Cloud service là gì? Lợi ích khi sử dụng cloud service đối với doanh nghiệp

Hiện nay, Cloud service vô cùng phổ biến nhưng vẫn còn nhiều người chưa có nhiều kiến thức về cloud service là gì. Bài viết sau đây Semtek sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn về khái niệm và những tính năng nổi trội cũng như những vấn đề liên quan. Hãy cùng theo dõi nhé.

Khái niệm cloud service là gì?

1. Cloud Service là gì?

cloud service
cloud service

Cloud service (hay còn gọi là máy chủ đám mây) là cơ sở hạ tầng ảo được xây dựng để thực hiện việc lưu trữ xử lý thông tin và ứng dụng. Cloud Server là một sản phẩm máy chủ tương tự như một chiếc máy chủ ảo (máy chủ VPS) nhưng được thiết lập thêm công nghệ Cloud Computing (công nghệ điện toán đám mây).

Những loại máy chủ là gì khi mà trước đây chúng đều có một giới hạn dung lượng nhất định và việc nâng cấp thêm dung lượng cho máy chủ là việc khá khó và mất nhiều thời gian để thực hiện, những lúc như thế máy chủ buộc phải tạm dùng hoạt động, gây ảnh hưởng nhiều cho doanh nghiệp cũng như người sử dụng.

Bên cạnh đó, khi bạn có dự án triển khai thiết lập một ứng dụng gì đó mà phải có máy chủ thì mới có thể thực hiện, khi đó bạn buộc phải mua, thuê một hay nhiều máy chủ mới chứ không thể dùng chung với những máy chủ đang chạy những ứng dụng hay dự án khác.

Việc nâng cấp tài nguyên của Cloud Sevice hết sức đơn giản và nhanh gọn, việc nâng cấp tài nguyên chỉ diễn ra tròng vài phút, và trong thời gian nâng cấp cũng không cần bảo trì máy chủ.

Tất cả những dự án có thể triển khai trên cùng một loại máy chủ, không đủ tài nguyên thì có thể nâng cấp thêm, gần như không có giới hạn.

2. Tính năng và hoạt động của Cloud Service

Với những tính năng tiên tiến của công nghệ Cloud Computing giúp cho sản phẩm máy chủ Cloud Server có thêm nhiều tính năng vượt trội hơn so với những dòng máy chủ trước đây. Cụ thể như:

 • Quản lý dễ dàng

Cloud Server cung cấp cho bạn giao diện quản lý Server với đầy đủ các tính năng trên trình duyệt, bạn toàn quyền quản lý tài nguyên, cài đặt lại Server,… và các tính năng năng khác.

 • Tính sẵn sàng cao

Hệ thống Cloud Server có cơ chế tự theo dõi trạng thái của các Server, hệ thống tự động chuyển đổi giữa các server khi mà một trong các Server gặp sự cố.

Xem thêm  5 điều bạn cần biết về GDPR trước khi quá muộn

Nghĩa lài một khi một Sever trong Cloud gặp trục trặc không thể kế nối, thì hệ thống sẽ chuyển tất cả những dữ liệu trong server bị hỏng đó qua những tài nguyên đang rỗi trong Cloud.

 • Khả năng mở rộng dễ dàng

Nếu doanh nghiệp cần cài thêm tài nguyên để thực hiện việc nào đó, bạn không cần phải thuê máy chủ mới, doanh nghiệp bạn có quyền được nâng cấp tài nguyên cho Cloud của mình, một cách tiện lợi và nhanh chóng giúp bạn có thể nâng cấp Server theo nhu cầu sử dụng của mình.

 • Cấu hình cao và chuyên dụng

Cloud Server sử dụng hệ thống Server chuyên dụng của các hãng sản xuất hàng đầu như Cisco, Dell, IBM và SuperMicro với cấu hình cao và nền tảng network vững chắc.

Bạn có thể yêu cầu cài đặt Linux CentOS, Ubuntu, Fedora,… hay bất kỳ hệ điều hành nào được hỗ trợ công khai.

Lý do nên sử dụng công nghệ cloud service là gì?

Với những tính năng tuyệt vời giúp Cloud server được đông đảo khách hàng lựa chọn sử dụng trong các công việc kinh doanh. Dưới đây là một số lý do vì sao Cloud server lại được ưa chuộng đến như vậy.

1. Truy cập mọi lúc mọi nơi

khi bạn làm việc Cloud server hoàn toàn có thể được thực hiện ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào chỉ cần có kết nối internet và đây chính là lý do vì sao mà Cloud server lại được yêu thích trong kinh doanh đến như vậy. Đối với mày chủ cố định thì điều này lại không thể xảy ra và cộng với việc bạn phải bỏ ra chi phí để bảo trì hay nâng cấp hệ thống. Ngược lại, Cloud Server không có bất cứ khoảng thời gian trống nào và việc nâng cấp sẽ tự động được diễn ra ngay cả khi người dùng vẫn đang thao tác.

2. Tiết kiệm thời gian và chi phí

Khi sử dụng Cloud server bạn sẽ tiết kiệm được nguồn chi phí không hề nhỏ dành cho những dịch vụ bảo trì hay nhân viên IT và đây chính là ưu điểm lớn nhất mà các doanh nghiệp quan tâm. Bên cạnh đó, công nghệ Cloud server có tính dài hạn bạn sẽ không phải bỏ ra chi phí thấp nhưng lợi ích mang lại rất nhiều. Ngoài ra, khi làm việc qua Cloud server giúp bạn tiết kiệm thời gian một cách đáng kể, các thao tác được thực hiện nhanh hơn đem lại hiệu quả công việc cao.

Xem thêm  Merchandise là gì? Tất tần tật về Nghề Merchandise

3. Tính năng bảo mật tuyệt vời

Trong các hoạt động kinh doanh thì bảo mật là vấn đề rất quan trọng được nhiều người quan tâm. Do đó mức độ bảo mật của Cloud Server được nâng lên gấp nhiều lần so với hệ thống máy chủ thông thường nhờ khả năng mã hóa và sao lưu định kỳ thông tin. Do đó tất cả thông tin của bạn đều được lưu trữ và bảo mật an toàn dù bất kể điều gì có xảy ra với ổ cứng của máy chủ đi chăng nữa như bị đánh cắp hay dính virus thì mọi dữ liệu của bạn vẫn được bảo vệ trên các đám mây.

Với những ưu điểm trên giúp Cloud server là một trong những công nghệ được nhiều người tin tưởng và lựa chọn nhất là trong các hoạt động kinh doanh bởi những tính năng tuyệt vời mà nó đem lại.

5 thông số quan trọng của cloud service

1. Hỗ trợ kỹ thuật

Bất cứ thiết bị, máy móc hoặc hệ thống nào cũng có thể xuất hiện lỗi trong quá trình hoạt động. Đặc biệt là Cloud server, cần được hỗ trợ ngay lập tức khi gặp sự cố. Vì vậy, khả năng hỗ trợ khách hàng bạn cũng cần đặc biệt lưu ý khi chọn nhà cung cấp. Một đơn vị cho thuê máy chủ cần có đủ yêu cầu như: có đội ngũ hỗ trợ khách hàng chuyên nghiệp có chuyên môn cao, tư vấn nhanh chóng chính xác, nhiệt tình để giải quyết những vấn đề khách hàng gặp phải. cloud service là gì

Ngoài ra, người dùng cũng cần tìm hiểu những dịch vụ khác như thời gian nâng cấp khi có yêu cầu của nhà cung cấp.

2. Uptime (Thời gian hoạt động)

Trong cả quá trình sử dụng, cần đảm bảo mức độ hoạt động của dịch vụ ổn định. Thời gian hoạt động phụ thuộc vào 3 yếu tố:

 • Uptime của Data Center
 • Uptime của các giải pháp
 • Uptime của hệ thống vật lý

Trên thực tế thời gian up time dựa trên cả 3 yếu tố vào khoảng được coi là lý tưởng 99,95% thay vì 99,99% như thường thấy. Bởi vì họ đang bỏ qua Uptime của Data Center.

3. Storage (Bộ nhớ)

cloud service
cloud service

Đối với máy chủ Cloud thì hệ thống cloud Storage là thành phần không thể thiếu vì tốc độ xử lý của server sẽ bị ảnh hưởng. Loại storage và dung lượng là 2 yếu tố cần quan tâm khi đề cập đến storage. Người dùng cần phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của mình để chọn dung lượng Storage ưng ý, để máy chủ vận hành tốt. cloud service là gì

Xem thêm  Cộng Đồng Client Game Là Gì ? Những Điều Cần Biết Về Client Game Client

Storage có 2 loại là SSD và HDD. SSD phù hợp cho những khách hàng có nhu cầu dùng yêu cầu đọc ghi (out/in) lớn, nhanh tốc độ còn với HDD dành cho những khách hàng thông thường. Được trang bị toàn bộ ổ cứng SSD, hệ thống cloud sẽ có hiệu suất nhanh gấp khoảng 3,4 lần so với ổ HDD.

Trên hệ thống Cloud Storage bạn có thể chọn cho mình 3 phân vùng Cloud Storage khác như:

 • Warm Storage có IOPS là 20.000 IOPS tốt cho phần ứng dụng.
 • Hot Storage sở hữu IOPS lên đến 50.000 IOPS để xử lý tác vụ nhanh cho database yêu cầu.
 • Bạn có thể dùng cả 2 loại trong một máy chủ Cloud.

4. RAM

Random Access Memory được viết ngắn gọn là RAM. Đa số các loại RAM đều như nhau nên càng nhiều RAM càng tốt. Tuy nhiên, RAM 3 có tốc độ xử lý chậm hơn RAM 4 đồng thời RAM ảo xử lý chậm hơn RAM thật thì dung lượng RAM càng nhiều thì khả năng chạy nhiều tác vụ cùng lúc của máy chủ càng cao. Người dùng cần xem xét số lượng ứng dụng và các ứng dụng chạy trên VM cần bao nhiêu RAM để đưa ra số lượng phù hợp.

5. CPU

Central Prossesing Unit được viết tắt là CPU chính là thông số quan trọng nhất khi thuê cloud server. Khi nhắc đến CPU người ta sẽ nghĩ tới ngay đến số luồng (Threads), số nhân (core) hay bộ nhớ đệm (cache), đến số Hz. Những thông số này giúp máy chủ cloud xử lý chạy nhanh và ổn định. Phụ thuộc vào nhu cầu người dùng sử dụng để lựa chọn số core thích hợp.

cloud service
cloud service

Các tìm kiếm liên quan:

 • cloud computing
 • cloud server là gì
 • điện toán đám mây amazon
 • đặc điểm của điện toán đám mây
 • tài liệu điện toán đám mây
 • cách sử dụng điện toán đám mây
 • điện toán đám mây và ứng dụng
 • các thành phần của điện toán đám mây

Nội dung liên quan:

 • Tìm hiểu về PrestaShop để bắt đầu trang web thương mại điện tử
 • Quy trình thiết kế web wordpress
 • Nguyên Tắc 80/20 Có Hiệu Quả Khi Áp Dụng Giải Quyết Các Vấn Đề?