6 doanh nghiệp ứng dụng ERP thành công và 7 bí kíp vô giá

Phần mềm ERP được hi vọng sẽ cải thiện năng lực quản trị tổng thể thông qua việc nâng cao hiệu suất cũng như tinh gọn quy trình làm việc của từng bộ phận trong doanh nghiệp. Vì vậy, không ngạc nhiên khi các công ty, tổ chức hàng đầu thế giới tin dùng vào giải pháp này. Bài viết dưới đây đề cập đến những bước tiến vượt bậc mà các doanh nghiệp ứng dụng ERP thành công đã đạt được.

ERP là giải pháp hàng đầu giúp tinh gọn quy trình làm việc của doanh nghiệp
ERP là giải pháp hàng đầu giúp tinh gọn quy trình làm việc của doanh nghiệp

1. Các doanh nghiệp ứng dụng ERP thành công hiện nay

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ 4.0 đã khiến khái niệm sử dụng ERP trong quản trị doanh nghiệp tại Việt Nam không còn xa lạ. Đây là giải pháp hàng đầu giúp các doanh nghiệp đạt được mục tiêu chiến lược nhanh chóng. Những minh chứng điển hình cho kết quả các công ty gặt hái được sau khi triển khai thành công dự án bao gồm Belluni, BAYA, Novaland, Giấy Sài Gòn, Vingroup, Vietinbank, …

Các doanh nghiệp ứng dụng ERP thành công tại Việt Nam

Tên doanh nghiệp Điểm nổi bật Ngành nghề Kết quả Belluni Hệ thống hơn 100 cửa hàng toàn quốc Thời trang

 • Dữ liệu trên các hệ thống luôn được đồng nhất.
 • Số liệu trên hệ thống bán lẻ POS được đồng bộ với ERP.

BAYA 17 siêu thị nội thất trên 5 tỉnh thành Việt Nam Nội thất và trang trí

 • Các mặt hàng mới thường xuyên được cập nhật lên cửa hàng trực tuyến.
 • Giảm chi phí hàng tồn kho và lưu trữ hàng tồn.
 • Tăng doanh thu hiệu quả.

Novaland Sở hữu hơn 50 dự án bất động sản Bất động sản

 • Các quy trình nghiệp vụ thủ công được tự động hóa.
 • Hoạt động các phòng ban được kiểm soát chặt chẽ.
 • Đạt được mục đích ngắn hạn và dài hạn theo dự kiến.

Giấy Sài Gòn TOP 20 thương hiệu Phát triển bền vững khu vực ASEAN Sản xuất giấy

 • Dữ liệu xuyên suốt giữa các phòng ban.
 • Ban lãnh đạo nhanh chóng ra quyết định, giải quyết tình hình kịp thời.

Vingroup Top 10 thương hiệu mạnh nhất

Việt Nam (3/2013)

Bất động sản, trung tâm thương mại

và xây dựng

 • Dễ dàng theo dõi và kiểm soát ngân sách, chi phí, lợi nhuận theo từng dự án hoặc theo mỗi phòng ban.
 • Hợp đồng, quan hệ khách hàng, dòng tiền doanh thu, … được quản lý chặt chẽ.

Vietinbank Một trong bốn ngân hàng TMCP lớn nhất Việt Nam Ngân hàng

 • Chuẩn hóa quy trình nghiệp vụ kế toán nội bộ.
 • Hệ thống báo cáo tác nghiệp, kiểm soát và quản trị đầy đủ.
 • Xây dựng, quản lý ngân sách, quản lý mua sắm, xuất – nhập – tồn kho tập trung, … hiệu quả hơn.

Lưu ý: Bài viết chỉ phân tích một số công ty ứng dụng ERP điển hình. Ngoài ra còn rất nhiều các doanh nghiệp ứng dụng ERP thành công ở Việt Nam hoặc các tổ chức có quy mô toàn cầu cũng đã triển khai dự án ERP và gặt hái được nhiều thành tựu nhất định như: Vinamilk, Dentsu, Trung Nguyên, Nhựa Đông Á, Petrolimex, …

1.1. Belluni – doanh nghiệp ngành thời trang ứng dụng SAP Business One

Trước khi biết đến ERP, Belluni từng sử dụng nhiều hệ thống phần mềm rời rạc, lỗi thời cho từng phòng ban để lưu trữ thông tin nội bộ. Tuy nhiên, do thông tin riêng rẽ trong bộ máy quản trị chung cũng như những dữ liệu giữa các hệ thống ngày càng thiếu tính đồng nhất, Belluni đã tìm đến giải pháp SAP Business One với các phân hệ kế toán, mua hàng, bán hàng, kho.

Belluni đã đạt được nhiều thành tựu sau khi ứng dụng ERP
Belluni đã đạt được nhiều thành tựu sau khi ứng dụng ERP

Sau một thời gian triển khai, các số liệu về doanh thu, chi phí, khách hàng, của Belluni… đã được đồng nhất trên cùng hệ thống, kể cả trên hệ thống bán lẻ POS. Ngoài ra, hệ thống báo cáo đa chiều, thông minh của SAP Business One luôn sẵn sàng để hỗ trợ ban lãnh đạo của Belluni đưa ra quyết định.

1.2. BAYA – thương hiệu nội thất và trang trí ứng dụng ERP thành công

Nhận thấy số lượng các thao tác thủ công trong việc nhập liệu và xử lý đơn hàng làm chậm tiến độ hoạt động, BAYA quyết định ứng dụng ERP vào trong công việc kinh doanh của mình để thay đổi bộ mặt doanh nghiệp.

Xem thêm  Cách sửa lỗi error 404 trong WordPress
BAYA một trong các doanh nghiệp ứng dụng ERP thành công giúp tăng doanh thu bán hàng
BAYA một trong các doanh nghiệp ứng dụng ERP thành công giúp tăng doanh thu bán hàng

Nhờ đó, các dữ liệu và mặt hàng của công ty luôn được cập nhật đầy đủ trên trang bán hàng trực tuyến. Ngoài ra, nhờ có tính năng dự báo chính xác, BAYA không chỉ tối ưu số lượng hàng tồn kho mà còn tăng doanh thu đến từ việc bán sản phẩm. Cụ thể hơn, ERP giúp doanh nghiệp tập trung vào những mặt hàng đem lại lợi nhuận cao nhất.

1.3. Novaland – “đại gia” bất động sản ứng dụng SAP ERP

“Đại gia” ngành bất động sản – Novaland – trước khi biết đến SAP ERP cũng đã gặp phải tình trạng hệ thống quản lý rời rạc và dữ liệu thường xuyên bị sai lệch, gây khó khăn khi cần làm việc giữa các phòng ban.

ERP giúp Novaland tự động hóa các quy trình nghiệp vụ
ERP giúp Novaland tự động hóa các quy trình nghiệp vụ

Dự án SAP ERP là một bước tiến quan trọng của Novaland trong việc tự động hóa các quy trình nghiệp vụ và kiểm soát hoạt động các phòng ban hiệu quả. Từ đó, đảm bảo việc quản lý hoạt động chung của toàn bộ doanh nghiệp chặt chẽ và giúp ban lãnh đạo kịp thời giải quyết các bất ổn, tiến tới chuẩn hóa bộ máy vận hành.

1.4. Giấy Sài Gòn – doanh nghiệp ngành giấy đầu tiên ứng dụng thành công ERP

Với hệ thống công nghệ thông tin cũ, Giấy Sài Gòn nhận thấy việc quản lý số liệu thiếu hiệu quả bởi thông tin giữa các bộ phận thường xuyên không đồng nhất. Trong khi đó, việc đầu tư mở rộng hệ thống sản xuất và bộ máy nhân sự ngày càng phình to tạo ra nhiều thách thức khiến doanh nghiệp buộc phải chọn một giải pháp phù hợp để xử lý vấn đề hiệu quả.

Công ty Giấy Sài Gòn kiểm soát hoạt động chung của doanh nghiệp hiệu quả hơn
Công ty Giấy Sài Gòn kiểm soát hoạt động chung của doanh nghiệp hiệu quả hơn

Với hệ thống ERP, dữ liệu thường xuyên được cập nhật đảm bảo tính đồng bộ, xuyên suốt giữa toàn bộ hệ thống. Từ đó, tạo chuỗi thông tin xuyên suốt, hỗ trợ việc ra quyết định của các bộ phận và lãnh đạo công ty. Nhìn chung, giải pháp ERP đã tạo ra một cơ chế hiệu quả trong việc quản lý và kiểm soát các hoạt động chung của Công ty Giấy Sài Gòn.

1.5. Vingroup – tập đoàn tăng trưởng vượt bậc sau khi triển khai ERP

Vingroup là một trong các doanh nghiệp ứng dụng ERP thành công tại Việt Nam. Sau khi lựa chọn ứng dụng giải pháp SAP và được triển khai tại 10 đơn vị hoạt động trong ngành kinh doanh bất động sản, trung tâm thương mại và xây dựng, Vingroup nhận thấy nhiều thay đổi tích cực trong vận hành một cách rõ rệt.

Vingroup - một trong những “ông lớn” bất động sản - lựa chọn ERP cho bộ máy doanh nghiệp
Vingroup – một trong những “ông lớn” bất động sản – lựa chọn ERP cho bộ máy doanh nghiệp

Cụ thể hơn, hệ thống ERP giúp Vingroup nắm quyền kiểm soát quá trình triển khai của mỗi dự án cũng như cho phép theo dõi ngân sách, chi phí, lợi nhuận theo từng công việc. Ngoài ra, các dữ liệu quan trọng như hợp đồng, khách hàng, doanh thu, chi phí bỏ ra, … cũng được ERP thống kê đầy đủ và hạch toán định kỳ.

1.6. Vietinbank – chuẩn hóa nghiệp vụ ngân hàng với ERP

Quy mô phát triển nhanh chóng đã khiến cho Vietinbank gặp phải một số khó khăn khi sử dụng hệ thống quản lý dữ liệu cũ. Trong số đó có nguy cơ dữ liệu bị lặp do những nghiệp vụ kế toán tài chính phức tạp, quản lý nguồn nhân lực kém hiệu quả do số lượng nhân viên quá lớn. Hoặc hiệu suất ra quyết định thấp do quy trình phân tích và tập hợp báo cáo từ các hệ thống tốn nhiều thời gian.

ERP giúp Vietinbank chuẩn hóa quy trình kế toán ngân hàng nội bộ
ERP giúp Vietinbank chuẩn hóa quy trình kế toán ngân hàng nội bộ

Vietinbank lựa chọn triển khai ERP với những công cụ quản lý đã được tích hợp, giúp quản lý tài chính nội bộ, quản lý nguồn nhân lực và bảng lương, … đem lại hiệu quả rõ rệt. Hệ thống quản trị mới đã giúp công tác quản lý kế toán nội bộ của VietinBank được tập trung hóa, từ đó chuẩn hóa quy trình nghiệp vụ kế toán nội bộ.

Ngoài ra, doanh nghiệp có thêm công cụ để xây dựng, quản lý ngân sách, truy xuất báo cáo, hạn chế tối đa những mục lặp dữ liệu, … nhanh chóng và hiệu quả.

2. 7 bí quyết triển khai ERP thành công cho mọi doanh nghiệp

Triển khai ERP là một quy trình phức tạp vì đây là hệ thống tích hợp nhiều chức năng nâng cao để đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ của doanh nghiệp. Vì vậy, để các doanh nghiệp ứng dụng ERP thành công yêu cầu doanh nghiệp nằm lòng một số bí kíp nhất định để tăng tỉ lệ thành công của dự án từ đó tối ưu nguồn lực thời gian, tiết kiệm chi phí.

Xem thêm  [TOP] 6 Khóa Học Marketing Online Miễn Phí Cấp Chứng Chỉ

2.1. Xác định rõ và luôn theo sát mục tiêu dự án

Công đoạn đầu tiên trước khi tiến hành triển khai bao gồm đánh giá chi tiết và ghi nhận những những thách thức, khó khăn và vấn đề cần giải quyết của các bộ phận trong công ty. Đây sẽ là những dữ liệu quan trọng giúp doanh nghiệp xác định rõ mục tiêu chung và phạm vi triển khai dự án.

2.2. Xây dựng lộ trình triển khai bài bản và chi tiết

Lộ trình triển khai chính là phần cốt lõi đảm bảo dự án đi đúng mục tiêu đề ra cũng như giúp doanh nghiệp kiểm soát được tiến độ của mình. Nói cách khác, việc đề ra lộ trình mang tầm quan trọng tương tự như việc lựa chọn đúng giải pháp cho doanh nghiệp của mình.

Cần tuân theo 1 lộ trình bài bản
Cần tuân theo 1 lộ trình bài bản

Vì vậy, doanh nghiệp nên hợp tác với đơn vị triển khai là đối tác có đủ năng lực chuyên môn và kinh nghiệm nhằm đảm bảo doanh nghiệp sẽ nhận được tối đa những tính năng, lợi ích của giải pháp đã đầu tư. Thêm vào đó, nhà cung cấp có tinh thần hợp tác và tính thiện chí cao cũng sẽ đảm bảo quá trình làm việc giữa 2 bên diễn ra thuận lợi và suôn sẻ.

2.3. Lựa chọn đúng nhân sự cốt lõi tham gia dự án

Một trong những sai lầm của các công ty triển khai ERP tại Việt Nam nằm ở việc lãnh đạo thường giao cho một số bộ phận như kế toán hoặc IT phụ trách hoàn toàn việc triển khai ERP bởi họ coi đây là một chương trình phần mềm đơn giản. Vì kế toán là khâu quan trọng nhất nên bộ phận này sẽ nắm quyền kiểm soát chính. Còn lại, các công việc liên quan đến phòng ban khác hoặc liên quan tới kỹ thuật sẽ do bên IT đảm nhiệm.

Để tránh tình trạng này, doanh nghiệp cần chọn lọc những nhân sự cốt cán của các phòng ban nhằm tập hợp đủ yêu cầu và vấn đề của toàn bộ doanh nghiệp, từ đó đảm bảo phạm vi hoạt động của ERP phục vụ tối đa nhu cầu về chuyên môn, nghiệp vụ của các phòng ban. Ngoài ra, cần huấn luyện đội ngũ nhân sự trước khi để họ sử dụng ERP để đảm bảo phần mềm hoạt động hiệu quả.

2.4. Chuẩn bị tâm lý cho sự thay đổi

Nhiều doanh nghiệp có xu hướng “ngại” thay đổi, bỏ lỡ cơ hội bắt kịp với xu hướng mới của thời đại. Chính tình trạng này đã đẩy họ và thế bị động, khó có thể thích ứng với những biến đổi mới do ERP đem lại, từ đó cản trở dự án, gây nên sự thiếu hiệu quả và kết quả có được không như ý muốn.

Sự đồng lòng sẽ biến sự thay đổi thành cơ hội
Sự đồng lòng sẽ biến sự thay đổi thành cơ hội

Để quản lý sự thay đổi hiệu quả, doanh nghiệp nên có kế hoạch và thông báo trước việc ứng dụng ERP với toàn bộ nhân sự. Việc này không chỉ đảm bảo nhân viên có thể kịp chuẩn bị và sẵn sàng thích ứng mà còn gia tăng sự đồng lòng giữa các thành viên trong tổ chức, giúp dự án diễn ra thêm thuận lợi.

Có thể nói, chỉ có một quy trình quản lý thay đổi mạnh mẽ mới giúp giảm thiểu khả năng chống lại sự thay đổi và tạo điều kiện để doanh nghiệp thành công trong những bước chuyển tiếp quan trọng.

2.5. Phân bổ chi phí hợp lý

Dự án ERP cần đến nhiều loại chi phí khác nhau như chi phí giấy phép sử dụng, chi phí nhân sự (bao gồm nhân sự bên nhà cung cấp và phí đào tạo nhân sự nội bộ), phí bảo trì định kỳ, phí nâng cấp và thêm mới các phân hệ, …

Xem thêm  PBN là gì? Cách bảo vệ website an toàn với Private Blog Network
Nên phân bổ chi phí hợp lý để tránh đứt gãy tài chính
Nên phân bổ chi phí hợp lý để tránh đứt gãy tài chính

Để tối ưu hiệu quả nguồn lực, doanh nghiệp nên tập trung nguồn lực tài chính vào những đầu việc quan trọng, có ảnh hưởng rộng tới toàn công ty. Ngược lại, doanh nghiệp nên cân nhắc và chuẩn bị tài chính dần dần cho những đầu việc chưa quan trọng để tránh tình trạng đứt gãy tài chính khi đang triển khai.

2.6. Sự đồng lòng giữa doanh nghiệp và đơn vị triển khai

Một bên là đơn vị triển khai có chuyên môn nghiệp vụ cùng kỹ năng để triển khai ERP hiệu quả. Còn 1 bên là đội ngũ nhân sự của doanh nghiệp nắm bắt vấn đề đang gặp phải cũng như hiểu rõ mục tiêu doanh nghiệp hướng tới. Vì vậy, việc 2 bên phối hợp với nhau để thực hiện dự án là cần thiết để đảm bảo ERP được triển khai hiệu quả.

Cần sự thiện chí và tinh thần hợp tác cao
Cần sự thiện chí và tinh thần hợp tác cao

Để 2 bên hợp tác hiệu quả, doanh nghiệp cần mô tả chính xác vấn đề gặp phải và mục tiêu doanh nghiệp hướng tới cho nhà cung cấp. Nhờ đó, nhà cung cấp sẽ dễ dàng định hình được mong muốn và vấn đề doanh nghiệp đang gặp phải để đưa ra hướng phát triển cũng như các hệ thống ERP phù hợp nhằm tối ưu nguồn lực.

Tác phong làm việc của hai bên nên dựa trên sự thiện chí và tinh thần trách nhiệm cao. Việc này đóng góp cho mục đích chung nên cần hai bên nỗ lực phối hợp và sẵn sàng hỗ trợ nhau để dự án diễn ra nhanh chóng và đúng tiến độ.

2.7. Lựa chọn đơn vị triển khai uy tín

Bí kíp cuối cùng để các doanh nghiệp ứng dụng ERP thành công nằm ở khâu lựa chọn đơn vị triển khai có nghiệp vụ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc. Đơn vị triển khai có uy tín sẽ đảm bảo đưa ra những tư vấn chuyên sâu, định vị phù hợp cũng như đưa ra một lộ trình bài bản trong việc triển khai ERP dành cho doanh nghiệp. Từ đó, nâng cao khả năng thành công của dự án lên mức cao nhất. Tin rằng làm việc với nhà cung cấp có trình độ nghiệp vụ và chuyên môn cao, doanh nghiệp đạt được mục tiêu của mình trong thời gian ngắn nhất.

3. Beetech Solutions – đồng hành cùng sự thành công của dự án ERP

Beetech Solutions là một trong những đơn vị đã có kinh nghiệm hỗ trợ triển khai các doanh nghiệp ứng dụng ERP thành công tại Việt Nam. Beetech hiện nay là một trong số ít đối tác Vàng của “ông lớn” phần mềm hoạch định doanh nghiệp ở Đức – công ty SAP. Khi hợp tác với Beetech, khách hàng sẽ được hỗ trợ và làm việc với đội ngũ chuyên gia có ít nhất 10 năm trong nghề và từng nhiều lần đạt giải SAP Global, đem đến giải pháp ERP tân tiến như SAP Business One, cùng các giải pháp Bee OnePOS, Bee OneTravel…

Beetech luôn đảm bảo tuân theo một quy trình làm việc bài bản giúp khách hàng nắm bắt tiến độ và tình hình làm việc kịp thời. Với tinh thần trách nhiệm và năng lực làm việc vượt bậc, tin rằng giải pháp do Beetech triển khai sẽ là tiền đề vững chắc cho sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp trong tương lai.

Beetech Solutions là một trong những nhà cung cấp SAP uy tín ở Việt Nam
Beetech Solutions là một trong những nhà cung cấp SAP uy tín ở Việt Nam

Hi vọng qua bài viết, doanh nghiệp đã biết thêm về các doanh nghiệp ứng dụng ERP thành công. Nhìn chung, sau khi triển khai ERP, các doanh nghiệp đều đạt được nhiều bước tiến to lớn trong quy trình vận hành của mình. Ngoài ra, để giải pháp này đạt được hiệu quả nhất định công ty cần nắm rõ các bí kíp quan trọng, trong đó có việc lựa chọn đúng đơn vị triển khai.

Nếu khách hàng còn băn khoăn cần được giải đáp hay muốn được tư vấn thêm về các giải pháp hoạch định doanh nghiệp thông minh, vui lòng liên hệ với Beetech theo thông tin dưới đây:

Công ty TNHH Dịch vụ – Giải pháp – Công Nghệ Ong Vàng

 • Địa chỉ: Lầu 5, 361 Lê Trọng Tấn, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Website: oecc.vn/
 • Facebook: Beetech
 • Email: info@beetechcom.vn