ta đang gặp phải đợt nắng nóng quá mức với nhiệt độ trong tuần trên 105 độ F, tôi có thể tưới nước hai lần một tuần nếu nó trông có vẻ căng thẳng.

Vào mùa đông, thường thì cứ khoảng 2 – 3 tuần một lần. Cây hoa Giấy của tôi trong chậu vẫn còn mới trồng nên trong những mùa đông tới, tôi có thể sẽ tưới nước 3 tuần một lần.

Ở bờ biển California nơi tôi từng sống (Santa Barbara), cứ 2 tuần hoặc lâu hơn vào mùa hè thì giống như vậy. Buổi sáng thường có sương mù và mát mẻ nên ít tưới nước hơn. Có thể 4-5 tuần một lần vào mùa đông tùy theo tình hình mưa.

Xem thêm  Trồng cây vú sữa trước nhà mang đến điều gì cho gia chủ?

Tuổi tác của cây cũng là một yếu tố. Khi mới trồng (vài năm đầu), hãy nhớ tưới nước thường xuyên cho cây hoa Giấy của bạn. Chỉ cần nhớ để mắt đến một cây mới trồng. Tóm lại, bạn nên tưới nước cho cây hoa Giấy khi lớp đất 2-3 inch trên cùng đã khô.

Hoa Giấy chịu hạn tốt hơn sau khi được trồng. Nó thích nước sâu, tốt hơn là nước cạn thường xuyên.

Một điều cần biết khi tưới nước và trồng hoa Giấy trong chậu là cần có lỗ thoát nước. Đây là 1 yếu tố đảm bảo khả năng thoát nước tuyệt vời.

Hoa giấy có một số loại rễ bị thối nên không tưới quá nhiều nước. Đây cũng là lúc đất phát huy tác dụng – đất phải thoát nước tốt và thoáng khí để giúp ngăn ngừa thối rữa.

Nếu chậu nhỏ hơn, bạn sẽ phải tưới thường xuyên hơn. Nếu cây già hơn, bạn sẽ ít phải tưới nước hơn. Nếu nhiệt độ cao hơn, bạn sẽ phải tưới nước thường xuyên hơn. Vào mùa đông, bạn sẽ ít tưới nước hơn. Nếu cây của bạn mới trồng, hãy tưới nước thường xuyên hơn. Đó là một vài biến số cần xem xét!

Cùng tôi chăm sóc hoa Giấy Blueberry Ice hay còn gọi là Hoa Giấy:

Phân Bón/Cho Ăn

Tôi chưa bao giờ bón phân cho bất kỳ cây hoa Giấy nào, kể cả khi trồng cây hay trong quá trình chăm sóc và bảo dưỡng.

Vào tháng 4, tôi cho “Blueberry Ice” của mình một lớp phân trùn quế 1 ″ và lớp phân trộn dài 2 ′ phủ lên trên. Combo bón thúc này không chỉ giúp nuôi dưỡng cây mà còn giúp giữ ẩm cho cây.

Tôi đã từng làm việc tại một vườn ươm ở Berkeley, nơi một trong những người trồng trọt đề nghị bón phân cho hoa Giấy bằng cọ và thức ăn cho cây dâm bụt. Công thức phân bón này rất phổ biến cho hoa Giấy.

Thức ăn cho hoa này sẽ là một lựa chọn khác nếu bạn cảm thấy cần bón phân để thúc hoa nở rộ. Dù bạn sử dụng gì, chỉ cần đảm bảo làm theo hướng dẫn trên hộp. Ứng dụng một hoặc hai lần một năm sẽ ổn.

Côn Trùng

Đây là những loài gây hại mà tôi biết có thể gây hại cho hoa Giấy.

Rệp màu cam có thể là một vấn đề đối với sự phát triển mới mềm mại của hoa Giấy vào đầu mùa xuân. Tôi chỉ cần xịt nhẹ chúng bằng vòi xịt làm vườn và đó là một mẹo nhỏ.

Sâu bướm vòng hoa Giấy đã là một vấn đề với những cây hoa của tôi ở cả ở đây ở Arizona và khi tôi sống ở California. Chúng có màu xanh lục, nâu hoặc vàng lục và rất nhỏ – có thể dài 1 inch.

Những con mồi này kiếm ăn vào ban đêm và kiếm ăn chủ yếu trên lá. Tôi cứ để mặc chúng và cuối cùng chúng biến mất. Vì những cây hoa Giấy của tôi rụng gần hết lá vào cuối mùa đông nên đối với tôi đó không phải là vấn đề lớn.

Vào giữa mùa hè 2 năm trước, những con ong thợ cắt lá đã ăn một trong những cây hoa Giấy của tôi, nhưng cuối cùng chúng cũng đj. Chúng di chuyển nhanh và là loài thụ phấn có giá trị cho nhiều loài thực vật. Vì lý do này, tôi cũng để chúng ở đây được. Chúng tôi cần những người thụ phấn như chúng!

Điều này rất có thể sẽ không phải là vấn đề đối với bạn nhưng đối với tôi thì có, vì vậy tôi sẽ đề cập ở đây. Tôi đã mua Hoa Giấy “Blueberry Ice” ở Phoenix vào cuối tháng 8 và để nó trên hiên nhà có mái che. Tôi đã lên kế hoạch trồng nó trong chậu màu xanh lam cao vào tháng 9 khi thời tiết mát mẻ hơn một chút.

Xem thêm  Cây bonsai là gì? Phân biệt, ý nghĩa, cách trồng

Tôi nhìn ra cửa kính trượt vào 1 buổi sáng và cây hoa Giấy có hình dáng đẹp, đầy đủ của tôi đã được cắt tỉa bởi những bó hoa Giấy. Chúng phổ biến ở đây trên sa mạc Sonoran và tôi không đánh giá cao việc chúng đột nhập vào con chó của tôi, đặc biệt là vì chúng đã làm một công việc “cắt tỉa” tồi tệ như vậy. Hoa giấy phát triển nhanh chóng khi thời tiết ấm lên và cây sẽ trở lại đẹp và sẽ có hình dáng đẹp vào giữa mùa hè.

Nuôi Trồng/Thay Chậu/Đất

Tôi đã thực hiện một bài đăng và video chuyên dụng về cách trồng hoa Giấy trong chậu bao gồm hỗn hợp đất tôi sử dụng, các bước tôi thực hiện là điều quan trọng cần biết.

Tôi sẽ nói sơ qua về việc thay chậu và nói với bạn rằng đó là một cuộc thử nghiệm. Hoa giấy không thích bị xáo trộn rễ. Tôi chưa bao giờ thay chậu và không thể nói gì về điều này.

Nếu bạn thử thay chậu, hãy cẩn thận nhất có thể để không làm tổn thương những rễ nhạy cảm đó. Nếu ban đầu bạn để nó trong chậu trồng trọt, thì đó có thể là một quá trình thành công hơn. Bạn có thể tốt hơn nếu chỉ mua một cây mới

Cắt Tỉa

Việc cắt tỉa cành là điều cần thiết để chăm sóc hoa Giấy trong chậu cũng như đối với những cây trồng trong vườn. Mức độ cắt tỉa bạn phải làm tùy thuộc vào kích thước của cây hoa Giấy bạn có.

Tôi đã thực hiện một bài tổng hợp về cách cắt tỉa hoa Giấy mà bạn sẽ thấy hữu ích. Tôi cắt tỉa lớn cho chúng vào cuối mùa đông – điều này tạo cho tôi việc muốn chúng phát triển và trông như thế nào trong suốt mùa giải. Tôi sẽ làm 2 hoặc 3 lần tỉa nhẹ hơn sau mỗi chu kỳ nở hoa.

Tôi làm điều này để màu sắc chúng trở nên đẹp hơn: véo các đầu mềm của cành sắp nở. Điều này làm cho màu sắc dày đặc hơn và không phải tất cả ở cuối.

Thật tốt khi biết rằng hoa Giấy nở khi phát triển mới. Đó là lý do tại sao bạn muốn cắt tỉa và tỉa cành để mang lại hoa.

Một lời cảnh báo: tất cả hoa Giấy mà tôi đã gặp đều có gai, vì vậy hãy cẩn thận khi cắt tỉa. Nếu không cẩn thận, bạn trông như thể bạn đang ở trong chuồng sư tử!

Tôi sẽ làm một bài đăng và video về cách cắt tỉa hoa Giấy trong chậu vào mùa thu này hoặc mùa xuân năm sau. Tôi đã lên kế hoạch làm chúng vào mùa xuân này, nhưng khi bắt đầu cắt tỉa Hoa Giấy Blueberry Ice của tôi, không có nhiều việc phải làm (cảm ơn các bạn!).

Tóm lại, một vài tuần trước, tôi đã cắt tỉa một số cành chết và một vài cành khác. Tôi đã cắt tỉa một chút mẹo nhỏ để khuyến khích cây ra hoa và cho cây nhiều hoa. Bây giờ thời tiết đã trở nên nóng nực, nó đang phát triển như điên và ngày càng rậm rạp hơn.

a variegated bougainvillea blueberry ice grows in a tall blue container next to a yellow wire urn

close up of the variegated foliage of a low growing bougainvillea blueberry ice
Một tháng sau – cây thực sự đâm chồi nảy lộc. Những tán lá gợi cho tôi nhớ đến Varienged Vinca Major.

Đào Tạo / Hỗ Trợ

Điều này phụ thuộc vào kích thước cây của bạn. “Blueberry Ice” của tôi vẫn còn nhỏ nên việc đào tạo và hỗ trợ sẽ không cần thiết, chỉ cần cắt tỉa một chút.

Nếu bạn có một trong những giống đang phát triển lớn hơn, bạn sẽ cần một giàn kim loại hoặc một hệ thống hỗ trợ bằng dây để huấn luyện nó lớn lên và / hoặc dọc theo tường hoặc hàng rào, trên cây hoặc trên một cấu trúc.

Xem thêm  Cây Mật gấu: Thuốc đắng giã tật - YouMed

Hoa

Ah, tiết kiệm tốt nhất cho cuối cùng! Như tôi đã chỉ ra trong các cuộc tiếp xúc với người khác, hoa Giấy cần ít nhất 6 giờ mặt trời để thể hiện những bông hoa đẹp. Nhiều mặt trời hơn = nhiều bông hoa hơn.

Những chiếc máy ra hoa này sẽ nở hoa quanh năm trong điều kiện khí hậu ấm áp. Nơi mùa đông mát mẻ (như ở đây tại Tucson), họ sẽ nở hoa trong khoảng 8 tháng. Ở Santa Barbara, nó giống như 9 tháng.

Trung tâm nhỏ màu trắng là những bông hoa và những chiếc lá (những chiếc lá màu) thực sự là những gì mang lại cho chúng ta những cảnh tượng lớn về màu sắc. Hoa giấy nở ra một màu lớn, rụng các lá bắc màu, chồi ra rồi lại ra hoa. Màu sắc xuất hiện theo sóng, thường là 2 – 4 lần một năm.

Tôi nhận thấy rằng một số giống nở nhiều hơn những giống khác. Hoa Giấy “Barbara Karst” của tôi có vẻ là giống hoa nở đều và ổn định nhất trong số 4 giống mà tôi có. “Blueberry Ice” rất mới đối với tôi nên tôi sẽ cho bạn biết về khả năng nở hoa của nó khi tôi thực hiện bài cắt tỉa.

Màu sắc bạn có thể mua hoa Giấy là: trắng đến vàng, vàng sang hồng, đỏ tươi đến đỏ tím. Một số có màu sắc 2 tông và cả những tán lá loang lổ. Có một cái gì đó cho mọi người; ngoại trừ bạn những người yêu thích màu xanh hoặc màu tím.

Màu sắc của hoa Giấy có thể thay đổi một chút sau khi bạn trồng nó. Điều này liên quan đến chăn nuôi. Ngoài ra, hoa Giấy sẽ đổi màu khi chuyển mùa.

Khi nhiệt độ lạnh hơn, màu sắc đậm hơn. Hoa giấy của tôi đều có hoa màu đậm hơn vào cuối mùa thu, mùa đông và mùa xuân nhưng màu sắc sẽ trở nên kém sắc hơn khi trời thật nóng. Điều này là cụ thể cho giống nhưng “Rainbow Gold” của tôi có những bông hoa mới hơn có màu cam và sau đó chúng chuyển sang màu hồng.

Hoa giấy mọc thấp hơn rất thích hợp trồng trong chậu:

Đây là những giống mà tôi quen thuộc có chiều cao dưới 5 ‘. Một số sẽ lan rộng hơn chúng mọc cao. Kích thước nhỏ hơn của chúng giúp việc chăm sóc hoa Giấy trong chậu dễ dàng hơn.

  • Blueberry Ice (đây là loại tôi có 3′ x 6′)
  • Raspberry Ice (3′ x 6′)
  • Golden Jackpot (2′ x 5+’)
  • Baby Mia (5′ x 5′)
  • Rosenka (4′ x 6′)
  • La Jolla (5′ x 5′)
  • Helen Johnson (3′ x 3′)

2 điều cần lưu ý khi trồng hoa Giấy trong chậu

Đây là một mẹo mua hàng nhiều hơn: hãy xem xét kích thước mà cây có (hãy hỏi nhân viên bán hàng hoặc tra cứu trực tuyến) và kích thước của chậu trồng. Hoa giấy có nhiều kích cỡ. Một số cao đến 1-1 / 2 ′ và những người khác cao hơn 25 ′.

Những cây hoa Giấy lớn hơn sẽ cần chậu lớn hơn để phát triển và phát triển tốt. Thêm vào đó, bạn muốn có một combo có kích thước tương xứng vì lý do thẩm mỹ.

Đó là cách chăm sóc hoa Giấy trong chậu. Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi tôi thường nhận được: “Hoa giấy trồng trong chậu có tốt không?” là đúng! Nếu bạn muốn bảo trì ít hơn một chút, tôi sẽ chọn một trong những giống phát triển thấp được liệt kê ở trên. Bằng cách này sẽ cần ít tưới nước hơn, kết hợp với ít cắt tỉa và huấn luyện hơn đồng nghĩa với việc có nhiều thời gian hơn để nằm võng và tận hưởng khu vườn của bạn.