Checklist – Việc cần chuẩn bị cho đám cưới – Trình tự thủ tục phải biết

Ngày nay, tuy thời đại đã thay đổi nhiều nhưng lễ nghi truyền thống trong đám cưới Việt Nam vẫn là một điều quan trọng. Có lẽ những việc cần chuẩn bị cho đám cưới là câu hỏi đau đầu nhất của các cặp đôi. Dù bạn đã tham dự nhiều đám cưới, nhưng có lẽ bạn vẫn bị nhầm lẫn bởi có quá nhiều thủ tục khác nhau. Nhiều gia đình dở khóc dở cười khi không ai biết về chúng. Cuối cùng phải làm theo chỉ đạo của “bác thợ ảnh” mà không biết đúng hay sai.

Trong bài này, chúng tôi sẽ nói rất kỹ về các thủ tục đám cưới của người miền Bắc.

Trình tự thủ tục cưới hỏi miền bắc

Khi hai bạn xác định làm đám cưới, ai cũng mơ đến một đám cưới đơn giản và gần gũi giống như một cảnh trong phim. Hai bạn tiến vào lễ đường trên thảm hoa, trao nhẫn cho nhau và sau đó lên xe đi tuần trăng mật. Thực tế những việc cần chuẩn bị cho đám cưới không đơn giản thế. Thủ tục cưới hỏi sẽ làm cho hai bạn nản lòng. Cuối cùng, hai bạn có lẽ sẽ thuận theo sự sắp đặt của hai bên gia đình.

Trình tự thủ tục sẽ bao gồm 3 lễ chính: Lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi, và lễ đón dâu (lễ cưới).

Lễ Dạm Ngõ gồm những gì

Lễ dạm ngõ, hay còn gọi là lễ chạm ngõ, lễ xem mặt. Đây là một nghi lễ nhằm hợp thức hóa quan hệ hôn nhân của hai gia đình và là nghi lễ đầu tiên trong những việc cần chuẩn bị cho đám cưới

Lễ dạm ngõ là buổi gặp gỡ chính thức đầu tiên giữa hai gia đình. Nhà trai đến nhà gái xin phép cho con trai mình được gặp gỡ tìm hiểu trước khi quyết định. Sau buổi lễ này thì không nhất thiết hai bạn phải tiến đến hôn nhân. Buổi gặp mặt này không cần phải lễ vật rườm rà. Lễ vật truyền thống chỉ cần có trầu cau là đủ.

Thành phần tham gia lễ dạm ngõ: Bố mẹ & hai bạn ( có thể có ông bà nội ngoại hoặc chú bác cậu dì gần gũi với gia đình). Ngoài ra có thể có bà mối (trường hợp yêu nhau nhờ mai mối) để câu chuyện thêm phần thuận lợi.

Về trình tự thủ tục lễ dạm ngõ

Đa số các gia đình coi ngày dạm ngõ là buổi gặp gỡ thân mật, không đặt nặng thủ tục quá nghiêm ngặt. Nhiều phụ huynh cẩn thận còn xem trước ngày giờ, nhiều nhà khác lại chọn ngày dạm ngõ tùy vào thời gian rảnh của cả hai gia đình, chủ yếu là cuối tuần.

Tới ngày giờ đã định, nhà trai tới nhà gái tặng lễ vật, thưa chuyện, nhà trai chuẩn bị một bài phát biểu trong lễ dạm ngõ, tỏ ý muốn để đôi bạn trẻ chính thức tìm hiểu nhau và có kế hoạch tiến tới hôn nhân. Sau thời gian chuyện trò, cô dâu chú rể tương lai được cha mẹ nhà gái đưa lên thắp hương và dâng lễ vật lên bàn thờ tổ tiên.

Sau khi buổi gặp gỡ kết thúc, nhà gái có thể làm cơm thiết đãi nhà trai. Nếu không có thời gian và điều kiện, nhà gái có thể bỏ qua việc mời cơm này.

Cô dâu chú rể cũng cần chuẩn bị tinh thần là người gắn kết gia đình hai nhà. Đôi uyên ương cần tìm hiểu trước một số tính cách, nết ăn ở của hai gia đình và chia sẻ những hiểu biết này với bố mẹ trước ngày dạm ngõ để buổi lễ diễn ra suôn sẻ. Cô dâu chú rể nên chủ động biến buổi chạm ngõ của hai nhà thành dịp gặp gỡ thân tình, vui vẻ để hai gia đình có mối quan hệ thân tình, gắn bó về sau.

Đám hỏi cần những gì

Đám hỏi, lễ ăn hỏi, hay còn được gọi với cái tên hay hơn là lễ đính hôn. Đây là sự thông báo chính thức về việc hứa gả giữa hai họ. Kể từ ngày ăn hỏi xong, hai bạn có thể gọi nhau là hôn thê, hay hôn phu. Hoặc từ ngữ trừ mến hơn là chồng/ vợ sắp cưới.

Trong lễ ăn hỏi, nhà trai mang lễ vật tới nhà gái. Nhà gái nhận lễ vật thì coi như hai gia đình đã thành thông gia, chỉ còn chờ ngày cưới để thông báo chính thức. Trình tự lễ ăn hỏi diễn ra trang trọng hơn, mỗi lễ vật hoặc nghi thức đều mang tính chất biểu trưng.

Lễ vật trong đám hỏi biểu trưng cho lòng biết ơn của nhà trai đối với công dưỡng dục của cha mẹ cô gái. Đồng thời, chúng cũng thể hiện thiện ý của nhà trai: xin đóng góp một phần vật chất để nhà gái giảm bớt chi phí cho hôn sự. Đây chỉ là ý nghĩa biểu trưng, lễ dẫn cưới chỉ là truyền thống dân gian trong thế giới hiện đại.

Xem thêm  [105] Các Món Ngon Đãi Tiệc Đơn Giản Dể Làm Tại Nhà [2022]

thủ tục lễ ăn hỏi

Nguyên tắc chuẩn bị cho mâm quả và những điều cần lưu ý

Tráp ăn hỏi có thể gồm 5, 7, 9 hoặc 11 nhưng phải là số lẻ (biểu trưng cho sự phát triển). Lễ vật trong các tráp phải là số chẵn (biểu trưng cho đôi lứa). Đồ lễ ăn hỏi không thể thiếu là bánh cốm, bánh su sê, mứt sen, chè, rượu, trầu cau, thuốc lá… Theo tục lệ của người Hà Nội thì có thể có thêm lợn sữa quay.

Tất cả các lễ vật phải được sắp xếp gọn gàng thẩm mỹ. Và nhất thiết phải được bày vào quả sơn son thiếp vàng (hay mâm đồng đánh bóng, phủ vải đỏ). Đặc biệt lưu ý trong tráp phải chuẩn bị 3 phong bì gọi là lễ đen. Trong đó 2 phong bì dành cho nhà nội và nhà ngoại cô dâu, phong bì còn lại để thắp hương trên bàn thờ nhà cô dâu.

Số lượng tráp cũng như số tiền trong lễ đen phụ thuộc vào thỏa thuận giữa hai bên gia đình. Nhưng trong thời đại ngày nay, Chúng tôi xin nhấn mạnh đây cũng chỉ là những vật biểu trưng mà thôi.

Trình tự lễ ăn hỏi

Nhà trai xuất phát đến nhà gái

Sau khi chuẩn bị các lễ vật đầy đủ, nhà trai xuất phát đến nhà gái theo giờ lành đã định từ trước. Nhà trai cần chú ý tính toán hành trình để có mặt trước giờ lành khoảng 30p để tránh rắc rối phát sinh

Hai gia đình chào hỏi & trao lễ vật

Khi chuẩn bị đến giờ lành, đoàn đại diện nhà trai sắp xếp theo thứ tự bậc cao niên đứng đi trước (hoặc trưởng đoàn), sau đó đến bố mẹ, chú rể, sau cùng là đội bê tráp tiến vào nhà gái.

Gia đình nhà gái cũng đứng theo thứ tự tương ứng, ra chào đón nhà trai. Nhà gái sắp xếp đội đỡ tráp là các cô gái còn độc thân là bạn bè hoặc người thân của gia đình. Sau khi hai gia đình chào hỏi, đội bưng mâm quả sẽ trao lễ vật cho phía nhà gái.

Hai đội bưng mâm quả sẽ trao phong bì lì xì trả duyên cho nhau. Trị giá các phong bì không cần quá lớn, do nhà gái và nhà trai chuẩn bị từ trước.

Sau khi hoàn tất màn trao quả, đại diện nhà gái mời nhà trai dùng nước và giới thiệu đại diện của hai bên gia đình. Vị đại diện nhà trai sẽ trình bày lý do đến nhà gái theo bài phát biểu đã chuẩn bị từ trước.

Đại diện nhà gái nói lời cảm ơn và nhận lễ. Sau đó mẹ cô dâu, mẹ chú rể cung mở các tráp lễ trước sự chứng kiến của hai gia đình.

Cô dâu ra mắt gia đình hai họ

Cô dâu phải ngồi trong phòng cho đến khi chú rể đón hoặc cha mẹ vào đưa con gái ra. Sau đó cô dâu và chú rể sẽ cầm ấm trà đi từng bàn rót nước mời khách.

Sau phần này, mẹ cô dâu sẽ chọn một số lễ vật tiêu biểu trong mâm ngũ quả, cùng lễ đen để đặt lên bàn thờ tổ tiên. Rất nhiều gia đình tránh dùng dao kéo để lấy lễ vật ra khỏi mâm, đây điều kiêng kị dân gian bởi dao kéo tượng trưng cho sự chia cắt.

Hai nhà bàn bạc cho lễ cưới

Nghi thức thắp hương ở bàn thờ gia tiên đã xong, hai gia đình sẽ ngồi cùng nhau bàn bạc về ngày giờ, giờ lành để tiến hành lễ rước dâu, lễ cưới. Cô dâu chú rể sau khi mời nước các bậc cao niên thì có thể ra ngoài chụp hình cùng đội bê tráp, bạn bè và người thân.

cô dâu trong phòng cưới

Nhà gái lại quả và kết thúc buổi lễ

Nhà gái sẽ lại quả lễ vật cho nhà trai. Mâm quả khi trả lại cho nhà trai phải để ngửa nắp. Nhà trai nhận lại mâm lễ và xin phép ra về. Sau đó, nhà gái có thể mời nhà trai ở lại dùng bữa cơm thân mật, việc này tùy thuộc vào hai gia đình.

Những nghi thức trong lễ cưới

Trong ngôn ngữ truyền thống, lễ cưới được gọi là lễ rước dâu. Về cơ bản trình tự thủ tục của lễ cưới cũng giống như lễ ăn hỏi. Đây là một sự công nhận chính thức của mọi người cho cặp đôi nên vợ nên chồng.

Xem thêm  Lam dep cho co dau : Cách làm đẹp toàn diện cho cô dâu

Lễ cưới gồm có các bước chính: Lễ xin dâu, đón dâu, đãi tiệc.

nhũng việc cần chuẩn bị cho đám cưới 2

Lễ xin dâu

Trước giờ đón dâu chính thức, mẹ chú rể cùng với cô/dì thân thiết mang theo cơi trầu đến nhà gái để làm lễ xin dâu. Mẹ cô dâu nhận lấy cơi trầu, ý nghĩa như một lời chấp nhận chính thức cho cô dâu về nhà chồng. Sau khi xin dâu xong, mẹ chú rể ra về.

Nhà trai cùng đoàn đại diện xuất phát đến nhà gái theo giờ lành đã định. Nhà gái mời nhà trai vào nhà, cùng ổn định chỗ ngồi và mời nước các thành viên trong đoàn.

Hai bên giới thiệu thành phần quan viên trong đoàn. Sau đó đại diện nhà trai phát biểu, trình bầy nguyện vọng muốn được đón cô dâu mới về nhà chồng. Nhà gái có lời phát biểu đáp lại, đồng ý cho nhà trai đón cô dâu.

Cô dâu không được xuất hiện trong thời gian này.

Chú rể đón cô dâu ra mắt hai họ

Sau khi được đồng ý, chú rể được phép lên phòng đón cô dâu xuống chào hai họ. Chú rể tặng cho cô dâu bó hoa cưới, và chụp một số kiểu ảnh cùng nhau.

Trong đám cưới hiện đại, chú rể trước khi vào phòng cô dâu sẽ phải trải qua thử thách của bạn cô dâu thì mới được vào đón. Ví dụ chú rể phải trả lời 3 câu hỏi bí mật về cô dâu, nếu không trả lời được sẽ phải làm một hành động gì đó thì mới được vào phòng.

các nghi thức trong lễ cưới 2các nghi thức trong lễ cưới

Chú rể đưa cô dâu xuống ra mắt hai họ, hai người chào hỏi, rót nước cho các bậc cao niên và quan khách. Sau đó cặp đôi được bố mẹ cô dâu đưa lên bàn thờ tổ tiên để làm lễ.

Bố mẹ căn dặn cô dâu & trao cho con gái của hồi môn

Mẹ cô dâu sẽ căn dặn con gái một số điều trước khi về nhà chồng và tặng quà hồi môn cho con gái như kiềng vàng, nhẫn…

Sau khi thủ tục trao hồi môn đã xong, đại diện nhà trai sẽ phát biểu đôi lời và xin phép được đưa cô dâu về nhà chồng.

Một số nơi có phong tục như mẹ che nón cho cô dâu lên xe về nhà chồng, hoặc cô dâu không được ngoái lại nhìn khi về nhà chồng. Đây là phong tục không nhất thiết bắt buộc phải làm theo.

Một điều chú ý là bố cô dâu sẽ là người đưa con gái về nhà chồng, mẹ cô dâu không đưa dâu.

bố cô dâu đưa cô dâu về nhà chồng

Ra mắt cô dâu & lễ thành hôn tại nhà trai

Sau khi trải qua rất nhiều thủ tục để về được đến nhà trai, thì lễ thành hôn tại nhà trai thực ra lại rất đơn giản.

Khi cô dâu về đến nhà trai, đại diện nhà trai sẽ có đôi lời phát biểu chào đón cô dâu mới về nhà chồng. Bố chồng sẽ đưa cô dâu lên thắp hương ra mắt tổ tiên.

Sau đó đại diện nhà trai sẽ dẫn họ hàng lên thăm phòng tân hôn của cô dâu chú rể. Đây là một thủ tục không thể thiếu, thể hiện sự chuẩn bị một cách đầy đủ cho cuộc sống mới của hai vợ chồng.

Có quan niệm là mẹ chồng không nên gặp con dâu, hoặc mẹ chồng trốn trong bếp không đón nàng dâu để tránh sự xung khắc sau này. Đây là quan niệm không bắt buộc. Trong thời buổi hiện đại, nhiều gia đình cũng đã bỏ qua những nghi lễ không cần thiết để giảm sự mệt mỏi cho những người tham dự lễ cưới.

Cô dâu chú rể mời nước quan viên hai họ, đại diện nhà gái dặn dò cô dâu những điều cuối cùng trước khi ra về. Đến đây lễ thành hôn kết thúc.

Nếu hai gia đình tổ chức đãi tiệc chung, có thể cùng nhau ra nơi tổ chức tiệc.

Ngoài lễ cưới được tổ chức theo cách thông thường, một hình thức khác là lễ cưới được tổ chức trong chùa gọi là lễ hằng thuận.

những việc cần chuẩn bị cho đám cưới

Trả lời nhanh những câu hỏi thường gặp trong đám cưới

Câu hỏi 1: Trao nhẫn cưới ở nhà trai hay nhà gái?

Trả lời: Thủ tục trao nhẫn cưới diễn ra ở nhà gái. Lễ trao nhẫn cưới thường diễn ra sau lễ đốt nhang vái lạy ông bà tổ tiên. Sau lễ trao nhẫn cưới là lễ trao của hồi môn của bố mẹ cô dâu & các bậc cao niên trong gia tộc. Ngày nay thủ tục trao nhẫn ở nhà gái thường được bỏ qua. Thay vào đó, Các cặp đôi sẽ trao nhẫn trước toàn thể quan viên hai họ tại tiệc cưới, trước khi làm lễ cắt bánh và rót rượu.

Xem thêm  CÁC BƯỚC TỰ TRANG TRÍ LỄ ĐÍNH HÔN ĐẸP

Thông tin thêm: Nhiều cặp đôi cũng thắc mắc rằng đeo nhẫn cưới tay nào mới đúng?

  • Đối với Cô dâu: Nữ giới nên đeo nhẫn cưới ở vị trí ngón tay áp út và đeo bàn tay phía bên phải. Nếu có thêm nhẫn đính hôn thì các cô dâu sẽ đeo nhẫn đính hôn ở vị trí ngón tay giữa (của tay phải).
  • Đối với Chú rể: Nam giới nên đeo nhẫn cưới ở vị trí tay ngón áp út (tương tự cô dâu) nhưng đeo ở vị trí bên bàn tay trái.

Câu hỏi 2: Bài phát biểu trong lễ ăn hỏi

Đối với họ nhà trai

“Kính thưa quan viên hai họ cùng các vị quan khách có mặt ở đây. Trước tiên tôi xin gửi lời chào trân trọng nhất của toàn thể nhà trai tới gia đình nhà gái và kính chúc các ông, các bà bên họ nhà gái sức khỏe dồi dào làm ăn phát đạt, gia đình hạnh phúc.

Tôi xin phép được giới thiệu thành phần gia đình nhà trai hôm nay: Tôi là Nguyễn Văn Khánh, bác của cháu Nguyễn Thanh Bình và là đại diện nhà trai. Còn đây là bà Trần Thị Ngọc, là bà ngoại của cháu Bình, tiếp đến là bố mẹ và cậu mợ của cháu.

Sau một thời gian quen biết và tìm hiểu lẫn nhau, tình cảm đã đến hồi chín muồi cháu Bình và cháu Huyền mong muốn được về cùng nhau dưới một mái nhà, được làm vợ làm chồng của nhau. Thể theo nguyện vọng của hai cháu và sự cho phép của nhà gái hôm nay đoàn nhà trai chúng tôi đến đây xin được ra mắt với nhà gái và xin phép họ nhà gái tác thành cho hai cháu.

Đến với lễ ăn hỏi hôm nay, nhà trai chúng tôi chuẩn bị 5 tráp lễ vật đưa tới nhà gái, mong nhà gái chấp thuận để hai cháu nên vợ nên chồng. Tôi xin được mời mẹ của cháu Bình và mẹ cháu Huyền cùng nhau mở tất cả các tráp lễ mà nhà trai đưa đến. Nhà trai chúng tôi cũng hy vọng gia đình nhà gái sẽ chấp thuận lễ vật và đồng ý cho hai cháu nên duyên hạnh phúc.”

Đối với họ nhà gái

“Trước tiên tôi tự giới thiệu, tôi là Nguyễn Đức Du, là cậu của cháu Huyền và là đại diện của họ nhà gái. Tham dự buổi lễ ăn hỏi hôm nay, nhà gái chúng tôi có bố mẹ, các bác, dì dượng và anh chị của cháu Huyền.

Hôm nay ngày lành tháng tốt và nhà trai đã có lời thưa chuyện nên trước hết, gia đình nhà gái chúng tôi xin trân trọng cảm ơn nhà trai đã chuẩn bị lễ vật chu đáo. Chúng tôi cũng xin được chấp thuận để hai cháu tiến đến hôn nhân. Từ giờ phút này, coi như cháu Bình và cháu Huyền đã là con dâu, con rể của cả hai nhà, nếu hai cháu có nhỏ dại, mong gia đình dạy dỗ hai cháu để cả hai làm tròn bổn phận con cháu.

Nhà gái chúng tôi cũng hy vọng cuộc sống vợ chồng của hai cháu sẽ suôn sẻ, hạnh phúc bên nhau trọn đời. Thay mặt gia đình nhà gái, tôi xin mời nhà trai uống chén nước, ăn miếng trầu mừng hạnh phúc cho hai cháu.”

Câu hỏi 4: bài phát biểu mẫu trong lễ cưới

“Kính thưa quan viên hai họ và toàn thể quý vị quan khách nội ngoại. Tôi thay mặt cho hai gia đình xin chân thành cảm ơn sự hiện diện của các cụ, các ông, các bà và toàn thể quan viên hai họ có mặt để dự lễ kết hôn của hai con chúng tôi ngày hôm nay.

Điều hạnh phúc nhất đối với những bậc làm cha làm mẹ là nhìn thấy con cái mình trưởng thành, lập gia đình và tìm được hạnh phúc riêng của mình. Gia đình chúng tôi kính mời các cụ, các ông, các bà và toàn thể quý vị. Chúng ta hãy nâng chén hoan hỉ chúc mừng hạnh phúc cho hai con chúng tôi.”

Trên đây là những việc cần chuẩn bị cho đám cưới đầy đủ nhất mà Pixel chắt lọc và tổng hợp từ nhiều nguồn. Hy vọng sau khi đọc xong check-list này, đám cưới của hai bạn sẽ suôn sẻ hơn.

Nguồn tham khảo: Wikipedia, Ngoisao, Marry

Biên tập & Ảnh: Pixel Studio