Kinh nghiệm trồng sen trong chậu với 8 loại từ sen quan âm đến sen cung đình

Đã 4 năm nay, lối vào nhà của chị D.H luôn rực rỡ đủ loại sen đua nhau khoe sắc vào mùa hè. Vốn là người yêu hoa, dành tình cảm đặc biệt cho hoa sen, chị D.H chọn cách trồng sen trong chậu và bồn có sẵn để dễ dàng chăm sóc.

Những ngày đầu, vì chưa biết nhiều đến loài hoa này nên chị H thử nghiệm trồng sen ta cánh đơn (mọi người thường gọi là quỳ) vì loài sen này có trồng trong đầm gần nhà.

Sau một thời gian tìm hiểu, góc vườn của gia đình chị D.H được trồng khá nhiều loại sen khác nhau. Sen ưa nắng nên chị H chọn những vị trí có nhiều nắng để trồng.

Chị H trồng sen trong bồn lớn.

Sen nở rực rỡ khi nắng mùa hè bắt đầu tỏa sáng khắp nơi.

Bên cạnh bồn, chị H còn trồng sen trong chậu.

Chị D.H chia sẻ: “Khi bắt đầu trồng sen, mọi người sẽ băn khoăn không biết nên trồng từ hạt sen, ngó sen hay củ sen? Theo kinh nghiệm của mình thì trồng từ củ sen hoặc ngó sen là tốt nhất vì vừa nhanh có hoa vừa đỡ mất nhiều thời gian. Mình trồng từ ngó hoặc củ sen thì chỉ sau 30 ngày là cho nụ nếu trồng đúng mùa. Còn trồng từ hạt cần đến 3 tháng, có người trồng đến năm thứ hai mới có hoa“.

Để có những chậu sen rực rỡ tỏa hương vào đúng thời điểm mùa hè, chị H chọn thời gian trồng vào đầu tháng 4 dương. Theo kinh nghiệm của chị thì đây là thời gian đẹp nhất để trồng. Cũng có thể trồng sớm hơn nhưng cũng sẽ chậm hoa vì lúc đó thời tiết còn hơi lạnh, sen chưa đủ nắng để phát triển.

Xem thêm  Chia sẻ cách trồng sen đá ra hoa mà không phải ai cũng biết

Một mùa hè sẽ được chị H trồng thành 2 lần để suốt mùa nắng có vẻ đẹp rực rỡ điểm tô cho ngôi nhà. Lần 1 chị trồng vào đầu tháng 4 chơi đến đầu tháng 7. Sau khi cây ra hoa ít và các lá mới lên nhỏ không còn mập. Lúc đó chị sẽ tách củ trồng đợt 2 và chơi đến cuối tháng 9. Sau đợt 2 này, sen sẽ ngủ đông, chị vẫn để nguyên chậu và giữ mực nước ổn định để giữ củ đầu tháng 4 sang năm tách trồng mới (đối với chậu), nếu bể to trên 1m dài và rộng thì để như vậy, năm sau cây sẽ tự lên mà không phải trồng lại. Theo chị thì trồng trong chậu to hoặc bể sẽ có ưu điểm là không phải trồng lại. Nhược điểm là chỉ chơi được một lần trong mùa, trồng chậu khoảng 50cm thì có thể lật lên trồng lại để chơi lần 2.

Sen cung đình hồng.

Sen quan âm.

Drop Blood.

Charming Lips.

Dimond Pink.

Sen tứ quý.

Autumn in Moling.

Đối với đất trồng, chị H thường trồng bằng bùn sông hoặc ao. Bùn lưu ý chọn loại sạch, không chọn bùn bị bẩn và chua. Chị chủ yếu trồng sen Thái nên hơi kén bùn. Với những người không tìm được bùn có thể ngâm đất vườn 2 – 3 ngày là có thể trồng được.

Với chậu trồng, chị H chọn loại chậu có đường kính trên 50cm, chiều sâu tầm 35 – 40cm vì chậu to sẽ giúp cây phát triển tốt hơn và sai hoa hơn.

Xem thêm  6 Cách Chăm Sóc Xương Rồng Trứng Cút Phát Triển Tốt

Chị chọn những vị trí nhiều nắng để trồng sen.

Những góc rực rỡ với hoa sen.

Chị H cho biết thêm: “Với chậu có chiều sâu khoảng 40cm thì mình lấy bùn khoảng 25cm phần chậu còn lại sẽ để đổ nước. Sau khi lấy bùn xong, mình sẽ vùi củ xuống cạnh chậu sâu khoảng 10cm so với mặt bùn, phần mầm ngó mình cho quay lên và phủ kín củ lại. Sau khi trồng xong, mình đổ nước ngập mặt bùn không đổ nhiều nước quá, đợi có lá ngoi lên sau này mới đổ nhiều nước hơn”.

Chị H lưu ý khi trồng xong thường xuất hiện váng trên mặt chậu (gọi là tảo) sẽ ảnh hưởng đến sự quang hợp của sen nên chị thường thả ít bèo tấm vào, cũng có thể xả tràn nước hàng ngày để thay nước mới, tránh việc khi mầm lên không phát triển được sẽ bị thối.

Sau khoảng 2 tuần sẽ thấy có lá lên. Lúc đó thỉnh thoảng chị H sẽ để ý để bắt sâu non và cắt lá già. Sau khoảng 30 ngày, cây sẽ có lá đứng, lúc này cũng là khoảng thời gian báo hiệu cây chuẩn bị có nụ. Chị thường gói một ít lân NPK (liều lượng bằng 1 quả mơ) vào giấy ăn và vùi xuống cạnh chậu xa củ, 10 ngày lại bón 1 lần như thế giúp cho cây có đủ dinh dưỡng để nuôi hoa.

Góc vườn được chị H trồng 8 loại sen và đặt trong 22 chậu, 1 bể. Mỗi ngày, chị thường thức dậy sớm, ngắm sen một vòng để phát hiện sâu, rệp kịp thời. Buổi tối chị lại ra ngắm sen. Cuối tuần chị dành thời gian cắt tỉa lá già úa, bón cho cây ít lân. Nhờ những bí quyết nho nhỏ ấy, năm nào trong không gian sống của gia đình chị cũng ngập tràn sắc màu của loài hoa dịu dàng, man mác hương thơm này.

Xem thêm  Trồng Bưởi Trong Chậu & kỹ thuật chăm sóc đúng cách

Nguồn ảnh: NVCC