6 Mâm Quả Đám Cưới Miền Nam Thường Có Gì? | Dịch Vụ Đồ Cúng Trọn Gói

Bạn đang băn khoăn và thắc mắc không biết 6 mâm quả đám cưới miền Nam, miền Trung, và miền Bắc gồm những gì? Món nào không thể thiếu trong mâm quả? Cũng như cách xếp mâm quả đám cưới hay đám hỏi ra sao ? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này hãy cùng Đồ Cúng Tâm Linh tìm hiểu thông qua những chia sẻ sau đây nhé!

Đám hỏi và mâm quả đám hỏi theo phong tục của người miền Nam là gì?

6 mâm quả đám cưới miền Nam
6 mâm quả đám cưới miền Nam

Theo như truyền thống, lễ ăn hỏi hay là ngày mà nhà trai sẽ đem các món lễ vật sang nhà gái để được xin nên duyên vợ chồng. Sau khi làm lễ ăn hỏi được diễn ra thì ai bên gia đình sẽ cùng nhau thống nhất ngày lành tháng tốt để thực hiện ngày lễ thành hôn cho đôi uyên ương.

Hai bên gia đình cần bàn bạc để xác định số lượng tráp được sử dụng trong lễ ăn hỏi. Số lượng tráp sẽ tùy thuộc vào sự thống nhất của hai gia đình. Các món lễ vật cần chuẩn bị trong các tráp là:

 • Tráp bánh phu thê hay su sê thường được gọi là cặp bánh âm dương thể hiện cho lòng thủy chung son sắt mà cô dâu và chú rể dành cho nhau.
 • Hoa quả tươi thể hiện tình yêu ngọt ngào, cũng như là một lời chúc phúc dành cho cô dâu chú rể có một cuộc hạnh phúc cùng con cháu đầy đàn.
 • Trầu cau: luôn là món lễ vật đầu tiên cũng như là quan trọng nhất, theo như quan niệm của người ông bà ta từ xưa đến nay, trầu xanh là biểu tượng cho tình yêu mặn nồng. Đó cũng chính là lới mong ước cô dâu, chú rể mãi mãi hạnh phúc bền lâu bên nhau.
 • Rượu và thuốc lá là các thứ không thể thiếu trong tráp lễ vật, nó thể hiện cho sự thành kính cũng như là lòng hiếu thảo đối với ông bà, tổ tiên của cô dâu, chú rể.
 • Ngoài ra, có thể có các món lễ vật khác như trang sức hay lợn quay,… những thứ này tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình khác nhau.
Xem thêm  Kinh nghiệm chụp ảnh cưới Studio đẹp từ A đến Z - Nicole Bridal

Tại sao số mâm quả đám hỏi tại miền Nam lại là 6 hay 8?

Mâm quả đám hỏi miền Nam
Mâm quả đám hỏi miền Nam

Đám hỏi, đám cưới chắc chắn luôn phải có đôi có cặp, do vậy những con số chẵn là con số mà người miền Nam xem là có ý nghĩa hơn so với cón số lẻ. Theo phát âm tiếng Hán, số 6 nghĩa là lục vì vậy khi nghe sẽ rất giống với lộc. Do đó số 6 cũng mang ý nghĩa lộc đến nhà.

Cũng theo đó, số 8 phát âm tiếng Hán là bát, nghe rất giống với tiếng phát. Nên số 8 còn mang ý nghĩa là làm ăn phát đạt, phát tài. Từ đó 6 hay 8 mâm quả đám hỏi thường được người dân miền Nam chọn lựa

Mâm quả đám cưới miền Nam gồm có gì?

Đám cưới miền Nam thường gồm có 6 mâm quả bởi số 6 được xem như là con số may mắn, tượng trưng cho tài lộc. Nhưng tùy theo điều kiện kinh tế cũng như phong tục tập quán ở từng nơi mà các món lễ vật trong mâm quả có thể khác nhau. Thông thường, lễ vật cho đám cưới miền Nam bao gồm: trầu cau; trà, rượu & nến; bánh su sê; xôi gấc; hoa quả; heo quay.

Vậy 6 mâm quả cưới miền Nam thường gồm những gì ?

6 mâm quả cưới miền Nam thường gồm những gì ?
6 mâm quả cưới miền Nam thường gồm những gì ?

Với 6 mâm quả đám cưới miền Nam bao gồm:

 • một mâm bánh phu thê
 • một mâm xôi gấc hoặc xôi ngũ sắc
 • một mâm trái cây
 • một mâm heo quay
 • một mâm trầu cau
 • một mâm trà rượu

Ý nghĩa 6 mâm quả đám cưới miền Nam

Các mâm quả đám cưới hỏi ở các miền về ý nghĩa sẽ không quá khác biệt và ở miền Nam cũng vậy. Về cơ bản mỗi một mâm quả mang ý nghĩa riêng để chúc phúc cho cô dâu và chú rể.

Mâm trà, rượu và nến trong 6 mâm quả đám cưới miền Nam

Mâm trà, rượu và nến
Mâm trà, rượu và nến

Tráp lễ này được xem là món lễ vật dâng lên ông bà gia tiên, mời ông bà về chứng giám và chúc phúc cho đôi uyên ương nên duyên vợ chồng. Đồng thời đây cũng thể hiện lòng thành kính và biết ơn ông bà đã sinh ra, dưỡng dục và nuôi lớn cô dâu.

Xem thêm  Quà Cưới Sang Trọng Cho Bạn Thân Độc Lạ và Hợp Phong Thủy

Tại miền Nam, bên cạnh tráp trà, rượu, thuốc lá thì còn xuất hiện thêm 1 cặp nến long phụng. Cặp nến này được nhà trai mang đến để thắp lên bàn thờ tổ tiên bên nhà gái.

Mâm trầu cau trong 6 mâm quả đám cưới miền Nam

Mâm trầu cau trong 6 mâm quả đám cưới miền Nam
Mâm trầu cau trong 6 mâm quả đám cưới miền Nam

Nếu như bạn đang băn khoăn về việc đám hỏi, đám cưới nhà trai cần chuẩn bị gì thì trầu cau chính là món lễ vật đầu tiên mà bạn nên nghĩ tới. Do lẽ theo phong tục của người Việt Nam, thì “miếng trầu là đầu câu chuyện”.

Theo như truyền thống, người xưa từng giải thích rằng: “Lá trầu là vợ, cau tươi là chồng”. Nó thể hiện sự gắn kết của đôi lứa, sự thuỷ chung. Do vậy trầu cau không thể thiếu trong mâm quả cưới hỏi.

Theo như phong tục người miền Nam, số cau được chuẩn bị trong đám hỏi là số lẻ, 105 quả, mỗi quả cau sẽ lại có thêm 2 lá trầu, vị chi là mâm quả có 210 lá trầu.

Mâm bánh ngọt (bánh phu thê)

Mâm bánh ngọt (bánh phu thê)
Mâm bánh ngọt (bánh phu thê)

Mâm bánh này tượng trưng cho trời và đất, sự đồng thuận cũng như thể hiện sự gắn bó trong đời sống hôn nhân.

Mân bánh này còn tượng trưng cho âm dương đồng thuận thể hiện sự gắn kết bền chặt trong đời sống chồng vợ. Do vậy bánh su sê luôn luôn có trong mỗi đám hỏi của người miền Nam.

Mâm thứ tư là mâm xôi gấc hay xôi ngũ sắc

Mâm xôi gấc trong đám cưới miền Nam
Mâm xôi gấc trong đám cưới miền Nam

Màu đỏ tự nhiên của xôi gấc thể hiện cho sự ấm no đủ đầy và là lời chúc cho cặp đôi luôn gặp may mắn trong cuộc sống vợ chồng. Sự kết dính đặc trưng của xôi là biểu tượng cho tấm lòng sắt son, sự thủy chung, bền chặt của đôi lứa dù cho cuộc sống có khó khan đến đâu.

Không chỉ dùng 1 màu đỏ tự nhiên của gấc, người miền Nam còn thêm loại xôi ngũ sắc để mang ý nghĩa cuộc hôn nhân sẽ có nhiều màu sắc, nhưng nếu vợ chồng gắn bó bền chặt thì mọi khó khăn, gian khổ sẽ đều qua đi

Mâm trái cây trong 6 mâm quả đám cưới miền Nam

Mâm trái cây trong 6 mâm quả đám cưới miền Nam
Mâm trái cây trong 6 mâm quả đám cưới miền Nam

Miền Nam được thiên nhiên ưu ái và ban tặng nhiều loại trái cây. Thật thiếu sót khi lễ cưới diễn ra mà lại không có mâm trái cây trong mâm lễ vật. Nhiều loại hoa quả ngọt mang ý nghĩa biểu tượng cho tình cảm ngọt ngào, đơm hoa kết trái trong cuộc hôn nhân này.

Xem thêm  25 mẫu Thực Đơn Đám Cưới bình dân, ngon rẻ 3 miền Bắc, Trung,Nam

Cũng chính do đó mà khi chọn mâm quả ăn hỏi trong miền Nam, người ta thường không chọn những loại trái gai góc hay có vị đắng, chát.

Mâm heo quay là mâm cuối cùng trong 6 mâm quả cưới miền Nam

Mâm heo quay
Mâm heo quay

Nếu như đã nếm trải qua vị ngọt của trái cây thì cũng không thể thiếu vị mặn của thịt quay. Cũng giống như cuộc hôn nhân, phải có đủ cay, đắng, ngọt , bùi thì mới có thể tạo nên hạnh phúc lâu dài.

Ngoài 6 mâm quả đảm cưới miền Nam trên, nếu gia đình có điều kiện thì họ thường chuẩn bị thêm bánh kem, quần áo hay trang sức,…

Có thể thấy, mâm quả cưới không chỉ là lễ vật đến để xin con dâu mà quan trọng hơn nó còn thể hiện sự thành kính của gia đình nhà trai. Do vậy, sự chu đáo, cẩn thận trong chuẩn bị mâm quả cưới là một điều vô cùng cần thiết. Hy vọng, với những chia sẻ hữu ích trên đây đã có thể giúp các bạn giải tỏa được thắc mắc liên quan đến tráp cưới gồm những gì, để chuẩn bị một bộ mâm quả cưới tốt nhất cho ngày trọng đại của mình.

Bạn nên sắm 6 quả đám cưới miền Nam ở đâu?

Khi bạn đã hiểu được chi tiết 6 quả đám cưới đám hỏi gồm những gì rồi thì kế tiếp là việc xác định xem bằng cách nào bạn lại có thể chuẩn bị được những món sắm lễ này. Nếu như bạn là người bận rộn, và không có thời gian nhiều trong việc chuẩn bị sính lễ hay mâm quả cưới. Thì hãy liên hệ ngay chúng tôi Đồ Cúng Tâm Linh để có thể tìm hiểu nhanh nhất những mâm quả thịnh hành ngày nay là gì. Chúc các bạn có được thật nhiều may mắn cùng với những lời chúc tốt đẹp nhất cho lễ đám cưới hỏi sắp tới của mình nhé!

Trên đây là ý nghĩa của 6 mâm quả đám cưới miền Nam mà Đồ Cúng Tâm Linh muốn chia sẻ với bạn. Mong rằng bạn sẽ có thể chuẩn bị được một đám cưới đám hỏi đầy đủ và chu toàn nhất!

>> Xem thêm: Mâm Quả Cưới Miền Trung Truyền Thống Bao Gồm Những Gì?