Tìm hiểu tục đón dâu 2 lần hóa giải được điều xấu trong hôn nhân

Cập nhật vào 07/01

Đón dâu hai lần là một phong tục lâu đời của người Việt và vẫn còn tồn tại. Những cô dâu “cao số” sẽ phải thực hiện nghi lễ này. Bạn có muốn biết tại sao phải cưới hai lần và chuẩn bị như thế nào không? Câu trả lời có trong bài viết dưới đây.

1. Tại sao lại có thủ tục đón dâu 2 lần?

Sở dĩ có thủ tục đón dâu 2 lần là bởi phong tục xem tử vi trước khi kết hôn của người Việt. Xem tử vi để xác định cặp đôi có hợp tuổi hay không, có “được” kết hôn hay không và để định ngày cưới. Xem tử vi dựa vào ngày tháng năm sinh của hai người và ngày cưới sẽ được định theo tuổi của cô dâu.

Theo đó, nếu hàng đơn vị tuổi âm lịch của cô dâu là 1, 3, 6, 8 thì bị Kim Lâu (cưới năm đó thì không tốt), nếu vẫn quyết định cưới thì phải tổ chức đón dâu 2 lần, tức là ăn hỏi xong đón dâu, đến ngày cưới chính thức lại đón dâu lần thứ 2. Cô dâu có tuổi nằm trong mệnh Can: Đinh, Nhâm, Quý, Giáp cũng nên đón dâu 2 lần. Theo quan niệm định ngày cưới truyền thống, nếu cưới vào năm xấu, cặp đôi sẽ gặp nhiều trắc trở trong cuộc sống hôn nhân và dễ dẫn đến chia ly. Việc đón dâu hai lần nhằm hóa giải những điều xấu đó.

Để thực hiện nghi thức đón dâu hai lần thì nhà trai, nhà gái phải chuẩn bị những gì, bạn hãy đọc phần tiếp theo.

Thủ tục đón dâu 2 lần giúp hóa giải được những điều xấu

2. Nhà gái, nhà trai phải chuẩn bị gì?

Nhà gái chuẩn bị gì khi đón dâu 2 lần?

Lần “cưới thử” đầu tiên, cô dâu cũng phải chuẩn bị đầy đủ, từ váy cưới cho đến trang điểm, làm tóc:

 • Một ít tiền lẻ, gạo, muối để thả khi đi qua cầu, theo quan niệm cưới xa xưa.
 • Thuốc say xe (nếu cần).
 • Nên mặc áo dài trong lần đám cưới đầu tiên, tiện việc đi lại, mời trà và tiện lợi khi mặc về đến nhà trai.
 • Chuẩn bị sẵn một số trang phục mặc nhà để mặc khi ngủ lại nhà chú rể một đêm.
 • Một ít tiền đi lại, nhiều hay ít tùy thuộc vào khoảng cách giữa nhà cô dâu và chú rể. Nếu phải đi xe đường xa, nên tính toán đủ số tiền mang theo.

Lưu ý: Khi rời nhà chồng, cô dâu phải đi lặng lẽ, không được để ai hay biết. Chú rể cũng không được đưa tiễn cô dâu.

Trong lần “cưới thật”, cô dâu sẽ ở lại nhà chồng sau khi được rước về, chính vì thế công việc chuẩn bị cũng nhiều hơn.

 • Vẫn phải hoàn thành việc trang điểm và làm tóc sớm, tuy nhiên, lần này sẽ phải làm cẩn thận và cầu kỳ hơn.
 • Thuê hoặc nhờ bạn bè dặm lại lớp trang điểm khi đám cưới diễn ra quá dài.
 • Mặc váy cưới và nhắc chú rể sẵn sàng hoa cưới, nhẫn cưới.
 • Một ít tiền lẻ, gạo, muối để thả khi đi qua cầu.
 • Thuốc say xe (nếu cần), sữa, một ít bánh ngọt, hoa quả…
Xem thêm  7 đại kỵ phải tránh khi chọn mua NHẪN CƯỚI kẻo yêu mấy cũng có ngày tan đàn xẻ nghé

Lưu ý: Các vật dụng cá nhân nên chuyển qua nhà chú rể từ trước. Vào ngày cưới, chỉ nên chuẩn bị một số mang tính tượng trưng. Nhờ phù dâu hoặc người nhà mang thẳng tới nhà chú rể.

Nhà trai chuẩn bị gì khi đón dâu 2 lần?

Ngoài những lễ vật cần chuẩn bị cho ngày ăn hỏi và ngày cưới, nhà trai phải chuẩn bị 2 bó hoa, một bó trao trong lần cưới đầu tiên (thường trùng với ngày ăn hỏi), bó thứ hai trao cho cô dâu trong ngày cưới chính.

3. Cách thức thực hiện việc đón dâu hai lần (cưới hai lần)

Tổ chức cưới 2 lần ở miền Bắc

Cách 1: Hai nhà thống nhất tổ chức lễ ăn hỏi, lễ rước dâu đủ đầy trong đám cưới. Trong lễ đám hỏi, nhà trai dâng lễ xin cưới, sau đó cô dâu theo đàng nhà trai về bên chồng, nghỉ lại 1 đêm trong cùng phòng tân hôn (không được động phòng). Sáng hôm sau, cô dâu lẳng lặng bỏ về nhà mẹ đẻ mà không cho ai biết, không gom theo tiền bạc tư trang gì. Đến ngày tổ chức đám cưới, nhà trai lại mang lễ sang xin rước dâu như thường, lúc này cô dâu về ở hẳn nhà chồng như đám cưới bình thường.

Cách 2: Cô dâu chú rể tiến hành lễ cưới bình thường, nhưng đến 3 năm sau tiến hành tổ chức cưới lại. Trong ngày cưới lại, người vợ sáng sớm lẳng lặng bỏ về nhà cha mẹ, không gom theo đồ đạc tài sản gì (mang cả con theo về nếu có). Sau đó 3 ngày, nhà trai lại đến nhà gái dâng lễ xin rước dâu như ban đầu. Dĩ nhiên, lễ rước này đơn giản hơn nhưng phải đủ nghi thức, trình tự. Sau đó, nhà trai rước “cô dâu” về bên nhà, nhưng không đưa theo con cái về.

Cách tổ chức cưới 2 lần ở miền Nam

Ở miền Nam, thủ tục đón dâu được rút gọn hơn, 2 lần đón dâu được tiến hành luôn trong ngày cưới. Khi rước dâu, chú rể đưa 1 phù rể đi cùng, chú rể chuẩn bị 2 bó hoa, 1 bó hoa chính, 1 bó hoa phụ do phù rể cầm.

Khi chú rể được phép lên phòng đón cô dâu xuống chào họ hàng thì phù rể sẽ là người đi trước. Phù rể sẽ mở cửa phòng cô dâu trước tiên rồi trao cho cô dâu bó hoa phụ. Cô dâu nhận hoa nhưng bỏ hoa phụ đi ngay và coi như đã trải qua 1 “lần đò”. Lúc này, chú rể thực sự mới tiến đến trao bó hoa cưới cho cô dâu, cùng cô dâu xuống nhà chào họ hàng 2 bên. Với cách rút gọn này, đôi uyên ương sẽ không cảm thấy mệt mỏi mà vẫn làm theo đúng ý cha mẹ.

Xem thêm  Bảng Giá 100 Mẫu Tráp Ăn Hỏi 5 Lễ,7 Lễ,9 Lễ Siêu Đẹp 2021

4. Một số điều khó khăn khi thực hiện thủ tục này

Với những cô dâu chú rể cách xa nhau, việc cưới hai lần gây mệt mỏi cho gia đình hai bên vì phải di chuyển chặng đường dài 2 lần. Đặc biệt với cô dâu vì sáng hôm sau phải trốn về nhà sớm.

Cưới 2 lần tốn kém tiền bạc vì hai gia đình sẽ phải lo liệu việc trang trí nhà cửa, chuẩn bị bàn thờ gia tiên cầu kỳ, thuê xe đưa đón trong cả hai lần. Ngay trong lần “cưới thử”, gia đình hai bên cũng phải mời đầy đủ những người lớn tuổi trong họ hàng tới chứng kiến lễ thành hôn và tổ chức đãi tiệc.

5. Bi hài chuyện cưới hai lần

Phương (Hà Nội) là cô gái có năm sinh được các cụ xếp vào hàng “cao số”, thế nên khi bàn đến chuyện cưới xin, các cụ hai bên nhất quyết bắt phải đón dâu hai lần để tránh “hai lần đò”. Lần đầu vào hôm ăn hỏi, xong Phương phải trốn về nhà và lần thứ hai sẽ vào hôm cưới chính.

Phương kể về lần đầu cười ra nước mắt của mình: “Hôm ăn hỏi mình cũng phải theo về nhà chồng, rồi sáng hôm sau trốn về nhà mình mà không để ai biết. Vậy là trước hôm ăn hỏi, mình phải tìm số taxi ở gần nhà chồng, để sáng sớm hôm sau gọi họ đến đón đưa về thành phố. Khổ nỗi nhà chồng mình ở quê, các cụ thường dậy rất sớm để cho lợn gà ăn, thế nên mình cũng phải dậy từ 4h sáng để ‘trốn’ về nhà.

Hôm ấy mình để chuông điện thoại 4h kém, dậy cũng không dám rửa mặt mà rón rén thay quần áo, rồi nhẹ nhàng mở cửa nhà để trốn đi. Mọi việc trót lọt cho đến khi mình ra đến gần cổng, bỗng con chó nhà chồng mình xồ ra sủa ầm ĩ và xông về phía mình, nó ngoạm luôn vào chân quần giữ không cho mình đi tiếp. Mình sợ phát khóc, chẳng còn nghĩ ngợi được gì liền la lên: ‘Anh Nam, anh Nam ơi cứu em với’. Ngay lúc ấy thấy mọi người trong nhà mình lục đục bật đèn dậy chạy ra sân. Chồng mình nhìn thấy cảnh mình đang khóc thì ôm bụng cười. Vậy là đổ bể hết chuyện ‘trốn’ về nhà”.

Cũng bị gia đình bắt rước dâu hai lần như Phương, chị Thủy (Thái Bình) lại gặp phải tình huống dở khóc dở cười khác. Do chị đã có bầu trước 2 tháng nên anh chị đã xin thực hiện thủ tục cưới 2 lần đơn giản nhưng mẹ chồng không đồng ý. Thuyết phục mãi, mẹ chồng chị Thủy đã đồng ý tổ chức lễ rước dâu lần một vào đúng hôm ăn hỏi.

Ngày tổ chức lễ ăn hỏi, sau khi đã thực hiện tất cả các nghi lễ, chị Thủy đã ngủ gật do ốm nghén ngay ở tầng 2 nhà mình. Mọi người tìm mãi không thấy cô dâu, gọi điện không bắt máy. Ngủ được 30 phút, chị sực tỉnh và chạy xuống nhà, mọi người giận ra mặt.

Xem thêm  20 MẪU TRANG TRÍ BÀN THỜ GIA TIÊN ĐÁM CƯỚI ĐẸP NHẤT TPHCM | TỔ CHỨC SỰ KIỆN - CƯỚI HỎI MEDIA PRO

Tối hôm về nhà chồng, chị Thủy được mẹ chồng dặn dò cẩn thận là sáng sớm mai phải ra khỏi nhà mà không cho ai biết để bắt xe về nhà mẹ đẻ. Chị vâng dạ, đi ngủ sớm để sáng hôm sau kịp dậy. Nhà chồng chị Thủy cách đường quốc lộ tới 4km, bình thường vẫn có xe ôm nhưng sáng sớm thì chưa ai đi làm. Cẩn thận, mẹ chồng chị Thủy đã cho chị số điện thoại của một anh xe ôm ở gần nhà, dặn dò sáng dậy gọi luôn để anh ấy chở ra đường lớn.

Sáng hôm sau, 4 giờ 30 đồng hồ báo thức, chị hớt hải bật dậy tắt ngay để cả nhà không ai hay biết. Vừa mở cửa ra khỏi phòng, chị run rẩy vì những cơn gió thốc vào mặt. Trời lạnh căm căm, sáng hôm ấy gió mùa về. Nhấc điện thoại gọi cho anh xe ôm thì “Thuê bao quý khách vừa gọi không liên lạc được”. Sốt ruột, chị hết đứng lại ngồi nhưng không dám ngồi trong phòng vì sợ chồng thức giấc. 10 phút, 15 phút… trôi qua, sau không biết bao nhiêu cuộc gọi, cuối cùng anh xe ôm cũng chịu nhấc máy.

Chị rón rén ra khỏi nhà và lên xe ôm để đến điểm bắt xe khách về quê. Những cơn gió sáng sớm táp vào mặt lạnh thấu xương. Đi được chừng nửa đường thì điện thoại reo, chị run cầm cập lôi điện thoại trong áo khoác ra nghe. Tiếng mẹ chồng từ đầu bên kia: “Con ơi, con quên nón rồi”. Thì ra chiếc nón mẹ chồng trao lúc đón dâu chị quên không mang theo về nhà mẹ đẻ. Chị lại hớt hải bảo anh xe ôm quay về nhà lấy nón.

Việc cưới xin là chuyện quan trọng, nhưng cũng là ngày hạnh phúc riêng của uyên ương. Vì vậy các nghi thức cưới nên được gia đình và cô dâu chú rể thống nhất, đồng tình, tránh những tranh cãi, bất đồng không vui vẻ. Nếu không quá tin tưởng vào các điều kiêng kỵ, quan niệm cũ, gia đình hai bên nên lo liệu một đám cưới với thủ tục đơn giản, chủ yếu chú trọng vào niềm vui cũng như hạnh phúc của cô dâu chú rể. Nếu có thể giản tiện được các tục lệ rườm rà thì sẽ giúp uyên ương trẻ có nhiều thời gian nghỉ ngơi, tận hưởng hạnh phúc bên nhau.

Góc chia sẻ: Nếu bạn là người nuôi cá koi, bạn nên tham khảo ngay một số thông tin hữu ích sau:

 • Cá koi F1 là gì
 • Cá koi bị tróc vảy và cách chữa
 • Cá koi bị bệnh ngủ và cách chữa
 • Cá koi bị phình bụng và cách chữa