Bạn có biết tác dụng của cây xương rồng? | Vinmec

3. Cây xương rồng trong các bài thuốc chữa bệnh

3.1. Bài thuốc trị đau lưng

Bởi những đặc điểm cấu tạo khác nhau nên tác dụng của cây xương rồng ba cạnh và xương rồng bẹ trong điều trị đau lưng cũng khác nhau. Bài thuốc trị đau lưng từ hai loại xương rồng trên như sau:

Trị đau lưng bằng cây xương rồng bẹ:

  • Bài thuốc 1: Dùng 1 – 2 nhánh xương rồng bẹ, 100g muối hột và một tấm vải sạch. Xương rồng được loại bỏ gai, rửa sạch, để ráo nước và sau đó thái thành từng khúc nhỏ, giã nát, cuối cùng là bỏ vào chảo nóng, rang chung với muối hột. Hỗn hợp dược liệu sau khi sơ chế, đem bỏ vào miếng vải (hoặc gạc) và đắp vào vị trí lưng bị đau, nằm ngửa ra để thuốc ngấm vào và phát huy tác dụng điều trị. Người bệnh nên duy trì sử dụng bài thuốc đều đặn mỗi ngày để đạt hiệu quả điều trị cao.
  • Bài thuốc 2: Dùng 3 – 4 nhánh cây xương rồng bẹ và một miếng vải bọc sạch (hoặc một miếng gạc). Xương rồng được loại bỏ gai, rửa sạch, để ráo nước sau đó đặt lên bếp than và nướng. Dược liệu sau khi được nướng được cuốn trong tấm vải sạch và đắp lên vùng lưng bị đau nhức. Trong thời gian đắp, nếu dược liệu dùng bị nguội, người bệnh nên bỏ ra và thay bằng miếng khác, thực hiện liên tục trong khoảng 30 phút sẽ giúp giảm triệu chứng đau nhức của bệnh. Người bệnh nên duy trì sử dụng bài thuốc 1 – 2 lần mỗi ngày để đạt hiệu quả điều trị cao. Ngoài ra, phương pháp điều trị này còn giúp máu lưu thông tốt đến các khớp xương, từ đó giúp tăng cường quá trình sửa chữa các tổn thương tại khớp.
Xem thêm  Cây Dây Nhện có tác dụng gì, có mấy loại, đặc điểm và cách trồng

Trị đau lưng bằng cây xương rồng 3 cạnh: Tác dụng của cây xương rồng 3 cạnh trong trị đau lưng được thể hiện qua các bài thuốc sau đây:

  • Bài thuốc 1: Dùng 3 đọt non xương rồng, 1 con cá lóc. Xương rồng được loại bỏ gai, rửa sạch và thái thành lát mỏng theo chiều ngang. Thêm muối ăn vào, bóp đều và xả lại nước khoảng 2 – 3 lần cho đến khi hết mủ trên dược liệu. Cá lóc được làm sạch vảy, loại bỏ ruột và rửa sạch. Hỗn hợp nguyên liệu được bỏ vào nồi, thêm 1 chén nước và đun trên ngọn lửa nhỏ. Thời gian đun khoảng 15 phút khi nước đã cạn dần, cá chín thì dừng. Người bệnh nên dùng bài thuốc khi còn nóng, sử dụng liên tục trong 5 ngày liên tiếp sẽ giúp giảm triệu chứng đau lưng;
  • Bài thuốc 2: Dùng cành bánh tẻ của cây xương rồng ba cạnh đem loại bỏ gai, thái thành lát nhỏ và phơi khô, sau đó đem sao vàng hạ thổ. Mỗi ngày người bệnh nên dùng khoảng 1 chén nhỏ dược liệu sắc với 3 chén nước đến khi cạn còn khoảng 1 chén thì dừng, tắt bếp và lọc lấy nước thuốc uống. Người bệnh nên uống nước thuốc trước khi đi ngủ, sử dụng liên tục trong 15 ngày sau đó nghỉ khoảng 1 – 2 tháng và dùng lại.

3.2. Bài thuốc chữa đau răng

Sử dụng cành cây xương rồng, đem loại bỏ gai, nướng trên bếp lửa đến khi nóng mềm, giã nát và loại bỏ xơ, thêm một ít muối vào. Dược liệu sau khi chế biến dùng ngậm khi đau răng theo nguyên tắc: Lấy một miếng dược liệu đặt vào vị trí răng bị đau, ngậm chặt miệng lại, trường hợp khi nước miếng chảy ra phải nhổ đi. Sau khi ngậm cần súc miệng sạch, người bệnh nên sử dụng bài thuốc khoảng 3 – 4 lần trong ngày để đạt hiệu quả điều trị cao.

Xem thêm  Toạ độ cây bàng cô đơn được giới trẻ Hà Nội săn tìm - HaloTravel