Chia sẻ kinh nghiệm và cách mình ôn cho đợt thi hsk 11/1/2021 vừa rồi

Phần ôn tập chuẩn bị cho kì thi

Giáo trình mình học là boya và học hết quyển boya Trung cấp 1- tập 1 là thi đc rồi nhé
Nhận biết 1200 chữ (hãy làm khi bạn cảm thấy đã có 1 số lượng từ nhất định trong đầu nhé). Cái này các bạn lên mạng tìm là có đó, in cái bản mà không có dịch nghĩa ở bên cạnh rồi ngồi điền nghĩa (nhớ là tự điền nha, đừng đi tra từ).

Sau khi điền xong hãy thống kê ra những từ b biết rồi và b vẫn còn chưa biết, quá trình này tuy mệt nhưng mà mình thề là khi biết kq thì 1 phần nào cũng có động lực học lắm đó, ngoài ra bạn cũng sẽ phân chia đc số từ mà mình cần học theo từng ngày.

Có cái mẹo nhỏ ở phần này: sau khi lần đầu tiên bạn điền mà vẫn còn kha khá từ mới k biết, đừng vội đi đếm, hãy lật lại từng tờ, nhìn từng chữ và phiên âm của nó, hãy đoán nghĩa qua nghĩa hán việt, nếu thấy có thể rồi thì đi tra từ điển, cách này có thể rèn khả năng đoán chữ của bạn
Luyện thật nhiều đề, bởi chỉ có luyện b mới rút ra đc cái mẹo khi làm bài cho bản thân.

Xem thêm:  Lịch thi HSK 2021: Thông tin chính xác nhất! Update hàng tháng

Phần nghe

Dạo gần đây mk hay dùng app ximalaya để nghe radio, có rất nhiều cách để rèn khả năng nghe, cái này thì các b chắc biết rồi nên mk thôi k nói nữa. Chủ yếu khi đi thi nắm bắt đc những từ chính, cái này trc khi bắt đầu nghe 1 câu nào đó hãy liếc qua câu hỏi và đáp án nha, hiểu câu hỏi muốn hỏi j rồi chú ý lắng nghe thôi. Vì mk cũng cẩn thận nên luôn chú ý nghe từ đầu tới cuối cho yên tâm

Phần đọc- hiểu

Phần sắp xếp các câu thì nên học các từ nối, nhiều câu chỉ nhìn vào đó thôi đã sắp xếp đc rồi. Tất nhiên thì dạng câu như này cũng k nhiều mấy nên mk thấy chủ yếu các b hãy cố gắng hiểu rõ nghĩa của câu rồi sắp xếp thôi, cái này mk cũng k có cái mẹo nào cả

Phần đọc đv thì các câu trả lời hầu như đều có sẵn trong đáp án rồi, rất nhiều câu chỉ cần liếc thấy giống giống vs đáp án là khoanh thôi. Đi thi thì đọc câu hỏi, đáp án rồi hẵng đọc đv nha…quy tắc vàng đó. Các b đừng đọc cả cái đoạn đó mà đọc lướt đi, k thì mất thời gian lắm.

Xem thêm:  Ngữ pháp Hsk 1: Tổng hợp | Cấu trúc | Bài tập và file Pdf

Phần viết

Cách nhớ từ: Đầu tiên hãy học qua những bộ thủ thông dụng nhất, k cần phải học hết cả 214 bộ đâu. Cách mk nhớ từ mới chính là khi giáo viên bắt đầu giảng thì hãy lắng nghe rồi nhìn kĩ cái từ cô đang giảng, tự phân tích ra nó có bộ j + chữ j tạo thành, tưởng tượng trong đầu rồi hẵng ghi vào vở.

Mk thì rất lười thế nên ít khi mk học theo kiểu viết đi viết lại từ lắm, trừ trường hợp từ quá phức tạp và khó nhớ là chịu khó cặm cụi viết thôi. Cái cách của mk k phải là b nhớ mỗi chữ đc tạo ra từ cái j (vd: 草=thảo+nhật+thập; 理=vương+里…) mà ý của mk chính là hãy để làm sao để từ nó trở thành 1 hình ảnh đc nhớ trong đầu b. Thật sự nhớ đc rất lâu, theo mk là thế.

Luyện tập bằng cách nhìn thật nhiều từ đó, sao cho quen thuộc đi rồi 1 lúc nào đấy b đang rảnh rỗi hãy tự thách đố bản thân xem từ đó viết ntn, lục lại trí nhớ đi rồi thử viết xem xem đúng k rồi hẵng kiểm tra.

Khi rảnh mà buồn buồn thì học từ nó vào ghê lắm á
Phần sắp xếp câu: ngắn gọn thôi, đó chính là học ngữ pháp và phải hình dung đc ý nghĩa của câu mk cần sắp xếp là j thì mới làm đc

Xem thêm:  Mẫu đề thi HSKK và Tài liệu thi Hskk năm 2021

Phần viết: hãy học chắc câu chữ 把và被. Ngoài ra các b hãy nằm lòng những từ cơ bản thường dùng trong cuộc sống. Đừng để toang như mk đến từ trứng gà(鸡蛋) và chân(腿) cũng k biết viết.

Có 1 cái mẹo nho nhỏ hôm đi thi mk đã dùng và may quá có hiệu quả:
Bức tranh quả trứng gà bị vỡ + 破:我把它打破了。(vì mk k nhớ từ 鸡蛋 thế nên mk đành dùng từ 它(nó) thôi và dùng câu chủ động nên phần nào vẫn vớt vát đc ít điểm)
Bức tranh 1 ng ôm đầu gối (chân) tỏ vẻ đau đớn + 疼:他现在感觉很疼。 ( k nhớ viết từ 腿 thì đành lái sang ý khác )

Thi phần này k nhất thiết câu phải dài, phải hay mà cái chính đó là phải đúng. Đừng viết những câu quá hoa mỹ, viết đến đâu chắc đến đó, ngữ pháp phải đúng, k thì dù có dùng từ hay đến mấy cũng chả ăn đc điểm nào đâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.