Đám hỏi có cần hình cổng không? – NiNiStore

Từ lâu nay, đám hỏi luôn là một nghi lễ quan trọng và không thể thiếu trong mỗi đám cưới. Vậy không biết rằng khi tổ chức đám hỏi có cần hình cổng hay không? Cần chuẩn bị những gì để có một đám hỏi đầy đủ và ưng ý nhất. Hãy cùng NiNiStore tìm hiểu những thông tin đó ngay sau đây nhé.

Đám hỏi là gì?

Là một nghi lễ quan trọng, không thể thiếu trong mỗi đám cưới của người Việt Nam. Ở ngoài Bắc sẽ thường gọi là lễ đám hỏi, còn trong Nam thường dùng là lễ đính hôn. Đám hỏi sẽ thường được tổ chức trước khi đám cưới được diễn ra.

Đám hỏi sẽ mang ý nghĩa là việc nhà trai mang sính lễ sang và hỏi cưới con gái bên nhà gái. Ngoài ra, nghi lễ cũng sẽ mang thông điệp về việc hứa gả con cái cho nhau của hai bên gia đình.

Trong lễ đám hỏi tuy sẽ có ít người tham dự hơn so với đám cưới. Vì chủ yếu trong đám hỏi sẽ chỉ là người thân trong gia đình tham gia. Tuy nhiên, trong đám hỏi nhà trai cần hết sức cẩn thận trong khâu chuẩn bị sính lễ. Bởi sính lễ của nhà trai mang sang nhà gái trong lễ đám hỏi rất nhiều loại. Bởi vậy, tuy rằng ít người tham gia hơn nhưng lễ đám hỏi lại vô cùng cầu kì và cần độ cẩn thận cao.

Nhà trai cần chuẩn bị gì trong đám hỏi

Trang phục đám hỏi

Điều đầu tiên và cũng không kém phần quan trọng mà phía nhà trai cần chuẩn bị. Đó là về mặt trang phục cho lễ đám hỏi. Chú rể sẽ thường sử dụng một bộ áo dài truyền thống, hoặc cũng có thể là một bộ complet. Ngoài ra, những người thân trong gia đình cũng nên chọn cho mình những bộ trang phục truyền thống như áo dài đối với nữ, và complet đối với nam. Đối với đội mình bê tráp thì nên thuê cho họ trang phục áo dài cho đồng bộ.

Xem thêm  Julia Wedding Studio - 121 Xuân Thủy, Quận Cầu Giấy - oecc.vn

Mâm quả đám hỏi

Mâm quả đám hỏi hay còn gọi là những tráp lễ. Tùy thuộc vào sự thống nhất của hai bên gia đình về số lượng mâm quả. Thông thường ngoài miền Bắc sẽ chuộng số lượng mâm quả là số lẻ. Còn trong miền Nam lại quan niệm rằng số chẵn sẽ mang lại may mắn cho cô dâu và chú rể. Vì vậy, về số lượng mâm quả sẽ tùy từng vùng miền để chuẩn bị.

Dựa theo số lượng mâm quả đã định để sắp xếp tương ứng số người bê mâm quả phù hợp. Thông thường trong những mâm quả sẽ có những thành phần chính như: trầu cau, rượu bia thuốc lá, bánh kéo, hoa quả,… Sẽ có một số thành phần chính không thể thay đổi. Còn đâu sẽ tùy thuộc vào điều kiện từng gia đình để cân đối và sắm sửa mâm quả phù hợp.

Tiền nạp tài

Nghi lễ này hiện nay không còn được sử dụng nhiều nữa. Đa phần chúng ta đã lược bỏ khoản tiền nạp tài này. Chỉ còn một số ít vùng miền vẫn còn sử dụng. Tiền nạp tài như là một món quà thay cho lời cảm ơn mà nhà trai gửi cho nhà gái về công sinh thành và nuôi dưỡng cô dâu.

Thông thường, nhà gái sẽ dùng chính số tiền nạp tài này một là để cho cô dâu chú rể có một khoản sau khi kết hôn. Hai là dùng để lo cho đám cưới của cô dâu chú rể. Điều này sẽ tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình khác nhau mà sẽ có những cách sử dụng khác nhau.

Người bưng mâm quả

Dựa vào số lượng mâm quả mà hai bên gia đình đã thống nhất từ đầu. Nhà trai sẽ lựa những chàng trai trẻ chưa lập gia đình, và ít tuổi hơn chú rể để bê mâm quả. Tất cả sẽ mặc chung một loại trang phục phù hợp với trang phục của chú rể để cho đồng bộ và đẹp nhất.

Xem thêm  20 mẫu Thiệp Cưới Độc Đáo, Lạ Mắt, Được Giới Trẻ &39Săn Lùng&39

Phương tiện di chuyển

Cần sắp xếp và lên kế hoạch từ trước xem có bao nhiêu người sẽ đi đám hỏi. Từ đó để nhà trai bố trí số lượng xe phù hợp. Tránh trường hợp thiếu xe để cho mọi người tham gia buổi lễ đám hỏi.

dam-hoi-co-can-hinh-cong-khong
Đám hỏi có cần hình cổng không?

Quay phim và chụp hình

Ai cũng muốn ghi lại những khoảnh khắc trọng đại của cuộc đời mình. Vì vậy, chắc chắn sẽ không thể thiếu được những bức ảnh hoặc những thước phim được ghi lại vào ngày lễ đám hỏi. Nhà trai nếu có người quen biết quay phim, chụp hình thì có thể nhờ. Ngoài ra, hiện nay hầu hết dịch vụ cưới xin nào cũng đều có dịch vụ quay phim chụp hình. Nếu nhà trai có nhu cầu hoàn toàn có thể thuê ngoài.

Phông bạt đám hỏi

Tuy rằng đám hỏi sẽ tổ chức chủ yếu ở nhà gái. Nhưng nếu nhà trai sau khi tổ chức xong lễ đám hỏi. Muốn mời khách ở lại và dùng bữa, hoặc uống nước thì cũng nên chuẩn bị phông bạt như trong đám cưới bình thường. Sẽ có đầy đủ hình cổng, bàn ghế, sân khấu, loa đài… Tùy vào điều kiện, cũng như số lượng khách mời mà bố trí phông bạt phù hợp.

Nhà gái cần chuẩn bị gì cho đám hỏi

Trang phục đám hỏi

Cũng như nhà trai, trang phục đám hỏi của cô dâu nên là áo dài truyền thống. Để giữ được nét truyền thống của dân tộc. Đối với cha mẹ cô dâu và người thân thì cũng nên lựa chọn những trang phục phù hợp và lịch sự. Phụ nữ nên mặc áo dài, còn đàn ông nên sử dụng những bộ complet.

Trang điểm cô dâu

Sẽ không cô dâu nào muốn mình không xinh đẹp và nổi bật trong ngày cưới của mình cả. Vì vậy, trang điểm cho cô dâu và người nhà luôn đặc biệt được quan tâm. Cô dâu có thể tự trang điểm nếu biết. Còn không thì hiện nay có rất nhiều dịch vụ trang điểm tận nhà cho cô dâu và người thân. Sẽ không khó để bạn tìm được một thợ trang điểm lành nghề và phù hợp.

Xem thêm  Dịch vụ cho thuê xe hoa, xe cưới tại Thái Bình

Trang trí đám hỏi

Đây là một khâu rất quan trọng của nhà gái. Bởi vì lễ đám hỏi sẽ hầu hết được tổ chức tại nhà gái. Quan viên hai họ cùng các vị khách mời đều sẽ có mặt và tham dự tại đây. Vì vậy, nhà gái phải chuẩn bị phông bạt, hình cổng, cho đến việc trang trí nhà cửa. Tất cả đều phải được làm hết sức cẩn thận và chăm chút.

Chưa kể việc thống nhất số lượng người hai bên tham gia buổi lễ đám hỏi cũng rất quan trọng. Bởi nó sẽ trực tiếp liên quan đến khâu chuẩn bị chỗ ngồi và phông bạt của nhà gái vào lễ đám hỏi. Vì vậy, tất cả đều cần phải chuẩn bị và lên kế hoạch từ trước.

Đội hình bưng quả đám hỏi

Cũng như nhà trai, nhà gái cũng cần có một đội hình bưng quả phù hợp với nhà trai. Cô dâu có thể thuê hoặc nhờ được người quen thì càng tốt. Người bưng quả bên nhà gái cũng cần chưa có gia đình, và nhỏ tuổi hơn cô dâu chú rể. Trang phục cũng cần tương xứng và phù hợp với cô dâu để cho tất cả đều đồng bộ.

Tiệc đãi khách đám hỏi

Khác với nhà trai, nhà gái là nơi tổ chức chính buổi lễ đám hỏi. Chính vì lẽ đó, nhà giá thường sẽ có lời mời nhà trai ở lại dùng bữa. Hai bên gia đình sẽ ngồi lại cùng ăn uống để tăng thêm sự thân mật trước khi kết thành thông gia.

Đến đây, chắc các bạn cũng đã biết được một số bước cần chuẩn bị cho lễ đám hỏi tại nhà trai và nhà gái. Và nếu bạn có câu hỏi rằng đám hỏi có cần hình cổng không, thì câu trả lời sẽ là tùy thuộc vào nhà trai hoặc gái. Và nếu có thì là tốt nhất. Rất mong những thông tin bổ ích này sẽ giúp ích cho bạn đọc trong cuộc sống.