Giải đáp: đám hỏi có quan trọng không? – CELEB Wedding

Có không ít gia đình nhà trai và nhà gái vì khoảng cách quá xa nên muốn bỏ bớt đám hỏi, vừa tiết kiệm chi phí lại tiết kiệm cả thời gian. Tuy nhiên, suy nghĩ này có đúng? Đám hỏi có quan trọng không? Thông tin sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây của CELEB Wedding.

Theo phong tục cưới hỏi truyền thống, đám hỏi là một trong 3 nghi thức chính để cho các cặp đôi tiến đến hôn nhân (dạm ngõ, ăn hỏi, rước dâu). Cuộc sống ngày càng bận rộn, việc đi lại của hai bên gia đình nhà gái à nhà trai không được thuận lợi khiến nhiều người có ý định bỏ làm đám hỏi mà chỉ tổ chức lễ kết hôn. Vậy đám hỏi có quan trọng không, có bỏ được không?

Đám hỏi có quan trọng không?

Đám hỏi (lễ đính hôn) được tiến hành khi cả nhà trai và nhà gái đều đã đồng ý hôn sự cho hai con. Trong ngày lễ trọng đại này, nhà trai sẽ mang sính lễ (trầu cau, ngũ quả…) đến nhà gái để hỏi cưới. Dù là “hỏi” cưới nhưng thực chất đây là một buổi gặp mặt thân mật của hai bên gia đình để bàn về chuyện cưới hỏi chính thức của đôi trẻ cũng như loan báo tin hỷ đến họ hàng, láng giềng, bạn bè…

Xem thêm  Mẫu lời dẫn chương trình hay dành cho MC đám cưới
Đám hỏi có quan trọng không
Đám hỏi là nghi thức không thể thiếu theo phong tục cưới truyền thống

Chỉ xét riêng về ý nghĩa của ngày ăn hỏi thì rõ ràng chúng ta đã có câu trả lời cho câu hỏi đám hỏi có quan trọng không. Đám hỏi rất quan trọng, dù là trong đám cưới truyền thống hay hiện đại. Trong đám hỏi, ngày cưới chính thức của cô dâu và chú rể sẽ được công bố. Dù về pháp luật hai người chưa chính thức là vợ chồng nhưng xét về yếu tố văn hóa gia đình, hôn nhân của 2 người đã được định rõ.

Khi đám hỏi kết thúc, cô dâu sẽ chính thức trở thành vợ sắp cưới của người ta và chàng rể sẽ được coi như con rể trong nhà gái, bắt đầu xưng hô thân mật với ba mẹ cô dâu.

>> Xem thêm: Áo dài đám hỏi giá rẻ ở TP HCM

Đám hỏi quan trọng là thế, bỏ được không?

Vốn dĩ, đám hỏi là một trong những nghi thức lớn tiến tới hôn nhân của cặp đôi nhưng nếu bỏ qua đám hỏi mà tổ chức đám cưới luôn thì cũng không hề ảnh hưởng đến tính hợp pháp. Về vấn đề pháp lý, cô dâu và chú rể vẫn được công nhận về mặt pháp luật. Vì vậy, trong trường hợp bất khả kháng, gia đình cô dâu và chú rể không thể tổ chức đám hỏi thì cũng không sao.

Đám hỏi có quan trọng không
Đám hỏi mang tính chất loan báo chuyện hôn lễ của cặp đôi

Tuy nhiên, theo phong tục tập quán, lối sống văn hóa từ xa xưa, việc bỏ qua lễ ăn hỏi mà tổ chức lễ kết hôn luôn sẽ gây nhiều điều tiếng. Nhất là ở những vùng thôn quê đặc biệt coi trọng, đề cao lối sống truyền thống. Vì vậy, nếu có suy nghĩ đến chuyện bỏ đám hỏi để tổ chức luôn đám cưới, bạn và gia đình nên có sự cân nhắc kỹ lưỡng.

Xem thêm  Biến tấu 15 Kiểu tóc ngắn dự tiệc | Khiến nàng nổi bật rực rỡ

Khoảng cách xa, không có thời gian, làm sao để vẫn có đám hỏi vẹn toàn?

Nhiều trường hợp hai gia đình thông gia cách xa nhau cả ngày trời đi xe đường bộ nên việc tổ chức lễ cưới hỏi gặp nhiều khó khăn. Bài toán cần giải lúc này là làm sao vẫn giữ được đám hỏi mà lại tiết kiệm thời gian nhất? Dựa trên thực tế tổ chức đám hỏi của nhiều cặp đôi, CELEB Wedding xin chia sẻ một số cách giúp lễ ăn hỏi diễn ra nhẹ nhàng, suôn sẻ hơn:

Tổ chức đám hỏi và rước dâu gộp trong ngày

Trong trường hợp gia đình cô dâu và chú dể ở cách nhau quá xa, đi lại không thuận tiện thì việc tổ chức gộp lễ ăn hỏi và đón dâu là một trong những phương án đáng để gia đình xem xét. Thay vì phải đi đi về về mất thời gian, hai gia đình chỉ cần một ngày để hoàn tất các thủ tục cưới hỏi. Đám hỏi và đám cưới hoàn toàn có thể tổ chức gộp trong ngày bởi nghi thức đám hỏi tốn không quá nhiều thời gian, thường chỉ mất tầm khoảng hơn 1 giờ đồng hồ.

>> Xem thêm: Top 5 tổ chức tiệc cưới tại TP HCM

Đám hỏi có quan trọng không
Tỏ chức đám hỏi gộp rước dâu giúp tiết kiệm thời gian, chi phí tổ chức

Dù là tổ chức gộp nhưng các nghi thức vẫn phải được đảm bảo. Bởi vậy, nhà trai phải chuẩn bị sính lễ kỹ lưỡng để tránh thiếu sót không đáng có khiến ngày vui thiếu trọn vẹn.

Xem thêm  BẢNG GIÁ TRỌN GÓI NGÀY CƯỚI 2022 - Tony Wedding

Tổ chức đám hỏi, đám cưới tại nhà hàng và báo hỷ về quê sau đó

Đây cũng là phương án được nhiều gia đình lựa chọn, nhất là với các cặp đôi có có đông bạn bè, đồng nghiệp tại thành phố. Lúc này, tiệc hỏi, cưới của dâu và chú rể sẽ được tổ chức ở nhà hàng. Khách mời chủ yếu là bạn bè đồng nghiệp của cô dâu và chú rể, người thân họ hàng thân thiết của hai gia đình (cô, bác, anh chị em…)

Đám hỏi có quan trọng không
Tùy thuộc vào điều kiện mỗi gia đình mà khâu tổ chức đám hỏi nên được thực hiện phù hợp

Sau khi hoàn tất đám hỏi và đám cưới, cô dâu và chú rể sẽ cùng về nhà bố mẹ hai bên để báo hỷ với dòng họ, hàng xóm láng giềng, những người không thể tham dự tiệc cưới trên thành phố.

>> Xem thêm: Váy cưới phồng nhìn là mê ngất ngây tại TP HCM

Trên đây là một số thông tin chia sẻ giải đáp thắc mắc đám hỏi có quan trọng không của CELEB Wedding. Các bạn hãy đón đọc các bài viết tiếp theo của chúng tôi để có thêm kinh nghiệm chuẩn bị lễ hỏi, cưới cho mình nhé!