Các mũi tiêm phòng trước khi cưới bạn nên biết • Hello Bacsi

Các mũi tiêm phòng trước khi cưới sẽ giúp bạn khỏi nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và là bước quan trọng để chuẩn bị đón bé yêu chào đời. Nhờ đó, bạn có thể bảo vệ an toàn cho bé khỏi những dị tật, bệnh truyền nhiễm và ngăn ngừa nguy cơ bệnh tật từ bố mẹ. Đây cũng là cách giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ lây lan các bệnh truyền nhiễm qua đường máu và đường tình dục.

Vì sao bạn nên tiêm phòng trước khi cưới?

tiêm phòng trước khi cưới

Tiêm phòng trước khi cưới có ý nghĩa vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho cả hai vợ chồng, đồng thời để em bé sinh ra được khỏe mạnh.

Đối với phụ nữ

Phụ nữ sẽ truyền cho bé kháng thể qua nhau thai và sữa mẹ sau khi sinh. Vì thế, tiêm phòng trước khi cưới là cách tốt nhất giúp tăng cường miễn dịch cho bạn và con yêu.

Một số loại vắc xin phòng các bệnh nguy hiểm ví dụ như sởi – quai bị – rubella hoặc thủy đậu cần được tiêm phòng ít nhất 1 tháng trước khi bạn muốn có thai. Để tiêm phòng các loại vắc xin này, bạn cần đảm bảo mình không có thai tại thời điểm tiêm và sau tiêm 1 tháng (tốt nhất là 3 tháng).

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Tầm quan trọng của khám sức khỏe và tiêm phòng trước khi mang thai.

Đối với nam giới

Tiêm phòng trước khi cưới cũng giúp nam giới ngăn ngừa nguy cơ lây bệnh cho vợ tương lai. Khi bạn làm bố và bé sơ sinh còn quá nhỏ, chưa đến tuổi tiêm chủng thì tiêm phòng trước khi cưới cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ con nhỏ bị lây bệnh từ bạn.

Xem thêm  Tham khảo những mẫu album ảnh cưới đẹp nhất hiện nay - Nicole Bridal

Cách tiêm phòng trước khi cưới an toàn

tiêm phòng trước khi cưới

Để quyết định tiêm phòng bất kỳ loại vắc xin nào trước khi cưới, bạn cần được tư vấn tiêm chủng đầy đủ. Các mũi tiêm phòng trước khi cưới còn phụ thuộc vào các yếu tố:

  • Bạn đã tiêm những mũi tiêm phòng nào?
  • Kế hoạch có thai và sinh con của bạn như thế nào?
  • Bạn có từng mắc những bệnh truyền nhiễm nào trước đây chưa?

Khi đến tư vấn tiêm chủng, bạn hãy đem theo sổ tiêm chủng có ghi lại lịch sử tiêm chủng của bạn từ khi sinh ra cho tới nay. Sổ tiêm chủng này sẽ giúp bác sĩ đánh giá bạn nên tiêm phòng những mũi nào.

Nếu không còn giữ sổ tiêm chủng cách đây quá lâu hoặc vô tình làm mất thì bạn có thể phải xét nghiệm để xem đã tiêm phòng hay chưa. Thông thường, một số xét nghiệm máu có thể được thực hiện để xác định bạn đã tiêm phòng chưa hay mắc một bệnh truyền nhiễm nào đó trước kia chưa.