Những nghi thức lễ cưới công giáo nên biết

Khác với nhiều tôn giáo khác, Thiên Chúa giáo hay còn gọi là Công giáo có nhiều đức tin và nghi lễ khác nhau. Trong đó nghi thức lễ cưới công giáo được quan tâm khá nhiều khi một trong hai hoặc cả cô dâu, chú rể có liên quan đến tôn giáo này.

Nghi thức lễ cưới công giáo

ảnh: James Stokes Photography

Trước khi làm lễ cưới và trong khi tiến hành lễ, công giáo có khá nhiều nghi thức cần được giải quyết. Cùng Weddingguu tìm hiểu một chút về những điều này nhé!

Hôn nhân trong Công giáo

Trong giáo hội Công giáo, việc kết hôn được xem là “bí tích hôn nhân”. Với ý nghĩa là sự hợp tác giữa một nam và một nữ thông qua truyền giáo.

Người theo đạo Công giáo tin rằng khi được nhận bí tích hôn nhân một cách chính thức, thì cặp đôi này sẽ được chúc phúc yêu thương, chung thủy với nhau. Đây được xem là một giao ước do chính Chúa Giêsu đã lập.

Trước khi làm lễ cưới trong Công giáo

Mặc dù Công giáo luôn khuyến khích việc tiến đến hôn nhân thì cả nam và nữ phải theo đạo Công giáo. Tuy nhiên hiện nay, giáo hội này cũng đã có phần nhượng bộ khi cho phép khác tôn giáo được đến với nhau. Nhưng hình thức sẽ có đôi chút khác biệt so với cùng tôn giáo.

Trước khi làm lễ cưới trong công giáo

ảnh: Young, Hip & Married

Những người theo đạo Công giáo nếu muốn làm lễ cưới phải lãnh ngộ các bí tích, các bí tích này thường được học trong một thời gian dài tầm 6-7 năm. Tuy nhiên nếu bạn khác tôn giáo, việc lãnh ngộ các bí tích đó mất quá nhiều thời gian.

Xem thêm  Cách trang trí bàn tiệc cưới đơn giản tại nhà ấn tượng

Vì vậy, để được làm hôn lễ bạn có thể học và gia nhập Công giáo trong vòng vài tháng. Đây được gọi là lớp giáo lý tân lòng, nhằm lãnh ngộ đức tin của bạn đối với Công giáo. Ngoài ra bạn còn phải học giáo lý hôn nhân của giáo hội này.

Lễ cưới công giáo

Tại sao phải học giáo lý hôn nhân? Đây là chứng chỉ bạn phải đạt được nếu muốn cha xứ chấp nhận để thông báo hôn nhân trong ba thánh lễ chủ nhật liên tiếp. Cùng với chứng chỉ giáo lý hôn nhân bạn phải xuất trình thêm chứng nhận đăng ký kết hôn.

Nghi thức lễ cưới Công giáo

Lễ cưới công giáo khá khác biệt so với nghi thức lễ cưới thông thường. Đối với Công giáo, hôn lễ chính thức phải được cử hành tại thánh đường có giáo dân tham dự. Qua hai nghi thức chính là nghi thức tuyên tín và nghi thức trao nhẫn.

Nghi thức lễ cưới công giáo tại gia

ảnh: The big affair

Ngoài nghi thức chính diễn ra tại thánh đường, còn có các nghi thức tại gia. Thường các gia đình theo Công giáo đa phần không có bàn thờ ông bà tổ tiên, mà có bàn thờ chúa.

Có thể bày chiếc bàn nhỏ đơn giản dưới bàn thờ chúa, cùng một ít hoa quả, đèn và 3 nén hương. Sau đó thực hiện nghi thức thành kính với ông bà tổ tiên. (Tránh đặt trái cây lên bàn thờ của Chúa).

Nghi thức lễ cưới công giáo sẽ diễn ra như sau:

Xem thêm  MẸ CHỒNG TẶNG GÌ CHO CON DÂU TRONG NGÀY CƯỚI?

Tại nhà gái

Nhà trai ngỏ lời với nhà gái và giới thiệu sính lễ. Cả hai gia đình sẽ giới thiệu thành phần tham dự lễ. Mẹ chồng sẽ tặng trang sức cho cô dâu. Sau đó cô dâu và chú rể sẽ đốt nến lên bàn thờ tổ tiên, trong khi bàn thờ chúa là đèn trắng (được đốt trước đó).

Những nghi thức lễ cưới công giáo nên biết

ảnh: Bliss Wedding Planner

Tiếp theo là thực hiện nghi lễ tạ ơn Thiên chúa. Chủ sự sẽ nói đôi lời về buổi lễ và tạ ơn Thiên chúa. Sau đó Cộng đoàn sẽ hát bài “Xin vâng”.

Cuối cùng là các bước kính tổ tiên, cảm ơn cha mẹ và xin dâu.

Tại nhà trai

Cả Cộng đoàn sẽ thực hiện nghi lễ trình diện Thiên chúa và tổ tiên. Sau đó là công bố lời Chúa trong thư thánh Phaolô Tông đồ gởi tín hữu Ê-phê-sô. Vị chủ sự sẽ tiếp tục với lời nguyện Cộng đoàn.

Để kết thúc nghi lễ Cộng đoàn hát bài: “Đâu có tình yêu thương” hoặc bài “Hồng ân Thiên Chúa bao la”.

Có thể thấy, nghi thức lễ cưới Công giáo khá khác biệt so với nghi thức lễ cưới thông thường. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các nghi thức lễ cưới này.

Có thể bạn quan tâm: Phong tục cưới hỏi truyền thống Việt Nam bạn cần biết