Proxy là gì? Có những tính năng gì? Cách cài đặt Proxy trên Chrome – oecc.vn

Với tình hình Internet Việt Nam hiện nay. Lượt tìm kiếm Proxy tăng vọt do nhu cầu chuyển đổi Proxy vào các trang nước ngoài tăng đáng kể. Vậy Proxy là gì? Có những tính năng gì? Cách cài đặt Proxy trên Chrome. Hãy cùng Thế Giới Di Động tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Proxy là gì?

Proxy đóng vai trò là cánh cửa để kết nối người dùng và Internet. Nó là hệ thống máy tính hoặc một Router được tách biệt kết nối giữa người gửi và người nhận. Proxy có IP riêng và một cổng truy cập cố định.

Proxy là gì

2. Tại sao phải cần đến một Proxy Server?

– Để kiểm soát việc sử dụng Internet của nhân viên và trẻ em.

– Tiết kiệm băng thông và cải thiện tốc độ.

– Bảo mật riêng tư.

– Cải thiện bảo mật.

– Truy cập vào các tài nguyên bị chặn.

Tại sao phải cần đến một Proxy Server?

3. Các loại máy chủ proxy

– Proxy trong suốt (Transparent Proxy)

Proxy trong suốt là một máy chủ Proxy, sử dụng địa chỉ IP của bạn để xác định yêu cầu web. Các doanh nghiệp, thư viện công cộng và trường học thường sử dụng Proxy trong suốt để lọc nội dung vì chúng dễ dàng thiết lập tên máy khách và máy chủ.

Transparent Proxy (Proxy trong suốt)

– Proxy ẩn danh

Một Proxy ẩn danh sẽ tự xác định là Proxy, nhưng nó sẽ không chuyển địa chỉ IP của bạn tới trang web – điều này giúp ngăn chặn hành vi trộm cắp danh tính và giữ cho thói quen duyệt web của bạn ở chế độ riêng tư.

Xem thêm  Biểu Tượng Logo Xe Rolls-Royce - Ý Nghĩa Spirit Of Ecstasy

Chúng cũng có thể ngăn trang web phát tán nội dung tiếp thị được nhắm mục tiêu dựa trên vị trí của máy tính. Duyệt web ẩn danh sẽ ngăn trang web sử dụng một số kỹ thuật nhằm mục tiêu quảng cáo, nhưng không đảm bảo 100%.

Proxy ẩn danh

– Proxy mạo danh (Distorting proxy)

Một máy Proxy mạo danh thực hiện chức năng giống với máy chủ vô danh nhưng bằng cách gửi sai địa chỉ IP cho máy chủ web, do đó có thể truy cập vào nội dụng bị chặn.

Proxy mạo danh (Distorting proxy)

– Proxy ẩn danh cao (High Anonymity proxy)

Máy chủ Proxy ẩn danh cao định kỳ thay đổi địa chỉ IP mà chúng xuất hiện trên máy chủ web, khiến việc theo dõi lưu lượng truy cập thuộc về ai là rất khó khăn.

Các Proxy ẩn danh cao, giống như mạng TOR, là cách riêng tư và an toàn nhất để sử dụng Internet.

Proxy ẩn danh cao (High Anonymity proxy)

4. Cách hoạt động của máy chủ proxy

– Mọi máy tính tham gia Internet đều phải có địa chỉ IP duy nhất. Hãy nghĩ địa chỉ IP này là giống như địa chỉ đường nhà bạn. Cũng giống như bưu điện cần biết địa chỉ đường của bạn để gửi thư, Internet cũng cần biết địa chỉ IP của máy tính để gửi dữ liệu đến đúng máy tính.

– Máy chủ Proxy về cơ bản là một máy tính trên Internet với địa chỉ IP của riêng nó. Khi gửi một yêu cầu web, nó sẽ đến máy chủ Proxy đầu tiên. Sau đó máy chủ Proxy sẽ thực hiện yêu cầu web của bạn, thu thập phản hồi từ máy chủ web và chuyển tiếp dữ liệu trang web để bạn nhìn thấy trang web trong trình duyệt.

Xem thêm  Quản Trị Marketing Là Gì? Vai Trò Của Quản Trị Marketing

– Máy chủ Proxy có thể thay đổi địa chỉ IP của bạn, để máy chủ web không biết chính xác vị trí của bạn. Nó có thể mã hóa dữ liệu để không ai có thể đọc được trong quá trình vận chuyển. Và cuối cùng máy chủ Proxy có thể chặn truy cập vào các trang web cụ thể dựa trên địa chỉ IP.

Cách hoạt động của máy chủ proxy

5. Các tính năng của Proxy Server

– Tường lửa và Filtering

Proxy Server làm việc ở lớp Application, lớp 7 trong mô hình OSI và hỗ trợ lọc ứng dụng một cách độc lập. Nếu nó được cấu hình đúng cách sẽ cải thiện được vấn đề bảo mật và hiệu suất cho mạng.

Các Proxy đều có khả năng mà các tường lửa thông thường không thể cung cấp.

Tường lửa và Filtering

– Chia sẻ kết nối với Proxy Server

Proxy Server là giải pháp cung cấp sự mở rộng và hiệu quả trong truy cập Internet. Thay cho việc gán cho mỗi máy khách một kết nối Internet trực tiếp thì trong trường hợp này. Tất cả kết nối bên trong đều có thể được cho qua một hoặc nhiều Proxy và lần lượt kết nối ra ngoài.

Chia sẻ kết nối với Proxy Server

Proxy Server và Caching

Có 3 hình thức để Caching của các website cải thiện chất lượng dịch vụ của một mạng:

+ Thứ nhất: Cải tiến băng thông mạng và tăng khả năng mở rộng.

+ Thứ hai: Cải thiện khả năng đáp trả cho các máy khách.

Xem thêm  Hướng dẫn làm affiliate marketing cho người mới bắt đầu

+ Cuối cùng: Các Proxy Server cache có thể tăng khả năng phục vụ với khả năng truy cập thậm chí nguồn nguyên bản hoặc liên kết mạng trung gian khi đang offline.

Proxy Server và Caching

6. Hướng dẫn cách cài đặt Proxy cho trình duyệt Chrome

Bước 1: Mở Chrome và click vào biểu tượng dấu ba chấm > Click vào Cài đặt > Click vào Nâng cao > Chọn Hệ thống > Chọn mục Mở tùy chọn cài đặt nâng cao trên máy tính của bạn.

Bước 1: Mở Chrome và click vào biểu tượng dấu ba chấm > Click vào Cài đặt > Click vào Nâng cao > Chọn Hệ thống > Chọn mục Mở tùy chọn cài đặt nâng cao trên máy tính của bạn Click vào Cài đặt > Click vào Nâng cao > Chọn Hệ thống > Chọn mục Mở tùy chọn cài đặt nâng cao trên máy tính của bạn”>

Bước 2: Thay đổi Proxy.

– Tại thẻ Automatic proxy setup > Kéo trượt từ Off qua On > Nhập địa chỉ proxy vào ô Script address > Chọn Save.

– Tại thẻ Manual proxy setup > Kéo trượt thanh Use a proxy server từ Off qua On > Nhập địa chỉ proxy cần thay đổi > Nhấn Save.

Bước 2: Thay đổi Proxy.Một số sản phẩm Laptop đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động:

Bài viết trên đây đã hướng dẫn cho bạn về Proxy là gì? Có những tính năng gì? Cách cài đặt Proxy trên Chrome. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.