Đám hỏi đi bao nhiêu người và cần chuẩn bị những gì? – – Nấu Cỗ 29

Theo phong tục cưới hỏi của người Việt, đám là nghi thức rất quan trọng. Cần có sự chuẩn bị chu đáo, để việc đại sự diễn ra suôn sẻ. Vậy đám hỏi đi bao nhiêu người, nhà trai cần chuẩn bị những gì? Trong bài viết dưới đây, Nấu cỗ 29 sẽ giải đáp giúp bạn.

Những điều cần biết trong đám ăn hỏi

Chuẩn bị trang phục

Trong đám hỏi, nhà trai có vai trò rất quan trọng, cần chuẩn bị kỹ từ trang phục tới lễ vật.

Chú rể lễ nhân vật chính buổi lễ, cần có sự chỉn chu từ quần áo, giày dép. Chú rể thường mặc quần tây, áo sơ mi, có thể khoác thêm áo vest. Hoặc mặc áo dài cách tân kết hợp quần jean đen và mang giày tây. Hình ảnh chú rể trong đám hỏi rất quan trọng, cần phong thái bảnh bao nhất khi ra mắt hai họ.

Đi hỏi cưới khoảng bao nhiêu người thì phù hợp

Đại diện họ nhà trai, gồm ông, bố, chú sẽ mặc đồ tây hoặc vest chỉnh tề. Bà, mẹ, các cô mặc áo dài để buổi lễ trang trọng và cũng là sự tôn trọng với gia đình nhà gái.

Chuẩn bị sính lễ

Mâm quả là lễ vật không thể thiếu trong đám hỏi. Nhà trai sẽ phải chuẩn bị mâm quả mang sang nhà gái theo phong tục truyền thống. Mỗi vùng miền sẽ nét văn hóa khác nhau về số lượng và lễ vật trong mâm quả. Theo phong tục người Bắc thì nhà trai sẽ chuẩn bị, tùy chọn 3 – 5 – 7 – 9 – 11 mâm quả. Với người miền Nam, sẽ chuẩn bị 4 – 6 – 8 – 10 mâm quả. Tùy số mâm quả, nhà trai sẽ sắp xếp đám hỏi đi bao nhiêu người nam để bưng quả.

Xem thêm  Dịch vụ cho thuê người bưng quả giá rẻ tại TP HCM | Áo Dài Tài Lộc

Mâm quả đám hỏi, thường sẽ bao gồm các lễ vật sau:

  • Mâm trầu cau.

  • Râm rượu và thuốc lá.

  • Mâm bánh ăn hỏi.

  • Mâm chè.

  • Mâm mứt sen.

  • Mâm bánh phu thê.

  • Mâm hoa quả

Ngoài ra, còn có thêm một số lễ vật khác như heo quay, xôi hay bánh kem. Tùy vào điều kiện mà nhà trai có thể chuẩn bị thêm hoặc không có cũng vẫn được.

Chuẩn bị tiền nạp tài

Tiền nạp tài mang ý nghĩa khá quan trọng trong nghi lễ đám hỏi truyền thống. Được chia thành 1, 3, 5 phong bì và tương ứng số bát hương trên bàn thờ tổ nhà gái.

Số phong bì có thể để trong tráp riêng hoặc để chung với tráp trầu cau đều được. Tiền nạp tài bao nhiêu sẽ tùy vào điều kiện kinh tế để hai bên thống nhất số lượng phù hợp.

Rất nhiều người thắc mắc, đám hỏi có cần trao vàng không? Điều này tùy thuộc kinh tế bên họ nhà trai. Nếu gia đình khá giả, có thể tặng cô dâu vòng tay nhỏ, bông tai hay nhẫn đính hôn. Mang ý nghĩa trao sự giàu sang và sung túc cho đôi uyên ương. Nếu gia đình nhà trai khó khăn, thì có thể bỏ qua quà tặng này.

Đám hỏi đi bao nhiêu người là phù hợp?

Đám hỏi nhà trai đi bao nhiêu người sẽ tùy thuộc vào sự bàn bạc thống nhất giữa hai bên. Thành phần nhà trai tham gia lễ ăn hỏi thường là gia đình chú rể và họ hàng thân thích. Gồm ông bà, cha mẹ, cô chú, bạn bè anh em thân thuộc và đội bê quả.

Xem thêm  Những mẫu váy cưới màu tím đẹp động lòng các cô dâu - Cẩm Ni Studio

Hai bên cần có sự sắp thống nhất số lượng người tham dự lễ ăn hỏi. Để nhà gái có sự chuẩn bị và tiếp đón chu đáo. Thông thường đi đám hỏi nhà trai có khoảng 20 – 25 thành viên là phù hợp.

Đám hỏi là nghi lễ quan trọng diễn ra trước đám cưới. Đòi hỏi phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo để mọi chuyện được êm đẹp. Qua chia sẻ trên, sẽ giúp cho nhà trai hiểu thêm về những việc phải chuẩn bị trước lễ hỏi. Đồng thời, cũng biết được đám hỏi đi bao nhiêu người để có sự sắp xếp cho phù hợp. Nếu quý khách còn băn khoăn về mâm quả cưới, hãy liên hệ với oecc.vn để được hỗ trợ.