99 Mẫu Bàn Thờ Đẹp CHUẨN Kích Thước Phong Thủy Bạn Nên Xem

Mẫu bàn thờ đẹp chuẩn kích thước phong thuỷ được nhiều người lựa chọn nhất. Đối với người Việt Nam chúng ta, bàn thờ gia tiên có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong đời sống hàng ngày.

Chính vì vậy nên việc trang trí bàn thờ đẹp hợp phong thủy luôn được chú trọng. Trong những trường hợp lễ tết, đám cưới… thì bày biện như thế nào sẽ đúng nhất và theo nguyên tắc nhất.

Bạn đang mất nhiều thời gian trong việc tìm hiểu cách soạn bàn thờ đẹp cho gia đình mình để thờ cúng tổ tiên? Hôm nay Nội Thất Nhà Lee sẽ giúp bạn có thêm thông tin để trang trí sửa soạn bàn thờ gia tiên đúng và đủ nhất.

Bàn thờ gia tiên là gì?

Bàn thờ gia tiên là nơi thiêng liêng để chúng ta thờ cúng ông bà, tổ tiên nó chiếm vị trí quan trọng trong ngôi nhà. Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên là phong tục gắn liền biết bao thế hệ và được lưu truyền từ đời này qua đời khác.

Bàn thờ gia tiên - Nội Thất Nhà Lee

Mẫu bàn thờ đẹp phù hợp với diện tích ngôi nhà của bạn

Trong mỗi gia đình Việt dù giàu hay nghèo, sang hay bình dân, đều có bàn thờ gia tiên với đầy đủ những món đồ thờ cúng được đặt ở nơi trang trọng nhất. Đó là phong tục, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, trở thành đạo lý, nét đẹp văn hóa của người Việt.

Không những thế, bàn thờ gia tiên còn là nơi để con cháu bày tỏ lòng hiếu thảo đến người thân đã đi xa mãi mãi, những công ơn, sự tận tụy của họ vẫn không bao giờ mất đi trong lòng mỗi đứa con. Cứ vào ngày rằm, mùng 1, giỗ chạp, lễ tết, con cháu lại quây quần trở về thắp nén tâm nhang, tưởng nhớ tới những người đã khuất.

Bàn thờ gia tiên gồm những gì?

Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Chắc chắn là câu hỏi được quan tâm nhiều nhất dành cho những gia chủ chuẩn bị vào nhà mới và lập phòng thờ cho tổ tiên. Việc lựa chọn đồ thờ sao cho đầy đủ, hợp phong thủy là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số yếu tố vật phẩm không thể thiếu trên mỗi bàn thờ gia tiên đầy đủ.

Bàn thờ gia tiên gồm những gì? - Nội Thất Nhà Lee

Mẫu bàn thờ đẹp phù hợp với diện tích ngôi nhà của bạn

 1. Bát hương bát nhang
 2. Ống cắm hương
 3. Bộ bát cúng cơm
 4. Bộ đũa thờ
 5. Lọ cắm hoa
 6. Lộc bình
 7. Mâm Bồng – đĩa đựng hoa hoa quả
 8. Nậm đựng rượu và kỷ đựng chén
 9. Chóe cúng – chóe bầy
 10. Đèn thờ
 11. Di ảnh thờ

Ngoài ra còn có thể trang trí thêm tranh thờ và các bức hoành phi câu đối hay và chữ thờ tam bảo.

Sắp xếp bàn thờ đẹp hợp phong thủy.

Theo phong thủy thì cho rằng bàn thờ là nơi linh khí quy tụ vô cùng linh thiêng, là chỗ để người trên dương thế liên hệ với người đã khuất. Từ đó có thể thấy, khí trường của bàn thờ ảnh hưởng rất lớn đến người trong nhà.

Bàn thờ đẹp sắp xếp đúng cách không chỉ khiến người đã khuất an định mà ở lại phù hộ gia đình nên cũng có những quy tắc nhất định các bạn nên biết.

Sắp xếp bàn thờ gia tiên - Nội Thất Nhà Lee

Lựa chọn bàn thờ đẹp phù hợp với diện tích ngôi nhà của bạn

 • Vị trí cao nhất của bàn thờ đặt bộ Ngũ Sự
 • Tiếp đến, ở dưới bộ Ngũ Sự là 3 bát hương thờ Thần Linh, bà Cô Tổ và gia tiên tiền cổ
 • Trên 3 bát hương là 3 chóe thờ: Chóe 1 dùng để đựng tiền bát đế, chóe thứ 2 đựng gạo và chóe thứ 3 đựng muối
 • Cách sắp xếp bàn thờ đẹp chuẩn cần đặt phía ngoài bàn thờ đặt các vật dụng thể cúng khác như lư hương, đèn dầu, lọ cắm hương, đĩa hoa quả, hoa tươi, rượu, nước,…

Hướng đặt bàn thờ gia tiên theo mệnh mang đến tài lộc

Bàn thờ là nơi thờ cúng, linh thiêng liên quan đến vận khí và sự may mắn của chủ nhà cho nên khi bạn thiết kế thi công bàn thờ đẹp bạn cần chú ý đến hướng của bàn thờ. Cùng Nội Thất Nhà Lee xem ngay hướng đặt bàn thờ gia tiên cho gia chủ đúng phong thủy giàu sang phú quý gặp tài lộc và tránh được hiểm họa cho người thân.

Xem thêm  Top 6 Mẫu Thực Đơn Đám Cưới Miền Bắc Đặc Sắc Nhất

Có một nguyên tắc chung trong đặt bàn thờ đẹp là phải “tọa cát hướng cát” tức là nằm ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt so với tuổi của gia chủ. Việc đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào nếu thỏa mãn về phương vị và hướng thì là một cách bố trí tốt về phong thủy.

Hướng đặt bàn thờ gia tiên - Nội Thất Nhà Lee

Lựa chọn kích thước bàn thờ đẹp phù hợp với diện tích ngôi nhà của bạn

Bên cạnh đó cần chú ý một số điều sau:

 1. Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam.
 2. Không đặt bàn thờ ở hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc.
 3. Không đặt bàn thờ ở Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam.

Đặt bàn thờ cần nên lấy một vị trí thoáng, nhưng không được nhìn thẳng bếp và giường ngủ. Xung quanh bàn thờ cần làm rèm bằng hoa văn cổ, khi đốt hương để thờ cúng bạn kéo rèm lên, sau khi hết hương thì buông rèm, để giữ cho không gian thờ cúng được thanh tịnh.

Hướng đặt bàn thờ đẹp hợp với người mệnh Thủy, Mộc, Hỏa

Theo các nhà phong thủy học, việc xác định hướng đặt bàn thờ đẹp cần xác định theo mệnh của gia chủ – người chủ trong gia đình thường là người trụ cột trong gia đình (Nếu bạn chưa biết mình mệnh gì, có thể tra cứu bảng bên dưới).

Với những người mệnh Thủy, Mộc, Hỏa thì bàn thờ gia tiên nên đặt theo các hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc.

Hướng đặt bàn thờ gia tiên hợp với người Thổ và Kim

Với những gia chủ thuộc mệnh Kim và Thổ, bàn thờ gia tiên đặt theo các hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc.

Như vậy, với mỗi mệnh khác nhau có những hướng đặt bàn thờ gia tiên khác nhau, giúp gia chủ có nhiều tài lộc, mang lại vượng khí cho cả gia đình. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các nhà phong thủy, 2 hướng đặt bàn thờ đẹp nhất đó là Thiên Lộc (mang lại nhiều tài lộc) và Quý Nhân (giúp các thành viên trong gia đình được bình an, may mắn).

Cách trang trí bàn thờ đẹp đúng đủ phù hợp nhất.

Trang trí bàn thờ đẹp gọn gàng tạo sự trang nghiêm cho khu vực thờ cúng. Việc sắp xếp các đồ trên bàn thờ đúng vị trí hợp phong thủy giúp cho gia đình luôn hưng thịnh mang đến nhiều tài lộc. Tuy nhiên không phải ai cũng có kinh nghiệm về việc sắp xếp bàn thờ gia tiên sao cho đúng.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên - Nội Thất Nhà Lee

Các mẫu bàn thờ đẹp phù hợp với diện tích ngôi nhà của bạn

Ngai thờ: đặt chính giữa bàn thờ sát với bức tường. Vị trí này tạo nên sự tôn nghiêm và hiếu kính của con cháu với các vị tổ tiên. Lưu ý hãy chọn loại ngai thờ phù hợp với kích thước bàn.

Bát hương: Vị trí của bát hương thường được đặt giữa bàn thờ. Nếu trên bàn thờ có hơn 1 bát hương thì gia chủ nên chọn đặt bát hương lớn giữa và bát hương bé hai bên.

Di ảnh: Di ảnh nên được đặt tại vị trí chính giữa và sát vào tường (nếu không có ngai thờ). Quy luật của việc xếp di ảnh chính là Nam Tả Nữ Hữu (Nam trái, nữa phải). Nếu gia đình có nhiều thế hệ thì thế hệ trước ở trên sau ở dưới.

Lọ hoa: Thông thường lọ hoa sẽ được đặt bên trái di ảnh thờ. Nếu có 2 lọ thì nên đặt hai lọ song song và đối xứng với nhau.

Ngai, chén thờ: Vị trí của ngai và chén thờ là nằm sau bát hương. Đối với ngai thờ chén, người ta sử dụng số chén lẻ như 3 hoặc 5 chén.

Xem thêm  59 Tư thế và Cách tạo dáng chụp ảnh cưới Đẹp và Hot nhất

Mâm đựng lễ: Trên bàn thờ đẹp sẽ có 3 mâm đựng lễ hay còn gọi là mâm bồng. Hãy đặt mâm bồng đối diện với di ảnh thờ.

Đèn: Có thể dùng đèn điện hoặc đèn cầy. Đối với đèn thái cực (thường dùng đèn điện không chói để thắp sáng ngày đêm), hãy đặt ở giữa bàn thờ, phía dưới chân khám thờ. Còn đèn lưỡng nghi (cặp chân nến chiếu sáng chính ở bàn thờ) thường được đặt 2 bên bình hương, phía góc ngoài cùng của bàn thờ.

Đỉnh hương: Đỉnh hương này tùy theo từng nhà có thể có hoặc không nhưng thường dùng cho những bàn thờ đẹp có diện tích rộng. Đỉnh hương được đặt chính giữa bàn thờ, 2 bên có 2 con hạc và 2 nến đồng. Đỉnh hưởng giúp phòng ấm cúng hơn vì dùng để đốt gỗ trầm hương.

Mẫu bàn thờ đẹp được nhiều người lựa chọn

Cùng chiêm ngưỡng và cập nhật ngay các mẫu bàn thờ đẹp cho gia tiên với chất liệu bằng gỗ thường dùng cho cả gia đình thêm phần ý nghĩa hơn nhé.

Các mẫu bàn thờ đẹp bằng gỗ, tủ thờ gia tiên bằng gỗ luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho nhiều gia chủ với nhiều mẫu mã đa dạng cùng kích thước bàn thờ chuẩn lỗ ban, phong thủy cho gia chủ. Vậy hãy cùng xem các kiểu bàn thờ gia tiên cùng tủ thờ gia tiên ngay dưới đây.

Mẫu bàn thờ gia tiên đẹp - Nội Thất Nhà Lee

Mẫu bàn thờ đẹp phù hợp với diện tích ngôi nhà của bạn

Bàn thờ treo tường

Bàn thờ treo tường là dòng sản phẩm khác so với bàn thờ truyền thống và được cách tân sử dụng để treo trên tường nhà. Bàn thờ treo tường cũng là mẫu bàn thờ đẹp được người dân ưa chuộng để tiết kiệm không gian diện tích như các căn hộ, chung cư, nhà cấp 4 và cũng giúp phần trang trí nhà đẹp hơn.

Bàn thờ đứng

Bàn thờ đứng là mẫu sản phẩm thiết kế với 4 chân trụ vững chắc và đang được bày bán rất nhiều tại các địa chỉ nội thất trên tphcm, Hà Nội. Thông thường các mẫu bàn thờ đẹp nhất 2021 sẽ có đủ bộ để thờ bao gồm 1 bàn thờ chính và 1 tủ bàn thờ. Trong đó bàn thờ chính sẽ có kích thước lớn còn tủ thờ nhỏ dùng để đựng đồ và đôi khi có người thường thích tủ thờ thành bàn cơm không có tủ đựng.

Bàn thờ chung cư

Đặc điểm nổi bật nhất khi nhắc tới các mẫu bàn thờ chung cư là kích thước nhỏ, gọn và thiết kế đơn giản. Do nhu cầu sử dụng chung cư ngày càng tăng dẫn tới nhu cầu mua bàn thờ đẹp cho chung cư cũng tăng theo.

Vì vậy ngoài những kích thước cơ bản thì chúng tôi nhận đóng và chế tác các mẫu bàn thờ đẹp cho chung cư cỡ nhỏ. Bàn thờ chung cư thường có kèm theo bàn thờ phụ (bàn thờ mẹ con) hoặc đôn, gụ đi kèm đặt bên dưới để thuận tiện sắp xếp đồ thờ cúng vào các dịp có giỗ, Tết.

Bàn án gian thờ nhị cấp, tam cấp

Hiện nay, đa số các gia đình đều đưa bát hương ông công vào cùng bàn thờ gia tiên và ở vị trí cao hơn nên việc mua bàn án gian thờ nhị cấp, tam cấp có độ cao dạng cấp bậc là rất phù hợp. Bát hương đặt ở vị trí cao cấp khác nhau theo thứ tự: Thần, gia tiên, bà cô tổ, ông mãnh – bà cô, bản mệnh.

Bàn án gian thờ nhị cấp, tam cấp cũng thuận tiện hơn nếu gia đình muốn bày biện thêm các loại đồ thờ cúng như lư đồng đại phát, đỉnh thờ hay ngai thờ, ỷ thờ,…

Bàn thờ ô xa, chấp tải

Bàn thờ ô xa hay chấp tải là mẫu bàn thờ đẹp được chạm khắc cầu kỳ, tỉ mỉ. Bàn thờ ô xa được dùng cho nhà thờ tổ, thờ họ.

Bàn thờ ô xa, chấp tải sau khi xong phần gỗ mộc sẽ được sơn son thếp bạc, thếp vàng cùng với đủ bộ đồ thờ cúng tạo sự sang trọng, hoành tráng của không gian thờ gia tiên từ đường.

Xem thêm  Quy Trình Thiết Kế Váy Cưới Và May Đo Tiêu Chuẩn [NTK MARYMY]

Tủ thờ gia tiên

Tủ thờ hay còn gọi là bàn thờ đứng là một trong những món nội thất vô cùng phổ biến trong đời sống của mỗi gia đình Việt Nam. Nơi mà con cháu tưởng nhớ, làm tròn đạo hiếu- nghĩa với ông bà, tổ tiên hay những người thân đã khuất núi.

Kích thước bàn thờ gia tiên mang đến tài lộc

Bàn thờ gia tiên có rất nhiều kiểu dáng khác nhau gồm một cấp, nhị cấp và tam cấp. Kích thước bàn thờ luôn được chọn lựa vào các số đẹp, loại gỗ được lựa chọn là những loại gỗ hợp phong thủy tâm linh. Hiện nay nhà cấp 4, nhà chung chư, nhà hiện đại được áp dụng nhiều loại bàn thờ đẹp, tủ thờ, bàn thờ thổ công, bàn thờ đứng thần tài… dưới đây là kích thước hai loại bàn thờ thông dụng nhất đó là bàn thờ treo tường, tủ thờ.

Kích thước bàn thờ gia tiên chuẩn - Nội Thất Nhà Lee

Mẫu bàn thờ đẹp phù hợp với diện tích ngôi nhà của bạn

Kích thước bàn thờ treo tường

Bàn thờ treo tường cũng có rất nhiều kích thước khác nhau, tùy không gian hay tâm nguyện, các bạn có thể lựa chọn một trong số các kích thước dưới đây:

 • Bàn thờ đẹp có kích thước Sâu 610 mm (Tài Lộc) x Rộng 1070mm (Quý Tử)
 • Bàn thờ đẹp có kích thước Sâu 560 mm (Tài Vượng) x Rộng 950 mm (Tài Vượng)
 • Bàn thờ đẹp có kích thước Sâu 495mm (Tài Vượng) x Rộng 950 mm (Tài Vượng)
 • Bàn thờ đẹp có kích thước Sâu 480 mm (Hỷ sự) x Rộng 880 mm (Tiến Bảo)
 • Bàn thờ đẹp có kích thước Sâu 480 mm (Hỷ Sự) x Rộng 810 mm (Tài Vượng)

Kích thước tủ thờ, bàn thờ đứng

Bàn thờ đẹp đứng có rất nhiều kiểu và rất nhiều kích thước khác nhau, được tính theo thước Lỗ Ban, các bạn có thể lựa chọn các kích thước thông dụng dưới đây:

 • Chiều ngang (dài): 127 cm; 157 cm; 175 cm; 197 cm; 217 cm …
 • Chiều sâu (rộng): 61 cm;; 69 cm; 81 cm; 97 cm; 107 cm; 117 cm …
 • Chiều cao : 117 cm ; 127 cm …

Lưu ý khi lập bàn thờ gia tiên vào nhà mới

 1. Tuyệt đối không nên đặt bàn thờ đứng cạnh nhà tắm
 2. Tránh đặt bàn thờ ở nơi thường xuyên đi lại
 3. Không đặt bàn thờ đứng nhìn ra các hướng nhìn ra hướng Ngũ Quỷ như Tây Nam và Đông Bắc
 4. Không đặt bàn thờ trên nóc tủ gỗhoặc sử dụng gỗ đã qua sử dụng làm bàn thờ.
 5. Không nên đặt bàn thờ tổ tiên ở trung tâm nhà.
 6. Không treo ảnh người quá cố cao hơn bàn thờ
 7. Nếu trong nhà có cả bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên thì không nên đặt đối diện nhau

Mua bàn thờ đẹp giá rẻ uy tín ở đâu?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp bán bàn thờ đẹp bằng gỗ chính vì vậy mà không khó để bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp với ngân sách của mình. Để hỗ trợ khách hàng dễ dàng chọn được sản phẩm có chất lượng và giá cả phù hợp thì Nội Thất Nhà Lee đã cập nhật hết những sản phẩm bàn thờ gia tiên thiết kế đẹp đang hot trên thị trường hiện nay để bạn dễ dàng lựa chọn. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số 0985.747.525 để được tư vấn miễn phí.

Bên cạnh những chia sẻ trên bài viết còn rất nhiều cách trang trí bàn thờ đẹp phù hợp và đúng nghĩa. Nhưng vẫn hy vọng rằng qua bài viết trên của oecc.vn bạn đọc đã lựa chọn được cho mình một cách trang trí bàn thờ gia tiên đẹp phù hợp với gia đình mình. Và chắc chắn một điều rằng việc bố trí như trên sẽ giúp cho không gian gia đình bạn ấn tượng và trọn vẹn hơn nhiều. Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian quan tâm đến bài viết!