Cấu Hình Máy Chủ Và Những Điều Cần Biết Về Server

Cấu hình máy chủ thường cung cấp các dịch vụ thiết yếu qua mạng. Hoặc là để người dùng cá nhân trong một tổ chức lớn hoặc cho người dùng nào thông qua Internet. Các máy chủ máy tính điển hình là máy chủ cơ sở dữ liệu. Làm sao để chọn được cấu hình máy chủ phù hợp nhất? Cùng Semtek tìm hiểu ngay.

Server là gì?

1. Định nghĩa server

Server hay còn gọi là máy chủ là một hệ thống (phần mềm và phần cứng máy tính phù hợp) đáp ứng yêu cầu trên một mạng máy tính để cung cấp. Hoặc hỗ trợ cung cấp một dịch vụ mạng. Các server có thể chạy trên một máy tính chuyên dụng, mà cũng thường được gọi là “máy chủ”, hoặc nhiều máy tính nối mạng có khả năng máy chủ lưu trữ. Trong nhiều trường hợp, một máy tính có thể cung cấp nhiều dịch vụ và dịch vụ chạy đa dạng. cấu hình máy ch

cau hinh may chu
cau hinh may chu

Các máy chủ thường hoạt động trong một mô hình client-server, server (máy chủ) là các chương trình máy tính đang chạy. Để phục vụ yêu cầu của các chương trình khác, các client (khách hàng).

Do đó, các máy chủ thực hiện một số nhiệm vụ thay mặt cho khách hàng. Các khách hàng thường kết nối với máy chủ thông qua mạng nhưng có thể chạy trên cùng một máy tính. Trong hệ thống hạ tầng của mạng Internet Protocol (IP), một máy chủ là một chương trình hoạt động như một socket listener (giao thức nghe).

2. Có những loại cấu hình máy chủ nào?

Cơ sở để phân loại các loại máy chủ là dựa theo phương pháp chế tạo ra máy chủ. Ta có 3 loại máy chủ thường gặp sau:

– Máy chủ riêng (Dedicated): là máy chủ chạy trên phần cứng và các thiết bị hỗ trợ riêng biệt gồm: HDD, CPU, RAM, Card mạng… hay còn gọi với cái tên khác là Máy chủ vật lý. Việc nâng cấp hoặc thay đổi cấu hình của máy chủ riêng đòi hỏi phải thay đổi phần cứng của máy chủ. Việc này cần những người có kiến thức chuyên sâu về phần cứng và máy chủ mới có thể đảm bảo được những linh kiện tạo ra máy chủ.

– Máy chủ ảo (Virtual Private Server – VPS): là loại máy chủ được tách từ máy chủ vật lý kể trên ra bằng phương pháp sử dụng công nghệ ảo hóa. Từ một máy chủ riêng, có thể tách được thành nhiều máy chủ ảo khác nhau. Có chức năng như máy chủ vật lý và chia sẻ tài nguyên trên máy chủ vật lý gốc. cấu hình máy chủ

– Máy chủ đám mây (Cloud Server): là máy chủ được kết hợp từ nhiều máy chủ vật lý gốc khác nhau cùng với hệ thống lưu trữ SAN và máy chủ đám mây được xây dựng trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây.

3. Vai trò chính của máy chủ

Vài trò chính của cấu hình máy chủ

Vai trò chính của Server là lưu trữ. Cung cấp và xử lý dữ liệu rồi chuyển đến các máy trạm liên tục 24/7 cho người dùng hay một tổ chức qua mạng LAN hoặc internet. Máy chủ được thiết kế để có thể chạy liên tục trong thời gian dài và chỉ tắt đi khi có sự cố gì đó cần bảo trì.

Xem thêm  Tên miền là gì? bạn hiểu gì về tên miền

Đối với doanh nghiệp thì máy chủ: cấu hình máy chủ

– Là bộ phận quan trọng nhất trong việc lưu trữ thông tin, quản lý và vận hành những phần mềm của doanh nghiệp. Doanh nghiệp chỉ cần tối ưu phần cứng cho hệ thống Server mà không cần thiết phải đầu tư nhiều vào các máy trạm cá nhân khác.

Đối với những người dùng đơn lẻ:

– Server cũng đóng vai trò là bộ phận lưu trữ, vận hành chính những dữ liệu của một hệ thống. Ví dụ như những người làm website thì bắt buộc phải thuê máy chủ hosting hay những hộ kinh doanh quán net cũng bắt buộc phải sử dụng máy chủ để kết nối đến với các máy trạm khác.

Cấu hình máy chủ server là điều cần thiết khi doanh nghiệp của bạn phát triển. Số lượng nhân viên ngày mở rộng thì nhu cầu sử dụng Server ngày càng tăng.

Máy chủ server sẽ là mục tiêu ưu tiên giúp cho DN quản lý dữ liệu, chia sẻ dữ liệu, Cài đặt mail server và bảo mật An ninh thông tin là cần thiết nhất. Sử dụng một máy chủ để lưu trữ các tập tin hoặc chạy các ứng dụng như đối với email.

cau hinh may chu
cau hinh may chu

4. Những lưu ý khi lựa chọn cấu hình máy chủ phù hợp nhất

– Để lựa chọn máy chủ, bạn cần lưu ý: cấu hình máy chủ

– Chọn các linh kiện theo mức chi phí đã đưa ra từ trước.

– Lựa chọn theo nhu cầu sử dụng của cá nhân hoặc doanh nghiệp.

– Tham khảo kĩ các linh kiện máy chủ trước khi mua

– Lựa chọn các hãng sản xuất máy chủ uy tín tại Việt Nam. Cũng như trên Thế giới để có thời gian bảo hành chính hãng, lâu dài.

Làm sao để chọn cấu hình máy chủ phù hợp nhất?

Việc lựa chọn cấu hình máy chủ rất quan trọng. Bởi chúng ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển lâu dài của cả doanh nghiệp. Hiện nay, có rất nhiều loại máy chủ cũng như cấu hình máy chủ khác nhau. Nhưng chúng ta chỉ cần lựa chọn cấu hình máy chủ đáp ứng đầy đủ khả năng sử dụng của mình là được.

1. Lựa chọn chassis Sever cấu hình máy chủ

Đây là thiết bị bảo vệ các linh kiện phần cứng cho máy chủ. Chassis Sever có 3 dạng chính:

+ Tower Server: Là dạng đứng hay dạng Tháp. Thích hợp cho việc sử dụng đơn lẻ.

+ Rack mount Server: Là dạng ngang truyền thống. Đây là loại cố định nhưng thích hợp với mọi loại không gian.

+ Blade Server: Là dạng đứng, nhưng sử dụng cho các hệ thống máy chủ dày đặc.

2. Lựa chọn CPU càng nhiều nhân càng tốt

Khi lựa chọn máy chủ, điều đầu tiên chúng ta cần quan tâm đến là CPU. Số lượng nhân của CPU càng lớn, chúng càng mang lại nhiều lợi thế hơn cho người dùng. Quan niệm “CPU nhanh hơn, máy chủ nhanh hơn” chỉ đúng khi thực hiện xử lý đơn luồng, hay khi thực hiện các tính toán chuyên sâu.

Xem thêm  5 điều bạn cần biết về GDPR trước khi quá muộn

Còn trong quá trình hoạt động bình thường, CPU máy chủ thường ở trong tình trạng nhàn rỗi khá nhiều. Nếu lựa chọn CPU 6, 8 hay 12 nhân với tốc độ xử lý chậm hoặc CPU 6 nhân với xung nhịp cao. Bạn sẽ lựa chọn phương án nào? Hãy luôn ưu tiên số lượng CPU có nhiều nhân hơn.

Một số CPU đáng quan tâm: Nếu bạn có đủ khả năng về tài chính tư, hãy trang bị một số dòng CPU đáng giá như:

– CPU Westmere 2,93GHz của Intel: Nổi tiếng là tốc độ cao.

– Các dòng CPU AMD 6 nhân dòng Opteron 4000 với xung nhịp trong khoảng từ 1,7GHz tới 2,2GHz. Chiếm được lòng tin người dùng bởi hiệu năng mạnh mẽ và khả năng làm việc bền bỉ.

– Khi sử dụng 1 trong 2, hoặc cả 2 CPU này, máy chủ có thể mang đến một năng lực ảo hóa đến mức kinh ngạc cho những đơn vị có quy mô tầm chung.

3. Lựa chọn Mainboard Server cấu hình máy chủ

Mainboard Server – bo mạch chủ là thiết bị trung tâm của hệ thống. Nhiệm vụ của bo mạch chủ là kết nối và truyền dẫn giữa các thiết bị với nhau. Đó là nơi chứa các kênh truyền dữ liệu, các bộ xử lý các khe chứa bộ nhớ hay các giao diện gắn thiết bị ngoại vi và thiết bị nhập xuất.

4. Bộ nhớ tối đa của RAM

RAM là linh kiên quan trọng bởi chúng là yếu tố quyết định số lượng máy chủ ảo có thể chạy trên một hệ thống tại thời điểm tức thì, cũng như dữ liệu có thể xử lý tức thời. Về cơ bản, RAM có 2 loại chính, là SDR và DDR. Tuy cấu trúc của chúng khá giống nhau, nhưng DDR có khả năng truyền dữ liệu tại cả 2 điểm lên và xuống của tín hiệu. Nên tốc độ xử lý của chúng tăng nhanh gấp đôi.

Khi Thuê máy chủ server giá rẻ, hãy trang bị cho chúng nhiều RAM nhất có thể. Vì vậy, việc gắn một dung lượng lớn vào thanh RAM nhiều nhân sẽ mang lại hiệu quả khá cao. Và đây cũng là nguyên nhân khiến giá máy chủ ngày càng tăng cao.

cau hinh may chu
cau hinh may chu

5. Ổ cứng HDD/SSD

Hiện nay, máy chủ hỗ trợ bạn cả 2 dòng ổ cứng là HDD và SSD.

Với HDD, bạn nên lựa chọn ổ cưng có chuẩn giao tiếp SCSI hay SAS. Bởi chúng có băng thông cao và sở hữu một tốc độ vòng quay cao hơn gần 30% só với các ổ cứng dùng dòng khác. Giúp tăng tốc độ đọc/ghi dữ liệu cũng như khả năng kết nối với các thiết bị khác trong doanh nghiệp.

Với SSD, bạn nên lựa chọn loại cung cấp hiệu năng tốt. Tuy dung lượng chúng chỉ rơi vào tầm khoảng 120 đên 140 GB. Nhưng tốc độ hoạt động rất cao. Tùy vào kinh phí mà bạn có thể sử dụng các ổ cứng SSD có dung lượng lớn hơn.

Xem thêm  [Chọn lọc] 25 bản proposal mẫu hay, ấn tượng nhất 2021

6. RAID – Bo điều khiển máy chủ

Với một server hiện đại, RAID là thành phần bắt buộc, không thể thiếu. Bo mạch này sẽ kết hợp các thành phần trong máy chủ thành một thể thống nhất. Với những cơ chế sao lưu, phục hồi, chống lỗi sẽ giúp dữ liệu của bạn luôn được bảo vệ an toàn.

7. Nguồn dự phòng cấu hình máy chủ

Bộ nguồn là thành phần duy nhất cung cấp năng lượng. Đồng thời cũng giữ vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của máy chủ. Vì vậy, các dòng máy chủ chuyên dụng thường đi kèm với những bộ nguồn công suất cao. Có khả năng thay thế khi bộ nguồn chính bị lỗi.

8. Thiết bị dự phòng cấu hình máy chủ

Bạn cũng nên chuẩn bị cho mình một hệ thống dự phòng chất lượng, luôn sẵn sàng cho việc bảo trì hệ thống bất cứ lúc nào. Sẽ ra sao nếu bạn tắt máy chủ khoảng 15 phút để thay 1 thang RAM bị lỗi? Tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc phải bỏ ra khi để máy chủ ngừng hoạt động dù chỉ trong vài phút ngắn ngủi. Khi đó, bạn hoàn toàn đánh mất đi một lợi ích máy chủ ảo mang lại. Đó là: Giảm thời gian tắt máy theo lịch trình.

Việc sở hữu các thiết bị dự phòng sẽ giúp bạn hạn chế tối đa được thời gian tắt máy của cả một hệ thống máy chủ. Nghĩa là, khi bạn tạm dừng một máy chủ vật lý để bảo trì mà không muốn ngừng việc hoạt động của các máy chủ khác trong cùng hệ thống. Tránh việc toàn hệ thống bị quá tải. Bạn có thể sử dụng các thiết bị dự phòng đó. Vì vậy, đứng trên góc độ an toàn, thiết bị dự phòng là sự lựa chọn lý tưởng trên phương diện tối ưu chi phí và không bị gián đoạn việc vận hành.

Cho dù các nhà cung cấp máy chủ luôn khẳng định hệ thống máy chủ của họ có độ bền cao. Nhưng thảm họa có thể xảy ra bất kì lúc nào. Nhiệm vụ của bạn là phải chuẩn bị các phương án dự phòng để đối phó với mọi tình huống có thể xảy ra. Cho nên, sở hữu thêm các thiết bị dự phòng là việc làm vô cùng cần thiết nếu bạn muốn hệ thống máy chủ của mình không bị gián đoạn.

Tìm kiếm liên quan:

  • cấu hình máy chủ cho doanh nghiệp nhỏ
  • cấu hình máy chủ server cho phòng net
  • cấu hình máy chủ bootrom 2019
  • cấu hình máy chủ file server
  • cấu hình máy chủ chạy web
  • cấu hình máy chủ bootrom 2018
  • máy chủ cấu hình mạnh

Nội dung liên quan:

  • A/B Testing là gì? Những lỗi thường gặp ở A/B Testing và cách khắc phục
  • Mục đích của web design là gì? Và khi thuê dịch vụ cần lưu ý gì?
  • Kết nối API là gì? Kết nối API hỗ trợ gì trong việc thiết kế Website?