7 Kinh Nghiệm Làm Phục Vụ Tiệc Cưới Trong Nhà Hàng – Khách Sạn

Không ít nhà hàng – khách sạn hiện nay phát triển dịch vụ tổ chức tiệc cưới. Khi đó, ngoài nhân viên hiện có, họ còn có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn nhân viên thời vụ chuyên mảng phục vụ tiệc. Những nhân viên này hầu hết là sinh viên và chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc? Bài viết này, oecc.vn xin chia sẻ 5 kinh nghiệm làm phục vụ tiệc cưới trong nhà hàng – khách sạn để bạn tham khảo!

Nhu cầu tuyển phục vụ tiệc cưới luôn cao

Kinh tế đảm bảo cộng với mong muốn giảm thiểu công đoạn chuẩn bị và phục vụ của nhiều khách hàng kéo theo nhu cầu tìm đến các dịch vụ tổ chức tiệc cưới trọn gói tăng cao. Chính vì vậy, nhiều khách sạn – nhà hàng mở rộng thêm hình thức kinh doanh – phục vụ tiệc cưới, vừa giúp tăng doanh thu, vừa đa dạng sản phẩm dịch vụ. Do đó, vào các dịp cao điểm (mùa cưới), ngoài lượng nhân viên cố định, nhiều nơi đăng tin tuyển casual thời vụ bổ sung vào đội ngũ nhân viên phục vụ tiệc cưới để tiết kiệm thời gian và chi phí.

Phục vụ tiệc cưới là làm gì?

Tương tự như nhiệm vụ của nhân viên phục vụ nhà hàng, phục vụ tiệc cưới cũng thực hiện các công việc gồm:

– Set-up bàn ghế, không gian phục vụ tiệc cưới

– Tiếp đón, sắp xếp chỗ ngồi và phục vụ khách tham dự tiệc cưới

– Quan sát, tiếp nhận và hỗ trợ phục vụ khách trong suốt thời gian diễn ra tiệc cưới

– Xử lý các sự cố phát sinh (nếu có)

– Tiễn khách

– Thu dọn bàn tiệc, làm vệ sinh toàn bộ không gian tổ chức tiệc

– Thực hiện các công việc khác theo sự phân công của cấp trên

Chi tiết quy trình phục vụ tiệc cưới

Nhân viên phục vụ tiệc cưới là ai?

Mỗi khách sạn sẽ đề ra yêu cầu tuyển nhân viên phục vụ tiệc cưới phù hợp với quy mô và đẳng cấp của khách sạn – nhà hàng hay đối tượng khách phục vụ. Tuy nhiên, hầu hết tiêu chuẩn đều không quá cao, không chuộng bằng cấp nhưng ưu tiên có kinh nghiệm, ngoại hình, có thể giao tiếp tiếng Anh cơ bản càng tốt. Ngoài ra, nhân viên ở vị trí này cần nhanh nhẹn và linh hoạt, khéo léo và nhạy cảm, cẩn thận và tỉ mỉ, trung thực và có trách nhiệm, chịu được áp lực cao…

Nhân viên phục vụ tiệc cưới có thể là nhân viên chính thức của khách sạn – nhà hàng, đã hiểu và nắm rõ quy trình làm việc, thạo kỹ năng nghiệp vụ. Trường hợp tuyển casual, nhân viên thời vụ mới sẽ được “đào tạo nhanh” trước khi nhận việc để đảm bảo công việc diễn ra suôn sẻ và hiệu quả, không để cá nhân ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ chung của tập thể. Tùy theo quy mô tiệc cưới sẽ phân công lượng nhân viên phục vụ phù hợp. Số lượng bàn ăn sẽ được chia đều tương ứng cho số nhân viên (thường khoảng 3-5 bàn/ nhân viên) để đảm bảo chất lượng phục vụ tốt nhất.

4 kiểu bố trí bàn tiệc cưới nhân viên phục vụ nhà hàng – khách sạn cần biết

Kinh nghiệm làm phục vụ tiệc cưới

Để công việc được diễn ra suôn sẻ và chất lượng, nhân viên phục vụ tiệc cưới cần:

Xem thêm  Lời chúc đám cưới bạn thân - Stt chúc mừng đám cưới bạn thân

– Tác phong làm việc chuyên nghiệp

Cả về vẻ bề ngoài lẫn cách đi đứng, thái độ hay thao tác trong công việc… Mọi thứ đều phải chỉn chu và chuyên nghiệp.

+ Tuân thủ quy định về đồng phục (nếu có) của nhà hàng – khách sạn hoặc đầu tư trang phục đảm bảo gọn gàng, sạch đẹp. Thường là áo sơ mi trắng hay áo thun có cổ, quần tây hoặc quần jeans, mang dép có quay hoặc giày bẹt trùm chân.

+ Đi thẳng, đứng nghiêm túc khi quan sát nhưng thoải mái, bước chân nhanh nhưng không cuốn, mắt nhìn bao quát để kịp thời nhận biết tình hình hay khách cần giúp đỡ để xử lý

+ Luôn giữ thái độ lịch sự và thân thiện, niềm nở và nhiệt tình với khách, sẵn sàng hỗ trợ khách khi cần trong phạm vi quyền hạn

+ Thao tác công việc nhanh và chuẩn, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng đổ vỡ hay nhầm, chậm… khiến khách không hài lòng…

– Hiểu và nắm vững quy trình phục vụ tiệc cưới

Thông thường, tùy thuộc vào quy mô, đối tượng khách hàng và tính chất bữa tiệc mà mỗi nhà hàng – khách sạn hay trung tâm tiệc cưới sẽ có một quy trình phục vụ riêng tương ứng. Tuy nhiên, bất cứ quy trình phục vụ tiệc cưới nào, dù đơn giản, cũng đều phải bao gồm những bước cơ bản như: chuẩn bị, setup bàn tiệc – đón khách và sắp xếp chỗ ngồi – phục vụ tiệc – tiễn khách – thu dọn phòng tiệc.​​

Hầu hết các nhà hàng – khách sạn hay trung tâm tiệc cưới đều tổ chức các buổi đào tạo nghiệp vụ cho nhân viên mới, kể cả nhân viên thời vụ. Các nhân viên sẽ được tham gia học lý thuyết, sau đó được thực tập các thao tác phục vụ cơ bản như: bưng bê, sắp xếp bàn ăn, cách đi đứng, giao tiếp với khách… Những nhà hàng – khách sạn hay trung tâm tiệc cưới càng quy mô thì yêu cầu về quy trình phục vụ càng khắt khe và quy chuẩn. Vì vậy, chăm chỉ học tập và nghiêm túc thực hiện theo đúng những nguyên tắc của quy trình các bước phục vụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ công việc được giao.

– Kỹ năng và thái độ làm việc chuyên nghiệp

Nắm vững quy trình phục vụ tiệc cưới; thành thạo các nghiệp vụ chuyên môn; thân thiện với đồng nghiệp; lịch sự với khách hàng; linh hoạt trong phục vụ và giải quyết vấn đề phát sinh;… là những kỹ năng bắt buộc của một nhân viên phục vụ tiệc cưới chuyên nghiệp. Cụ thể:

+ Dù hàng ngày phải thực hiện khối lượng lớn công việc khi phục vụ khách hàng với những yêu cầu khắt khe và quy chuẩn nhưng cũng đừng để sự mệt mỏi, chán nản làm mất đi nụ cười trên khuôn mặt. Việc thể hiện sự lo lắng và thiếu kiểm soát của bạn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công việc và tâm lý khách dự tiệc nói chung, đồng thời tạo ra sự thiếu chuyên nghiệp.

Xem thêm  Những câu nói hay khi trao nhẫn cưới - JEMMIA DIAMONDJEMMIA DIAMOND

+ Mỗi nhân viên sẽ chịu trách nhiệm phụ trách một khu vực cụ thể. Tuy nhiên, nên quan sát và hỗ trợ đồng nghiệp tại những bàn kế cận, dù nơi đó không thuộc bàn ăn mình phục vụ. Đừng tỏ ra khó chịu hay bực mình khi thực khách gọi yêu cầu quá nhiều, điều này sẽ làm cho ấn tượng của khách hàng về nhà hàng – khách sạn hay trung tâm tiệc cưới bị xấu đi.

+ Khi có các tình huống phát sinh như: khách làm vỡ đồ, khách lớn tiếng cãi vã trong bàn ăn, khách yêu cầu phục vụ trước… nhân viên phục vụ cần hết sức bình tĩnh, lắng nghe và xử lý ngay lập tức trong phạm vi trách nhiệm và quyền hạn của mình; linh động báo cho quản lý giải quyết nếu vấn đề vượt quá tầm kiểm soát.

+ …

– Khả năng chịu áp lực lớn

Áp lực công việc là điều không thể tránh khỏi trong mọi việc, làm phục vụ tiệc cưới càng phải đối mặt với áp lực lớn hơn. Một nhân viên phục vụ chuyên nghiệp là người luôn biết lấy áp lực làm động lực phấn đấu, cố gắng hoàn thiện bản thân, hoàn thành tốt nhiệm vụ và hơn hết, không để cảm xúc cá nhân làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc.

– Kiểm soát cảm xúc cá nhân tốt

Áp lực và khối lượng công việc lớn, giao tiếp và phục vụ, làm việc với nhiều người dễ khiến nhân viên phục vụ tiệc cưới nảy sinh những hành vi, lời nói thiếu chuẩn mực, khiến khách không hài lòng hay đồng nghiệp bất mãn. Điều này rất dễ gây nên tranh cãi, mâu thuẫn ảnh hưởng đến không khí buổi tiệc, thái độ phục vụ của nhân viên. Do đó, một nhân viên phục vụ tiệc cưới chuyên nghiệp và “được việc” tuyệt đối tránh sai phạm này, nhất định phải kiểm soát tốt cảm xúc cá nhân, bình tĩnh và linh hoạt xử lý vấn đề, không để ảnh hưởng đến thái độ làm việc, chất lượng dịch vụ chung của nhà hàng – khách sạn.

– Tìm hiểu và trang bị kiến thức Luật có liên quan

Hầu hết mọi nhân viên đều bỏ qua các kiến thức về Luật khi tham gia làm việc cho một doanh nghiệp hay tổ chức. Nhân viên thời vụ lại càng phải quan tâm tìm hiểu. Chuyên gia nhân sự khuyên bạn nên hiểu và trang bị một số điều luật lao động cơ bản về thời gian làm việc, tiền lương, thời gian nghỉ phép, các hình thức kỷ luật khi sai phạm… để thỏa thuận rõ ràng với người quản lý; đồng thời biết cách tự bảo vệ quyền lợi cho mình khi có phát sinh. Ngoài ra, việc tìm hiểu các kiến thức Luật liên quan cũng giúp bạn xác định các tiêu chí cần thiết để chọn lựa nơi làm việc phù hợp.

Xem thêm  Phong Tục Đám Cưới Truyền Thống của người Trung Quốc Cổ Trang - NiNiStore

– Những điều “cấm kỵ”

Là nhân viên phục vụ tiệc cưới, bạn tuyệt đối không được phạm phải những điều “cấm kỵ” sau:

+ Tuyệt đối không được làm vỡ chén bát, ly tách… trừ trường hợp khách tự làm vỡ. Hầu hết các gia đình đều coi trọng sự hoàn hảo trong ngày vui của cô dâu – chú rể, chuyện đổ vỡ là điều xấu, điềm báo cho cuộc sống hôn nhân không suôn sẻ, dễ chia ly.

+ Không làm đổ thức ăn, đồ uống vào khách, khiến khách khó chịu vì bị vấy bẩn, gây ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ chung của nhà hàng – khách sạn hay trung tâm tiệc cưới.

+ Không sử dụng điện thoại hay làm việc riêng trong khi phục vụ, điều này thể hiện thái độ làm việc thiếu nghiêm túc, không chuyên nghiệp và có thể ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng công việc. Xin phép vào những nơi kín đáo để nghe điện thoại khi thực sự cần; tắt điện thoại hoặc để chế độ im lặng khi đang làm việc là điều cần thiết.

+ Không “tám” chuyện trong khu vực làm việc hay ngoài sảnh cùng các nhân viên khác, không biến nhà hàng – khách sạn hay trung tâm thành tụ điểm buôn chuyện, bàn tán xôn xao thay vì là địa điểm tổ chức tiệc cưới chuyên nghiệp.

+ Không tỏ thái độ với khách, đồng nghiệp hay cấp trên khi khó chịu, cảm thấy bất công, bị ức hiếp. Một nhân viên chuyên nghiệp luôn biết cách giữ bình tĩnh, kiểm soát cảm xúc cá nhân để không làm ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ và không khí chung của bữa tiệc.

+ …

Tìm việc phục vụ tiệc cưới ở đâu?

​Ứng viên có nhu cầu tìm việc phục vụ tiệc cưới có thể liên hệ trực tiếp các đơn vị đăng tuyển là nhà hàng, khách sạn, trung tâm tiệc cưới hay các dịch vụ cho thuê đội/ nhóm phục vụ tư nhân tự phát qua số điện thoại, website, facebook, zalo hay các trang web việc làm chuyên ngành uy tín như oecc.vn, oecc.vn… Rất nhiều đầu việc phục vụ tiệc cưới với mức lương/ thù lao cùng chế độ đãi ngộ hợp lý tại nhiều địa phương, tỉnh thành trên cả nước để bạn tham khảo và lựa chọn ứng tuyển.

Phục vụ tiệc cưới tuy không yêu cầu kinh nghiệm và bằng cấp của ứng viên nhưng khối lượng công việc lớn, lại nhiều áp lực và cạnh tranh. Vì thế, nếu muốn “sống” được với nghề, bạn cần có sức khỏe tốt, tinh thần trách nhiệm cao trong công việc cùng sự dẻo dai, khéo léo và linh hoạt xử lý vấn đề. Sinh viên theo học các chuyên ngành thuộc khối khách sạn – nhà hàng tìm việc phục vụ tiệc cưới vừa giúp tạo thu nhập, vừa củng cố kiến thức, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, tích lũy kinh nghiệm chuẩn bị tốt nhất cho công việc chính thức sau ra trường.

30 mẫu thiết kế không gian nhà hàng tiệc cưới sang trọng và tiện nghi

​Ms. Smile