Thi đỗ chứng chỉ kĩ sư CNTT chuẩn Nhật Bản (FE – Fundamental Information Technology Engineers Examination) từ con số 0

Chứng chỉ FE (Fundamentals of Engineering Certification), là chứng chỉ đạt chuẩn cơ bản kỹ sư CNTT của Nhật Bản (chi tiết hơn thì ở đây nhé). Kì thi FE thường diễn ra 1 năm 2 lần vào tháng 4 và tháng 10.Bao gồm 2 phần thi Sáng và Chiều, điểm đỗ mỗi phần 600/1000. Ở Việt Nam,đề thi bằng tiếng Anh (kèm bản dịch tham khảo tiếng Việt), nên b nào k giỏi tiếng Anh cũng k nên tự ti nhé. Khi có chứng chỉ này thì b có thể dùng nó để xin visa kĩ sư CNTT và làm việc tại Nhật Bản (hoặc các nước thành viên) mà k cần có bằng đại học.. Vâng, đó chính là lí do mình quyết định thi FE.

Sau khi học xong C3, mình quyết định đi học 1 khóa học dài hạn ở trung tâm tin học T3H, khóa học kéo dài khoảng 2,5 năm . Thời đó trường mình cũng có liên kết với một số trường đại học nữa, đảm bảo cho mình học thêm bên trường đại học khoảng 2 năm nữa thì sẽ nhận đc bằng đại học tương ứng bên trường liên kết. Nhưng do thích đi làm hơn đi học nên học được khoảng 1 năm thì mình bỏ học và đi thực tập IT ở các cty nhỏ nhỏ dù các tiền bối hết lời can ngăn, thế đấy . Hồi đấy đâu có suy nghĩ sâu xa là muốn đi ngoài, ra nước .

Sau khi thi xong tiếng Nhật (N2) vào tháng 12/2020 thì đầu tháng 1/2021 mình bắt đầu học FE, vì mình nghĩ đã đến lúc mình cần dùng đến nó (mình muốn ra nước ngoài thật rồi hơ hơ) . Mình đã từng nghĩ nó quá khó để đạt được vs xuất phát điểm của mình, vì cách đây 1,2 năm mình cũng có í định học và tìm hiểu đề, nhưng ngay từ khi học được chương Cơ sở Khoa học máy tính liên quan đến tính toán Nhị phân và các hệ cơ số thì mình bỏ cuộc. Tức là mình đã từng bỏ cuộc cách đây 1,2 năm rồi nhé. Nên nếu hiện giờ b nghĩ mình k thể thì k có gì lạ. Hãy đọc hết bài của mình b sẽ có lộ trình học rõ ràng. Nhân tiện kiến thức nền tảng mình đã có trước khi mình học FE với 4 năm kinh nghiệm làm coder:

 1. MySQL- cái này tự tin đi thi ăn điểm phần này 90% nhé.
 2. PHP – ứng dụng sang làm bài java và tư duy lập trình.
 3. Network- cái này do cty bắt thi AWS nên biết : troll.
Xem thêm  Sự khác nhau giữ web B2B và B2C là gì ?

Thời gian đầu do quá thiếu tự tin về bản thân mà khát chứng chỉ quá, mình tìm đủ mọi trung tâm học, nếu mà mua được chứng chỉ chắc cũng gom hết tiền mua … há há. Đến khi mình tìm đc 1 khóa học offline duy nhất ở trung tâm XYZ học trong 4 tháng mà 12tr tiền học phí(khóc hết nước mắt), nhưng số trời đã định có tiền cũng k đc đi học đâu nhé, vì có quá ít học viên nên khóa học bị hủy… hí hí(số k mất tiền) . Thế là bắt đầu tự học.Tổng thời gian học và ôn tập của mình là loanh quanh 3 tháng. Dưới đây là lộ trình chi tiết của mình.

Cuốn sách đầu tiên mình đọc là cuốn này Tài liệu ôn thi FE buổi sáng trong đây. Cuốn này có tất cả 7 chương kiến thức và 1 phần thi thử mình liệt kê dưới đây.

Chương Thời gian ôn tập Tip và Note Khoa học máy tính cơ sở 2 tuần Chú í vào các phép toán logic, bộ cộng, cấu trúc dữ liệu Ngăn xếp, hàng đợi, Cây, Băm Các hệ thống máy tính 2 tuần Chú í vào các loại bộ nhớ RAM, tính toán liên quan đến bộ nhớ, các thuật toán lập lịch của CPU(FIFO,LRU…) Phát triển hệ thống 1 tuần Chú í vào các hoạt động trong quá trình thiết kế phần mềm, các loại kiểm thử Công nghệ mạng 1 tuần Chú í vào mạng máy tính Công nghệ cơ sở dữ liệu 3 ngày Chú í vào SQL và data flow diagrams Bảo mật chuẩn hóa 2 ngày Chú í vào các kiểu tấn công như SQL injection, phishing attack… Tin học hóa và quản lí 2 ngày Chú í vào kiểm toán, tính điểm hòa vốn, các loại biểu đồ, chiến lược kinh doanh Bài tập thi thử 2 ngày Làm lại 1 lượt rồi đọc lại phần chữa đề thật kĩ

Sau 2 tháng ôn tập như thế này, mỗi ngày mình dành ra 1,2h buổi tối sau giờ làm để học và cuối mỗi chương mình đều làm bài tập của chương và xem giải thích đầy đủ. Thì mình thấy mình hiểu và nhớ sương sương 50% kiến thức thôi (nhưng không sao vì giai đoạn quan trọng hơn cả là giai đoạn dưới đây nhé).

Xem thêm  [Networking Event là gì?] Lưu ý gì khi tham dự Networking Event

Đây có lẽ là khoảng thời gian quan trọng nhất sau khi mình học xong phần kiến thức nền phía trên, có lẽ nhiều b sẽ thắc mắc là k thấy mình ôn phần đề buổi chiều, đúng là mình k ôn phần buổi chiều ở giai đoạn phía trên thật. Đề buổi sáng nếu là phần thi thiên về lí thuyết thì đề buổi chiều lại thiên về thực hành và đi vào sâu hơn từng kiến thức, vì vậy mình quyết định vừa làm đề vừa ôn và học luôn phần thi buổi chiều. Đầu tiên mình lên trang chủ của itpec dowload toàn bộ đề từ 2017-2020 -> mang đi in thành tệp đề siêu dày (mình có hứng thú hơn với sách giấy thay vì file PDF, chia buồn là từ 2021 họ sẽ k public đề nữa thì phải). 3 Tuần đầu mỗi tối về mình rành ra 3h để làm đề (đề sáng hoặc chiều) (vì mình xác định thi theo bản Tiếng Việt nên phải vừa làm vừa dịch đề hơi lâu) , 1 tuần ít nhất 3 buổi nt. Riêng t7,CN làm được tb 3 đề/ 2 ngày, sau khi làm xong thì mình ngồi xem đáp án và chữa đề. Trong quá trình làm mình nhận thấy 1 điều :

 • Các đề có xu hướng thay đổi theo từng giai đoạn( 2017-2018 thiên về tính toán và thuật toán), 2019-2010 (thiên về bảo mật và network), nghe cũng có vẻ bắt kịp xu thế thị trường đẩy nhỉ?
 • Các câu hỏi đề buổi sáng bắt đầu lặp đi lặp lại nhiều(chú í note những câu đó lại)
 • Các câu hỏi phần thi buổi chiều gồm 8 câu(mỗi câu bao gồm nhiều câu hỏi con để lựa chọn) trong đó có thể lựa chọn làm câu 7 hoặc câu 8 , -> tổng số câu phải làm là 7 câu và thường có dạng như dưới, làm nhiều đề sẽ quen.

Câu hỏi Nội dung Thứ tự mình sẽ làm Tùy chọn Phần này mình k rõ đề sẽ ntn, có thể là bảo mật, thiết kế hệ thống…nhưng cũng sẽ k khó lắm nếu đọc kĩ đề 6 Phần cứng,Phần mềm Có thể là lập lịch CPU, quản lí tiến trình,kiểm soát lỗi, tính toán tiến trình bộ nhớ… 5 Cấu trúc dữ liệu và CDSL Mysql: Select, where, subquery, join,group by, having by… 1 Mạng truyền thông Network: IP, LAN, Subnetmask, ACL… 2 Thiết kế phần mềm Đọc kĩ đề bài là gần như làm đc và biết đến Data folow Diagram là lợi thế 3 Giải thuật Mình gần như k hi vọng điểm phần này lắm vì mình k đủ thời gian để ôn phần này, cũng k phải thế mạnh của mình, nhưng nếu còn nhiều thời gian hãy cứ làm thử vì trong câu này sẽ có 1 vài câu hỏi dễ ăn điểm 7 C# Bỏ qua JAVA Tùy từng năm mà xu hướng đề khác nhau(gần đây mình thấy câu này lại liên quan đến thuật toán nhiều chứ k đơn giản là cách sử dụng ngôn ngữ java như trước), theo sát luồng đề bài và trả lời câu hỏi cẩn thận. 4

Xem thêm  Sách lược là gì? Vì sao trong quản lý, điều hành cần sách lược?

Số lần làm trượt đề thì khá nhiều, buồn nhiều lắm nhưng được tính ngu lì nên vẫn cố đến cùng, tuần cuối mình nghỉ làm trên cty, mỗi ngày làm lại 1 lượt đề round 2 sáng chiều (2018-2020) vs mục đích hiểu và nhớ lại đề hơn. Sau đó thì yên tâm ngủ sớm trước hôm đi thi.

Mình như vỡ òa sau khi biết kết , cảm giác biết kết quả giống như được trao bằng tốt nghiệp đại học í các bạn ạ … ahihi .

Điểm số :

Phần thi Điểm Sáng 690/1000 Chiều 695/1000

(Điểm k cao lắm nhỉ, nhưng target của mình là đỗ thôi)

 1. Xác định được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để chú tâm vào những phần mình chắc chắn đúng, note những câu hỏi lặp đi lặp lại nhiều lần(áp dụng cho phần thi buổi sáng), làm đề lại tối thiểu 2 lần để hiểu cách đề đặt bẫy, cách giải, các dạng bài quen thuộc.
 2. Khi nhận được mail thông tin thì nhớ là k phải thi ở khu công nghệ cao hòa lạc nhé, ấn vào button Thông tin trong mail để xem full thông tin(gần cuối ngày thi mình mới nhận ra là xem nhần địa điểm thi, tí toang) .
 3. K được sử dụng máy tính khi thi, mang theo CMND or Hộ chiếu.
 4. Thi cả ngày nên hơi mệt nên trước hôm đó nhớ nghỉ ngơi cẩn thận, nếu làm xong đề buổi sáng sớm thì về sớm mà nghỉ ngơi.
 5. Chiến đấu đến giây phút cuối cùng.

Chúc các bạn luôn cố gắng và cả vũ trụ sẽ giúp đỡ các bạn đấy nhé. hí hí