7 bài học kinh doanh đắt giá bạn nên học trước 30 tuổi – JobsGO Blog

Mọi người vẫn thường nói với nhau rằng: “Thương trường như chiến trường”. Trong kinh doanh chỉ có thắng – bại. Vậy nên, muốn thành công thì phải thật bản lĩnh và sở hữu những bài học kinh doanh cho riêng mình. Dưới đây là 5 bài học kinh doanh đắt giá mà bạn có thể tham khảo khi dấn thân vào lĩnh vực này.

Bài học kinh doanh là gì?

Kinh doanh là hoạt động của con người (cá nhân hoặc tổ chức) nhằm mục đích tạo ra lợi nhuận. Hoạt động trong kinh doanh bao gồm sản xuất, bán hàng, tiếp thị, quản trị, tài chính… Thông thường, việc kinh doanh thường được tổ chức theo mô hình công ty, tập đoàn hoặc cũng có thể kinh doanh theo hộ gia đình…

Kinh doanh là một trong những hoạt động đa dạng của con người. Ai cũng có thể kinh doanh nhưng không phải tất cả đều đạt được thành công. Trên thực tế, đã có không ít người thất bại vì kinh doanh. Nhiều người vẫn thường nghĩ rằng họ thất bại là do không có kỹ năng, tài chính hạn hẹp… Điều này đúng nhưng vẫn chưa đủ.

Một trong những nguyên nhân quan trọng khiến nhà kinh doanh thất bại là do chưa biết vận dụng bài học kinh doanh vào công việc của mình. Bài học kinh doanh ở đây chính là những kinh nghiệm đúc kết được sau những lần thất bại, vấp ngã, để từ những sai lầm đó, chúng ta tìm ra những hướng đi đúng đắn hơn. Đó sẽ là kim chỉ nam để bạn thành công trong kinh doanh.

👉 Xem thêm: 5 bước xây dựng KPI cho nhân viên kinh doanh

7 bài học kinh doanh đắt giá bạn nên biết

Nếu bạn đang có những bước đầu tiên trên con đường kinh doanh thì những bài học kinh doanh đắt giá dưới đây sẽ vô cùng cần thiết đối với bạn.

Xem thêm  Lập trình viên Fresher, Junior Senior là gì và cách phân biệt? - oecc.vn

Kiên trì đến cùng

Kinh doanh là câu chuyện không phải của “một sớm một chiều”, mà đó là cả quá trình lâu dài với nhiều thử thách. Do đó, bạn rất dễ chán nản, thậm chí nghĩ đến việc bỏ cuộc. Thế nhưng, trước khi có ý định dừng lại, hãy luôn nghĩ đến lý do vì sao ta bắt đầu. Thành công chỉ đến với những người nỗ lực không ngừng nghỉ và luôn kiên trì đến cùng.

Nhìn vào thất bại

Thất bại không phải là điều mà chúng ta mong đợi. Tuy nhiên, tất cả các tỷ phú đều trải qua thất bại, đôi khi là thảm khốc. Sự khác biệt giữa những người thành công và những người không thành công là những người thành công biết rút ra kinh nghiệm từ những thất bại của mình. Như Bill Gates đã nói: “Ăn mừng thành công là điều tốt nhưng điều quan trọng hơn là phải chú ý đến những bài học thất bại”.

Gates là một ví dụ điển hình cho bài học này. Khi Traf-O-Data – công ty đầu tiên của Gates ngừng kinh doanh vào cuối những năm 1970, ông chứng kiến ​​giấc mơ của mình bắt đầu tan vỡ. Tuy nhiên, ông và người đồng sáng lập Traf-O-Data – tỷ phú Paul Allen cho biết thất bại trước đó chính là nền tảng giúp Microsoft thành công.

Biết nắm bắt thời cơ

Thời cơ chỉ đến với những người biết nắm bắt và tận dụng nó. Với những người biết tận dụng thời cơ, họ sẽ luôn tìm thấy cơ hội của mình, kể cả trong mỗi khó khăn, thử thách. Đặc biệt, họ sẽ luôn tìm thấy những hướng đi khác biệt, mới lạ, tránh đi theo những lối mòn sẵn có. Trong kinh doanh, nếu không dám liều lĩnh, thử thách chính mình thì rất khó ghi dấu ấn trên thương trường.

👉 Xem thêm: Mẫu nội dung kịch bản bán hàng qua điện thoại chuyên nghiệp và hiệu quả

Xem thêm  22 hình thức khuyến mãi độc đáo trong marketing bùng nổ DOANH SỐ

Không ngừng đổi mới

Đổi mới, sáng tạo là điều tất yếu trong cuộc sống. Đặc biệt trong thời đại của khoa học công nghệ như hiện nay, chúng ta phải luôn đổi mới để phù hợp, tránh bị tụt hậu so với cuộc sống. Những gì phù hợp với ngày hôm nay chưa chắc đã phù hợp với ngày mai. Vì thế, mỗi chúng ta hãy luôn cố gắng tìm tòi những điều mới mẻ. Và đừng bao giờ đặt giới hạn cho bản thân nhé!

Tìm kiếm và trọng dụng nhân tài

Một trong những bài học kinh doanh đáng giá mà rất nhiều doanh nhân sử dụng đó chính là thuật dùng người. Trong hành trình kinh doanh của mình, bạn không thể cứ thế đi một mình, mà cần tìm đến những cộng sự tài giỏi khác để cùng đồng hành và đưa công việc phát triển.

Thế nhưng, trên thực tế, khi công ty đã có những bước phát triển, nhiều doanh nhân thường có xu hướng thuê những người kém hơn mình để đảm bảo quyền lực của cá nhân. Chính điều này đã khiến chất lượng công việc bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bài học kinh doanh ở đây chỉ ra rằng, hãy lựa chọn những người giỏi nhất và để họ được phát triển, cống hiến hết khả năng.

Tin vào sự lựa chọn của mình

Nếu chúng ta không có niềm tin vào con đường của mình, không sớm thì muộn, việc kinh doanh cũng sẽ đứng trước bờ vực của thất bại. Bởi, khi không có sự tin tưởng, mọi điều sẽ không bao giờ bắt đầu. Bạn sẽ nhanh chóng chán nản và dễ bỏ cuộc.

Sức khỏe là quan trọng

Chuyên gia thể hình và huấn luyện viên cá nhân của tỷ phú Samir Bencic nói: “Tôi thực sự tin rằng trong thế kỷ 21, để trở nên xuất sắc trên thế giới, bạn phải có thân hình cân đối và khỏe mạnh.”

Xem thêm  Sale Admin Là Gì? Kỹ Năng Cần Có Của Sale Admin

Các tỷ phú – từ người sáng lập Under Armour đến George Soros 86 tuổi đều nhấn mạnh sức khỏe quan trọng như thế nào đối với họ.

Bạn sẽ chẳng thể thành công nếu cơ thể lúc nào cũng uể oải, mệt mỏi. Vì vậy, dù bận rộn như thế nào đi chăng nữa, bạn cũng cần xây dựng một chế độ ăn uống, tập thể dục lành mạnh.

Hãy nhớ rằng sức khỏe là chìa khóa để giữ cho bạn có được phong độ đỉnh cao.

👉 Xem thêm: Top 5 mẫu lời chào bán hàng online thu hút khách hàng

Bài học rút ra

Vậy bài học kinh doanh cho chúng ta là gì?

Hãy từ từ gây dựng lòng tin của chính mình trong công việc bằng cách bắt đầu từ con số 0 rồi phát triển dần dần, mở rộng quy mô khi có thể. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào cách bạn xây dựng kế hoạch, phân tích và sắp xếp nhân lực, nguồn lực, nếu đi đúng hướng thì khả năng thành công là rất cao.

Trong trường hợp thất bại, đừng nản lòng. Bạn nên phân tích nguyên nhân và tìm ra cách thức để tránh thất bại tương tự.

Và cuối cùng, để ước mơ trở thành hiện thực, bạn phải có sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần thật tốt.

Không có chặng đường nào trải toàn hoa hồng và thành công cũng không phải tự nhiên mà có. Thành công đến từ sự nỗ lực, từ những thất bại, vấp ngã trong cuộc sống. Sau mỗi lần thất bại, chúng ta lại rút ra được kinh nghiệm, bài học cho riêng mình. Trong kinh doanh cũng vậy, thành công đến từ những bài học kinh doanh, kinh nghiệm đúc kết được sau từng cú ngã của mỗi người.

JobsGO