Phương Pháp Trồng Táo Thái Trong Chậu Cho Trái Xum Xuê

Táo Thái đã không còn quá xa lại với mọi người dân, là loại trái cây được nhiều người ưa chuộng. Táo Thái rất dễ trồng, đã có rất nhiều người trồng thành công giống táo này tại nhà. Hôm nay Vườn Sài Gòn xin chia sẽ đến bạn bí quyết trồng Táo Thái trong chậu tại nhà thật đơn giản và cho trái xum xê. Hãy cùng Vườn theo dõi nhé!

1. Sơ lược về cây Táo Thái

Táo Thái hay còn gọi là táo bom là một trong những giống táo dễ trồng, dễ chăm sóc, có đặc tính chịu hạn tốt, cây có thể trồng quanh năm.

Giống cây táo Thái là một trong những giống táo nhập từ Thái Lan thích nghi được tốt với điều kiện khí hậu của Việt Nam. Quả to, tròn hoặc dài, ít chua, vị ngọt, không bị nhớt, mọng nước, khi chín ăn giòn và hấp dẫn.

  • Thời vụ trồng

Mùa xuân là thời điểm thuận lợi cây sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ nhất. Trồng cây vào đầu năm thì cuối năm đã bắt đầu được thu lứa quả đầu tiên.

Nếu cây chiết cành hoặc ghép cành ươm trong bầu khỏe mạnh thì có thể trồng vào nhiều thời điểm khác nhau trong năm.

2. Cách trồng Táo Thái trong chậu

2.1 Chuẩn bị dụng cụ trồng

Bạn nên sử dụng chậu đường kính tối thiểu là 60cm.

Mẫu chậu nhựa chậu trồng cây ăn quả 63x48x46cm là sự lựa chọn thích hợp cho bạn.

2.2 Đất trồng

Đất trồng táo Thái phải là đất tơi xốp. Cây sẽ phát triển tốt nhất khi được trồng bằng đất thịt pha cát.

Xem thêm  Cây Kim Sa Tùng - cách trồng và cách chăm sóc | Blog cây cảnh klpt

Bạn có thể tiến hành trộn đất theo tỉ lệ trộn 2 bao đất Agri soil: 1 bao xơ dừa đã qua xử lý 20dm3: 1 vỏ trấu 20dm3 : 1 bao phân bò đã qua xử lý 20dm3 : 1 bao nhỏ trùn quế.

Hoặc để tiết kiểm thời gian và chi phí bạn có thể chọn mua đất Orgamix 3 in 1.

2.3 Cây giống

Hiện nay giống táo Thái được bán rất nhiều trên thị trường, tuy nhiên bạn nên lựa chọn mua giống tại những cơ sở uy tín. Bạn nên chọn cây giống ghép cành sẽ có sức sống tốt hơn, sinh trưởng mạnh, sai quả nhiều, tuổi thọ lâu hơn.

2.4 Tiến hành trồng

Cho hỗn hợp giá thể đã trộn vào chậu, lượng giá thể bằng 1/3 thể tích chậu.

Lấy cây táo ra khỏi bầu đất, nhấc nhẹ nhàng hoặc cắt bầu nhựa để có thể lấy cây táo ra dễ dàng hơn. Đặt bầu cây táo vào giữa chậu, bầu cây đứng ngay ngắn không bị lệch hay nghiêng ngả trong chậu.

Thêm phần giá thể còn lại vào chậu, lấp đầy phần còn trống và che kín bầu rễ của cây táo.

Sau đó lấy rơm rải xung quanh gốc 1 lớp dày 2-3cm để giữ ẩm, sau đó tưới đẫm nước.

3. Cách chăm sóc

3.1 Ánh sáng và nhiệt độ

Cây táo ưa nắng, không gian thoáng đãng sé giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt, cây cho nhiều quả và hạn chế được sâu bệnh hại.

Nhiệt độ thích hợp cho cây từ 25 đến 32 độ.

3.2 Tưới nước

Táo Thái là giống táo ưa nước, nếu cây bị khô lâu, thiếu nước thì quả sẽ nhỏ và chát, chất lượng kém.

Xem thêm  Cây Nha Đam: Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc chi tiết

Thời gian đầu mới trồng, bạn tưới 1 ngày/lần vào sáng sớm hoặc chiều tối.

Sau khi cây bén rễ, chỉ cần tưới 2 – 3 ngày/lần.

3.3 Phân bón

Sau khi trồng 20-30 ngày thì có thể tưới phân ure pha loãng kết hợp với phân trùn quế, mỗi tuần tưới 1 lần, tưới trong vòng 1 tháng.

Bón thúc lần 1 bằng hỗn hợp 30g phân DAP và 20g NPK 20 – 20 – 15 cho 1 gốc. Dùng cuốc xới đất xung quanh gốc cách 5 – 10 cm, rải phân, lấp đất rồi tưới nước.

Đối với cây dưới một năm tuổi: Bón cho mỗi gốc 250g phân trùn quế + 25g Super lân + 50g NPK 20 -20 -15, mỗi lần bón cách nhau 1 tháng.

  • Trước khi cây ra hoa:

Bạn tưới thêm Nano bo canxi giúp tăng hiệu quả thụ phấn hoa và tăng khả năng đậu trái. Giúp cành hoa và cành có trái không bị gãy, giảm rụng trái. Sử dụng trước khi trổ bông cho đến lúc thu hoạch.

Pha 3ml/1 lít nước phun định kỳ 07 ngày/ lần

  • Thời kỳ quả nhỏ:

Sử dụng phân bón lá siêu đậu quả gói 20gr phun trong thời gian đậu quả giúp hạn chế hiện tượng rụng quả sinh lý, cung cấp dinh dưỡng để nuôi qủa, giúp quả to, tăng vị ngọt, màu sắc cho hoa quả.

Pha 20gr với 16 lít nước, hoà tan đều và phun lên lá, thân, rễ cây…

3.4 Sâu bệnh hại

  • Rệp phấn:

Chúng bám dưới mặt lá non và chùm hoa để chích hút nhựa, đọt non, chùm hoa khiến lá và hoa bị xoăn lại, là môi trường thuận lợi cho nấm bệnh gây hại.

Xem thêm  Các loại Thuốc Kích Thích ra Hoa hiệu quả năm 2021

Khi đã phát sinh nhiều, bạn có thể dùng thuốc MOVENTO 150 OD, Confidor 100SL, Pyrinex,… để phun theo liều lượng được khuyến cáo.

  • Sâu cuốn lá:

Sâu phát triển nhanh thì cây sẽ bị trụi lá, xơ xác. Phòng trừ bằng cách dùng thuốc trừ sâu sinh học thế hệ mới BITADIN WP, Karate 2.5EC, Radiant,…

  • Sâu đục quả:

Sâu non sẽ tấn công, đục quả để ăn phần thịt và hạt non bên trong. Chúng gây hại mạnh nhất vào thời kỳ quả chín, gây thiệt hại nặng nề.

Phòng trừ bằng cách dùng thuốc Karate, Sapen… để phun theo liều lượng chỉ định.

  • Bệnh thối quả:

Bệnh thường phát sinh khi quả già sắp chín. Quả bị bệnh thối rất nhanh (trong 1 tuần có thể thối hết quả trên cây).

Phòng trừ bằng cách thu gom và tiêu hủy hết những quả bị thối hỏng trong vườn, hạn chế mầm bệnh lây lan. Sử dụng thuốc có gốc đồng, Mancozeb, Antracol,… để phun theo liều lượng khuyến cáo.

4. Thu hoạch

Sau 4 tháng kể từ thời điểm ra hoa có thể tiến hàng thu hoạch Táo Thái. Quả táo chín có da láng, màu xanh nhạt, hơi sáng, mùi thơm, ăn thử sẽ thấy vị ngọt.

Thời kỳ thu hoạch có thể chia làm nhiều đợt tùy vào độ chín của quả.

Bên trên là những thông tin mà Vườn Sài Gòn muốn chia sẻ đến bạn. Chúc bạn sẽ có được những chậu táo thật tươi tốt, quả to tròn, ngon ngọt. Chúc các bạn thành công!

Vườn Sài Gòn