Tất tần tật những lễ nghi cưới hỏi theo truyền thống Việt Nam – KISSWE

Với sự phát triển của thế giới hiện nay , sự du nhập của nhiều văn hoá , đặc biệt là từ phương Tây. Qua thời gian , chúng ta cũng dần thích nghi và thay đổi theo , trong chuyện cưới xin cũng vậy . Ngày nay , hầu hết chúng ta đã bỏ qua những thủ tục , lễ nghi rườm rà theo lối cưới xin truyền thống , nhằm để có một lễ cưới đơn giản hơn .

Ngày cưới là ngày lễ vô cùng trọng đại và thiêng liêng đối với những cặp đôi do đó việc hiểu và nắm rõ nghi thức cưới hỏi là vô cùng cần thiết và quan trọng . Trong đó có những vấn đề bắt buộc phải làm và những vấn đề cần kiêng kị mà chúng ta cần phải nghe theo .

Những nghi thức cưới xin từ lâu đã được ông cha ta truyền lại từ bao đời , vì vậy chúng ta cần phải giữ gìn, tôn trọng và tiếp tục phát huy.

Sau đây , chúng ta cùng điểm qua những nghi thức , nghi lễ nào mà chúng ta cần phải thực hiện theo lối truyền thống của Việt Nam nhé .

Xem thêm: Combo màu sắc mới cho đám cưới mùa hè rực rỡ

2. Lễ Ăn Hỏi

Lễ ăn hỏi hay còn được gọi là đám hỏi , là ngày mà đôi uyên ương siết chặt nhau , hai bên gia đình chấp nhận hai người là của nhau .

Theo phong tục thì nhà trai cần chuẩn bị những thứ như sau ::

 • Khau rượu có đủ nhạo và ly
 • Hai hộp bánh
 • Trái cây
 • Heo sữa quay và xôi gấc
 • Bánh phu thê
 • Tiền nạp tài ( tiền nát )
 • Một cặp rượu
 • Một cặp trà song hỉ
 • Cặp đèn cầy hình long phụng
 • Trầu cau tuỳ theo yêu cầu của nhà gái , nhưng số lượng luôn phải chẵn
 • Nữ trang cho cô dâu ( đôi bông nhất định phải có , ngoài ra có thể thêm dây chuyền , vòng , lắc , nhẫn đính hôn…)
Xem thêm  Người tình không bao giờ cưới là gì? - oecc.vn

3. Lễ Xin Dâu

Kế tiếp chúng ta có lễ xin dâu , trước khi đến giờ chính thức để đón dâu đại diện nhà trai , thường là một người phụ nữ thân thiết trong gia đình sẽ mang cơi trầu đến nhà dâu trước để làm lễ xin dâu . Mẹ cô dâu sẽ nhận tráp và mang đến bàn thờ thắp hương của tổ tiên bên nhà gái . Đây là nghi lễ truyền thống lâu đời , như là một lời chấp thuận cho cô dâu về nhà chồng .

Xem thêm; Ý tưởng tiệc cưới thân thiện với môi trường

4. Lễ đón hay Lễ rước dâu

Sau khi kết thúc lễ xin dâu , khi gia đình đã đồng ý để cô dâu về nhà chồng , nhà trai tới đón dâu , chú rể sẽ mang hoa cưới hoặc cùng lễ vật để đón cô dâu về nhà . Trong ngày trọng đại đó , hai bên gia đình sẽ trao tặng quà , của hồi môn cho cô dâu như lời chúc phúc cặp vợ chồng son sẽ luôn giàu sang và hạnh phúc .

5. Đãi Tiệc

Tiếp đến sẽ tổ chức đãi tiệc nhằm báo tin kết hôn với quan viên hai họ , bạn bè và người thân . Hiện nay nhiều gia đình tổ chức tiệc cưới chung sau nghi lễ đón dâu . Nếu tổ chức riêng thì bên nhà gái sẽ tổ chức trước khi nhà trai đến đón dâu , còn nhà trai sẽ đãi tiệc sau khi cô dâu về ra mắt họ hàng chú rể

Xem thêm  69 mẫu thiệp cưới song ngữ Anh - Việt đẹp mê mẩn

Xem thêm: Trang trí lễ gia tiên – Bạn cần những gì?

6. Lễ Lại Mặt

Lễ lại mặt sẽ diễn ra khi cô dâu đã về nhà chồng , mẹ chồng sẽ chuẩn bị một mâm lễ nhỏ để cô dâu và chú rể mang về nhà gái , nhằm chào hỏi ba mẹ cô dâu , lễ lại mặt còn được gọi là lễ nhị hỷ . Thời gian đôi vợ chồng mới về nhà gái lại mặt là khoảng 1-3 ngày sau khi thành hôn . Thời gian tuỳ thuộc vào khoảng cách địa lý , thời gian công việc cũng như điều kiện của cô dâu chú rể .

Xem thêm: Bật mí các chi phí khi tổ chức tiệc cưới ngoài trời

KISS WEDDING PLANNER

Trang trí tiệc cưới, đám cưới ngoài trời, kế hoạch tiệc cưới, địa điểm cưới, ý tưởng cưới độc đáo, wedding idea, wedding decoration – wedding planner, Kiss wedding planner, kế hoạch tiệc cưới, thông tin cưới 2018, xu hướng trang trí tiệc cưới 2018, Ý tưởng cưới, Cưới hết bao nhiêu tiền