Hướng dẫn Cách xếp mâm quả đám hỏi đúng là như nào?

Cách xếp mâm quả đám hỏi đúng và đầy đủ không phải ai cũng có thể nắm được. Qua bài viết sau đây của Phi Điệp Wedding, hy vọng sẽ mang đến cho bạn những thông tin thú vị và bổ ích để có thể chuẩn bị cho mình những mâm quả cưới thật ưng ý nhé. Xem thêm:

  • Mâm quả cưới truyền thống đầy đủ của người Việt có những gì?
  • Cách làm mâm quả cưới miền Bắc như nào? Những lễ vật cần chuẩn bị

Cách xếp mâm quả đám hỏi. Mâm quả đám hỏi gồm những gì?

Muốn biết được cách xếp mâm quả đám hỏi thì phải hiểu được mâm quả sẽ bao gồm những gì, ý nghĩa của từng mâm quả đó là như thế nào. Đất nước ta có ba vùng miền chính là Bắc, Trang Nam. Mỗi miền có những quan niệm, những phong tục tập quán khác nhau. Tuy nhiên, dù là miền nào thì mâm quả cưới theo truyền thống sẽ bao gồm sáu tráp chính là trầu cau, mâm quả bánh phu thê, mâm quả trái cây, mâm quả trà rượu, mâm quả xôi gấc và mâm quả lợn quay.

Thứ tự của từng mâm quả cưới sẽ lần lượt như sau:

  • Tráp trầu cau: Trầu cau sẽ được xếp ở vị trí đầu tiên trong tất cả các mâm quả sính lễ.
  • Tráp trà và rượu: Mâm quả này xếp ở vị trí thứ hai sau tráp trầu cau.
  • Tráp trái cây: Mâm quả này sẽ xếp vị trí thứ ba và thường sẽ được kết theo hình tháp, hình trái tim hoặc hình long phụng tùy thuộc vào ý muốn của từng gia đình.
  • Tráp xôi gà: Mâm xôi gà được xếp vị trí thứ 4. Xôi thường sẽ được tạo hình trái tim, gà luộc đặt ở vị trí trung tâm của mâm quả.
  • Tráp lợn quay: Mâm quả này được xếp ở vị trí cuối cùng trong tráp cưới.
Xem thêm  Các kiểu tóc ngắn dự tiệc đơn giản, dễ làm mà vẫn giúp các nàng đẹp lộng lẫy, kiêu sa

Gợi ý trang trí mâm quả đám hỏi

Ăn hỏi là ngày lễ trọng đại của mỗi người, bởi vậy ai cũng đều mong mọi thứ thật đẹp đẽ, chu toàn. Mâm quả cưới là lễ vật không thể thiếu trong đám hỏi và cần phải được chuẩn bị kỹ càng, cẩn thận. Sau khi đã biết cách xếp mâm quả đám hỏi theo thứ tự như nào rồi, việc tiếp theo đó là trang trí cho từng mâm quả sao cho thật đẹp mắt và đầy thành ý.

Cách xếp mâm quả đám hỏi

Trang trí mâm quả trầu cau

Tráp trầu cau rất quan trọng, bởi vậy cần có sự đầu tư kỹ lưỡng về thời gian và công sức.Trầu cau chọn những quả bánh tẻ xanh mướt, bóng đẹp, rồi sau đó xếp theo nguyên tắc một quả sẽ đi kèm với hai lá trầu. Thông thường, người miền Nam sẽ lựa chọn buồng cau 105 trái trong ngày cưới hỏi với ý nghĩa hạnh phúc trăm năm. Cùng với đó sẽ cần 210 lá trầu tươi mới, xanh đẹp. Cách sắp xếp thường thấy nhất đó là lá trầu được để vòng quanh mâm quả, tùy vào đường kính của mâm lớn hay nhỏ mà bạn sẽ xếp lớp lá dày, mỏng khác nhau. Xếp hết lá trầu xung quanh, ở giữa mâm quả sẽ đặt buồng cau. Trên mỗi quả cau có thể dán những chữ decan nhỏ để thêm sinh động và cuối cùng là thắt nơ hồng hoặc đỏ bên ngoài.

Xem thêm  Kịch bản MC đám cưới nhà trai, nhà gái, nhà hàng hay nhất, Lời dẫn chư

Trang trí mâm quả trà rượu

Đối với mâm quả này, 1 cặp trà sẽ đi kèm với 1 cặp rượu. Để giữ chặt trà và rượu, bạn có thể sử dụng băng dính trong để cuốn hai chai rượu với nhau và hai hộp chè với nhau. Sau đó dùng giấy bóng kính gói từng loại lại và thắt nơ đẹp mắt ở bên trên, xếp ngăn ngắn vào mâm quả.

Trang trí mâm quả bánh ngọt

Cách xếp mâm quả đám hỏi ở miền Nam thường sử dụng 105 chiếc bánh phu thê cho mâm quả này. Xếp mâm bánh ngọt cần bạn khéo léo một chút. Ở chính giữa, bạn xếp thành 2 hàng mỗi hàng có 6 chiếc bánh; hai bên là 2 hàng, mỗi hàng sẽ gồm 5 chiếc bánh; ngoài cùng cũng chia làm 2 hàng, mỗi hàng có 3 bánh. Sau đó sẽ xếp những chiếc bánh này chồng lên trên theo hình tháp. Nếu chưa làm quen, có thể trong một hai lần đầu việc xếp bánh có thể sẽ không đẹp như ý, bạn hãy kiên nhân và khéo léo xếp lại thêm vài lần sẽ đẹp hơn. Để những chiếc bắt mắt hơn, bạn nên dán decan chữ Hỷ vào từng chiếc nhé.

Trang trí mâm quả trái cây

Trái cây trong mâm quả tùy vào sở thích và ý tưởng của bạn để lựa những quả phù hợp. Lưu ý là không nên chọn quả quá to vì sẽ mất diện tích và khó sắp xếp đẹp mắt. Nguyên tắc chung khi xếp mâm quả này là bạn nên để những quả to và cứng ở dưới, những quả nhỏ, mềm dễ bị dập nát sẽ được ưu tiên xếp bên trên hoặc xen kẽ các quả nặng.

Xem thêm  Make up tone Thái Lan: Bí mật của các cô gái xứ sở chùa Vàng

Trang trí mâm quả xôi gấc

Thông thường, xôi gấc trong đám hỏi sẽ được tạo hình trái tim và phủ lớp đậu xanh ở bên trên để tạo thành chữ Hỷ. Trong một mâm quả xôi, bạn xếp 5 tim xôi và đặt gà luộc ở giữa. Nếu không có gà luộc thì có thể thay thế bằng một tim xôi nữa ở giữa. Xôi và gà là thực phẩm không để được lâu, có thể sử dụng để ăn ngay vì vậy bạn sử dụng lót lớp giấy bóng phủ bao quanh để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhé.

Trên đây là cách xếp mâm quả đám hỏi cơ bản nhất theo phong tục truyền thống của người Việt. Tùy vào vùng miền, vào điều kiện kinh tế mỗi gia đình mà quy định số lượng các tráp cưới hỏi khác nhau. Tùy vào sự khéo léo và óc sáng tạo của từng người sẽ có cách sắp xếp, trang trí mâm quả sao cho đẹp mắt và phù hợp nhất.