Bạn đã biết về đám cưới Vàng, Bạc, Đồng, Kim Cương? – Vua Nệm

Ngày kỷ niệm đám cưới Vàng, Bạc, Đồng, Kim Cương là ngày để các cặp vợ chồng ôn lại những gì đáng nhớ về ngày được cùng nhau về chung một nhà. Đây cũng là dịp để các cặp đôi nhìn lại chặng đường đã cùng nhau đi qua, khi tình yêu đã “đơm hoa kết trái” để trân trọng hiện tại và cùng nhau hướng về tương lai.

Ngày kỷ niệm cưới không chỉ là một trào lưu hay một nghi thức du nhập từ phương Tây, mà nó còn là dịp giúp các cặp vợ chồng hâm nóng lại tình cảm, gắn kết gia đình và cho con cái biết hành trình mà bố mẹ đã trải qua cùng nhau để làm tấm gương xây dựng tổ ấm sau này.

Ngày kỷ niệm đám cưới không chỉ được tổ chức theo từng năm một, mà có những cột mốc nhất định gắn liền với các tên gọi như: đám cưới Vàng, Bạc, Đồng, Kim Cương. Vậy kỷ niệm đám cưới bao nhiêu năm mới đạt đến được những tên gọi “đám cưới Đồng” hay “đám cưới Vàng” và tổ chức lễ kỷ niệm như thế nào, tặng nhau món quà gì cho ý nghĩa? Tất cả sẽ được Vua Nệm giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Cách tính đúng năm kỷ niệm đám cưới Vàng, Bạc, Đồng, Kim Cương

1.1. Nguồn gốc ra đời lễ kỷ niệm đám cưới Vàng, Bạc, Đồng, Kim Cương

Lễ kỷ niệm đám cưới Vàng, Bạc, Đồng, Kim Cương
Lễ kỷ niệm đám cưới Vàng, Bạc, Đồng, Kim Cương được bắt nguồn từ Vương Quốc Anh.

Lễ kỷ niệm đám cưới Vàng, Bạc, Đồng, Kim Cương được bắt nguồn từ Vương Quốc Anh. Theo đó, các cặp vợ chồng sẽ nhận được một lời chúc mừng từ Quốc vương Anh vào những năm kỷ niệm đám cưới thứ 60, 65, 70 và bất kỳ năm nào sau đó. Lời chúc này sẽ được thực hiện bằng cách cặp vợ chồng hoặc người thân đệ trình lên Điện Buckingham ở Vương quốc Anh.

Ở các nước phương Tây khác, các cặp vợ chồng sẽ nhận được lời chúc mừng từ lãnh đạo trong chính phủ vào những dịp lễ kỷ niệm 50 năm hoặc những cột mốc khác sau đó.

Du nhập vào Việt Nam cách đây không lâu, người Việt cũng tiếp nhận kỷ niệm ngày cưới tương ứng với các mốc thời gian Vàng, Bạc, Đồng hay Kim Cương với những ý nghĩa thiêng liêng và những món quà mang trong mình niềm tin về tình yêu trọn vẹn suốt đời.

1.2. Các cột mốc đánh dấu đám cưới Vàng, Bạc, Đồng, Kim Cương

1.2.1. Đám cưới Đồng là bao nhiêu năm?

Theo lý thuyết triết học phương Tây, con số 8 mang ý nghĩa cân bằng, sự hoàn hảo, vẹn tròn không có chỗ hở, thành công và giàu có. Con số 8 cũng được ví như dấu “vĩnh cửu” dựng thẳng. Vì thế, đây được coi là con số đẹp.

Trong phong tục ở các nước phương Tây, con số 8 cũng được dùng để đánh dấu kỷ niệm đám cưới Đồng với hy vọng cặp đôi sẽ cùng bên nhau mãi mãi về sau và cùng nhau phát triển thịnh vượng.

Xem thêm  7 loại trái cây chưng bàn thờ ngày cưới bắt buộc phải có - oecc.vn
Đám cưới đồng
Con số 8 mang ý nghĩa cân bằng, sự hoàn hảo, vẹn tròn không có chỗ hở, thành công và giàu có

1.2.2. Đám cưới Bạc là bao nhiêu năm?

Đám cưới Bạc sẽ là mốc được kỷ niệm khi cặp vợ chồng đã chung sống cùng nhau được 25 năm. Đây là dấu mốc quan trọng, đánh dấu một quãng thời gian khá dài mà 2 vợ chồng đã cùng sống bên nhau, chia sẻ mọi khó khăn, vất vả trong cuộc sống.

Bạc cũng là một loại kim loại khá quý với giá thành cao, được dùng để chế tạo nhiều món đồ trang sức. Khi vợ chồng ở cạnh bên nhau được 25 năm, thì có lẽ ít nhất cả 2 đã cùng nhau trải qua thời gian thanh xuân và bước vào tuổi trung niên. Vì vậy mà lễ kỷ niệm này cũng có giá trị như những món đồ bạc vậy.

1.2.3. Đám cưới Vàng là bao nhiêu năm?

Sau 50 năm cùng chung sống dưới một mái nhà hạnh phúc cũng là lúc cặp vợ chồng già sẽ tiến hành kỷ niệm đám cưới Vàng. 50 năm là một cột mốc đáng mơ ước mà bất kỳ cặp vợ chồng nào cũng muốn đạt được. Đây không chỉ thể hiện một khoảng thời gian dài mà còn là minh chứng vững chắc cho tình yêu vĩnh cửu mà cặp đôi dành cho nhau.

Mốc kỷ niệm đám cưới Vàng cũng là lúc cặp đôi đã ở độ tuổi khá cao. Lúc này còn cái đều đã trưởng thành và khôn lớn. Con cháu sẽ là người đứng ra tổ chức những bữa tiệc để mừng lễ kỷ niệm đám cưới Vàng của bố mẹ, ông bà như một lời cảm ơn dành cho đấng sinh thành.

50 năm
50 năm là một cột mốc đáng mơ ước mà bất kỳ cặp vợ chồng nào cũng muốn đạt được.

1.2.4. Đám cưới Kim Cương là bao nhiêu năm?

Sau đám cưới Vàng, đám cưới Kim Cương là cột mốc rất ít cặp đôi có thể chạm tới nhưng lại đều mong ước có được lễ kỷ niệm này. Đám cưới Kim cương là cột mốc đánh dấu việc cặp vợ chồng đã cùng chung sống hạnh phúc bên nhau được 60 năm.

Đám cưới Kim Cương được gọi cho những mốc kỷ niệm cuối cùng của cặp đôi từ 60, 65, 70 năm trở đi. Ở thời điểm này, cặp vợ chồng đã cùng nhau trải qua mọi thử thách của cuộc sống. Đây cũng là thời gian để vợ chồng cùng nhau an hưởng tuổi già, hưởng thụ cuộc sống đầm ấm bên con cháu.

Ở Việt Nam, lễ kỷ niệm đám cưới Kim Cương thường sẽ được tiến hành cùng với lễ mừng thọ cho ông bà, cha mẹ. Lễ kỷ niệm sẽ được tổ chức một cách vô cùng linh đình tại nhà hoặc các trung tâm tiệc cưới, nhà hàng. Cả đại gia đình sẽ cùng nhau chụp ảnh kỷ niệm để treo trong nhà.

Ngoài những mốc kỷ niệm đám cưới Vàng, Bạc, Đồng, Kim Cương phổ biến, thì mỗi năm, kỷ niệm đám cưới lại có những tên gọi khác nhau như:

 • Đám cưới Giấy – 1 năm
 • Đám cưới Bông – 2 năm
 • Đám cưới Da – 3 năm
 • Đám cưới Sách – 4 năm
 • Đám cưới Gỗ – 5 năm
 • Đám cưới Sắt – Len – Gốm
 • Đám cưới Nhôm/Thiếc – 10 năm
 • Đám cưới Thép – Lụa – Đăng ten – Ngà
 • Đám cưới Thủy Tinh/Pha lê – 15 năm
 • Đám cưới Sứ – 20 năm
 • Đám cưới Ngọc Trai – 30 năm
 • Đám cưới Ngọc Bích – 35 năm
 • Đám cưới Hồng Ngọc – 40 năm
 • Đám cưới Sapphire – 45 năm
 • Đám cưới Ngọc Lục Bảo – 55 năm
Xem thêm  15 kiểu váy đầm cổ yếm dự tiệc đẹp sang trọng cho cô gái

2. Những hoạt động kỷ niệm đám cưới Vàng, Bạc, Đồng, Kim Cương

2.1. Tổ chức tiệc kỷ niệm ấm cúng

Tổ chức những bức tiệc kỷ niệm lớn
Tổ chức những bức tiệc kỷ niệm lớn tại nhà hoặc nhà hàng với sự tham dự của tất cả bạn bè, người thân trong gia đình

Kỷ niệm đám cưới Vàng, Bạc, Đồng, Kim Cương dù là ở cột mốc nào đi chăng nữa cũng là dấu mốc quan trọng của vợ chồng. Vì thế, vào những cột mốc này, các cặp đôi sẽ tổ chức những bức tiệc kỷ niệm lớn tại nhà hoặc nhà hàng với sự tham dự của tất cả bạn bè, người thân trong gia đình. Quy mô của bữa tiệc như thế nào và số lượng khách mời là bao nhiêu nên tùy thuộc vào điều kiện tài chính của vợ chồng để có phương án hợp lý.

2.2. Chụp ảnh đánh dấu kỷ niệm

Cả vợ và chồng đã cùng nhau đi qua những quãng thời gian dài và chia sẻ đủ những hương vị ngọt bùi, đắng cay của cuộc sống. Thế thì tại sao lại không cùng nhau lưu giữ những dấu mốc quan trọng trong chặng đường ấy bằng những bộ ảnh tuyệt đẹp của cả 2 và những đứa con, cháu của mình.

Chụp ảnh kỷ niệm cũng là cách các thành viên trong gia đình lưu giữ lại những ký ức, để sau này con cháu có thể nhìn vào và sống tốt đẹp, ý nghĩa hơn.

2.3. Đi du lịch gia đình

Một chuyến đi du lịch cùng cả gia đình sẽ là cách tuyệt vời để các thành viên gắn kết và hiểu nhau hơn. Đồng thời cũng giúp mọi người giảm những căng thẳng trong công việc hàng ngày. Hãy lựa chọn một địa điểm du lịch mà tất cả mọi thành viên trong gia đình cùng yêu thích và mong muốn được đặt chân đến để chuyến du lịch thêm ý nghĩa hơn.

Một chuyến đi du lịch
Một chuyến đi du lịch cùng cả gia đình sẽ là cách tuyệt vời để các thành viên gắn kết và hiểu nhau hơn.

3. Cách chọn quà tặng cho cặp vợ chồng nhân kỷ niệm đám cưới Vàng, Bạc, Đồng, Kim Cương

Đây có lẽ là vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là đấng mày râu bởi kỷ niệm đám cưới Vàng, Bạc, Đồng, Kim Cương sẽ là dịp đặc biệt để những người đàn ông gửi gắm món quà như một lời cảm ơn đến vợ đã cùng mình đồng hành qua những quãng thời gian cùng xây dựng gia đình vất vả.

Ở những mốc thời gian lớn như đám cưới Vàng, Kim Cương thì lại là dịp cho con cháu thể hiện sự biết ơn với ông bà, cha mẹ.

Xem thêm  Những kiêng kỵ trong phòng tân hôn

Chọn món quà như thế nào trong ngày này cũng có rất nhiều cách để lựa. Bạn có thể tự tay làm những món quà hoặc mua những món đồ trang sức, quần áo hoặc giày dép mà vợ chồng yêu thích để làm quà tặng. Quà tặng không cần phải là vật chất cao sang, mà nó cần nhất là tình cảm và sự quan tâm. Vì thế, không cần quá khắt khe trong việc chọn quà tặng giá trị lớn trong những dịp này.

Một gợi ý rất phù hợp với mọi người đó là hãy tặng những món đồ vật có chất liệu tương ứng với tên gọi của lễ kỷ niệm đám cưới. Như đám cưới Vàng thì tặng vàng, đám cưới Bạc thì tặng bạc, đám cưới Kim Cương thì tặng kim cương. Những món đồ bằng chất liệu nào cũng là cách ghi nhớ món quà tặng vào lễ kỷ niệm năm đó.

Bên cạnh những món đồ trang sức, những món đồ gia dụng cũng là món quà tiết kiệm mà rất ý nghĩa. Nếu như cặp nhẫn cưới là minh chứng cặp đôi đã trở thành vợ chồng, thì chiếc giường chính là nơi vợ chồng dành nhiều thời gian gần gũi nhau nhất. Vì thế, hãy biến ngày kỷ niệm đám cưới trở nên ý nghĩa hơn bằng cách mua những tấm nệm mới êm ái, những bộ chăn ga gối chất lượng tốt.

những bộ chăn ga gối chất lượng tốt.
Hãy biến ngày kỷ niệm đám cưới trở nên ý nghĩa hơn bằng cách mua những tấm nệm mới êm ái, những bộ chăn ga gối chất lượng tốt.

Bạn có thể tham khảo những dòng nệm đến từ Nhật Bản Aeroflow, nệm của Anh như Dunlopillo, nệm đến từ Mỹ như Zinus, Tempur, American Star…những dòng nệm Việt uy tín như nệm Liên Á, nệm Vạn Thành, nệm Kim Cương, nệm Amando…Những dòng chăn ga gối chất lượng cao có thể tham khảo thương hiệu Pyeoda, Arena, Dreamland, Canada…

Để mua nệm, chăn ga gối chất lượng thì tốt nhất nên tới những cửa hàng uy tín và nổi tiếng. Vua Nệm chính là một cái tên nổi bật và không thể bỏ qua khi lựa chọn địa chỉ mua chăn ga gối, đệm chính hãng. Đây là hệ thống bán lẻ nệm và chăn ga gối lớn nhất Việt Nam.

Tại Vua Nệm, các bạn sẽ được tư vấn những sản phẩm phù hợp nhất từ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và giấc ngủ. Bên cạnh đó, các bạn sẽ được hưởng ưu đãi nằm thử nệm 365 đêm, và miễn phí 100 đêm với một số dòng nệm nhất định. Được phép đổi trả nệm nếu cảm thấy không phù hợp. Đây là chương trình chỉ có tại hệ thống Vua Nệm.

Trên đây là những chia sẻ về những mốc kỷ niệm đám cưới Vàng, Bạc, Đồng, Kim Cương cũng như cách thức tổ chức lễ kỷ niệm và món quà tặng hợp lý. Mong rằng với những thông này sẽ giúp ích cho bạn có được một ngày kỷ niệm thật hạnh phúc, trọn vẹn và ý nghĩa bên bạn đời và gia đình của mình.

Nguồn tham khảo:

 • https://mimosawedding.net/dam-cuoi-vang-la-bao-nhieu-nam/
 • https://asiana-plaza.com/dam-cuoi-vang-bac-kim-cuong