Những đám cưới văn minh trong mùa dịch – Hànộimới

(HNM) – Tổ chức tiệc cưới là một trong những sự kiện quan trọng của mỗi người. Tuy nhiên, thời gian gần đây, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều gia đình đã bỏ bớt thủ tục, tổ chức đám cưới gọn nhẹ, văn minh, thậm chí nhiều cặp đôi đã hoãn, lùi ngày vui để thực hiện các quy định về phòng, chống dịch bệnh… Điều này cho thấy ý thức phòng, chống dịch của người dân ngày càng được nâng cao.

Vì sự an toàn của bản thân và cộng đồng

Những ngày qua, do tình hình dịch Covid-19 ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) có chiều hướng phức tạp nên nhiều điểm ở phường Phú Đô phải phong tỏa. Để chung tay phòng, chống dịch, nhiều cặp đôi đã rút gọn các nghi thức cưới hỏi, chỉ đón nhau về với một mâm cơm thắp hương tổ tiên, không tổ chức tiệc cưới… Anh Bạch Văn Viết, ở quận Nam Từ Liêm cho biết: “Hôn lễ của vợ chồng tôi được tổ chức đơn giản để bảo đảm an toàn sức khỏe cho bản thân và mọi người. Chúng tôi hẹn với họ hàng, anh chị em, bạn bè khi hết dịch sẽ tổ chức một tiệc cưới linh đình”.

Tương tự, trước khi tổ chức lễ cưới, vợ chồng anh Nguyễn Phú Quang đến trụ sở UBND phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy) để đăng ký kết hôn. Tại đây, cán bộ tư pháp gửi thư chúc mừng và tuyên truyền, vận động anh chị thực hiện cưới trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19. Sau khi nghe phân tích, vợ chồng anh Quang quyết định chỉ tổ chức lễ cưới ở quy mô nhỏ, dưới sự chứng kiến của nội bộ gia đình…

Xem thêm  Dịch Vụ Cho Thuê Đội Hình Bê Tráp Tại Hồ Chí Minh

Tại xã Hải Bối (huyện Đông Anh), nhiều cặp đôi không tổ chức đám cưới như tập quán mà chỉ báo hỷ. Có nhiều gia đình làm lễ ăn hỏi, đón dâu cùng một ngày như gia đình chị Nguyễn Lê Diễm Quỳnh và anh Nguyễn Trung Thành, tổ chức cưới đơn giản, giảm quy mô và thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covi-19.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Hànộimới tại một số trung tâm dịch vụ tiệc cưới, nhà hàng trên địa bàn thành phố Hà Nội, nhiều gia đình đã thông báo hoãn tổ chức tiệc cưới để bảo đảm phòng, chống dịch bệnh. Chị Nguyễn Thu Hằng, chủ Nhà hàng Thu Hằng, đường Cầu Diễn (quận Bắc Từ Liêm) cho biết, cơ sở chấp hành thông báo của chính quyền địa phương nên không nhận tổ chức tiệc cưới quá 30 người. Nhiều gia đình cũng xin rút tiệc đã đặt trước đó. Các trung tâm tổ chức tiệc cưới tại quận Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân… đều đồng loạt không nhận tổ chức tiệc cưới trong bối cảnh Hà Nội vẫn liên tiếp ghi nhận những ca mắc Covid-19 mới trong những ngày qua.

Hình thành nếp sống văn minh lâu dài

Theo Phó Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy) Nguyễn Thị Ngọc Ánh, ngoài việc vận động, yêu cầu các cặp đôi ký cam kết tổ chức đám cưới gọn nhẹ tại lễ đăng ký kết hôn ở phường, UBND phường Dịch Vọng Hậu còn giao cho các tổ trưởng tổ dân phố, khu dân cư rà soát các hộ gia đình có tổ chức đám cưới để tuyên truyền, nhắc nhở thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch.

Xem thêm  Top 7 studio chụp ảnh cưới đẹp nhất tại Ninh Bình - oecc.vn

Phó Chủ tịch UBND xã Hải Bối (huyện Đông Anh) Trịnh Minh Huân cũng cho biết, xã đã kích hoạt lại trạng thái chống dịch như giai đoạn giãn cách xã hội, trong đó có việc đến từng nhà dân để vận động, thuyết phục các gia đình thực hiện đám cưới văn minh. “Điều đáng mừng là khi hay tin dịch bệnh phức tạp, nhiều gia đình chủ động tìm đến UBND xã để hỏi cách thức tổ chức đám cưới phù hợp”, ông Trịnh Minh Huân cho hay.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Trần Thanh Long cho biết, thực hiện chỉ đạo tại Công văn số 157/HD-SVHTT ngày 9-11-2021 của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội ban hành hướng dẫn việc thực hiện quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, UBND quận đã có văn bản gửi tới các phường yêu cầu thực hiện nghiêm quy định về tổ chức cưới hỏi. Trong đó, các phường phải vận động người dân hoãn đám cưới, hoặc tổ chức quy mô nhỏ gọn, văn minh. Tại lễ đón dâu, các gia đình phải bảo đảm tuân thủ “5K”. Đặc biệt, mỗi đám cưới diễn ra đều bắt buộc phải ký cam kết thực hiện quy định phòng, chống dịch và chịu sự giám sát của chính quyền địa phương.

Còn ở huyện Mê Linh, việc tổ chức tiệc cưới được kiểm soát sát sao. Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Lê Văn Khương, UBND huyện Mê Linh đã chỉ đạo các địa phương, ban, ngành quản lý chặt hoạt động tập trung đông người, khống chế lượng người đến dự đám cưới, không để xảy ra sơ suất.

Xem thêm  Cách trang trí bàn thờ gia tiên đám cưới đẹp cho ngày trọng đại

Trao đổi thêm về vấn đề này, Trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình (Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội) Ngô Văn Nam cho biết, từ đầu năm 2021 đến nay, tại các quận, huyện, thị xã có rất nhiều gia đình rút gọn thủ tục, tổ chức cưới gọn nhẹ, văn minh… Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã ban hành văn bản hướng dẫn các quận, huyện, thị xã, đơn vị trực thuộc thực hiện các biện pháp phòng dịch, trong đó vận động nhân dân tổ chức cưới văn minh, rút gọn… Thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục tăng cường các giải pháp tuyên truyền, động viên để phong trào cưới văn minh được nhân rộng, không chỉ nhằm phòng, chống dịch Covid-19, mà lâu dài còn hình thành nếp sống mới…