8 Mâm Quả Đám Cưới Gồm Những Gì? Và Một Số Điều Cần Biết | Dịch Vụ Đồ Cúng Trọn Gói

Mâm quả đám đám cưới là những món lễ vật không thể thiếu và là thủ tục bắt buộc trong các đám cưới Việt Nam. Tuy nhiên, với các bạn trẻ thì không phải ai cũng hiểu rõ cũng như biết cách chuẩn bị cho thật chu đáo. Nên khá nhiều người thắc mắc “8 mâm quả đám cưới gồm những gì?”

Do vậy, trong bài viết này, Đồ Cúng Tâm Linh sẽ giúp bạn giải đáp tất tần tật những thắc mắc về mâm quả đám hỏi cũng như như 8 mâm quả gồm những gì? 8 mâm quả đám cưới có ý nghĩa gì? Nếu bạn đang quan tâm đến chủ đề này thì hãy cùng Đồ Cúng Tâm Linh đọc hết nhé!

Những điều cần biết về 8 mâm quả trong đám cưới

8 mâm quả đám cưới gồm những gì?
8 mâm quả đám cưới gồm những gì

Từ xưa đến nay, mâm quả là 1 trong những phần đặc biệt quan trọng và là vật không thể thiếu trong bất cứ đám cưới hỏi nào. Do đó mâm quả luôn luôn được những cặp đôi và gia đình quan tâm hàng đầu. Cùng với đó, mỗi một loại mâm quả khác nhau lại mang 1 ý nghĩa riêng. Do vậy mà những đôi tân nương, hay tân lang luôn thắc mắc rằng 8 mâm quả đám cưới gồm những gì và không biết nên chọn loại mâm quả nào trong ngày cưới sao cho phù hợp với gia đình, và vùng miền của mình, hơn nữa là phải thật ý nghĩa và sang trọng.

Tại mỗi vùng miền đều có những phong tục cưới hỏi khác nhau, cũng như số lượng mâm quả trong đám cưới tại mỗi vùng cũng vậy. Có nơi chỉ 4 đến 5 mâm quả, nhưng có nơi lại lên đến những 11 – 12 mâm. Tuy nhiên con số 8 mang ý nghĩa là con số thần tài và cũng là con số được nhiều gia đình chuộng hơn cả. Bên cạnh đó, những món lễ vật được chuẩn bị trong những mâm quả cũng rất khác nhau, tùy theo phong tục của mỗi vùng miền hay theo nhu cầu của từng gia đình.

Hiện nay, có rất nhiều những loại sính lễ có thể được chuẩn bị để bày trong 8 mâm quả đám cưới & không có bất cứ quy định chung nào. Tùy theo từng vùng miền và tùy theo mỗi nhà mà mâm quả sẽ được chuẩn bị với những món lễ vật khác nhau.

Những món lễ vật sẽ được trưng bày trên Tráp đỏ hoặc hồng, thậm chí được trang trí rất tỉ mỉ, công phu & cực kì đẹp mắt, được bưng bởi đội bưng tráp của nhà trai & trao tay cho nhà gái trong ngày ăn hỏi hay ngay trước lễ rước dâu.

Các mâm quả trong ngày lễ cưới thường mang lại những ý nghĩa như:

  • Mong cho cuộc sống sau này lúc nào cũng được tươi vui và ấm cúng.
  • Cầu mong cho cuộc sống của vợ chồng luôn bình yên và son sắt.
  • Thể hiện sự gắn kết bền chặt sắc son giữa tân lang và tân nương.
  • Mong cho cuộc sống hôn nhân của lứa đôi vợ chồng trẻ có sự ngọt ngào và no đủ
Xem thêm  Lời mời đám cưới hay và ý nghĩa để tránh phật ý khách mời

Quy định số lượng mâm quả đám cưới.

Quả đám cưới sẽ được xác định dựa trên số lượng mâm lễ vật mà nhà trai mang sang trong ngày rước dâu. Ví dụ như miền Bắc thì có quan niệm về số mâm này là số lẻ. Ít nhất là ba mâm, có thể nhiều hơn thì lên đến 11 mâm quả. Số lượng cụ thể sẽ được quy định theo yêu cầu nhà gái và điều kiện nhà trai ( được trình bày ở trên ).

8 mâm quả trong ngày cưới đều mang những ý nghĩa tốt lành
8 mâm quả trong ngày cưới đều mang những ý nghĩa tốt lành

Hay như miền Nam, thì lại thường có xu hướng thích số quả là số chẵn. Như mâm quả 8 hay loại mâm quả 6. Và mâm quả 8 thường được áp dụng nhiều nhất hiện nay tại các tỉnh thuộc khu vực này.

Do đó, các bạn lên linh động trong việc tìm hiểu về số quả đám cưới. Và cả hình thức chuẩn bị nữa. Nên tìm hiểu quê quán của bạn gái/ người vợ sắp cưới tại đâu để biết đường tiến hành cho buổi lễ kết hôn.

Giải đáp cầu hỏi 8 mâm quả đám cưới gồm những gì?

1. Bánh ngọt

Mâm bánh ngọt đối với mỗi một vùng miền cũng có nhiều đặc điểm khác nhau. Đặc biệt là về những loại bánh đặc trưng. Với người miền Bắc, người ta thường dùng các loại bánh như: bánh cốm, bánh đậu xanh và bánh phu thê… Nhưng với người miền Nam, họ lại thích dùng những loại bánh như: bánh thừng, bánh pía…

mâm bánh phu thê
Mâm bánh phu thê – Đối với mỗi vùng miền thì mâm bánh ngọt sẽ có sự khác nhau

Tuy mâm bánh ngọt có sự khác nhau về loại bánh, nhưng đây đều là các loại bánh có vị ngọt và đều mang chung 1 ý nghĩa đó là: đem đến may mắn, hạnh phúc, thể hiện sự ngọt ngào, thắm đượm trong tình cảm vợ chồng.

Ngoài ra tại 1 số nơi ở miền Nam, có rất nhiều gia đình thường chọn lựa bánh kem hay bánh bông lan thay cho các loại bánh thông thường. Còn miền Trung người ta lại ưa chuộng dùng bánh cốm.

Tuy nhiên, theo phong tục cưới hỏi xưa, thì những loại bánh như: bánh phu thê, bánh cốm, bánh đậu xanh là những món bánh phổ biến nhất được sử dụng cho tráp quả ngày cưới, với hy vọng tình cảm phu thê luôn ngọt ngào, đồng thuận, và ấm no.

2. Trái cây

Cũng giống như mâm bánh, tùy theo mỗi vùng miền mà mâm quả trái cây ở mỗi nơi cũng có một sự khác nhau, thông thường thì những loại trái cây có tên gọi đẹp và màu sắc bắt mắt sẽ được người ta ưu ái chọn lựa, để làm mâm quả trái cây với mục đích cầu mong sự may mắn.

Mâm trái cây thể hiện sự ngọt ngào trong đời sống của đôi vợ chồng
Mâm trái cây thể hiện sự ngọt ngào trong đời sống của đôi vợ chồng

Ngày nay, mâm trái cây thường được thiết kế rất tỉ mỉ, và công phu, được kết thành hình long phụng trông rất đẹp mắt & sang trọng. Các bạn có thể chọn lựa nhiều loại trái cây như: nho, táo, lê, cam, dứa… Tùy theo sở thích của từng gia đình, mà mâm quả có thể chọn 1 loại hay kết hợp nhiều loại với nhau.

Xem thêm  Top 6 nhà hàng tiệc cưới quận 5 đông khách lựa chọn nhất

Ý nghĩa của mâm trái cây là mong cho cuộc sống hôn nhân của đôi vợ chồng lúc nào cũng được no đủ và ngọt ngào. Bên cạnh đó, mâm quả còn đại diện cho “con đàn cháu đống”, cặp đôi vợ chồng sẽ được mãi ngọt ngào như thuở còn son. Do đó 8 mâm quả đám cưới gồm những gì – không thể thiếu mâm trái cây.

3. Trầu cau

Như chúng ta đều biết, trầu cau luôn là một mâm quả quan trọng nhất và không thể thiếu dù ở tại bất cứ vùng miền nào. Người xưa có câu “miếng trầu là đầu câu chuyện”, do vậy ngụ ý của mâm quả trầu cau đó là thể hiện sự thành ý, sự tôn trọng của nhà trai đối với nhà gái, qua đó như gửi gắm đến 1 lời chào hỏi, thưa chuyện với nhà gái.

Mâm quả trầu cau là một món lễ vật không thể thiếu trong mọi đám cưới
Mâm quả trầu cau là một món lễ vật không thể thiếu trong mọi đám cưới

Trầu cau là những lễ vật tượng trưng cho ý nghĩa đẹp đẽ, và biểu tượng cho sự bền chặt, sắt son giữa các cặp vợ chồng. Với ý nghĩa mong muốn các cặp đã nên vợ thành chồng sẽ có thể yêu nhau thủy chung trọn đời, do đó mâm quả trầu cau luôn luôn được quan tâm nhất.

4. Nhẫn, tiền và vòng vàng

Nhẫn, tiền và vòng vàng
Nhẫn, tiền và vòng vàng

Đối với mâm lễ này thì nếu nhà trai có điều kiện thường sẽ chuẩn bị thêm vòng vàng, nhẫn cưới, tiền, hay các món lễ vật có giá trị và ý nghĩa… nhằm thể hiện thành ý sâu sắc hơn.

Đây là những của hồi môn nhằm thể hiện thành ý sâu sắc hơn của gia đình nhà trai

5. Trà rượu

Lễ vật tiếp theo trong 8 mâm quả đám cưới gồm những gì đó chính là trà rượu. Đây là món lễ vật thường dùng để dâng lên ban thờ tổ tiên với ý nghĩa và sự trang trọng nhất định. Nhằm thể hiện tấm lòng của con cháu, là lễ ra mắt thành viên mới trong gia đình, cùng là lời kính nhờ gửi đến gia tiên nhằm chứng dám cho tình cảm của đôi uyên ương, mong được ông bà tổ tiên chúc phúc cho con cháu.

Rượu và trà mang đến những vị chát & đắng được đưa vào mâm quả, cùng với mong muốn cho cuộc sống của đôi vợ chồng dù có xảy ra bất cứ chuyện gì đi nữa vợ chồng cũng nên đồng lòng và cùng sống bên nhau đến trọn đời, luôn bên nhau và vượt qua khó khăn sóng gió.

Mâm trà và rượu trong đám cưới thường được sử dụng để dâng lên ban thờ tổ tiên

6. Xôi gấc

Mâm xôi gấc
Mâm xôi gấc

Xôi gấc là 1 trong những món ăn tượng trưng cho ngành lúa nước từ rất lâu đời của người dân Việt Nam ta xưa nay. Xôi là một món ăn truyền thống của dân tộc ta, thể hiện cho sự ấm no, và đầy đủ trong cuộc sống vợ chồng. Tại sao người ta lại chọn xôi gấc để đi chung trong 8 mâm quả trong đám cưới, mà không phải là những loại xôi khác. Là do bởi vì màu đỏ của gấc cùng khuôn xôi hình trái tim mang một ý nghĩa may mắn, thủy chung và hạnh phúc.

Xem thêm  Top 17 studio chụp ảnh cưới đẹp ở TPHCM tốt nhất

Xôi gấc có màu đỏ ngụ ý mang lại nhiều may mắn và hạnh phúc cho cuộc sống

7. Gà luộc và heo quay

Gà luộc, heo quay là các món lễ vật, những món ăn mặn, ngụ ý của mâm lễ này là mang đến sự dư giả cho cuộc sống của cặp đôi luôn hạnh phúc. Tóm lại, mâm gà & heo quay ngụ ý cho ấm no, cho cuộc sống sung túc. Hơn thế nữa, heo quay còn biểu trưng cho mong muốn sớm có được em bé & phu thê mau phát tài.

Ngoài ra, gà luộc heo quay còn là những món ăn mặn, nên nó còn mang ý nghĩa như muốn thể hiện sự mặn mà trong tình cảm vợ chồng.

Mâm gà luộc heo quay nhằm mang lại cuộc sống ấm no sung túc

8. Mâm quả khác hay bánh kem

Đây là mâm quả không bắt buộc, tùy theo tục lệ mỗi nơi hoặc sở thích của mỗi gia đình mà có thể chọn những loại mâm quả khác nhau như: áo dài, bánh kem, thuốc lá, mứt… Hay lễ vật tặng riêng cho cô dâu chú rể trong lễ cưới.

Mâm quả khác hay bánh kem
Mâm quả khác hay bánh kem

Tráp áo dài hay các món trang sức mà nhà trai dành riêng cho cô dâu nếu gia đình bạn có điều kiện. Như một món quà để dành, ngụ ý nhà trai hy vọng ràng cặp đôi vợ chồng trẻ sẽ được chăm lo kĩ lưỡng, và an tâm xây dựng tổ ấm gia đình mà không gặp phải những khó khăn, thiếu thốn sau khi cưới.

Dù khi chuẩn bị như thế nào, thì trong mỗi đám cưới việc trang trí hay trình bày các loại mâm quả vẫn bị sẽ có sự khác biệt, nhưng bất cứ mâm quả nào cũng đều mang ý nghĩa tốt lành cả.

Bạn nên sắm 8 quả đám cưới ở đâu?

Khi bạn đã hiểu được chi tiết 8 quả đám cưới gồm những gì rồi thì kế tiếp là việc xác định xem bằng cách nào bạn chuẩn bị được những món sắm lễ này. Nếu như bạn là người bận rộn, và không có thời gian nhiều trong việc chuẩn bị sính lễ hay mâm quả cưới thì hãy liên hệ ngay chúng tôi Đồ Cúng Tâm Linh để tìm hiểu nhanh nhất những mâm quả thịnh hành ngày nay là gì. Chúc các bạn thật nhiều may mắn cùng với những lời chúc tốt đẹp nhất cho lễ đám cưới hỏi sắp tới của mình nhé!

>> Xem thêm: Mâm Quả Cưới Miền Trung Truyền Thống Bao Gồm Những Gì?