Mâm quả rước dâu miền Nam có những gì? 6 tráp quả miền Nam

Có gì tại đám hỏi mà khiến gia đình nhà trai quan tâm nhất vào trước ngày dạm hỏi? Câu trả lời không có gì khác hơn ngoài lễ vật rước dâu- Mâm quả ( tráp lễ ăn hỏi). Việc nhà trai sắm mâm lễ phẩm là một công việc mang tính truyền thống lâu đời. Ở phong tục này yêu cầu nhà trai phải đem tới nhà gái những món lễ phẩm giá trị. Ở miền Nam thì các gia đình cần sắm mâm quả như thế nào? Gồm mấy tráp ? Tất cả sẽ được Thần Tình Yêu giải đáp ngay sau đây.

Thành phần của mâm quả rước dâu miền Nam

Miền Nam của nước là một mảnh đất có phong tục tập quán đặc trưng. Vì thế tráp quả ăn hỏi miền Nam cũng rất khác so với các mâm quả của miền Bắc và miền Trung.

 • Thay vì ưa chuộng số lẻ khi sắm tráp ăn hỏi của miền Bắc. Số lượng tráp ăn hỏi miền Nam là một con số chẵn có thể là 6 hoặc 8.
 • Các thành phần vật phẩm của tráp quả miền Nam cũng có nét khác biệt so với các miền khác.

Sau đây là danh sách 8 tráp ăn hỏi miền Nam đầy đủ:

 1. Tráp trầu cau
 2. Mâm trái cây
 3. Tráp bánh phu thê
 4. Mâm lễ xôi gấc
 5. Tráp heo quay
 6. Mâm lễ rượu thuốc
 7. Tráp bánh kem
 8. Mâm lễ nữ trang: vòng, nhẫn cưới, áo dài,…
Xem thêm  TOP 10 Địa Chỉ Cho Thuê Váy Cưới Uy Tín, Đẹp Nhất TPHCM

Hình ảnh của 6 tráp ăn hỏi miền Nam đẹp và hấp dẫn

Tráp trầu cau

Đặc trưng hiếm có của một số nước phương Đông đó là phong tục nhai trầu. Việt Nam lấy trầu là một thứ hương vị không thể thiếu trong những buổi nói chuyện của thế hệ cha ông.

 • Tráp trầu cau trên đây được trang trí ấn tượng với lá trầu và chùm cau.
 • Chi tiết lá kim uốn thành hình trái tim tạo nên chi tiết trang trí ấn tượng.
 • Decor chữ hỷ được dán trên mỗi trái cau làm tráp trầu cau như nổi bật hơn.

Tráp trái cây long phụng

Hình ảnh thần rộng và chim phụng đã gắn liền với niềm tin tâm tinh của con người Việt. Tráp hoa quả được trang trí theo hình rồng phượng được nhiều gia đình săn đón nhất hiện nay.

Tráp bánh phu thê

Bánh phu thê miền Nam có phần khác hơn so với bánh phu thê của miền Bắc. Chúng được gói bằng lá cây tự nhiên và có hình vuông với kích thước nhỏ hơn bánh phu thê miền Bắc. Tráp bánh phu thê miền Nam thường được xếp trong tráp tròn và bố trí đối xứng tỏa đều.

Mâm lễ xôi gấc

Bao đời nay, hương vị xôi gấc vẫn luôn được góp mặt trong nhiều bữa tiệc lớn nhỏ. Và trong hệ thống các tráp lễ ăn hỏi xôi gấc là một món lễ phẩm không thể thiếu của cả 3 miền. Màu đỏ và vị ngọt của xôi không chỉ hấp dẫn vị giác con người mà nó còn mang trong mình 3 ý nghĩa rất đẹp trong lễ hôn nhân như sau:

 • Sự may mắn trong cuộc sống gia đình và ngoài xã hội
 • Thể hiện cho sự yêu thương trao gửi cho nhau những điều tốt đẹp nhất.
 • Đỗ xanh làm nhân xôi thể hiện cho sự thành tựu của con người.
Xem thêm  Nữ đeo nhẫn cưới tay trái được không? | oecc.vn

Mâm lễ rượu cưới

Rượu thường được chọn là loại rượu nếp trắng cao cấp hoặc rượu vang đỏ. Thuốc ở đây là những loại thuốc lá phổ biến trên thị trường như: thăng long, vina,…

Mâm heo quay

Heo quay là một sản phẩm mặn duy nhất trong các tráp lễ. Mâm heo mang sắc đỏ tự nhiên đặc trưng của món heo quay cùng với mật ong.

Trên đây là bài viết giới thiệu tới bạn đọc về mâm quả ăn hỏi miền Nam. Nếu bạn có nhu cầu đặt làm tráp ăn hỏi rước dâu chất lượng và giá rẻ hãy liên hệ với Thần Tình Yêu qua hotline: (0909.450.119).

Xem thêm: Mâm quả sơn mài tròn- tráp chứa lễ phẩm cao cấp đẹp mắt