Lễ cưới nhà thờ : Tất tần tật những Nghi Lễ bạn cần Nắm Được

Đối với các cặp đôi cô dâu, chú rể theo đạo Công giáo, việc tổ chức lễ cưới ở nhà thờ trước sự chứng giám của chúa và cộng đoàn là nghi thức vô cùng thiêng liêng và nhận được sự quan tâm. Tuy nhiên, có khá nhiều bạn trẻ sẽ cảm thấy bối rối vì chưa biết các trình tự, nghi thức cần chuẩn bị như thế nào?

Hiểu được điều này, Mimosa Wedding đã tổng hợp các thông tin xoay quanh lễ cưới nhà thờ cho các cặp đôi theo đạo Thiên Chúa có thể tìm hiểu và tham khảo:

le cuoi nha tho

Những lưu ý nổi bật về tổ chức lễ cưới tại nhà thờ? Các nghi lễ và trình tự tổ chức được như thế nào? Hãy cùng Mimosa Wedding đi tham khảo và tìm hiểu ngay nhé!

Những lưu ý quan trọng khi tổ chức lễ cưới trong nhà thờ

Tổ chức lễ cưới nhà thờ là điều mọi nàng dâu đều mơ ước, chúng ta có thể nhìn thấy qua các bộ phim, trùm ảnh đẹp về những cô dâu lộng lẫy trong tà váy cưới trắng với khung cảnh tuyệt đẹp tại không gian nhà thờ.

Nhưng việc thực hiện một lễ cưới tại nhà thờ không phải điều dễ dàng, mà cần chuẩn bị vô cùng chu đáo. Hãy cùng tìm hiểu một số những lưu ý quan trọng khi tổ chức lễ cưới trong để tổ chức cưới tại nhà thờ:

Cả cô dâu chú rể đều theo đạo Công giáo

 • Đây không phải là điều kiện mà cô dâu, chú rể nào cũng biết. Điều kiện bắt buộc để tổ chức lễ thành hôn tại nhà thờ là khi cả cô dâu và chú rể đều phải theo đạo Thiên Chúa. Ngoài ra, cặp đôi uyên ương cũng cần phải theo học một khóa học giáo lý tiền hôn nhân được tổ chức chính tại nhà thờ. Thông thường khóa học này có thể kéo dài từ 3 đến 6 tháng tùy thuộc vào từng điều kiện của các nhà thờ.
 • Nếu một trong hai người ( có thể là cô dâu hoặc chú rể) không theo đạo Công giáo thì lúc này buổi lễ thành hôn chỉ được tổ chức một cách nhỏ gọn và nhanh chóng được gọi là “phép chuẩn”. Việc kết hôn cũng chỉ diễn ra dưới sự chứng giám của một vài người chứ không đầy đủ như lễ cưới trong nhà thờ một cách chính thống.
 • Đồng thời trước đó, cặp đôi cũng phải đăng ký kết hôn như bình thường theo đúng cách tổ chức dân sự tại phường, xã. Như vậy, mới chính thức có đủ điều kiện để tổ chức lễ cưới tại nhà thờ.

>>> Lời thề của cô dâu chú rể trong nhà thờ Hay và Ý nghĩa nhất!!

le cuoi nha tho

Lễ thành hôn được tổ chức tại nhà thờ khi cặp đôi cô dâu, chú rể đều theo đạo Công giáo

Chọn nhà thờ tổ chức lễ cưới

 • Không phải cặp uyên ương muốn tổ chức lễ cưới ở bất cứ nhà thờ nào cũng được, mà lúc này phải làm lễ ở nơi cô dâu hoặc chú rể đã sinh sống. Hầu hết các cặp uyên ương đều tổ chức lễ cưới ở nhà thờ tại nơi giáo xứ của cô dâu. Nếu mong muốn làm lễ cưới tại nhà thờ khác, cần có sự phê duyệt bằng giấy ủy quyền của nhà thờ ở xứ cô dâu sống gửi tới cha xứ của nhà thờ mà 2 bạn muốn tổ chức cưới.

Chọn ngày hôn phối

 • Ngày tổ chức Thánh lễ Hôn phối sẽ do Cha xứ quyết định và lựa chọn dựa theo lịch Công giáo. Sau khi đã ấn định được ngày Hôn phối, việc kết hôn của cặp đôi sẽ được đọc lên ngay trong ngày lễ này tại nhà thờ. Việc rao hôn phối này cũng cần có thực hiện một cách liên tục từ 2 đến 3 tuần trước khi ngày cưới diễn ra. Điều này để giáo họ có đủ điều kiện xem xét nếu biết đôi bạn này có gì thiếu minh bạch hay có ai ngăn trở thì cần đến trình với Cha xứ.
Xem thêm  Top 3 Studio và 15 địa điểm chụp ảnh cưới đẹp ở Thái Bình 2019

le cuoi nha tho

Chọn ngày hôn phối là một trong những thủ tục vô cùng quan trọng sẽ diễn ra ở nhà thờ, do Cha xứ lựa chọn theo lịch Công giáo

 • Cả cô dâu chú rể cùng đại diện của 2 gia đình và 2 người làm chứng cho hôn lễ của cặp đôi đều cần có mặt trong quá trình thực hiện đăng ký thủ tục để làm lễ Hôn phối này.

Trang trí nhà thờ trong thánh lễ Hôn phối

 • Công việc trang trí lễ cưới nhà thờ trong thánh lễ Hôn phối sẽ do hội đoàn, ba mẹ, ca đoàn thực hiện. Các cặp đôi cần phải trực tiếp liên hệ với hội trưởng đội giáo xứ để đưa ra lời đề nghị và gửi chi phí trang trí cũng như lễ vật cho ngày cưới tại nhà thờ. Nếu như các bạn muốn nhà thờ được trang trí một cách lộng lẫy và đẹp mắt hơn theo chủ ý của mình thì nên gặp Cha xứ để xin phép trước. Sau đó, bạn mới liên hệ với hội trưởng đoàn phụ trách để họp bàn và đưa ra sự thống nhất về phương án thiết kế, trang trí nhà thờ.

le cuoi nha tho

Nhà thờ chỉ được trang hoàng lộng lẫy theo ý của cặp đôi khi có sự cho phép của Cha xứ

 • Ngoài ra, các cặp đôi cũng có thể thuê một địa điểm trang trí tiệc cưới chuyên nghiệp tại nhà thờ đã có nhiều kinh nghiệm để có thể trang hoàng không gian lễ cưới một cách trang nghiêm và ấn tượng nhất nhé!

Chụp ảnh, quay phóng sự hôn lễ tổ chức tại nhà thờ

 • Quay phim, chụp ảnh phóng sự lễ cưới trong nhà thờ nhằm giúp cặp đôi lưu lại được những khoảnh khắc đẹp, đáng nhớ mà bất kỳ cặp đôi nào cũng muốn lưu giữ. Một đám cưới được tổ chức tại nhà thờ sẽ thêm phần ý nghĩa nếu từng khoảnh khắc của bạn được lưu giữ lại một cách chân thực và gần gũi nhất.
 • Bạn nên lựa chọn các nhiếp ảnh gia, studio, thợ quay phim chuyên nghiệp cũng là người Công giáo hoặc đã có kinh nghiệm thực hiện bộ ảnh các đám cưới theo đạo Công giáo. Để có thể đảm bảo rằng các nghi thức trong Hôn phối này được diễn ra thuận lợi. Tránh trường hợp họ đi lại nghênh ngang, gây tình trạng lộn xộn, ảnh hưởng trực tiếp đến tính trang nghiêm lễ cưới trong nhà thờ.

>>> Phóng sự cưới là gì? So sánh chụp hình cưới với phóng sự cưới

Các nghi thức lễ cưới trong nhà thờ

Sau đây, hãy cùng Mimosa Wedding đi tìm hiểu về các nghi thức lễ cưới trong nhà thờ, cụ thể:

 • Giống như hầu hết các đám cưới truyền thống thông thường của người Việt Nam thì lễ cưới trong nhà thờ cũng cần có những bước, trình tự và nghi thức tổ chức cố định theo đúng quy định của đạo Công giáo. Đồng thời, những trình tự, nghi thức này cũng được Cha xứ hướng dẫn cho cô dâu chú rể từ trước và có sự luyện tập một lần tại nhà thờ diễn ra ngay trước ngày Hôn phối.

le cuoi nha tho

Các nghi thức lễ cưới tổ chức tại nhà thờ đều vô cùng được chú trọng để giữ được sự trang nghiêm của thánh đường

 • Hàng loạt các lễ nghi như: Dâng lễ, đọc sách thánh, trao lời nguyện ước, làm phép cưới trong nhà thờ, trao nhẫn và đón nhận bí tích thánh. Đây là một trong những nghi thức không thể thiếu tại lễ cưới tổ chức ở nhà thờ
 • Để tránh những trường hợp do hồi hộp dẫn đến quên lời, nói vấp, hay ngập ngừng làm mất thời gian, cũng như phá vỡ các nghi thức. Cặp đôi thường chuẩn bị rất kỹ các khâu này. Đồng thời, về nhà cũng cần có sự ôn luyện đọc sách thánh, học thuộc lời và chuẩn bị phát biểu cho lễ Hôn phối được diễn ra suôn sẻ nhất có thể!
 • Nghi thức Ký sổ Hôn phối cũng được thực hiện khi đã hoàn thành xong hết các nghi thức lễ cưới trong nhà thờ. Cùng với các chữ ký của vị Cha xứ, người chứng giám hôn phối và chữ ký của cô dâu chú rể để chính thức tuyên bố cặp đôi nên duyên vợ chồng.
 • Tổ chức một đám cưới tại nhà thờ thường mang ý nghĩa tâm linh cao. Chính vì vậy, càng chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ càng tốt đối với các cặp đôi cô dâu – chú rể.
Xem thêm  Bỏ Túi Ngay Top 10 Nhà Hàng Tiệc Cưới Đà Nẵng Có Dịch Vụ Tốt Nhất

Trình tự nghi thức lễ cưới trong nhà thờ

 • Trước khi tổ chức đám cưới tại nhà thờ, cặp đôi cô dâu chú rể cần hoàn thành khóa học giáo lý hôn nhân được tổ chức bởi nhà thờ. Đây là một trong những trình tự lễ cưới trong nhà thờ không thể bỏ qua. Khóa học này cũng thường kéo dài từ 3 đến 6 tháng. Điều này để đảm bảo được cả hai ý thức được tầm quan trọng và trách nhiệm cuộc sống hôn nhân. Mặc dù vậy, cặp đôi vẫn cần đăng ký kết hôn theo đúng quy định của pháp luật để được pháp luật công nhận và bảo hộ.
 • Trong trường hợp chỉ có cô dâu hoặc chú rể theo đạo Công giáo, các nghi thức sẽ được giản lược hơn rất nhiều. Tổ chức đám cưới như vậy được coi là một “Phép chuẩn” của người theo Đạo. Do đó, đám cưới không được tổ chức đông đủ như Hôn phối chính thức của cặp đôi theo đạo Công giáo thông thường.
 • Tiếp đó, cô dâu chú rể sẽ xin chúa với mong muốn ngày ban cho một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc viên mãn. Đồng thời, cầu xin sự xá lỗi cho những sai lầm để có tâm hồn được trong sạch và thanh thản nhất trong lễ Hôn phối này.

le cuoi nha tho

Cô dâu và chú rể sẽ tiến vào lễ đường trước sự chứng giám của vị Cha xứ, cha mẹ, người thân gia đình, bạn bè và cộng đồng công giáo.

 • Sau khi đã hoàn thiện phần mở đầu lễ cưới, linh mục sẽ bắt đầu cử hành thánh lễ. Cô dâu chú rể cũng lần lượt đọc Thánh Thư ngay trước lễ đường trước Thánh. Sau khi Linh mục đã chốt lời thề của cô dâu chú rể trước Chúa. Đó là những lời gửi gắm thông điệp “Sự gì Thiên Chúa đã chính thức liên kết thì loài người cũng không được phân ly”.
 • Đôi tân hôn sẽ tiến hành trao nhẫn cưới cho nhau sau khi đã hoàn thành lời thề ước chung sống trọn đời.
 • Cuối cùng, cặp đôi cô dâu và chú rể đăng kí vào cuốn sổ danh sách các cặp đôi tân hôn tại nhà thờ. Đây chính là nghi thức cuối cùng của lễ cưới trong nhà thờ,

Vậy là sau những thủ tục nêu trên, cặp đôi chính thực kết duyên vợ chồng trước sự chứng giám của Chúa và mọi người yêu thương.

Lễ cưới tổ chức tại nhà thờ nên mặc gì?

Lễ cưới nhà thờ mặc gì? Đây hẳn là câu hỏi được đặt ra bởi không chỉ các nàng dâu mà cả các vị khách mời lần đầu đến dự lễ cưới được tổ chức tại Thánh đường:

Xem thêm  10 địa điểm chụp hình cưới đẹp nhất tại Đà Nẵng - Mai Wedding

Đối với cô dâu – chú rể

 • Nhà thờ không đưa ra các quy định về trang phục cưới dành cho cô dâu – chú rể cụ thể là áo dài hay soiree cưới, veston,… Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là cặp đôi có thể ăn mặc một cách tùy tiện khi tổ chức lễ cưới tại Thánh đường. Lễ cưới nhà thờ mặc gì? Ngày xưa, cô dâu thường lựa chọn mặc áo dài kín đáo để tổ chức lễ Hôn phối, nhưng ngày nay soiree cưới cũng được các nàng dâu ưu tiên lựa chọn hơn bởi vẻ đẹp hiện đại, nổi bật và xinh đẹp.
 • Một số những lưu ý: Tại các nhà thờ ở Việt Nam, các cô dâu nên để ý tránh chọn những mẫu soiree cưới cúp ngực, hay ngực khoét sâu, hở lưng, xuyên thấu quá nhiều. Ngược lại, nên chọn soiree cưới có tay theo phong cách kín đáo, truyền thống để phù hợp với sự thiêng liêng, trang trọng của buổi lễ.

le cuoi nha tho

Soiree cưới ngày càng được các nàng dâu ưu tiên lựa chọn khi tổ chức lễ cưới tại nhà thờ

 • Nếu lựa chọn các dạng áo dài cưới truyền thống, bạn cũng nên tránh những mẫu áo dài sử dụng quá nhiều chất liệu ren hoặc xuyên thấu. Điều này dễ gây phản cảm ở trong không gian có phần trang nghiêm của nhà thờ. Tuy nhiên, nếu nàng dâu có trót mê chất liệu này thì hoàn toàn có thể nhờ thợ may sử dụng thêm một lớp lót bằng vải chiffon, voan hay các loại lụa mềm, lụa tơ tằm khác,… Để từ đó vẫn giữ được vẻ đẹp của chiếc váy, mà cũng không làm mất đi sự trang nghiêm của buổi lễ.

le cuoi nha tho

Ngoài ra, đừng quên lựa chọn phụ kiện cưới là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng để giữ được vẻ đẹp thanh thoát, đoan trang của nàng dâu

Đối với khách mời

 • Bên cạnh những nhân vật chính đó là cô dâu – chú rể trong ngày lễ trọng đại anyf. Các vị khác mời cũng là những thành phần vô cùng quan trọng không thể thiếu được trong lễ Hôn phối. Vậy đi đám cưới nhà thờ nên mặc gì? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều bạn trẻ được mời cưới cũng tự đặt ra.
 • Ngoài việc tuân thủ các nguyên tắc khi lên đồ một cách cơ bản khi đến dự lễ cưới tại nhà thờ, cụ thể như ăn mặc kín đáo, trang nghiệm để phù hợp với không khí của buổi lễ. Trường hợp bạn lỡ diện hở một chút thì hoàn toàn có thể sử dụng áo khoác ngoài để tăng sự sang trọng và trang nghiêm.

le cuoi nha tho

Trang phục cưới của cô dâu chú rể và các vị khác mời khi tổ chức lễ cưới tại nhà thờ

 • Bên cạnh đó, khi thực hiện các nghi lễ, bạn cũng nên chú ý quan sát lúc nào mọi người đứng, lúc nào ngồi để có thể cùng làm theo. Đực biệt, khi gần kết thúc buổi lễ nên có sự tuần tự xếp hàng di chuyển lên rước lễ. Tuy nhiên, nghi thức này cũng chỉ thực hiện với những người có theo đại, còn lại người không theo đạo chỉ cần ngồi tại chỗ.

Trên đây, Mimosa Wedding đã gửi tới các bạn về những lưu ý quan trọng, nghi thức và trình tự tổ chức cũng như trang phục lễ cưới nhà thờ. Hy vọng những thông tin này có thể giúp các cặp đôi hoàn thiện lễ cưới của mình một cách chu đáo, đầy đủ để ghi dấu cho mình những kỷ niệm đáng nhớ trong ngày trọng đại này!