Cắm cành 7 loại cây này xuống đất, cả năm có rau ăn thỏa thích

Hiện nay có rất nhiều gia đình muốn tự trồng rau tại nhà để có một nguồn rau sạch. Bách hóa XANH sẽ chỉ bạn 7 loại rau có thể trồng bằng cành rất đơn giản mà cây vẫn phát triển khỏe mạnh, chóng lớn trong bài viết sau đây!

Trồng rau sạch tại nhà đang là xu hướng hiện nay vì vừa giúp không gian xanh tươi mà vừa đảm bảo an toàn hơn. Một trong những phương pháp được ưa chuộng nhất chính là giâm cành, hay hiểu đơn giản là trồng bằng cành, cây vẫn phát triển tốt như thường.

Sau đây Bách hóa XANH sẽ giới thiệu đến bạn 7 loại rau có thể áp dụng phương pháp trên và không cần tốn nhiều công sức như khi trồng bằng hạt giống đâu nhé!

1Rau mồng tơi

Mồng tơi là loại rau dễ trồng, lại ít sâu bệnh và có thể trồng bằng cànhMồng tơi là loại rau dễ trồng, lại ít sâu bệnh và có thể trồng bằng cành

Rau mồng tơi có tốc độ phát triển nhanh, tỉ lệ nảy mầm cao nên người ta chưa quan tâm đến việc giâm cành. Nhưng nếu bạn sử dụng những cọng mồng tơi già để giâm cành thì sẽ tận dụng được tốc độ phát triển rất nhanh của rau. Rau mồng tơi là loại rau dễ trồng, lại ít sâu bệnh, bạn chỉ cần tưới nước sạch và để nơi có độ ẩm cao thì chúng sẽ phát triển tốt.

Cách thực hiện

Giâm cành rau mồng tơi

Mồng tơi bạn cần chọn cành khỏe mạnh, có lá non hoặc mầm càng tốt. Để khoảng cách giâm mỗi cành cách nhau tầm 10cm. Trong thời gian đầu giâm cành, tưới nước đầy đủ và giữ chậu ươm trong bóng mát chờ khi chúng xuất hiện rễ và lá mới thì đưa ra ngoài ươm.

2Rau dền

Phương pháp giâm cành áp dụng cho rau dền rất hiệu quả và không tốn nhiều công chăm sócPhương pháp giâm cành áp dụng cho rau dền rất hiệu quả và không tốn nhiều công chăm sóc

Rau dền có nhiều kẽm và khoáng chất tốt cho cơ thể, nó cũng cực kỳ dễ chăm sóc, không cần bón phân, rau dền vẫn có thể lên tươi tốt và gần như không có sâu bệnh. Bạn có thể lấy thân cây giâm vào đất sạch chuyên dụng trồng rau trong 2 đến 3 tuần đã có thể thu hoạch rau.

Xem thêm  Cây trầu bà đế vương: ý nghĩa phong thủy, chăm sóc và trồng như thế nào? - KHBVPTR

Cách thực hiện

Giâm cành rau dền

Bạn chọn những cây rau dền có thân to, chắc khỏengắt hết lá to đi, nếu có lá non hoặc mầm thì giữ lại. Sau đó bạn ngâm các thân cây vào một ly nước, sao cho nước chỉ cao tầm 2 – 3 cm so với gốc cành. Sau khoảng 10 ngày, bạn sẽ thấy rễ mới từ thân cây đã mọc ra và có thể đem trồng vào đất được rồi!

3Rau muống

Rau muống được trồng nhiều bằng phương pháp giâm cànhRau muống được trồng nhiều bằng phương pháp giâm cành

Khi trồng rau muống bằng cành trên cạn theo phương pháp giâm cành, có thể phân luống rau hoặc trồng trong các thùng chậu xốp, khay đựng đất sạch để trồng rau. Sau khi trồng, bạn cần giữ cho rau luôn có nguồn đất ẩm, luôn tưới nước sạch giữ ẩm cho cây. Cây sẽ nhanh chóng sinh trưởng sau vài ngày.

Cách thực hiện

Giâm cành rau muống

Cành rau muống bạn hãy ngắt hết lá đi, vì nếu không có lá sẽ ưu tiên tạo rễ và đâm mầm mới giúp cây nhanh thu hoạch hơn.

Sau đó bạn vùi xuống đất sâu khoảng 5cm. Tốt nhất là đoạn vùi xuống đất tầm 1 – 2 đốt vì rễ sẽ mọc ra ở ngay phần đầu các đốt đó. Phần cành bên trên để dài khoảng 10 – 20cm cũng được.

Các cành rau muống bạn trồng thẳng hướng lên trên và cách đều nhau một khoảng để rau muống sau này có không gian phát triển. Sau khi trồng xong cành xuống đất, bạn nên để chậu trồng cây ở chỗ mát mẻ.

4Rau lang

Rau lang là loại cây chuyên được trồng bằng cách giâm cànhRau lang là loại cây chuyên được trồng bằng cách giâm cành

Rau lang hay còn gọi rau khoai là loại rau khá phổ biến, trước đây rất ít người sử dụng vì rau thường có vị hơi đắng. Nhưng hiện nay, đây là loại rau được ưa chuộng bởi giống rau lang ngọt, dễ trồng. Chúng là loại cây chuyên được trồng bằng cách giâm cành. Chỉ cần dùng những cành rau lang chắc khỏe và cắm xuống đất, sau một thời gian nó sẽ nhanh chóng bén rễ và phát triển bình thường.

Xem thêm  Chuối - Quả chuối: Nguồn Gốc, Tác Dụng, Cách Sử Dụng, Giá Bán, Nơi Mua Uy Tín

Cách thực hiện

Giâm cành rau lang

Sau khi làm đất lên luống thẳng hàng thì bạn bắt đầu tạo hố để giâm cành dây lang vào đất với độ nghiêng khoảng 45 độ, lấp đất cho chặt gốc. Chú ý để lại 2 – 3 đốt và 3 lá ngọn phía trên mặt đất để cây mọc nhánh.

Nếu trồng rau lang lấy lá, ngọn thì khoảng cách trồng mỗi dây cách nhau 10 – 15cm. Nếu trồng lấy củ thì khoảng cách xa hơn từ 20 – 30cm.

Sau khi trồng, bạn tưới nước và có thể độn thêm rơm rạ, phân hữu cơ xanh, phân chuồng giữa luống để giữ ẩm cho đất và tạo độ râm mát cho dây lang hồi sức.

5Rau ngót Nhật

Trồng rau ngót Nhật bằng cách giâm cànhTrồng rau ngót Nhật bằng cách giâm cành

Rau ngót Nhật mới được trồng phổ biến vài năm gần đây và được nhiều gia đình ưa chuộng. Chỉ cần một vài cành cây giâm vào đất, thường xuyên tưới nước, chúng sẽ nhanh chóng lan ra cả thùng xốp, chậu cây.

Cách thực hiện

Giâm cành rau ngót Nhật

Bạn cần chọn những cây rau ngót sinh trưởng mạnh (khoảng 6 – 8 tuần sau khi trồng), không sâu bệnh hại, cành khỏe, không già, không non, sau đó cắt từng khoảng dài 20cm.

Khi giâm cành vào khay để ươm mầm, bạn để cây nghiêng khoảng 45 độ. Sau khi giâm khoảng 20 – 25 ngày, cây ra rễ và có thể đem ra trồng, tưới nước để giữ ẩm. Khoảng cách trồng hàng cách hàng 50 – 60cm, cây cách cây 25 – 30cm, mỗi hốc có thể trồng 2 cây.

6Lá lốt

Lá lốt rất dễ sống và có thể được trồng bằng phương pháp giâm cànhLá lốt rất dễ sống và có thể được trồng bằng phương pháp giâm cành

Lá lốt ưa bóng râm, là loại thích hợp trồng bằng phương pháp giâm cành. Từ các cành khỏe, bạn lựa ngày không nắng để giâm cành, hoặc đặt cây mới trồng ở chỗ có mái che.

Cây phát triển lá xanh mơn mởn và to bằng bàn tay khi có mưa nhiều. Khi trời nắng gắt, bạn lưu ý để cây ở chỗ mát mẻ. Rau không cần chăm sóc nhiều, chỉ cần cung cấp độ ẩm cho rau là chúng có thể sinh trưởng phát triển tốt.

Xem thêm  Cây Gừa - Đặc điểm, Công Dụng, Cách Trồng Và Chăm Sóc - Báo Khuyến Nông

Cách thực hiện

Giâm cành lá lốt

Chọn những cây lá lốt sinh trưởng mạnh (lá xanh bóng, mượt, kích thước lá to) cắt thành từng đoạn dài 20 – 30cm để giâm.

Bạn giâm từng hàng vào đất sao cho ngập 2/3 đoạn thân vừa cắt, sau đó tưới nước nhẹ cho cây đủ ẩm. Khoảng 15 ngày đầu sau khi trồng, bạn cần tưới nước 2 lần/ngày cho cây. Sau đó, có thể 2 – 3 ngày tưới 1 lần tùy thuộc vào thời tiết.

7Các loại rau thơm

Các loại rau thơm có thể dùng phần cọng cứng, già và còn lá để trồng cây mớiCác loại rau thơm có thể dùng phần cọng cứng, già và còn lá để trồng cây mới

Các loại rau thơm phổ biến như tía tô, kinh giới, húng quế,… đều có thể trồng nhanh chóng bằng phương pháp giâm cành. Sau khi sử dụng phần lá và ngọn mềm cho những bữa cơm gia đình, bạn có thể dùng phần cọng cứng, già, còn lá để trồng cây mới. Chú ý đặt chúng tại các nơi có vừa đủ ánh nắng và thường xuyên tưới nước cho cây.

Cách thực hiện

Giâm cành các loại rau thơm

Đầu tiên, bạn cắt lấy một đoạn khoảng 7 – 9 cm tính từ ngọn trở xuống, ngắt hết lá và chỉ để lại hai lá mầm ở đầu ngọn. Sau đó, đặt cành rau thơm vào một cốc nước sạch và có thể để ở cửa sổ nhiều nắng. Sau 1 tuần, rễ non sẽ bắt đầu nhú ra từ gốc cành rau thơm.

Sau 2 tuần, cành rau thơm được giâm trong nước đủ lâu để rễ phát triển khỏe mạnh, khi đó bạn có thể đem trồng ra đất được rồi.

Bách hóa XANH mong rằng với những chia sẻ về các loại cây có thể trồng bằng cành trong bài viết trên sẽ giúp bạn có thể tự tay trồng cho gia đình mình những luống rau xanh mát, thích lúc nào hái ăn lúc đó mà lại còn đảm bảo an toàn nhé!

Mua rau củ, rau nêm tươi ngon tại Bách hóa XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH