7 loại trái cây chưng bàn thờ ngày cưới bắt buộc phải có – oecc.vn

Mâm trái cây chưng bàn thờ ngày cưới là vô cùng quan trọng, đó là một phần không thể thiếu trong mâm quả truyền thống ngày cưới tại miền Bắc.

Cùng oecc.vn tìm hiểu về những loại trái cây cần thiết trưng bày trên bàn thờ ngày cưới tại miền Bắc nhé!

Ý nghĩa của việc trái cây chưng bàn thờ ngày cưới

Ý nghĩa sâu xa của mâm trái cây chưng lên vào ngày cưới là mong muốn thể hiện ước nguyện, khao khát của gia chủ, cụ thể là đôi uyên ương về một hạnh phúc tròn đầy.

Mỗi loại trái cây sẽ tượng trưng cho một ý nghĩa riêng, thông qua tên gọi, ý nghĩa và cách sắp xếp hợp lý. Người xưa thường chọn 6 loại quả đặc trưng, tượng trưng cho Phúc, Lộc, Thọ, Khang, Ninh cho những cặp đôi mới cưới.

Tuy nhiên, ở mỗi vùng miền sẽ có cách sắp xếp khác nhau, nhưng đều chung một ý nghĩa là mong muốn thuận vợ thuận chồng, thuận buồm xuôi gió, nhiều may mắn và tài lộc.

Mâm trái cây tại miền Bắc thường gồm các loại quả: Cam, táo, lê, đào, hồng trong khi đó, ở miền Nam thì xoài, mãng cầu, nho, thanh long, táo đỏ sẽ được ưa chuộng hơn rất nhiều.

Xem thêm  Áo cưới Milan - 66-68-70, Quận 1 - oecc.vn

Các loại quả chưng bàn thờ vào ngày cưới phổ biến

1. Quả nho

Ngày trước, ông bà ta cho rằng “hoa thơm quả ngọt” vì vậy, nho được cho là mong ước cho một cuộc sống lứa đôi hạnh phúc, có nhiều hương vị ngọt ngào.

Ngoài ra, hình ảnh chùm nho còn chứa đựng lời chúc con cháu đầy đàn cho cặp đôi mới cưới.

trái cây chưng bàn thờ ngày cưới

Quả nho trong mâm ngũ quả ngày cưới

2. Quả táo

Theo người phương Đông, đặc biệt là theo văn hóa miền Bắc táo mang sắc đỏ và điều này tượng trưng cho sự may mắn và mang phúc lành, phú quý, giàu sang và sự đồng thuận trong gia đình.

trái cây chưng bàn thờ ngày cưới

Quả táo là loại trái cây chưng bàn thờ ngày cưới

3. Quả thanh long

Thanh long là một quả có tên đẹp và vẻ bề ngoài cũng thế. Rồng là linh vật tượng trưng cho sự may mắn nên thanh long được xem là loại quả đem đến cát tường, thuận lợi và là một trong những quan niệm từ lâu đời của miền Bắc.

trái cây chưng bàn thờ ngày cưới

Quả thanh long là loại trái cây chưng bàn thờ ngày cưới

4. Quả mãng cầu

Loại quả này có mặt trên mâm ngũ quả với ý nghĩa rằng đây là những điều mà con cháu khẩn cầu ông bà tổ tiên có thể mang phúc đến cho cặp đôi mới cưới.

trái cây chưng bàn thờ ngày cưới Quả mãng cầu là loại trái cây chưng bàn thờ ngày cưới

5. Quả xoài

Đây là một loại quả thường thấy trên bàn thờ lễ gia tiên và người Nam thường đọc chữ “Xoài” thành “Xài”, nên nó mang ý nghĩa là sự dư dả về tài chính cho cặp đôi mới cưới.

Xem thêm  Top 5 Nơi Đặt Làm Nhẫn Cưới Theo Yêu Cầu TP HCM Đẹp, khắc tên - Vàng Bạc 24H

Đây là một trong những quan niệm khá đặc biệt tại miền Bắc nước ta.

trái cây chưng bàn thờ ngày cưới

Quả xoài là loại trái cây chưng bàn thờ ngày cưới

6. Quả cam

Cam thường được chưng bày trên bàn thờ gia tiên ở miền Bắc hơn miền Nam bởi người Bắc tin rằng cam sẽ mang lại may mắn, xua đuổi tà ma nhờ hương vị của chúng.

Còn đối với người miền Nam, cam thường khiến người ta liên tưởng đến sự “cam chịu”, nên thường không được sử dụng để chưng bày trên bàn thờ gia tiên trong đám cưới.

trái cây chưng bàn thờ ngày cưới

Quả cam là loại trái cây chưng bàn thờ ngày cưới

7. Quả thơm

Trái cây được chưng trên bàn thờ ngày cưới được nhiều người miền Bắc thường lựa chọn quả thơm. Quả này thường được trang trí làm thân rồng, đầu rồng cực kỳ đẹp.

Trong tiếng Hoa quả thơm được phát âm gần giống với chữ may mắn, nên nếu chưng trên bàn thờ người ta quan niệm rằng nó sẽ mang đến sự may mắn, giàu có, thịnh vượng cho cặp đôi uyên ương.

trái cây chưng bàn thờ ngày cưới

Quả dứa (thơm) là loại trái cây chưng bàn thờ ngày cưới

Những lễ vật khác cần chưng cùng hoa quả trong ngày cưới

Ngoài mâm trái cây ra thì trên bàn thờ tổ tiên ngày cưới miền Bắc cũng cần trang trí và bày biện thêm một số vật cần thiết khác.

Lư đồng, bát hương

Trên bàn thờ không thể thiếu lư đồng, bát hương.

trái cây chưng bàn thờ ngày cưới

Lư đông, bát hương được chưng trên bàn thờ

Nhang, đèn hoặc nến

Tùy vào mỗi gia đình sẽ chọn loại nhang, đèn hoặc nến chưng trên bàn thờ ngày cưới. Việc thắp nhang, đèn hoặc nến là một yếu tố giúp cho việc cầu mong may mắn, bình an sẽ tới thuận lợi hơn với cặp vợ chồng mới cưới.

Xem thêm  Mẫu kịch bản MC đám cưới hay, cực chuẩn và chuyên nghiệp

trái cây chưng bàn thờ ngày cưới

Nén nhang

Hoa tươi

Hoa tươi cũng là vật không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên tại mọi căn nhà ở miền Bắc, lọ hoa được bày cân đối trên bàn thờ vừa thể hiện lòng kính trọng của con cháu với tổ tiên vừa giúp bàn thờ đẹp hơn.

trái cây chưng bàn thờ ngày cưới

Hoa tươi ngày cưới

Chữ hỷ, câu đối

Trang trí bàn thờ gia tiên trong phong tục tập quán tại miền Bắc thường có cả chữ Hỷ cùng câu đối giúp không gian trở nên trang trọng, linh thiêng hơn.

trái cây chưng bàn thờ ngày cưới

Chữ hỷ, câu đối là yếu tố quan trọng trong ngày cưới

Đây là vật trang trí giúp tạo yếu tố thẩm mỹ cao cho bàn thờ tổ tiên. Nó tạo nên phong cách và màu sắc chủ đạo cho lễ gia tiên ngày cưới bên cạnh vẻ đẹp của phông nền chính. Hầu như đám cưới nào người ta cũng sử dụng vật này để trang trí.

Các lễ vật khác

Ở miền Bắc nhiều nơi vào ngày cưới trên bàn thờ gia tiên không thể thiếu xôi gấc đỏ, gà trống luộc. Nhà trai cần chuẩn bị mâm ngũ quả, mâm bánh phu thê, mâm trầu cau hoặc trà rượu.

Với nội dung bài viết trên, oecc.vn đã gợi ý cho bạn top 7 loại trái cây chưng bàn thờ ngày cưới cần thiết. Hy vọng rằng bạn đã có thêm sự hiểu biết về các truyền thống tại Việt Nam và biết cách áp dụng trên bàn thờ tổ tiên gia đình mình.

> Xem thêm: Giúp việc hiện đại, đào tạo đạt chuẩn tại oecc.vn